Xem Nhiều 2/2023 #️ Tự Thị Hoa Trung Đệ Nhất Lưu # Top 8 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 2/2023 # Tự Thị Hoa Trung Đệ Nhất Lưu # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Tự Thị Hoa Trung Đệ Nhất Lưu mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

CHƯƠNG THỨ NHẤT

editor: Jung Tiểu Kú

“Tam Lượng, nói cho ngươi biết nha, nơi ngươi đến, đó không phải là địa phương tầm thường, bình thường người khác muốn vào cũng vào không được. Hạ nhân của nơi đó, chính là những người thừa sức vào hầu hạ trong hoàng cung nha, lần này nếu không phải cung chủ ra lệnh, với thân phận của ngươi, đi làm người cào phân của nhà người ta, còn chưa chắc người ta đã thu ngươi đâu.”

Sáng sớm trên đường phố yên tĩnh, lão nhân cùng người trẻ tuổi sóng vai cùng nhau, đi tới cửa sau trang nghiêm lộng lẫy của Ma Cung Giang Độ.

“Lưu thúc, ngươi yên tâm đi, ta đây khẳng định sẽ không làm lão mất mặt đâu. Người còn không hiểu tính con sao? Duy nhất được đó là tính chịu khổ.” Người thanh niên tên Tam Lượng ngây ngô cười, ưỡn thẳng ***g ngực, vỗ vỗ.

Lưu thúc lại liếc mắt nhìn thân thể Tần Tam Lượng không to hơn mầu đậu là mấy kia, còn có khuôn mặt thanh tú, một chút cũng không giống đứa trẻ sinh ra ở nông thôn, khẽ lắc đầu: Ai, nếu không phải Lương tổng quản đằng kia nói không cần người thô to cũng không cần nữ nhân, hắn làm sao dám đem đứa trẻ nhà bà con xa của mình đi tới đây chứ.

Mặc dù trước nay vẫn được coi là chịu khó, người cũng cơ trí, lại thông minh, nhanh nhạy, đã thế còn thành thật. Nhưng những cái này cũng không đại biểu cho việc y có tư cách được hầu hạ vị chủ nhân kia. Suy nghĩ một chút, mặc dù cùng sống tại thành Yên Kinh, nhưng chưa có người nào thật sự nhìn thấy chủ nhân Ma Cung Giang Độ này, cũng không biết là dạng chủ tử như thế nào.

“Dạ, Lưu lão đầu à?” Cửa sau hơi hơi mở ra, một người hầu tuổi còn trẻ ngáp dài tựa vào cạnh cửa, gã trên dưới đánh giá Tần Tam mấy lần, sau đó mới đem cửa mở rộng ra một chút, đưa tay về phía sau ngăn lại: “Được rồi, người vào đi. Lương tổng quản đã nói với ta rồi. Về phần ngươi, dừng ở đây thôi.”

Lưu thúc khom lưng cúi người cười, cầu xin người hầu trẻ tuổi coi chừng Tần Tam một chút, người hầu kia không kiên nhẫn đáp một tiếng, sau đó liền “cách cách” đem cửa đóng lại.

Tần Tam Lượng đi hồi lâu, người hầu dẫn y quẹo năm chỗ, rốt cục cuối cùng đi đến một viện vô cùng tinh sảo, có một thanh niên rất đẹp chắp tay đứng ở bậc thang, nhìn thấy gã cùng một người hầu khác, thanh niên này nhíu mày, thản nhiên nói: “Người này chính là Tần Tam Lượng?”

“Dạ, ta đây chính là Tần Tam Lượng.” Tần Tam Lượng cười gật đầu, sau đó dường như như nhớ ra cái gì, dập đầu hai cái trước người thanh niên, sau đó y nhanh nhẹn bò dậy, cười hỏi:”Đại ca, cái chúng tôi đây sau này sẽ làm cái gì?”

Xưng hô đại ca này khiến cho người thanh niên càng nhíu mày sâu hơn, khóe miệng khẽ gương lên: “Ta cũng sắp 40 rồi, ngươi vẫn gọi ta một tiếng Minh thúc đi.”

“Minh…Minh thúc?” Tần Tam Lượng bị làm cho sợ, khẽ quát lên một tiếng, thân thể không nhịn được, lui về sau mấy bước, nhỏ giọng lầm bầm: “Đã sắp 40 rồi mà sao hình dáng lại như thế? Chẳng lẽ là yêu quái sao?”

Lời còn chưa dứt, thanh niên phía sau liền trừng mắt quay lại liếc y một cái, Tần Tam Lượng sợ hết hồn, nghĩ thầm không phải chứ? Ta nói nhỏ như vậy mà cũng có thể nghe thấy sao?

Trên mặt lại vội vàng nặn ra một nụ cười, hắc hắc cười xòa nói: “Đại ca, … Nga, không, Minh thúc, Minh thúc ngươi thật trẻ tuổi nha, quả nhiên là người thành phó sẽ có cách chăm sóc mình, chính là so với bọn người ở quê như chúng ta tốt hơn.”

“Từ hôm nay bắt đầu, ngươi liền phụ trách chiếu cố cái nhà này, những chuyện khác không cần ngươi quan tâm, chỉ cần sân nhà sạch sẽ, mỗi tháng trừ một lượng bạc tiền lương còn có năm trăm đồng tiền thưởng.” Khuynh Minh hừ một tiếng, thật sự là không nên cùng tên nhà quê không có kiến thức này nhiều lời, xoay người liền đi vào đại sảnh.

Nam Cung Giang Độ vừa mới được bọn nha đầu hầu hạ rửa mặt xong, hắn liền ngồi ở trên ghế tròn bằng lim bên cửa sổ, thấy Khuynh Minh tiến vào, nhàn nhạt hỏi: ” Là người trẻ tuổi kia sao? Ngươi đánh giá xem như thế nào? Ta thế nhưng không muốn loại chuyện kia phát sinh lần thứ năm.”

“Dạ cung chủ, Lương Hiểu đã xem xét cần thận, người này tại quê nhà đã có hôn sự với một nữ nhân, lần này vào thành chính là muốn tìm một công việc, kiếm đủ tiền sẽ về cưới nàng. Hơn nữa, mới vừa rồi thuộc hạ cũng đã đánh giá xong, đây là một người trung hậu, đàng hoàng. Lại là nông dân, là một nông dân cơ bản, chắc chắn sẽ không có mấy chuyện long dương cổ quái…”

Nghe xong Khuynh Minh nói một hồi, Nam Cung Giang Độ rút cục yên tâm.

Kể từ khi A Đức trước kia quét sân cùng nữ nhân tâm đầu ý hợp dọn ra ở riêng, được điều đến bên phân đà kia làm việc, mấy người quét sân mới đến, không biết là bị trúng tà gì, tới một người liền yêu mình một người, nếu lén lén yêu thương chỉ mấy lần nhìn nhìn thì cũng không nói làm gì, đằng này không, tất cả đều chạy đến trước mặt mình bày tỏ, khiến Nam Cung Giang Độ vô cùng giận dữ, cả đám đều bị cho xuất cung.

Cũng chính bởi vì như thế mới bảo Lương tổng quan ra ngoài tìm người, tìm năm ba ngày, cho đến khi nhìn thấy Tần Tam Lương, Lương quản gia lúc này mới an tâm, nông dân, không có kiến thức, vào Giang Độ Ma cung cũng không biết nơi này tột cùng là địa phương nào, huống chi một người không có công phu, dáng vẻ lại quê mùa, không thể nói muốn ngụy trang liền có thể ngụy trang được.

