Xem Nhiều 3/2023 #️ Trường Đại Học Quên Lãng Cao Thu Cúc # Top 11 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 3/2023 # Trường Đại Học Quên Lãng Cao Thu Cúc # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Trường Đại Học Quên Lãng Cao Thu Cúc mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Tôi theo chân con gái đên thăm một người bạn đăc biệt của nó. Chúng tôi ngồi sau Tôi theo chân con gái đên thăm một người bạn đăc biệt của nó. Chúng tôi ngồi sau vườn nói chuyện với nhau.Chúng tôi noi chuyện vê hoa la cây cỏ, vê con sâu con kiên, về trai bầu trái mướp. Chu nha chỉ cho chung tôi xem cây ngò, cây tía tô, gian nho… rồi dừng lai trước giàn mông tơi, anh nói: – ” Rau mồng tơi nâu canh ăn rất ngọt.” Chung tôi cùng hái những lá mồng tơi xanh tươi bo vào giỏ đem vê nhà. Chung tôi ngồi môt nơi giản di, nói những chuyện giản dị, ăn vai trái băp luôc, nhìn bâu trời xanh, nhưng khi ra về tôi thây lòng thư thai, êm nhẹ như vừa trải qua một buôi tâp thiên .Người ta có thể tìm thấy tâm hồn thư thái nhẹ nhàng dễ dàng như vậy sao? Có phải vì những câu chuyện thiền anh vừa kể cho chúng tôi nghe, có phải vì không khí nhà anh mát hơn, bầu trời xanh hơn, hoa lá đẹp hơn? Hay chỉ vì hoa hữu tình gặp người yêu hoa? Hay chỉ vì những tâm hồn đồng cảm đã gặp nhau trong những câu chuyện vu vơ giữa cuộc đời? Hay có lẽ tôi vừa quên đi một khoảng thời gian sống nên tâm hồn nhẹ nhàng lâng lâng? Những câu chuyện thiền anh kể như những cơn gió mát thổi từ sông hồ chỉ gợn sóng lăn tăn làm xao động ước mơ bình yên hạnh phúc. Hạnh phúc ở đâu? Chúng ta vất vả đi tìm hạnh phúc trong khi thật sự nó ở trong ta, chính ta xua đuổi nó, đẩy nó chìm sâu dưới bao nhiêu lớp bụi đời, rồi tưởng nó đã mất, rồi ta đi tìm… Con đườngđi tìm hạnh phúc chỉ là con đường trở về với lòng mình như lời Phật dạy. Vậy mà sao con đường đi tìm lại chính mình lại dài đến thế? khó khăn đến thế? Ta đi bao nhiêu chùa, đọc bao nhiêu kinh, nghe bao nhiêu bài giảng, sao ta vẫn thấy ta mông lung đâu đó, chợt thấy rồi lại chợt mất đi. Con đường tìm lại chính mình phải đi qua con đường tĩnh lặng. Ta phải tĩnh lặng như mặt nước hồ trong suốt, như nước giếng sâu bình an, như hoa nở tự nhiên giữa trời, tự tại, không kiêu căng không ngạo mạn, không đòi hỏi một sự đền đáp nào.

Hoa cỏ thiên nhiên là liều thuốc làm tâm hồn ta dịu mát. Hoa cỏ thiên nhiên ở quanh ta, hãy trở về với thiên nhiên như lời kêu gọi của các nhà hiền triết, các nhà thơ … Và tôi biết một nhà thơ yêu thiên nhiên, thích sống trong rừng, xem đảo Runmaro của Thụỵ Điển là ngôi nhà thật nhất của mình và được gọi là Nhà thơ của Rừng Xanh. Đó là Tomas Tranströmer, nhà thơ người Thuỵ Điển người đoạt giải Nobel văn chương năm 2011. Tomas Tranströmer,là một người được cả thế giới ngưỡng mộ không chỉ ở tài làm thơ mà còn ở cả cuộc sống cống hiến cho xã hội.những đóng góp của ông cho xã hội là điều vô giá, xuất phát từ lòng nhân ái và tâm hồn nhạy cảm của ông. Là một nhà thơ nhưng ông không sống trong môi trường của nghệ sĩ, ông thường làm việc tại trung tâm thiếu niên phạm pháp, với những người phạm tội tàng tật, những người nghiện ma tuý với tư cách là một nhà tâm lý học.

