Top 4 # Nghe Chích Chòe Lửa Hót Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 3/2023 # Top Trend | Topcareplaza.com

Về Hóc Môn Nghe Chích Chòe Hót

Các tay chơi chim mang chích chòe đến tập dượt tại Hội quán Mười Hai

Sài Gòn vốn được coi là vùng đất hội tụ những nét tinh hoa của các nền văn hóa. Trong số đó, những trò chơi và thú tiêu khiển mang tính cộng đồng, hội nhóm là nét đặc trưng mà hiếm vùng đất nào có được… Và muốn được nghe tiếng hót lảnh lót đầy mê hoặc của loài chim chích chòe, mời bạn về với Hóc Môn – quê hương của 18 thôn vườn trầu. Chim không kén người chơi…

Quả thật, có tới Hóc Môn những ngày cuối năm này để nghe tiếng hót thánh thót của các loài chim mới thấy không sai khi gọi nơi đây là “đất lành chim đậu” để cho ra đời những hội chim có một không hai tại Sài Gòn. Những giống chim có chất giọng hay nhất và giá tiền “chát” nhất đều thuộc về những hội chim ở nơi này. Nuôi chim cảnh có nhiều hội, nhưng nổi tiếng để giới chơi chim Sài Gòn và các tỉnh thành lân cận đều biết thì phải kể đến hội quán Mười Hai của một ông chủ cùng tên đứng ra tổ chức. Bản thân ông Mười Hai cũng là “trùm” được nhiều người nể phục về thành tích, kinh nghiệm cũng như cách thức nuôi chim. Nếu nói về tuổi “nghề”, người đàn ông trung niên này cũng ngót nghét 20 năm có lẻ với việc nuôi chim quý. Ông cũng từng mang chim đi thi đấu nhiều nơi và sở hữu bộ sưu tập giải thưởng mà không phải tay chơi chim sành sỏi nào cũng có được. Trải qua bao thăng trầm, ông quyết định gắn bó với chích chòe bởi tiếng hót và sự công phu đến mức khó chấp nhận trong việc thuần dưỡng loại chim này.

Theo như lời kể thì hội quán đã tồn tại được hơn 15 năm nay. “Vốn ban đầu chỉ định tập hợp một vài anh em để cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về cách chăm sóc, chọn chim. Dần dà, địa điểm này ngày càng được nhiều người biết đến và trở thành hội quán từ lúc nào không hay”, Mười Hai cho biết. Từ hội chim này, ông chủ hội cũng trở thành tay “đầu nậu” bất đắc dĩ cung cấp thức ăn và mối chim cho những người muốn chơi chích chòe. Hội quán được mở vào tất cả các ngày trong tuần, nhưng đông nhất thường vào ngày thứ năm và chủ nhật. Vào hai ngày này, những người chơi chim từ đại gia, công chức cho tới người có thu nhập thấp ở Hóc Môn và các quận huyện lân cận đều lặn lội tìm về. Thậm chí, cả những người không có chim cũng lần mò tới hội quán để được nghe “ké” tiếng hót réo rắt, lúc trầm lúc bổng của hàng trăm con chích chòe. Như đã trở thành “luật”, các tay chơi dù giàu có cỡ mấy cũng không được phép thể hiện mình quá “lố” để tránh tạo khoảng cách và sự phân biệt giàu nghèo với những người còn lại. Đẳng cấp của người chơi chỉ được thể hiện ở sự thông minh, hoạt bát của con chim trong từng tiếng hót, điệu nhảy. Theo ông Danh, một người chơi chim lâu năm cho biết, một con chích chòe đạt chuẩn là phải có tiếng hót hay, hót được nhiều giọng và biết cách đập đuôi, chạy nhảy quanh lồng khi hót. Những người chơi đạt đến đẳng cấp để được gọi là nghệ nhân thường chọn những con chim chưa biết hót, chưa có bàn tay thuần dưỡng của con người để “đào tạo”. Có người khó tính chỉ chọn nuôi những con chim do chính tay mình bẫy được. Giá của một con chim chích chòe khi chưa biết gì thường không đắt lắm, chỉ tầm 300-600 ngàn đồng/con. Nhưng một khi chim đã biết hót và đập đuôi, giá của nó sẽ lên tới chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng tùy theo vẻ đẹp và tiếng hót của nó. Gần đây nhất, một con chích chòe do ông thuần dưỡng được 3 năm đã được một đại gia ngành cầu đường ở Gò Vấp trả giá hơn 2 ngàn USD. “Chích chòe có giá nên hay bị mất. Ngày xưa có thể để chim ở mọi nơi mà không phải lo lắng gì chứ bây giờ cầm chim trên tay đi ngoài đường cũng bị giật như chơi”, ông Danh cho biết. Chỉ là một nông dân thôi nhưng cái “nghiệp” chơi chim đã làm tên tuổi người đàn ông này được “rạng danh” trong một phạm vi khá lớn, không chỉ những người chơi chim mà cả những đại gia vẫn thường truyền tai nhau địa chỉ của ông để khi cần là có thể gọi hỏi bí kíp chăm sóc hoặc mua chim. Bản thân ông cũng không nhớ nổi mình đã bán bao nhiêu con trong suốt 30 năm qua.