Tần Tam Lượng cứ như vậy ở lại Ma cung Giang Độ, trong cái viện lớn như thế ở đây, ở tường rào phía tây có hai gian phòng nhỏ, bởi vì là người ngoài đến, lại không có võ công, cho nên y cũng không biết chỗ ở của những người khác. Bất quá chỉ hai gian phòng nhỏ, đã khiến y vô cùng hài lòng, trong lòng cảm kích không ngừng chủ tử này xuất thủ hào phóng.

Nhắc cũng kì quái, y làm việc ở đây cũng được một tháng rồi, nhưng kì lạ ở chỗ là không thấy mặt của chủ tử. cùng đại đa số thiếu nam thiếu nữ giống nhau, đối với thân phận cao quý thần bí của chủ tử, Tần Tam Lượng cũng có chút lòng hiếu kì bát quái.

Song một tháng trôi qua, chủ tử chẳng bao giờ bước chân ra khỏi phòng, khiến hi vọng của y tan thành mây khói, trong lòng cũng có thêm một cái suy đoán to gan: Thì ra chủ tử là một người tàn phế cả hai chân.

Mỗi ngày đều phải quét sân, nhưng thật ra công việc vô cùng nhẹ nhàng. Tần Tam Lương, một đại thanh niên tốt, cần lao, rảnh rỗi hơn một tháng, xương cũng có chút đau, mọi người trong viện hết lần này tới lần khác vô cùng lạnh lùng, có đôi khi nghĩ muốn giúp đám người đó một tay nhưng người ta đều không cần.

Tần Tam Lương chán muốn chết rồi, chợt phát hiện sân này thực ra không hề nhỏ, không cần phải nói, chỉ cần một mảnh đất trước phòng mình thôi cũng đủ làm một vườn rau cải nho nhỏ.

Cái này còn chưa tính, sân phía đông kia có hai mảnh đất, một mảnh là hoa viên y biết là không thể động vào, nhưng còn một mảnh khác, tất cả đều là cỏ dại, này cũng có chút lãng phí.

Động tâm không bằng động thủ, Tần Tam Lượng lập tức bắt đầu hành động, không tới hai ngày sau, liền đem đám đất trước phòng mình canh tác tốt. Một ngày vừa lúc không có việc gì, liền cùng Lương quản gia nói một tiếng, ra đường mua chút cải trắng chờ gieo mầm.

Sáng sớm ngày thứ hai thức dậy, thừa dịp mặt trời còn chưa ló rạng, bận rộn tưới nước, đang làm vô cùng vui vẻ liền nghe ở phía sau vang lên một thanh âm nghi ngờ: “Này, ngươi đang làm cái gì đó?”

“Trồng rau a, ngay cả điều này cũng không biết sao?” Tần Tam Lương kiêu ngạo đứng thẳng thân, quay đầu nhìn người phía sau, trong nháy mắt bị dọa cho sợ hai mắt trợn to nhìn, sau đó lui về phía sau vài bước, chỉ thẳng vào người nọ hét to: “Này, ngươi… ngươi, ngươi… là ai?”

Nam Cung Giang Độ không nhịn được liếc mắt một cái, cũng khó trách người ta nói y là một tên nhà quê, đủ ngu ngốc, xuất hiện ở trong viện này còn có thể là ai chứ?

Bất quá xem tiểu nhà quê này bị làm cho sợ mà tái cả mặt mũi, nếu lại kêu lên: “Người đâu lại đây bắt thích khách”,… các loại, chắc chắn trong viện sẽ vô cùng náo nhiệt, mà hắn không muốn xem loại náo nhiệt này, vì vậy mặc dù khinh thường nhưng vẫn hừ một tiếng: “Còn có thể là ai? Ta là chủ tử của ngươi.”

“Chủ tử? Ngươi nói nhảm.” Ngoài ý muốn, Tần Tam Lượng không chỉ không sợ hãi run rẩy quỳ xuống, ngược lại càng thêm ưỡn ngực, vẻ mặt đại nghĩa lẫm nhiên chỉ vào lỗ mũi Nam Cung Giang Độ kêu lên: “Chủ tử hai chân tê liệt, cho nên không thể ra khỏi phòng, ngươi đừng khi dễ ta chưa từng thấy hắn, đừng đứng trước mặt ta nói láo, nói láo là sẽ bị thiên lôi đánh chết.”

Phốc…

Nam Cung Giang Độ thiếu chút nữa nghẹn một búm máu, hắn tức suýt nữa tung chưởng đánh chết tên nhà quê láo toét này, gương mặt tuấn tú vặn vẹo một lúc lâu mới khôi phục nguyên trạng, hắn gắng trấn định hỏi: “Người nào nói với ngươi là chủ tử hai chân bị liệt?” Chỉ bất quá giọng nói mặc dù trấn định nhưng lại lộ ra vẻ u ám.

Không biết là tên khốn kiếp nào vì trả lời có lệ với tên nhà quê này mà ngay cả cái lý do ác độc như thế mà cũng dám nói, mụ nó, tốt nhất là không nên để ta tìm được, nếu không cái tội “nguyền rủa cung chủ”có thể đem ngươi đến Miêu Cương uy độc trùng.

“Ta…Ta đoán…” Tần Tam Lượng lo lắng nói không rõ ràng câu, lạnh run rụt người về phía sau, nhìn Nam Cung Giang Độ từ trên xuống dưới, nhưng vẫn không nhịn được cố nói thêm hai câu: ” Ngươi, ngươi… thật sự là cung chủ sao? chúng tôi nếu hai chân của ngươi không có bị liệt, làm sao…làm sao cho tới bây giờ chưa từng ra khỏi phòng?”

“Chẳng lẽ trước khi tới nơi này, không một ai nói cho ngươi biết không được nhiều chuyện sao?” Nhìn tên nhà quê rốt cục cũng có một chút sợ hãi, Nam Cung Giang Độ rất hài lòng, bày ra bộ dạng mười phần là chủ tử.

Những ngày qua hắn cũng đều tại hậu viện bế quan, hôm nay mới xuất quan, không nghĩ tới sẽ khiến tên nhà quê này làm mình tức giận một phen.

“Kia…Ta đây ta đây không nhiều chuyện, vạn nhất ngươi không phải chủ tử, kia là…cường đạo, ta đây… ta đây nếu không hỏi rõ, kia, kia… ta đây sẽ phải bị thôi việc.” Tần Tam Lượng co lại phía sau, trong lòng thầm hô không xong rồi, nhìn người này quần áo hoa lệ quý khí mười phần, sẽ không thực sự là chủ tử chứ?

“Cung chủ…” Một thanh âm quen thuộc truyền đến, Tần Tam Lượng quay đầu lại nhìn, liền thấy được Minh thúc ngày mới vào đây có thấy qua, y mừng rỡ chào hỏi: “A, đại ca, ngươi tới đây? Sống ở đây lâu như vậy mà chưa được gặp lại ngươi, ngươi đi đâu vậy? Người này nói hắn là chủ tử, rốt cục có phải không? Phải không?”

Đại…Đại ca? Nam Cung Giang Độ hốt hoảng nhìn gương mặt Minh thúc trong nháy mắt biến đen, một lúc sau bỗng cười to, khom lưng chỉ vào Minh thúc cười nói: “Rất thú vị, rất thú vị, nguyên lai là Minh ca, như thế nào? Dạo gần đây phát tài ở đâu thế?”

Nghiến nghiếng hai hàm răng, Khuynh Minh lại tàn bạo trợn mắt nhìn Tần Tam Lượng một cái, oán hận nói: “Ngươi không có việc gì làm sao, ngày mai đi ra ngoài, đến trướng phòng lãnh tiền lương tháng này của mình, chết tiệt Lương Hiểu, làm sao tìm được người này đây?”