Mặc dù bị đột quỵ cách đây 20 năm (năm 2004). (lúc 59 tuổi), bị liệt nửa người và mất khả năng giao tiếp, không nói được, ông vẫn tiếp tục viết và xuất bản thơ Ngoài việc viết văn, làm thơ . ông còn chơi dương cầm suốt đời. Sau khi bị đột quỵ, ông tập chơi đàn bằng tay trái và ông đã đi trình diễn độc tấu dương cầm khắp Châu Âu. Nhiều nhà soạn nhạc có cảm hứng từ thơ của ông họ cũng sáng tác nhiều bản nhạc dành cho người đàn tay trái để tặng ông.

Tôi chơi nhạc Haydn sau một ngày đen tối Và cảm nhận một hơi ấm giản dị ở đôi tay… Đó là hai câu thơ mở đầu trong bài Điệu Nhạc Vui Hoạt(1) của ông.Ông yêu nhạc ông chơi nhạc nên thơ ông cũng vang tiếng nhạc, nhạc của thiên nhiên nhạc của đời sống của ước mơ, khát vọng… Đó là nhạc của đời sống phản ảnh trong thơ của ông mà cũng chính là nhạc trong tâm hồn nhiều xúc cảm nhiều suy tư của chính ông được viết thành thơ . Nhạc trong giấc mơ hoang dại của đứa trẻ: “Một đứa bé chạy nước rút với sợi dây vô hình ngược lên phía bầu trời nơi mà giấc mơ hoang dại về tương lai của nó đang bay như một cánh diều lớn hơn cả vùng ngoại ô” (Không Gian Mở Rộng và Khép Kín)(2)

Nhạc trong khát vọng tự do hoà bình:

” Âm nhạc nói rằng tự do là hiện hữu. ” Tôi phất cao ngọn cờ của Haydn muốn nói rằng: ” Chúng tôi không nhượng bộ- nhưng muốn hoà bình” ( Điệu nhạc vui hoạt) Nhạc trong khát vọng muốn được giải thoát khỏi cuộc sống ngột ngạt nhiều sức ép của thể giới hiện nay: Tiếng máy rì rầm của bầu trời xanh làm điếc cả tai.Chúng ta đang sống ở đây trên một công trường đang run rẫy nơi những đáy của đại dương có thể mở ra bất ngờ- những con sò và những chiếc điện thoại rít lên.( Dưới áp Lực)(3)

“Một người đàn ông cảm nhận thế giới với công việc của ông ta giống như một đôi găng tay.

Vào giữa trưa anh ta nghỉ giây lát sau khi cất đôi găng tay trên chiếc kệ. Ở đó bỗng nhiên đôi găng tay lớn lên, vươn ra và làm tối cả căn nhà từ bên trong.

Ngôi nhà tối không đèn bay ra xa giữa những cơn gió xuân.

Có tiếng thì thầm trong cỏ: ‘ Ân xá, ân xá.’ ( Không Gian mở Rộng và Khép Kín)(4)

Nhạc trong tiếng chim hoạ mi, trong thiên nhiên cây cỏ: “Tiếng hót chim hoạ mi cất lên không run rẩy ngả nghiêng, tiếng hót lảnh lót như tiếng gà gáy, nhưng líu lo và không chút kiêu kỳ. Tôi ở trong tù và tiếng hót đến thăm tôi.Tôi bị bịnh và nó đến thăm tôi.” ( Chim Hoạ Mi ở Badelunda).(5)