Đang chuyện trò rôm rả, mọi ánh mắt bỗng chợt đổ dồn về người đàn ông mang hai chiếc lồng chim đi vào. “”Lão tướng” của làng chim đấy”, ông chủ hội quán ghé tai tôi nói nhỏ. Lão có cái tên thật lạ: Hà Văn Ruông. Nghe đâu, lão vốn là một công chức sắp về hưu, nuôi chim cảnh thực ra chỉ là nghề tay trái. Ngoài tài nuôi chim, lão còn có một biệt tài hiếm ai có được là có thể phân biệt giọng hót hay dở của từng con giữa một rừng lồng chim treo san sát nhau. Chính biệt tài ấy nên lão được mọi người tôn làm trọng tài để nhận xét trong các cuộc thi chim. Lão vốn kiệm lời, nhưng bất cứ ai thắc mắc điều gì về việc nuôi và chăm sóc chim sẽ được lão trả lời tận tình mà chẳng mảy may sợ người khác “học lỏm” nghề.

…nhưng kén công chăm sóc

Tuy chẳng kén người chơi, nhưng chích chòe lại là loài chim cực kỳ khó tính trong quá trình chăm sóc. Những người trong hội vẫn thường nói đùa với nhau rằng, yêu chim quá có ngày mất vợ như chơi. Điều đó là do sự kỹ tính đến mức khó chịu của giống chim này. “Đi đâu thì đi, nhưng cứ về tới nhà là ông nào cũng nhìn chim trước khi nhìn vợ để xem dáng vẻ, thần sắc của chim có khác thường không mà chẳng để ý xem gương mặt vợ mình nặng nhẹ ra sao. Không bị vợ “ca” sao được”, Mười Hai hóm hỉnh nói. Sở dĩ nói nuôi chích chòe khó bởi trong một năm phải mất đến gần 7 tháng chăm sóc, 4 tháng trước và sau Tết còn lại mới chịu lên “lửa” (sung lên) để hót và cho ra tiếng hót hay. Thông thường, hội thi chim thường tổ chức vào thời điểm này vì đây là giai đoạn sung nhất của tất cả các loại chim trong một năm. Trong 4 tháng này, ngoài việc tăng khẩu phần ăn, các tay chơi còn phải chịu khó đưa chim tới nhiều điểm dợt để tập hót. Một con chích chòe có thể hót được rất nhiều giọng, có con còn có thể nghe bạn mình hót rồi bắt chước theo. Bởi vậy, hiếm có người chơi chim nào tự nhận mình là giỏi, cái sự hay dở vốn dĩ phụ thuộc vào bản chất tự nhiên của mỗi con chim. Một con chích chòe hay có thể mang về cho chủ nhân 2-3 giải thưởng/năm và 15-16 giải thưởng trong suốt thời gian sung mãn. Do đó người chơi chim thường chọn những con chân cao, mình dài, có bộ lông ôm sát người để nuôi và tập dợt. Chích chòe cũng là một trong số ít loài chim có lòng tự trọng khi tiếng hót không được như đối thủ. Trong mỗi hội thi chim, càng vào vòng trong thì người chơi càng phải chú ý tới chim của mình để kịp thời phát hiện. Theo đó, khi chim ngừng hót và xù lông thì ngay lập tức người chủ phải lấy vải bịt lồng lại và đưa chim tránh xa để chim khỏi bị sốc.