“A? Tại sao? Ta đây… Ta đây vốn không biết chủ tử nha, ta đây lại không có làm gì sai, ta đây quét sân vô cùng sạch sẽ, ngươi, … ngươi nếu tìm được một chiếc lá rụng nào, ta đây … ta đây sẽ không nói hai lời mà đi.” bộ dạng Tần Tam Lượng thoạt nhìn là rất sợ bị đuổi đi nhưng y vẫn thẳng lưng thay mình phân trần.

Nam Cung Giang Độ ngừng cười, nhìn về phía Tần Tam Lượng, không nhịn được lại cười ha ha: “Oa, rất thông minh nha. Tìm một chiếc lá rụng, đây là đầu hè, lá trên cây cũng chỉ mới mọc không lâu. Ngươi bảo Minh thúc đi tìm lá rụng, ha ha ha, không tệ không tệ, ngươi rất được, tên là gì thế?”

Mặt Tần Tam Lượng phút chốc đã hồng đến mang tai, y mới vừa rồi chẳng qua tức giận quá mới nói như vậy, không nghĩ tới đây là có ý lợi dụng gì, nhưng khi Nam Cung Giang Độ nói xong, thật giống như y là đang cố ý, y cho tới bây giờ luôn lấy việc bản thân “cần lao thành thật” làm kiêu ngạo, làm sao có thể chịu đựng được những lời này.

Nhưng nghĩ cái gì nói cái đó, thế mà cái gì cũng không thể nói ra được. Cũng may Nam Cung Giang Độ trải qua sự kiện của Minh thúc cũng không còn cùng y so đo việc kia nữa, khoát khoát tay, hắn nói với Minh thúc: “Tại sao lại để y đi chứ? Thật thú vị. Giữ lại đi. Đúng rồi, trong khoảng thời gian ta bế quan, Vương Đường chủ Giang Tây hẳn là có tới đây? Hiện tại hắn đang ở đâu?”

Minh thúc nói một chỗ, sau đó cùng Nam Cung Giang Độ rời đi, Tần Tam Lượng đứng ở chỗ này nhìn bóng lưng của bọn họ, thật lâu sau mới thở ra một hơi, vỗ ngực nói: “Nguy hiểm thật, nguy hiểm thật, không nghĩ tới hắn là chủ tử thật, ân, nhìn qua rất trẻ tuổi, rất tuấn tú, oa, thật là không thể tin nổi.”

Y vừa nói vừa ngồi xổm xuống loay hoay nhìn đám đất trồng của mình.

Đầu mùa hè, ánh mắt trời cùng nước mưa đều đầy đủ, vườn rau xanh của Tần Tam Lượng không tới hai ngày đã thành một vườn mầm non mơn mỡn, lại qua nửa tháng nữa, đậu tây đã nở hoa, những mầm trắng trắng khác cũng đã lớn xanh biếc, mình qua một màu xanh non mơn mỡn như thế thật vô cùng xinh đẹp.

Trong lòng Tần Tam Lượng vô cùng vui sướng, cuộc sống ở Giang Độ Ma cung mà nói rất tự tại ung dung, y mỗi ngày chỉ cần dậy sớm quét sân sạch sẽ hai lần là được, thời gian dư dả còn lại chỉ loay hoay, lúi cúi trong vườn rau của mình, nếu vẫn còn rảnh rỗi, liền làm thêm một chút việc thủ công khác, tay của y rất khéo, công việc thợ mộc làm cũng không tệ.

Ai ngờ ngày tốt không hề tồn tại lâu dài, lại qua hai ba ngày. Những cây trắng trắng kia đã có thể làm thức ăn, vườn rau nhỏ kia liền bị Nam Cung Giang Độ để ý.

Gần đây Nam Cung cung chủ không có chuyện gì làm, trừ luyện công và đi dạo phố ra cũng chẳng có thêm thú tiêu khiển nào khác. Hết lần này đến lần khác, sau khi thức dậy, đối mặt với thời tiết nóng nực khó chịu, hắn lại càng lười ra ngoài, mỗi ngày luyện kiếm, luyện công cũng chỉ một lát lúc sang sớm mà thôi, tự nhiên không thể giúp hắn trải qua một ngày dài đằng đẵng được.

Cũng chính tại lúc này, khi hắn chán muốn chết, Nam Cung Giang Độ lại phát hiện trước phòng Tần Tam Lượng có hai dãy vườn. Do đó, vị cung chủ này đột nhiên nổi hứng, ba bước liền hai bước phi tới đây, vừa nhìn thấy những mầm non xanh tươi kia thì chậc chậc cười nói: “Lớn lên thật mau nha, rõ ràng lúc trước mới vừa gieo xuống mà, hôm nay đã lớn như vậy rồi.”

“Này, người nào đấy? Không được lộn xộn với đám đồ ăn của ta.” Nơi xa truyền đến tiếng rống uy phong lẫm lẫm, tiếp theo “thịch thịch thịch” tiếng bước chân đến đây, một bóng người thật nhanh lao qua nơi này.

“Này, khinh công luyện cũng không biết sao?” Nam Cung Giang Độ giận dỗi ngẩng đầu, sau đó nhìn gương mặt Tần Tam Lượng thanh tú dưới ánh mặt trời trước mặt, đột nhiên nhớ tới tên quê mùa duy nhất trong cung nhà mình, đừng nói khinh công, ngay cả các phòng mình cũng không biết đi, nghĩ tới đây liền không nhịn được lại bật cười.

Lúc tên nhà quê này đứng trước mặt mình, khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi, tóc trên trán cũng bị làm ướt đẫm, một túm lại một túm đen nhánh dán trên trán cùng hai gò má, có một chút tư vị động lòng người.

Màu da tuy không phải trắng khi sương thắng tuyết, nhưng cũng không đơn thuần chỉ một màu lúa mạch, mà chỉ nhàn nhạt, còn có chút trơn bóng. Một nông dân hằng ngày bán mặt cho đất bán lưng cho trời, không bị phơi thành một dạng đen xì, đã là may mắn lắm rồi.

“Chủ…chủ tử?” Nhận ra Nam Cung Giang Độ, Tần Tam Lượng co rúm người lại chút, bất quá vì chợt nghĩ mình cũng chẳng làm chuyện gì xấu, ***g ngực kia rất nhanh lại ưỡn thẳng, giọng nói thế nhưng vẫn một bộ khiêm tốn: “Chủ tử quá bộ qua bên này có việc gì không ạ?”

“Nga, tùy tiện đi xem một chút thôi, đã nhìn thấy vườn rau của ngươi.” Nam Cung Giang Độ vỗ vỗ bả vai Tần Tam Lương: “Được a, đã có thể làm món ăn, vườn rau xanh mơn mỡn như thế này thực khiến người ta yêu thích.”

Nhắc tới cái này, mặt mày Tần Tam Lượng lại tươi rói, hưng phấn gật đầu: “Dạ, chủ tử. Ngươi nếu muốn nói chuyện khác thì ta không được nhưng nếu về chuyện nhà nông thì không phải ta đây thì còn là ai. Trong thôn ta mà nhận là thứ hai thì không ai dám nhận mình thứ nhất đâu. Hơn nữa, đất trong viện này của chủ tử khá tốt, cho nên những cây rau này lớn lên đặc biệt xanh…”

“Các cây rau này hiện tại có thể ăn được chưa?” Nam Cung Giang Độ hai mắt lóe sáng, tham lam ngó chừng đám rau, mới nhìn thôi mà đã cảm thấy nước miếng nhiễu ra.

Hắn trước kia có đi phòng bếp nhìn một chút, nhưng những cây rau kia đều rũ héo mà không tươi như thế này, nhìn đã không thích ăn rồi, các đầu bếp nói chợ bán thức ăn đều là những cái này. Hôm nay nhìn các loại rau xanh mới mẻ trong đất này, quả thật những thứ kia quả là không bao giờ ngon được như vậy, ăn vào thì chắc chắn sẽ không bằng này.