Thức dậy là một cuộc nhảy dù từ những giấc mơ.thoát khỏi cơn cuồng phong ngạt thở du khách chìm vào vùng xanh của buổi sáng. Mọi vật sáng rực lên. Theo cách nhìn của một chú chim sơn ca đang run rẩy Nó biết là có những chùm rễ kếch xù của cây rừng. Những ngọn đèn bên dưới mặt đất của Nhưng trên mặt đất cây lá xanh tươi- một cơn lũ nhiệt đới -với những cánh tay đưa lên cao, đang lắng nghe tiếng đập của một chiếc bơm vô hình.( Bài Mở Đầu)(6)Tôi yêu những câu thơ của ông như những khúc nhạc êm ả thôi thúc ta tìm đến với thiên nhiên như một sự thay đổi kỳ diệu. Đoạn cuối trong bài Khúc Hát Madrigal(7) thật là tuyệt vời: ….” Tôi thừa kế một khu rừng tối đen nhưng hôm nay tôi đang bước đi trong một khu rừng khác, một khu rừng sáng. Tất cả mọi sinh vật đều ca hát, lắc lư, quay vòng, và trườn bò! Đây là mùa xuân và không khí rất trong lành.Tôi đã tốt nghiệp từ một trường đại học quên lãng và tôi rỗng tay như một chiếc áo đang phơi trên dây.” Trường đại học quên lãng! Có một trường đại học như thế sao? Nhà thơ đã sống ở nơi tối tăm nhất và đã đi qua một con đường, thanh lọc tâm hồn để đến một khu rừng sáng. Con đường ông đi là con đường đến với thiên nhiên, con đường tĩnh lặng, con đường quên mình, để đạt được trạng thái tâm hồn” rỗng tay” như một cây sáo trúc sẵn sàng ngân lên những điệu nhạc quên lãng thoát khỏi vòng quay của cuộc đời. Con đường ấy luôn luôn mở rộng trước chúng ta, ngàn hoa lá đang chào đón…

San Jose, ngày 1/6/2013 Cao Thu Cúc Ghi chú: (1)(2)(3)(4)(5)(6)(7): thơ của Tomas Transtromer, Cao Thu Cúc

Kỹ Thuật Nuôi Chim Bồ Câu Ta Chi Phí Thấp Mà Thu Nhập Cao

Bồ câu ta hay còn gọi là bồ câu Việt Nam, bồ câu nội, bồ câu VN1 là một giống bồ câu nhà có nguồn gốc nội địa ở Việt Nam. Chúng phân bố rộng rãi ở khắp Việt Nam. Hiên nay, giống bồ câu ta được Nhà nước Việt Nam công nhận là một giống vật nuôi được phép sản xuất và kinh doanh tại Việt Nam. Chim bồ câu ta siêu thịt, có thể nặng từ 1,2 kg trở lên, chi phí nuôi thấp mà giá trị kinh tế cao. Chim bồ câu là vật nuôi có giá trị dinh dưỡng khá cao, rất bổ dưỡng cho người già, người mới ốm dậy và trẻ em.

Chim bồ câu muốn được chọn làm giống phải đảm bảo tất cả các yêu cầu sau: khỏe mạnh, lông mượt, không có bệnh tật, dị tật, lanh lợi. Con trống thường to hơn con mái, đầu thô, có phản xạ gù mái, khoảng cách giữa 2 xương chậu hẹp. Con mái thì ngược lại, có khối lượng nhỏ hơn, đầu nhỏ và thanh, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng. Tuy nhiên, lúc còn nhỏ rất khó để phân biệt. Do đó, nên mua loại từ 4-5 tháng tuổi.

Một cặp bồ câu có thể sinh sản trong thời gian 5 năm, nhưng sau 3 năm đẻ, khả năng sinh sản của chúng sẽ giảm, vì vậy nên thay chim bố mẹ mới sau khoảng 3 năm nuôi.