Tần Tam Lượng không ý thức được vị chủ tử trước mặt này chính là một con đại hôi lang tham lam muốn chiếm thành quả lao động của y, thế nên còn hung hăng gật đầu lia lịa: “Ân, không sai, mấy cây rau cải thìa lúc này là ăn ngon nhất, hơn nữa có thể làm súp, nếu có chút thịt vào, mùi vị kia a, oa, nghĩ đã thấy chảy nước miếng rồi.”

“Ực ực” một tiếng, giống như phối hợp với lời nói của y, Nam Cung cung chủ lập tức liền nuốt từng ngụm nước miếng, lien tục gật đầu nói: “Là cây rau cải thìa phải không? Tốt, ta nhớ kĩ rồi… Có ai không, đem những cây rau này nhổ lên, buổi tối bảo phòng bếp làm món canh rau cải với thịt, hôm nay ta phải nếm thử mùi vị của món rau mới lạ này mới được.”

Nụ cười của Tần Tam Lượng thoáng cái cương cứng, nháy nháy mắt hồi lâu mới rốt cục phản ứng lại lời nói của Nam Cung Giang Độ, lúc này mới “ngao” một tiếng nhảy dựng lên, hét to: “Không được, không được, đây là món ăn của ta, ta đây còn chưa được ăn gì cả, ngươi… ngươi tại sao có thể ngồi mát ăn bát vàng được?”

“Thật là buồn cười, lời này là ngươi nói với ta sao? Ta muốn ngồi mát ăn bát vàng? Ta không phải chủ tử của ngươi à?” Nam Cung Giang Độ nở nụ cười, Tần Tam Lương đang nổi giận đùng đùng thật có chút thú vị, giống như một con gà trống đang dựng mào, hơn nữa cặp mắt kia, lóe lên tia tức giận tinh khiết lại phá lệ động lòng người.

“Người nào quy định chủ tử có thể ngồi mát ăn bát vàng chứ? Không làm mà hưởng là rất đáng xấu hổ, chỉ có con chuột, hồ ly mới làm loại chuyện này thôi.”

Tần Tam Lượng không thể hiện chút yếu thế thế nào, có lẽ Nam Cung Giang Độ cười cong cả mặt khiêu khích y, có lẽ là tức giận vì bị cướp món ăn, tóm lại, lúc này, Tần Tam Lượng hoàn toàn quên sợ hãi.

“Chủ tử là ngồi mát ăn bát vàng. Hơn nữa, không chỉ có chuột cùng hồ ly … là không làm mà hưởng đâu? Những con mãnh thú cũng như thế. Tỷ như con cọp, sói này, gấu đen này, ngươi đã thấy bọn chúng trồng trọt bao giờ chưa? Không làm nhưng vẫn có thịt ăn đó thôi!” Nếu so về tài ăn nói, Tần Tam Lượng làm sao là đối thủ của Nam Cung Giang Độ được?

“Kia…kia…kia…” Tần Tam Lượng liên tiếp nói ba chữ “kia” nhưng không tài nào nói tiếp được, cảm giác lời của Nam Cung Giang Độ có chỗ nào đó không đúng nhưng y lại không thể nào nhận ra.

“Tóm lại, đây là món ăn của ta, không cho ngươi động vào.” Đến cuối cùng, Tần Tam Lượng cũng chỉ có thể nói như vậy, giống như một con gà mẹ đang bảo vệ đàn gà con trước sự tấn công của chim ưng xấu xa, y đứng trước vườn rau của mình, giang rộng hai cánh tay, dạng hai chân ra, tư thế kia khiếm nhã kia khiến Nam Cung Giang Độ cười muốn chết.

“Ngươi phản rồi, ai dạy ngươi nói chuyện với chủ tử như thế?” quát to một tiếng, quản gia Lương Hiểu đằng đằng sát khí chạy qua đây, sau đó nhìn về phía Nam Cung Giang Độ: “Cung chủ, loại hạ nhân không hiểu quy củ này hay là tống xuất ra ngoài đi, lần trước Minh đại tổng quản có nói qua với tiểu nhân rồi, sau lại vì ngài muốn giữ lại, coi như xong, hôm nay nói gì đi nữa cũng không thể tha thứ cho y được.”

Tần Tam Lương thật thà cúi đầu, giống như con chuột khi nhìn thấy con mèo hung ác, Lương Hiểu khinh thường liếc qua, đối với mấy người phía sau nói: “Tất cả cùng lại đây đi, đem tới nhà bếp nấu súp.”

Nam Cung Giang Độ tò mò nhìn, lại thấy tên nhà quê kia cúi đầu càng thấp hơn, đôi tay thô ráp có chút vặn vẹo, xoắn vạt áo, hiểu nhiên là đang vô cùng đau lòng, nhưng một tiếng lại không dám nói ra khỏi miệng.

Nam Cung Giang Độ liền thấy kì quái, nghĩ thầm chẳng lẽ uy nghiêm của chủ tử ta lại kém một quản gia nho nhỏ sao? Tên nhà quê này vừa mới rồi cùng ta cãi nhau đi đâu mất rồi?

Hắn lại quay đầu nhìn Lương Hiểu đang một bộ đằng đằng sát khi, nhìn lại nhìn một chút Tần Tam Lương giận mà không dám nói gì, trong lòng chẳng hiểu sao bỗng nhiên có chút thương tiếc không thôi.

“Đủ rồi, đủ rồi. cũng không phải nuôi lợn, một bữa này là đủ rồi, những thứ dư lại có thể ăn.” Nam Cung Giang Độ ngăn lại những thô nhân trong bếp kia dừng tay, sau đó phát tay một cái: “Tốt lắm, các ngươi lui ra ngoài.”

Đợi Lương Hiểu cùng một đám hạ nhân đều lui đi cả, Tần Tam Lương vẫn không có tiếng động nào.

Nam Cung Giang Độ trêu chọc y nói, nhưng là vẫn một mực không chịu ngẩng đầu, cuối cùng đại cung chủ thực sự không nhịn được nữa, lấy tay nâng cằm của thổ bao tử lên, lại thấy đối phương đang phồng mang trợn má, hung hăn nhìn mình, sau đó hừ một tiếng quay đầu về phòng luôn.

“Ha hả, còn rất khả ái nha.” Nam Cung Giang Độ cười lắc đầu, lại liếc mắt nhìn đám rau xanh biếc kia, trong lòng dâng lên khát vọng đối với bữa ăn tối, suy nghĩ chốc lát, rốt cục ở bên ngoài phòng la to một tiếng: “Tối hôm nay ngươi đến chỗ ta ăn cơm đi, yên tâm, ta sẽ không ăn không món rau cải thìa này của ngươi đâu.”

Nói xong rồi cũng quay người đi về phía phòng mình.

Thời gian thấm thoát qua đi, trong nháy mắt mặt trời liền xuống núi. Nam Cung Giang Độ ngồi ở ghế cạnh cửa sổ, không được tự nhiên hướng trong viện nhìn quanh, bên ngoài phòng là Khuynh Minh đang chiếu cố hắn, đứng bên cạnh vẽ tranh.

Chỉ chốc lát sau, trong tầm mắt xuất hiện thân ảnh quen thuộc.

Một bộ y phục áo choàng ngắn được làm bằng vải dệt thủ công màu lam, tay áo vén đến trên cùi chỏ, hạ thân cũng chỉ mặc một cái quần vải bố trắng bệch, ống quần cũng được săn lên đến quá đầu gối. Song dù trang phục thô lậu như thế, nhưng dưới ánh trời chiều thoạt nhìn không hề giản đị, ngược lại có chút mỹ cảm dã tính không nói nên lời.

“Ha hả, người này, không ngờ y đến thật.” Nam Cung Giang Độ nhấc một ngụm trà, không nhịn được cười lên.