Bồ câu ta sinh sản như nào

Nếu quy trình nuôi tốt thì sau 4 đến 5 tháng, bồ câu ta bắt đầu sinh sản lứa đầu, mỗi lứa đẻ 2 trứng. Sau thời gian ấm trứng 16 – 18 ngày chim con sẽ nở. Chúng sẽ được giao cho chim trống nuôi dưỡng sau 24 ngày tuổi có thể xuất chuồng bán. Chim mái nghỉ dưỡng sau 7- 10 ngày thì tiếp tục đẻ lứa tiếp theo. Cứ như thế 1 cặp bồ câu bố mẹ mỗi năm có thể đẻ ra 17 cặp bồ câu con.

Nuôi chim trong chuồng tỷ lệ đẻ và ấp thành công từ 90% – 100%, nhưng khâu chăm sóc nhiều bơn, tốn công hơn. Còn khi nuôi thả thì tỉ lệ đạt khoảng 80%, nhưng có ưu điểm là chim khoẻ không bệnh dịch. Chim bồ câu ta thường đẻ trong khoảng thời gian từ 3 đến 5 giờ chiều. Do đó, cần hạn chế vào chuồng chim trong khoảng thời gian này và nhớ xua đuổi chuột, mèo, rắn… Bởi những điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình chim để trứng.

Kỹ thuật dồn trứng, dồn con: Kiểm tra nghiêm ngặt, tuyển lựa trứng, ghi chép số chuồng, ngày đẻ. Trứng đẻ 5 ngày phải soi, nếu trứng không có trống loại bỏ ngay, trứng còn lại chuyển qua cặp đẻ cùng ngày để ấp. Khi 3 cặp chim nở, sẽ tách một cặp con dồn cho hai cặp nuôi. Cặp còn lại 7 ngày sau đẻ tiếp.

Cách làm chuồng nuôi bồ câu

Với diện tích chuồng trại 200 m 2 có thể nuôi 70 con bồ câu bố mẹ, trong có 50 m 2 làm ổ cho bồ câu đẻ, ấp. Ngoài ra cũng cần phân ra khu vực bồ câu nuôi thịt, khu an dưỡng cho con mái chờ đẻ tiếp. Cần vệ sinh chuồng trại sạch sẽ thường xuyên. Nên tạo cho chim có được môi trường tự nhiên, chuồng trại đẹp thoáng mát, có đủ ánh sáng mặt trời, có mái cao ráo, yên tĩnh nhẹ nhàng, tránh gió lùa, mưa, ồn ào quá mức, có độ cao vừa phải tránh mèo, chuột, rắn, có chỗ cho chim tắm, mỗi tuần pha một lần nước muối nhạt để chống rệp cho chim.

Chuồng trại, lồng làm bằng tre, gỗ, hay lưới kẽm (dây thép) 2mm, ghép từng ô, có thể làm nhiều tầng.

Nếu nuôi nhốt theo kiểu ô chuồng thì mỗi ô chuồng là một đôi chim sinh sản. Nếu nuôi thả trong chuồng thì mật độ là 6-8 con/m 2 chuồng. Khi được 28 ngày tuổi, chim non tách mẹ. Nuôi chim non tách mẹ với mật độ gấp đôi nuôi chim sinh sản (10-14 con/m2).

Chuồng nuôi dành cho 1 cặp chim trống mái sinh sản từ 6 tháng tuổi trở đi: Cao: 40cm x sâu: 60cm x rộng: 50cm. Trên đó đặt ổ đẻ, máng ăn, máng uống, máng đựng thức ăn bổ sung.

Chuồng nuôi chim hậu bị sinh sản từ 2-6 tháng tuổi: Dài: 6m x rộng: 3,5m x cao: 5,5m (cả mái).