Lời còn chưa dứt, chỉ thấy thanh âm của Tần Tam Lương ở bên ngoài phòng vang lên: “Này, Minh đại ca, ngươi ở nơi này làm gì? … Oa. Ngươi đang vẽ tranh sao? Trời ạ, ngươi lại có thể vẽ tranh sao? Không phải chứ? Xem ngươi lạnh lung nghiêm túc như thế, thế nhưng… Trời ạ, còn vẽ đẹp như vậy, những bông hoa khoai langnày ngươi vẽ như thật đó.”

“Phốc…” một tiếng, Nam Cung Giang Độ một ngụm nước trà cứ như vậy phun cả ra.

Trong lòng hắn nghĩ, hoa khoai lang? Thế nào lại là hoa khoai lang chứ? Ta mới nhìn thoáng qua, Minh thúc vẽ rõ ràng là hoa cúc mà? Vừa nghĩ tới đây, người đã sớm chạy đi ra ngoài.

Đập vào mắt là mặt Minh thúc đang đen như đít nồi, nhìn xuống chút nữa, là tay đang cầm bút lông không ngừng run rẩy, đang lúc Nam Cung Giang Độ sợ một bức họa hoa cúc đẹp như thế cứ như vậy mà bị hủy, lại nghe Minh thúc bình tĩnh mở miệng.

“Hoa khoai lang là hoa gì?” Khẩu khí coi như là bình tĩnh. Nam Cung Giang Độ nghĩ thầm định lực của Minh thúc quả thật chính là rất tốt, loại khẩu khí này thế mà có thể nói trấn định như thế.

“A, Minh đại ca, ngươi thật khiêm tốn đó, lại còn hướng ta thỉnh giáo nữa chứ.” Tần Tam Lượng có chút ngượng ngùng cười cười, lộ ra một chiếc răng trắng tinh.

“Ngu ngốc, Minh thúc chẳng qua là ôm hi vọng cuối cùng mà thôi, ông thật hi vọng hoa khoai lang mà ngươi nói còn có thể là biệt xưng khác của hoa cúc.”

Nam Cung Giang Độ thực sự nhìn không nổi nữa, lại quay đầu đối Khuynh Minh nói: “Minh thúc, ngươi không cần mong đợi, hoa khoai lang chính là tên của loại mẫu đơn Thiên Trúc (người Trung Quốc gọi Ấn Độ ngày xưa) mà chúng ta hay nói, ở phía sau vườn, khắp nơi đều thấy, cũng không có người dọn dẹp qua, ngày khác ngươi đến nhìn sẽ thấy.”

1

Mùa Hoa Pen’Sse Cô Đơn (Ngô Thị Học

Mùa hoa pen’sse cô đơn (Ngô Thị Học – Hải Phòng)

Vững đưa cánh tay khoẻ mạnh của mình ra nắm chặt lấy bàn tay nhỏ nhắn của tôi. Vững khẽ nhìn tôi và mỉm cười hạnh phúc. Nụ cười của một chàng trai tuổi mười bảy đã chạm vào trái tim tôi những rung động của miền cảm xúc đẹp đẽ thời thanh xuân.

Chúng tôi nắm lấy tay nhau, cùng chạy thỏa thích, cùng hò hét ầm vang giữa những mùa lúa chín thơm quê hương.

Tiếng chim chèo bẻo, tiếng họa mi hót vui tươi như chờ đón ánh nắng của ngày mới rực rỡ, đón những mùa quả ổi ngọt ngào, mùa lựu chín thơm và mùa hoa pen’sse nở rộn ràng.

Tia nắng ấm áp vàng tươi của ngày lành lạnh trải dài theo những ngọn gió mùa hanh, nắng tưới thẫm những vạt cà và hoa bí đỏ bát ngát, nắng lấm tấm trên nhiều màu cỏ xanh rờn.

Mắt chúng tôi tựu lại tất cả chuỗi ký ức của ngày bình yên trong nắng. Cái nắng quê nhà trong trẻo này làm tôi cứ nhớ hoài những tháng năm sống bên Vững, còn Vững ở bên mình.

* * *

Ngôi nhà nhỏ của tôi nằm chênh vênh giữa cánh đồng làng. Là một mái nhà tranh nhưng chỉ là một cái lều lợp bằng rơm và được đắp gọn từ bùn đất ở con sông gần nhà. Mỗi sáng sáng lại nghe tiếng bê kêu, tiếng vịt thả ở khắp các triền đê cỏ non, nghe thấy cả tiếng Vững vang vang lên khi gọi tên tôi. Vững nắm chặt lấy đôi bàn tay tôi, cả hai cùng ngồi lặng lẽ bên sông ngắm nhìn mùa hoa pen’sse nở đỏ trong vườn ngoại.

Những bông hoa nở đỏ sắc thơm, những loài hoa rung rinh theo cánh gió, vẫn đẹp hoài, vẫn thương mến như tình bạn sâu sắc của chúng tôi qua năm tháng…

Vững thích không gian ngợp trời mây và nắng quê nhà này, thích được chiều chiều thong rong cùng tôi để ngắm hoàng hôn về trên những cánh đồng vàng và hái hoa pen’see tặng cho tôi.

Vững không quên và mãi cũng chẳng thể quên được hình ảnh về tôi trong trái tim anh. Nó ám ảnh anh bởi đôi mắt buồn cô đơn của tôi mỗi khi nhớ về mẹ, gọi cha trong nỗi đau khôn cùng.

Nghe tôi nhắc về ngoại, Vững thương lắm. Ngoại giờ đã già yếu, cái vườn nhỏ ngoại trồng đã bao mùa xanh tốt, thay lá, trổ hoa thơm nức bến sông quê. Những mùa hoa đỏ quê hương in dấu bước chân ngoại và đôi tay cần mẫn theo năm tháng trôi đi trên những đồi cỏ đất cằn mà giờ nó được tươi tốt và rực rỡ một sắc màu đẹp. Hoa pen’sse, hoa của hương đồng gió nội, loài hoa dễ mến, giản dị nhưng người người luôn thích thú khi được ngắm hoa trong khu vườn nhỏ bé của ngoại.

Vững thích nhìn khuôn mặt tôi khi có hoa pen’sse đỏ cài lên mái tóc mình, đó là khi cô thiếu nữ tuổi trăng rằm đẹp nhất. Tôi xấu hổ, ngượng ngùng khi đôi mắt anh nhìn tôi dịu hiền, đôi mắt trong sáng thật ấm áp và bình yên của chàng trai mười bảy.

Ở xóm quê ấy, nơi lam lũ đồng quê tôi chỉ có một người: một người luôn yêu thương, quan tâm và chăm sóc cho tôi, đó là Vững. Anh với tôi như là mặt trời sưởi ấm cái ốc đảo hoang nhỏ trong lòng của tôi. Những khi vui hay buồn, Vững luôn bên tôi, Vững hái đầy một giỏ ổi chín rồi làm những con cào cào bằng lá dừa tặng cho tôi để vui. Những chú cào cào bé nhỏ tôi yêu lắm!

Khuôn mặt dễ thương của Vững và giọng nói trầm ấm của anh, nó cứ khiến con tim tôi biết yêu thầm thương nhớ tự khi nào.

Mùa gió lạnh nào về, anh cũng mua cho tôi chiếc khăn len và áo ấm cho ngoại mặc qua mùa.

Chúng tôi lại ngồi chờ đợi nắng lên. Cái mùa nắng trong, tinh khiết của xứ quê mộc mạc luôn in dấu đọng nhớ trong tâm trí tôi và Vững. Khoảnh khắc ấy là tuyệt đẹp nhất, là vô hạn nhất và sẽ chẳng bao giờ thời gian có thể xóa bỏ, có thể ngăn cách được tôi và Vững xa nhau. Tôi cười hạnh phúc bên anh, hạnh phúc bên một người tôi yêu thương nhất.