Chuồng nuôi dưỡng chim thịt:Cao: 40cm x sâu: 60cm x rộng: 50cm. Mật độ 45-50 con/m2, không có ổ đẻ, không có máng ăn, ánh sáng tối thiểu.

Ổ đẻ có đường kính: 20-25cm x cao: 7-8cm: Trong giai đoạn nuôi con và chim bồ câu ta đã đẻ lại, do đó mỗi đôi chim cần hai ổ, một ổ đẻ và ấp trứng đặt ở trên, một ổ để nuôi con đặt ở dưới. Ổ có thể làm bằng gỗ, nhựa, khô ráo, sạch sẽ, vệ sinh thay rửa thường xuyên.

Máng ăn cho một đôi chim bố mẹ: dài: 15cm x rộng: 5cm x sâu: 5-10cm. Nên đặt ở những vị trí tránh chim ỉa vào, tránh các nguồn gây ẩm ướt và hạn chế thức ăn rơi vãi. Có thể dùng máng bằng tre hoặc bằng tôn

Kích thước máng ăn

Máng uống cho một đôi chim bố mẹ: Đường kính: 5-6cm x cao: 8-10cm. Máng uống phải đảm bảo thuận tiện cho chim và vệ sinh. Có thể dùng đồ hộp, cốc nhựa để làm máng uống. Có thể bổ sung thêm Vitamin và kháng sinh vào nước để phòng bệnh khi cần thiết, trung bình mỗi chim bồ câu cần 50-90ml nước mỗi ngày.

Máng đựng thức ăn bổ sung có kích thước giống như máng uống.

Chế độ ăn uống của chim đều 2 – 3 cữ/ngày. Bình quân lượng thức ăn cho 1 con chỉ từ 0,1 – 0,15g. Cần cung cấp thức ăn cho chim đầy đủ, nhất là cám tổng hợp. Có thể cho ăn bắp, đậu xanh hột, lúa trộn với một ít thức ăn công nghiệp của gà, vịt (thịt, đẻ).

Pha chế thức ăn cho chim theo tỷ lệ: 40% đậu xanh, 30% bắp hạt sống, 20% gạo lức và 10% lúa trộn đều với nhau. Có thể trộn thêm gạo, lúa và cám gà để giảm lượng đậu xanh, giảm chi phí thức ăn. Ngoài ra, nên tăng cường thêm một số chất khoáng, vôi, đá và muối ă vào khẩu phần ăn của chim để đảm bảo cho chim sinh sản và giúp chim luôn giữ được nhiệt để tiêu thụ thức ăn tốt.

Mô hình nuôi chim bồ câu ta ở Lộc Bình – Lạng Sơn

Gia đình chị Hoàng Yên ở Yên Khoái là một trong những hộ có thu nhập ổn định từ mô hình nuôi chim bồ câu ta. Trao đổi với chúng tôi, chị cho biết: Trước đây, gia đình chị nuôi 3 đôi chim bồ câu nhưng chỉ để làm cảnh, không nghĩ đến chuyện nuôi làm kinh tế. Mãi cho đến gần đây, gia đình chị mới nghĩ đến việc xây dựng chuồng trại, tìm hiểu về cách nuôi chim bồ câu để bán.

Thời gian đầu, vì vốn ít nên gia đình chị thực hiện theo phương châm lấy ngắn nuôi dài, vừa làm vừa học hỏi, rút kinh nghiệm. Chim bồ câu được chị thả đi kiếm ăn tự do, thi thoảng cho ăn thêm thóc, ngô nên không tốn thức ăn như các loài vật nuôi khác. Chuồng nuôi được chị tận dụng từ những chiếc thùngcác-tông, tấm ván thừa. Đến nay, số lượng chim bồ câu của gia đình chị tăng lên đáng kể với hơn 50 đôi chim bố mẹ, 20 đôi chim con, 15 đôi đang ấp trứng. Chim bồ câu thường đẻ 8 lứa/năm, mỗi lứa 2 trứng. Thời gian ấp trứng 15 ngày và nuôi đến 1 tháng là có thể xuất bán. Thức ăn cho chim chỉ là thóc, ngô nên được bà con và thương lái ưa chuộng vì thịt chắc, thơm ngon. Với giá bán 120.000 đồng/đôi thương phẩm, giá con giống 150.000 – 160.000 đồng/đôi, gia đình chị Yên có thu nhập đáng kể. Có nhiều khách hàng đặt con giống và chim thịt nên chị sản xuất không kịp cung cấp cho thị trường. Một năm trừ chi phí, gia đình chị thu lãi 20 – 25 triệu đồng từ nuôi chim bồ câu. “Nuôi chim bồ câu ta ban đầu tưởng khó nhưng khi nắm được kỹ thuật nuôi và tập tính của chúng thì cũng đơn giản. Đặc biệt là vốn đầu tư cho mô hình thấp, chim bồ câu ít bị dịch bệnh nên ai cũng có thể nuôi được. Tuy nhiên, nuôi con gì cũng cần phải có tâm huyết, không nản chí thì mới thành công”, chị Yên chia sẻ.

Nuôi bồ câu đang dần trở thành nghề được nhiều gia đình ở Lộc Bình làm theo. Cùng tôi đi thăm đàn bồ câu của chị Yên, anh Nguyễn Văn Tuấn ở thôn Bản Tẳng (xã Bằng Khánh) cho hay: “Nhà tôi cũng nuôi chim bồ câu từ năm 2011, nay đã có hơn 20 đôi. Theo tôi, đây là nghề mới, góp phần xóa đói, giảm nghèo hiệu quả, bà con nên áp dụng”.

Bồ câu ta không phải là loại vật nuôi mới, tuy nhiên, với ưu điểm dễ nuôi, chi phí thấp và cho thu nhập cao, bền vững, đây sẽ là vật nuôi có nhiều triển vọng. Tin rằng, với những thành công bước đầu, mô hình nuôi chim bồ câu ta sẽ được nông dân Lộc Bình nhân rộng và phát triển, từ đó vươn lên xóa đói giảm nghèo và làm giàu.

Cập nhật lần cuối

Cám Chim Chào Mào Cao Cấp Đấu Trường.blogspot

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại cám dành cho chim chào mào, một số loại cám anh chị em nghệ nhân dùng thấy chú chim của mình ổn định, chơi căng như thế là chú chim đã hợp cám. Nhưng một số anh chị em khác lại cảm thấy chú chim mình chưa thực sự hợp với loại cám đó, chim chơi phập phù, ko ổn định, phân chim ra chưa được đẹp.

Với hy vọng giúp anh chị em nghệ nhân tìm được cho mình một loại cám phù hợp cho chú chim yêu quý nên mình xin giới thiệu với mọi người Cám chim chào mào cao cấp Đấu Trường.

Cám chim chào mào cao cấp Đấu Trường là loại cám mát, không kích chim, sử dụng trong suốt quá trình từ chim bổi đến chim thuần, và trong cả quá trình chim thay lông , giúp chim ổn định, khỏe mạnh,nhanh đạt lửa, tăng cường thể lực, thi đấu bền bỉ, lông óng mượt, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và vitamin khoáng chất cho chim…

Thành phần: Gạo lức, kỳ tử, tôm sông, trứng gà, các loại đậu, vitamin và khoáng chất…

Khi sử dụng cám chim chào mào cao cấp Đấu Trường cộng với một chế độ chăm hợp lý và với một chú chim có tố chất sẽ giúp cho anh chị em nghệ nhân có một chiến binh ổn định và cho kết quả tốt.

Cám chim chào mào cao cấp Đấu Trường

chim chào mào cao cấp Đấu Trường

Cám chim chào mào cao cấp Đấu Trường hiện nay đã có mặt rộng rãi trên thị trường và được nhiều anh chị em nghệ nhân chơi chim chào mào tin dùng.