* * *

Giờ đây khi nhớ lại kỷ niệm, nhớ lại những chuỗi ngày ấm áp ấy thì lòng tôi lại da diết, thương nhớ đến Vững khôn cùng.

Tôi rất nhớ anh, nhớ anh trong những cơn mơ còn thổn thức. Tiếng anh còn vang vọng đâu đây giữa những đồi cỏ hoa, giữa những cánh đồng rộng mênh mông bao la mùa lúa chín thơm hương. Tiếng anh cười hiền vẫn bên tôi. Khi bên Vững, tay tôi luôn nắm chặt lấy tay anh, như sợ mất anh, như sợ anh rời xa tôi và hai chúng tôi sẽ chẳng thể gặp lại.

Giữa đồi hoa đầy nắng trên cỏ xanh, giữa bát ngát những cánh cò trắng bay về phía mùa hoa pen’sse đỏ của vườn ngoại, những giây phút hạnh phúc nhìn thấy nhau bằng ánh mắt thân quen của tôi và Vững lại là ngày vui, vui rất nhiều của chàng trai làng quê ấy.

Anh kể với tôi bao điều hay, những ước mơ hy vọng tươi đẹp, những câu chuyện về cuộc đời mỗi người. Anh ngước nhìn lên bầu trời pha lê sắc nắng mà thấy thêm yêu sắc xanh quê hương mình. Anh muốn ước mơ của mình sẽ mang lại những niềm vui và cuộc sống thanh bình cho người người, sẽ mang đến hạnh phúc cho người anh yêu thương vô vàn nhất.

Tôi thấy nhớ và rất nhớ anh. Nhớ mỗi lần anh cài hoa pen’sse lên mái tóc cho tôi, nhớ anh ngồi đọc những cuốn sách truyện cùng tôi và cười thỏa thích khi vui lên, nhớ ánh mắt, đôi bàn tay của anh khi vỗ về, quan tâm khi tôi khóc nhớ về mẹ.

Những cánh diều Vững làm, đó là những cánh diều mơ ước và đầy khát vọng của tuổi trẻ. Anh viết vào đó biết bao điều tốt đẹp ở cuộc sống tương lai, mong điều hy vọng thiêng liêng ấy sẽ thành hiện thực với chính anh và tôi.

… Sau này, khi cầm cuốn nhật kí tuổi xanh của anh. Những người chúng tôi không cầm khỏi được dòng nước mắt xúc động và niềm thương nhớ tiếc thương đến anh. Những hồi ức thời thanh xuân thật đẹp biết bao! Nó gắn liền cuộc sống của tôi và Vững trong những tháng ngày bình yên nơi vùng quê lam lũ ấy. Mỗi một trang hồi ức là hình ảnh của tôi cùng mùa hoa pen’see đỏ sông quê và mùa nắng cũng tươi nguyên như thế nữa. Tôi cứ ao ước, cứ tiếc nuối nao lòng: giá mình được sống lại những ký ức ngọt ngào thuở ấy.

Ngày anh lên đường vào giảng đường đại học thành phố, chúng tôi chia tay nhau trong mùa mưa lành lạnh của xứ quê nghèo nồng nàn đất Bắc. Anh khoác thêm chiếc áo cho tôi và lau dòng nước mắt đang rớt xuống gò má của tôi.

– Đừng khóc mà em! Anh đi rồi sẽ về mà. Khóc nhiều là thành con mèo xấu xí đó em… – Rồi anh cười, cười trong màng nước mắt, cười trong cơn mưa lạnh vội vã.

Anh ôm lấy tôi trong dòng nhớ cồn cào của trái tim mình. Anh nấc nghẹn, xúc động, giọng da diết đầy thổn thức:

– Em à… Anh đi, anh sẽ trở về thăm em và ngoại. Chúng ta còn đón những mùa hoa pen’sse nở đỏ nữa mà em. Anh hứa, anh hứa sẽ về cùng em. Anh đi sẽ rất nhớ em, em à… Bàn tay anh nắm lấy tay tôi như không muốn xa cách. Anh đặt lên khuôn mặt tôi một nụ hôn thương nhớ, một lừa hứa nhớ mong cùng mùa hoa pen’sse đỏ.

Nước mắt tôi và nước mắt anh thấm ướt những cơn mưa bay bay trong mùa gió lạnh khẽ thổi bờ vai ai cô đơn.

Phút giây chia tay ngày ấy đến nghẹn ngào, xót xa trong con tim tôi mà cứ mỗi khi đến mùa hoa pen’sse đỏ nở rực bên sông thì lòng tôi lại đau đớn lắm. Nỗi đau xa cách của người tôi yêu thương nhất, nỗi mất mát đi một hình bóng thân quen yêu dấu của ngày xưa… Những ngày còn tuổi thiếu thời, chúng tôi bên nhau, gắn bó sống cùng đồng ruộng, cùng sông, cùng những cánh cò trắng bay với mây trời màu xanh biếc và những mùa hoa đỏ trong vườn ngoại tôi.

Tôi nhớ Vững, rất nhớ anh. Nước mắt trong trái tim mồ côi của tôi không khi nào lòng thôi nỗi nhớ vô vàn về anh. Anh đã đi xa, đã quá xa tôi rồi…

Mùa hoa pen’sse vẫn đỏ rực trong nắng ban mai quê nhà. Khu vườn của ngoại nhà tôi bây giờ thì tràn ngập tiếng chim chóc kêu líu ríu, tiếng cò đậu bay mỗi chiều hoàng hôn tắt nắng. Hoa pen’sse vẫn là đẹp nhất, vẫn mãi trường tồn theo năm tháng một màu đỏ thuỷ chung với người thương nhớ. Khi nỗi nhớ sâu thẳm cất giấu trong lòng mình đến một ngày kia điều đó lại hóa tĩnh lặng và bình yên như đôi mắt của người thiếu phụ mong mỏi và buồn mênh mang nỗi chờ người quay lại. Nỗi đau thăm thẳm ấy là những lát cắt vằn lên gương mặt những nét buồn đơn điệu, buồn trống vắng vì thiếu đi một người mình yêu thương và yêu nhiều nhất.

Vững giờ đâu còn bên tôi nữa…

– Ôi, đẹp quá! Em thích những cuốn sách này anh ạ! Những câu chuyện cổ tích tuổi thơ của Andersen.

Vững nắm chặt bàn tay nhỏ bé tôi trong lòng. Chúng tôi chạy đùa cùng gió giữa những mùa lúa chín vàng, giữa mùa hoa cỏ cây xanh tốt, thấy lòng nhẹ bẫng đầy xốn xang của tuổi mười lăm.

Chốn quê yên bình ngày ấy, vẫn là cuộc sống của cô gái hồn nhiên và trong trẻo lứa tuổi mười lăm. Sáng sáng vẫn là nụ cười đằm thắm của ngoại hiền, là nụ cười rực màu nắng trong của anh và ánh mắt anh dịu lại khi phủi nhẹ những cát bám vào vai áo tôi, anh hái những nụ cỏ làm trò cười với tôi, rồi có khi hai chúng tôi cùng ngồi tựa bên nhau nằm giữa mùa cỏ quê nhà mà vô tư cười thỏa mê nhìn tận lên trời xanh ao ước.

– Em có ước mơ gì không?

– Em ước được thấy cha và mẹ trở về cùng sống với ngoại và em. Em ước những ngày tháng này là mãi mãi. Anh thương em nhiều nhất. Em rất nhớ khi anh xa em.