Anh chị em nào đang sử dụng các loại cám khác thấy chiến binh yêu dấu của mình ko đạt phong độ tốt nhất thì có thể dùng thử sản phẩm cám chim chào mào cao cấp Đấu trường để trải nghiệm, cảm nhận và phát huy hết tố chất của chiến binh yêu dấu của mình.

Với giá: 55k/200gram cho 1 bịch Cám chim chào mào cao cấp đấu trường.

Liên hệ ngay: 0938590001 gặp Mr.Tâm để đặt và mua hàng.

Sản phẩm có ship trong nội thành chúng tôi Thiết khi anh chị em mua từ 2 sản phẩm cám chim chào mào cao cấp đấu trường trở lên.

Cách Nuôi Chim Bồ Câu Pháp Tại Nhà Cho Thu Nhập Cao

Hướng dẫn cách nuôi chim bồ câu Pháp hiệu quả nhất

1. Chọn giống

Chọn giống là một khâu rất quan trọng trong việc nuôi chim bồ câu, giống tốt sẽ quyết năng suất và chất lượng thịt cao. Chim bồ câu giống cần chọn những con khỏe mạnh, không bị bệnh tật, lanh lợi và có bộ lông mượt.

Chim bồ câu là loài đơn phối nên khi nuôi bạn nên chọn chim bồ câu từ 4-5 tháng tuổi.

Có thể dựa vào ngoại hình để phân biệt chim trống, chim mái cụ thể là: chim trống to hơn chim mái, đầu thô, khoảng cách giữa hai xương chậu hẹp và có khi trưởng thành sẽ có phản xạ gù mái, khác với chim trống thì chim mái nhỏ hơn, có đầu thanh gọn, khoảng cách giữa 2 xương chậu rộng.

2. Chuồng nuôi

Chuồng nuôi chim bồ câu cần được khô ráo thoáng mát, sạch sẽ, có ánh sáng mặt trời, tránh được mưa gió, chuồng có độ cao vừa phải. Bên cạnh đó thì chuồng cần được làm ở nơi có không gian yên tĩnh, nhất là đối với chuồng nuôi chim ấp trứng và chim sữa.

Có 3 loại chuồng nuôi bồ câu, đó là chuồng nuôi cá thể, chuồng nuôi quần thể, chuồng nuôi chim thịt.

– Chuồng nuôi cá thể: Loại chuồng này dùng để nuôi chim sinh sản từ 6 tháng tuổi trở lên. Cứ mỗi cặp chim sinh sản thì cần có một ô chuồng riêng. Ô chuồng có thể làm bằng tre, lưới sắt hay gỗ,..trong ô chuồng được đặt các ổ đẻ, máng đựng thức ăn, máng uống, kích thước của ô chuồng cần rộng 50cm, cao 50 cm và sâu 60cm.

– Chuồng nuôi quần thể: Loại chuồng này để nuôi chim hậu bị sinh sản từ 2-6 tháng tuổi. Các dụng cụ như máng đựng thức ăn, máng uống, ổ đẻ được thiết kế riêng. Chuồng có kích thước rộng 3,5 mét, cao 5,5 mét và dài 6 mét.

– Chuồng nuôi chim thịt: Loại chuồng này dành cho chim từ 21-30 ngày tuổi.

Ổ đẻ dành cho chim đẻ ấp trứng và nuôi con. Trong giai đoạn nuôi con, chim mái sẽ đẻ lại vì vậy mà một nuôi chim đẻ trứng cần có 2 ổ đẻ, 1 ổ đặt ở trên để đẻ và ấp trứng, 1 ổ đặt ở dưới để nuôi con. Kích thước ổ đẻ cần cao 7-8 cm và đường kính từ 25-30cm. Không gian trong ổ cần sạch sẽ, khô ráo, có thiết kế tiện lợi để dễ dàng hơn cho việc vệ sinh ổ đẻ.