– Ngốc ạ! Anh sẽ không bao giờ rời xa quê hương mình, sẽ không xa em, dù là phương trời nào anh cũng sẽ rất nhớ em, cô bé ngốc này ạ! – Anh đưa tay lau nhẹ những dòng nước mắt trên khuôn mặt tôi. Tôi nhớ nụ cười anh, nụ cười của một người chiến sĩ công an là mãi mãi trong tôi.

Ngày anh khoác lên người bộ cảnh phục màu xanh là ngày anh cũng rời xa tôi rồi. Tôi chỉ nhận được lá thư cuối cùng anh gửi cho tôi ép trong những bức hình tuổi thơ đã nhạt nhòa màu vẽ. Là những cánh đồng xanh bát ngát, là những chiếc diều thả lên trời cao, là những gió, những nắng, tiếng bước chân của trẻ thơ vui đùa trên cỏ quê nhà. Có cả màu hoa đỏ pen’sse nở nhiều rực khắp triền sông quê tôi, có những Vững và tôi, đôi mắt của hai người cùng nhìn về phương Đông ấm áp khi có tiếng chim cu gáy vang lừng những chòi nếp bên sông; thấy được cả màu của nụ cười trong sáng và thơ ngây lắm.

…Tôi cố giấu dòng cảm xúc đau đớn trong lòng. Những dòng chữ anh viết thẫm đẫm những kỷ niệm thời thanh xuân của hai con người chúng tôi, kỷ niệm xưa cứ rực rỡ một màu nắng tươi nguyên, ấm áp và chan hòa. Nó khiến tôi rưng rưng, giàn giụa nước mắt khi nhớ về anh, khi ai đó nhắc tên anh trên một chương trình truyền hình an ninh: “Một chiến sĩ công an đã hy sinh anh dũng khi làm nhiệm vụ trong cuộc đấu tranh và triệt phá đường dây buôn bán ma tuý qua biên giới”.

Anh đang ở một phương trời nào đấy thôi, và có lẽ rất gần, rất gần ở bên tôi. Anh luôn ở trong trái tim tôi đây thôi. Màu áo xanh quê hương, màu áo của người chiến sĩ công an, màu áo của niềm mơ ước mà cả hai chúng tôi từ ngày tuổi niên thiếu vẫn thích khi được thấy nó và được mặc nó lên người mình. Hạnh phúc khi thấy anh cười vui với những tấm hình chụp có màu áo xanh người chiến sĩ công an, anh đứng giữa quảng trường Ba Đình ngập nắng, ánh mắt ngập tràn niềm tin sắt thép của lời thề trước lá cờ Tổ Quốc Việt Nam. “Không sức mạnh nào có thể ngăn cản được những trái tim đầy khát vọng. Những trái tim ngày đêm đầy nhiệt huyết của tuổi trẻ luôn khao khát được đấu tranh giữ yên bình cho đất nước”. Hình ảnh về anh vẫn còn lưu giữ trong những đôi mắt người thân, lưu giữ mãi trên những bầu trời xanh quê hương kia ấy.

Mùa hoa pen’sse đỏ lại cô đơn…”.

Tháng năm xa rồi! Hạnh phúc như những cánh nhạn bay cuối chân trời xa. Ở một n ơi nào đó, nơi mảnh đất hồn quê thiêng liêng này, tôi vẫn còn thấy bóng hình anh giữa mùa lúa hương chín thơm, thấy anh thấp thoáng bên vườn hoa của ngoại. Những con cò trắng đậu bay, những chào mào líu ríu đầy phía bầu trời, chúng rủ nhau về bình yên đậu trên mảnh đất quê hương nơi mùa hoa pen’sse đỏ rực màu yêu thương.

Giờ hoa pen’sse đã nở, sao chỉ có một người chờ mong một người…

Chào Mào Trung Mang Giống Chào Mào Độc Nhất Miền Trung

Đặc điểm của chào mào Trung Mang

a. Hình dáng chào mào Trung Mang

b. Giọng hót chào mào Trung Mang

c. Nết chơi của chào mào Trung Mang

Giá bán chào mào Trung Mang

Sự biến mất dần của chào mào Trung Mang

Đặc điểm của chào mào Trung Mang

a. Hình dáng chào mào Trung Mang

Nói về chào mào miền Trung thì có thể nói là không có nhiều chú chim đẹp. Thường thì sẽ là chim nhỏ hoặc thường bị khiếm khuyết ở phần đuôi hoặc yếm mặc dù những phần khác rất đẹp. Chào mào Trung Mang cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên nếu tìm được em nào hoàn hảo thì bạn đã vớ phải cục vàng rồi đấy.

Đặc điểm nổi bật của chào mào Trung Mang có lẽ chính là mặt chim khá dữ. Phần mắt chào mào lộ rõ và phần giao giữa đầu và mỏ gấp khúc chứ không bằng phẳng. Xét chung thì ngoại hình của chào mào Trung Mang không phải là điểm nổi bật của chúng.

Ngoại hình của chào mào Trung Mang thì có lẽ không được bằng một số chào mào ở vùng khác nhưng về giọng hót của chào mào Trung Mang thì đặc biệt và khó mà lầm nhẫn được với bất cừ chào mào nào khác.

Giọng hót của chào mào Trung Mang thường thì có giọng nhanh và rất có uy. Giọng hót đặc trưng của nó thường toát nên và dễ nhận biết nhất là những con có giọng thổ hoặc thổ pha. Các âm của chào mào Trung Mang là Triu và Wow, do đó khi chào mào ché thì cũng mang âm này.

c. Nết chơi của chào mào Trung Mang

Chào mào Trung Mang có thể nói là khó thuần nhất nhì trong các dòng chào mào hiện nay bởi chúng khá rát người. Đối với việc thuần chào mào bổi rất là khó khăn ngay từ khâu ép dạn đến khi tập dợt. Đây là kinh nghiệm mà mình rút ra được khi đã mất gần nửa năm khi thuần 1 em chào mào Trung Mang, không chỉ mình mà nhiều anh em nghệ nhân cũng nói thế.

Về nết chơi thì có thể nói nết chơi của chào mào Trung Mang rất khó, nhiều khi nó chỉ đấu với chào mào Trung Mang còn mấy giòng chào mào khác thì nó đấu như cho có lệ. Thời gian đầu mình chơi chào mào Trung Mang thật sự là rất nản, thế nhưng nếu chào mào Trung Mang mà được khoảng 3 4 mùa thì nó sẽ khác hẳn. Hầu hết mấy em được 4 mùa trở nên rất hay được cúp khi đi thi đấu.

Giá bán chào mào Trung Mang

Về giá bán của chào mào Trung Mang cũng phụ thuộc rất nhiều về độ thuần, nết chơi, tiếng hót và một phần hình dáng của chúng.

Những con chào mào Trung Mang non, những con mới bẫy về thường có giá từ 200k ~ 500k. Có những con bổi mới bẫy về mà có giọng tốt, dáng đẹp thì giá cũng tầm 500k ~ 700k.

Những con chào mào bổi được bẫy về đã thuần thì có giá từ 1 triệu đến 2 triệu đồng 1 con. Đây là giá những con chào mào Trung Mang đã có thể hót, ché được.

Những con chào mào có tiếng hót chuẩn, nết chơi hay, có thể đấu giàn, đã có thành tích thi đấu thì đắt hơn thường thì anh em mà gặp những con chào mào này thì chủ nhân của chúng cũng ít khi bán. Giá của chúng khoảng 2 triệu trở lên. Ngoài ra còn có những con chào mào Trung Mang đã từng được anh em định giá trên 10 triệu.

Hiện nay thì với cái giá cao, được giới nghệ nhân săn tìm thì việc nhiều người đổ xô vào rừng để bẫy chim chào mào Trung Mang là điều dễ hiểu.