4. Máng đựng thức ăn, nước uống

Máng ăn cần có kích thước rộng 5cm, dài 15cm và sâu 7-10cm. Máng ăn cần đặt ở những vị trí chim dễ nhìn thấy, tránh để ở nơi dễ ẩm ướt và hạn chế thức ăn rơi vãi ra ngoài.

Máng uống cần hợp vệ sinh và tiện lợi cho chim uống nước. Kích thước máng phù hợp có đường kính từ 5-6cm và cao từ 8-10cm.

Bên cạnh đó thì chim bồ câu còn được nuôi theo phương pháp công nghiệp vì vậy mà chim rất cần các chất muối khoáng. Nên dùng máng được làm bằng vật liệu dẻo, gỗ, không nên làm bằng kim loại.

5. Mật độ nuôi chim

– Nếu nuôi chim sinh sản thì mỗi ô là 1 đôi chim sinh sản.

– Nếu nuôi thả chim trong chuồng thì mật độ từ 6-8 con/m2 chuồng.

– Khi chim con được 28 ngày tuổi tách mẹ, thì giai đoạn sau đó chim con được gọi là chim dò. Lúc này chuồng nuôi chim dò cần có mật độ 10-14 con/ m2.

6. Chế độ chiếu sáng

Chuồng nuôi chim cần thiết kế cung cấp đầy đủ ánh sáng phù hợp vì chim bồ câu rất nhạy cảm với ánh sáng, nhất là trong thời kỳ ấp trứng. Thời gian chiếu sáng mỗi ngày để thuận lợi cho chim ấp trứng là 13 tiếng. Ở miền Bắc thì ban ngày mùa đông ánh sáng ngắn thì có thể lắp bóng đèn 40w chiếu sáng thêm vào ban đêm (nếu nuôi theo quy mô lớn) với cường độ 4-5w/m2 nền chuồng với thời gian 3- 4 tiếng/ ngày.

7. Nhu cầu dinh dưỡng cần thiết cho chim

Tùy theo từng giai đoạn phát triển của chim mà cần cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp. Chim bồ câu nuôi nhốt rất cần khoáng chất nên cần thường xuyên bổ sung vào các máng ăn riêng cho chim ăn tự do theo nhu cầu.

Các loại hạt cho chim ăn cần đảm bảo chất lượng, không sâu mọt, ẩm mốc. Chim bồ câu thường ăn các loại hạt như : đỗ, ngô, thóc, gạo…mà không cần qua chế biến, riêng đỗ tương thì cần rang trước khi cho chim ăn.

Dạ dày của chim bồ câu cần có một lượng sỏi nhất định để giúp cho chim tiêu hóa tốt hơn. Chính vì vậy mà bạn nên đưa thêm sỏi vào máng dành riêng đựng thức ăn bổ sung cho chim. Kích cỡ của các hạt sỏi dài 0,5-0,8mm, đường kính 0,3-0,4mm. Bạn có thể trộn 10% sỏi + 5% muối ăn+ 85% khoáng premix cho vào máng ăn riêng.

Tuy nhiên hỗn hợp được trộn nên dùng với một lượng vừa phải chỉ trong 1-2 ngày. Không để thức ăn bổ sung số lượng nhiều trong thời gian dài gây biến chất các thành phần có trong hỗn hợp.

Trộn càng nhiều thành phần dinh dưỡng càng tốt, tùy vào thành phần nguyên liệu mà trộn cho phù hợp tỉ lệ.

Nước uống của chim bồ câu cần được thay thường xuyên để đảm bảo sạch sẽ. Bên cạnh đó có thể bổ sung thêm Vitamin và kháng sinh vào trong nước để phòng bệnh khi cần thiết. Mỗi chim bồ câu cần trung bình 50 – 90 ml nước/ngày.

Bạn đang xem bài viết Trường Đại Học Quên Lãng Cao Thu Cúc trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!