Trước đây khi mình đến chơi vùng Quảng Nam, Đà Nẵng nên các đồi chè, núi thì việc gặp những chú chào mào Trung Mang là rất dễ gặp. Tuy nhiên vừa rồi có dịp vào chơi Đà Nẵng, tham quan những nơi sản sinh ra dòng chào mào này thì người dân ở đây nói rằng chào mào Trung Mang bổi hiện nay ít lắm. Người ta săn nhiều, bắt nhiều nên tiếng chim chào mào tự nhiên không còn nữa. Đây có lẽ cũng là một điều khá đáng buồn anh em nhỉ.

Tuy thú chơi chào mào là niềm đam mê của rất nhiều người, ai cũng muốn sở hữu được chú chào mào chơi hay, hót tốt những chúng ta cũng không nên săn tìm quá để giống chào mào Trung Mang này vĩnh viễn biến mất sau này. Chúc anh em thành công.

<!-

Bột Tạo Màu Tự Nhiên,Bột Lá Nếp, Bột Lá Dứa,Chè Vằng, Cỏ Ngọt, Hoa Hòe Khô

KÊ RUỘT TRỘN TRỨNG – MÓN ĂN ƯA THÍCH CỦA CÁC LOÀI CHIM

là loại thức ăn khô rất phổ biến với người nuôi chim cảnh nhỏ họ Finch ở Việt Nam.

Một số người nuôi còn sử dụng món này như món ăn vui miệng cung cấp đạm thêm cho Yến hót (canary) và các loại vẹt cỡ nhỏ, cỡ vừa như Yến phụng (Buddgie), Mẫu đơn (Lovebird), Vẹt đuôi gà (Cockatail), Vẹt ngực hồng (Asian parakeet), Xích (Alexandrine parakeet)…, thậm chí là cho Hamster ăn cũng tốt.

Có nhiều cách biến tấu làm món này, nhưng tựu chung vẫn phải đảm bảo được các tiêu chí quan trọng khi thực hiện:

– Cung cấp thêm nguồn đạm bổ dưỡng, phù hợp cho finch.

– Tiện dụng, có thể bảo quản được trong một khoảng thời gian nhất định.

– Nguyên liệu chính là hạt kê đã được xay bỏ vỏ và trứng (gà/vịt) tươi.

– Nên được phục vụ trong khay ăn riêng, không bỏ chung cùng các loại thức ăn khác.

– Với các loài Finch nuôi trong lồng nhỏ có xu hướng ít vận động như Gouldian finch, Fairtail Diamond finch..: cần cân nhắc khẩu phần ăn vừa phải để đảm bảo chim không bị béo phì do ăn nhiều đạm mà ít vận động.

– Một đôi finch có thể sử dụng 1/2 muỗng cafe kê trứng này trong một ngày. Món này nên được thay mới thường xuyên, không nên đổ quá nhiều vào cóng ăn khiến thức ăn lưu cữu sẽ dễ nhiễm bẩn, mốc, biến chất thì sẽ ảnh hưởng sức khỏe chim nuôi.

– Bảo quản nơi khô mát. Khi cho ăn dùng muỗn sạch, khô xúc ra vừa đủ dùng.

Nguyên liệu – Vật dụng:

– Kê hạt đã được chà xát bỏ vỏ (gọi là kê ruột)

– Trứng gà hoặc trứng vịt tươi. Tỉ lệ trung bình 100gr kê ruột thì dùng 1 quả trứng. Nếu thích tăng đạm nhiều hơn thì có thể dùng nhiều trứng hơn.

– Một muỗng soup dầu ăn cho 1 kg kê: giúp bảo quản món ăn được lâu, hạn chế ẩm mốc gây biến chất và tăng cường thêm chất béo cho món ăn.

– Hũ nhựa, thủy sinh sạch, khô. Có nắp đậy kín để đựng thành phẩm.

– Chảo và bếp lửa (chảo không dính càng tốt).

Cách làm:

– Kê sàng đãi cho sạch sẽ, nhặt bỏ sâu mọt, sạn… nếu có bị lẫn.

– Trứng sống cho vào tô, sử dụng hết cả lòng đỏ, lòng trắng: đánh lên cho đều, không để trứng vón cục hoặc còn lợn cợn chưa nhuyễn.

– Vỏ trứng rửa sạch, rang riêng trên chảo cho giòn (hoặc bỏ vào lò vi sóng 3 phút): sau đó bóp vụn cho vào cóng khoáng bổ sung cannxi cho chim.

Bước 2: Thực hiện rang xào kê trứng:

– Kê cho lên chảo, để lửa nhẹ, rang đều tay vài phút, cho đến khi bốc lên mùi thơm dịu đặc trưng của kê.

– Tiếp theo: vặn thật nhỏ lửa, đổ trứng vào. Vừa đổ trứng vừa đảo đều tay cho trứng bám dính đều vào tất cả các hạt kê. Nếu chưa quen có thể tắt hẳn lửa bếp để chảo ra ngoài để trộn kê trứng. Vì nếu còn trên bếp: trứng sẽ chín và vón lại trước khi kịp đảo đều cho dính hết vào kê.

– Khi trứng sống đã bao đều lên tất cả các hạt kê: bật lửa nhỏ, đảo đều tay để kê trứng chín dần, lớp trứng bao quanh hạt kê kịp khô từ từ và sẽ tự tách rời các hạt kê ra, không bị dính vào nhau. Nếu lửa to, trứng chín mau sẽ gây vón cục, dính chùm nhiều hạt kê lại.

– Cứ thế chiên nhỏ lửa đều tay cho đến khi chảo khô dần, các hạt kê trứng tách rời nhau và từ từ bốc lên mùi thơm của món trứng (như mùi thơm bánh bông lan).

– Tắt lửa, để cho nguội hoàn toàn mới bỏ vô hũ đậy kín nắp lại.

– Cất ở nơi thoáng mát, không cần thiết phải cất tủ lạnh. Nếu cất tủ lạnh nên để ngăn mát, đậy nắp thật kín vì có thể sự thay đổi đột ngột giữa tủ lạnh và môi trường bên ngoài gây ra đọng sương trong hũ đựng kê, sẽ làm cho kê bị mốc.

– Nếu làm tốt có thể giữ được 2-3 tuần. Không nên làm nhiều để quá lâu. Nếu lỡ làm quá nhiều chim ăn chưa hết: sau 2 tuần lấy ra cho lên chảo lửa nhỏ xào lại cho khô, để tránh ẩm sẽ gây mốc cho thức ăn.

– Cho chim ăn vừa đủ trong 1-2 ngày. Nơi để thức ăn tránh xa nguồn nước và không để cho chim ị bẩn vào thức ăn. Nếu nước uống văng vào thức ăn hoặc thấy chim đi vệ sinh vào thức ăn: bỏ thức ăn này đi, thay thức ăn mới (vì có đạm trứng nên nếu bị ẩm hoặc ô nhiễm thì thức ăn rất dễ mốc gây ngộ độc cho chim).

– Dùng muỗng, thìa sạch khô ráo xúc thức ăn ra cho chim. Không dùng những vật dụng bẩn, ẩm ướt sẽ lan truyền vi khuẩn làm mốc thức ăn.

– Một số chim khó tính như Bảy màu: khi tập ăn phải kiên trì không phải vài ba ngày chưa quen mà con nào cũng chịu ăn ngay.

– Sau 1-2 ngày chúng ăn không hết: nếu thấy vẫn còn sạch sẽ dùng được, đừng bỏ uổng, rải ra sân cho … gà, vịt ăn.

Liên hệ mua hạt kê nguyên chất tại Chợ Quê theo số điện thoại 0984 845 724 hoặc 0915 731 468 để được tư vấn cụ thể nhất.

Bạn đang xem bài viết Tự Thị Hoa Trung Đệ Nhất Lưu trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!