Cách Luyện Chích Chòe Lửa Hót

Ai nuôi chim hót cũng muốn con chim của mình có giọng hót thật hay, vì mang danh là chim hót mà giọng hót không ra gì, thì dù con chim có vóc dáng đẹp đến đâu cũng không gây cho ai sự thích thú để tiếp tục nuôi nữa.

Con chim cảnh có vóc dáng đẹp mà hót không hay thì chẳng khác nào người đàn bà đẹp mà vô duyên, như hoa tươi tắn mà nhụy lại không thơm…

Như quí vị đã biết, không phải con chim nào cũng có giọng hót hay, vì vậy ngay từ khi nuôi chim con lớn lên, cũng như nuôi chim bổi, ta phải luôn luôn khắt khe với chính mình trong việc chọn lựa những con chim vừa ý mà nuôi, trong đó chú ý nhiều đến giọng hót. Những chim nào lộ nét “vô tài bất tướng” thì nên loại dần, thả vào rừng đừng tiếc. Nhiều người có tính ôm đồm, tiếc rẻ cuối cùng nên phải nuôi “báo cô” những con chim xâu, giá trị chẳng đáng là bao.

Chích Chòe Lửa sở dĩ có giọng hót đầy vẻ rừng rú là vì giống chim này có khả năng bắt chước nhanh được giọng hót của các loài chim khác, cùng những âm thanh đặc biệt mà nó nghe được. Chính vì vậy, trong tiếng hót của Chích Chòe Lửa mới có giọng Hòa Mi, Khướu, Hoành Hoạch, gà mái cục tác, gà con, rồi tiếng mưa rơi, tiếng suối chảy, tiếng thác đổ ầm ầm… Những âm thanh đó qua giọng hót của con chim, có khi tách bạch rõ ràng ra từng tiếng, có khi trộn lẫn vào nhau chẳng khác gì tiếng dương cầm dồn dập…

Vì vậy, nghe tiếng chim hót, ta có thể hiểu được những vùng chim đã đi qua, đã sống lại ở đó nhiều hay ít thời gian. Nếu đây là con người, thì đây là tay lịch lãm, “cơm nem đã trải, tay tranh đã từng”, tức là đã đi nhiều nơi, lưu lạc nhiều chỗ…

Chim có khả năng bắt chước cũng nhanh mà trí nhớ cũng dai. Có những con chim được nuôi gần trại gà công nghiệp, tất nhiên ngày nào nó cùng nghe tiếng gà mái cục tác tìm ổ đẻ, đem về nuôi ở thành phố đến vài năm sau, chúng ta vẫn nghe được tiếng cục tác rõ mồn một trong giọng hót của chim!

Vì vậy, chúng ta đừng ngạc nhiên khi thấy các nghệ nhân nuôi chim nhiều kinh nghiệm thỉnh thoảng “rước” con chim hót bậc thầy về dạy cho chim nhà. Hoặc là thâu băng giọng chim hót bậc thầy về phát lại cho chim nhà học giọng.

Ở các nước Tây phương, các nhà điểu học còn dùng cả kèn đồng, đờn violon, hoặc piano dạo lên cho chim nghe để bắt chước hót theo tiếng kèn, hay tiếng đờn mà chúng nghe được.

Chính vì con chim hót có khả năng bắt chước được âm thanh lạ, nhất là âm thanh đặc trưng nổi bật chung quanh mội trường sống của nó, lại có trí nhớ dai, nên các nghệ nhân mới nghĩ đến việc tập luyện cho chim hót hay hơn.

Tất nhiên, nếu việc làm này không đem lại kết quả tốt, thì không ai lại mất công sáng nào cũng đem lồng chim đến các tụ điểm chơi chim mà tập dượt cho mất thì giờ.

Khổ nỗi con chim mà, không được đi dượt, nghĩa là chỉ nuôi ở nhà, không có dịp nghe giọng những chim khác lạ thì giọng nó chẳng khác nào một điệp khúc nghe chán ngấy. Tệ hại hơn nữa là chim trở nên biếng hót hơn.

Dượt chim có nghĩa là hằng ngày hoặc đôi ba ngày một lần ta đem chim nhà đến các tụ điểm chơi chim hay Câu Lạc Bộ chơi chim (hoặc gởi chim tại nhà một người bạn có nuôi cùng giống chim như mình, để chúng có dịp đấu hót với nhau. Thời gian dượt như vậy khoảng vài giờ là quá đủ).

Có điều xin lưu ý quí vị là đem chim đi dượt phải là chim đã thay lông xong, và chim đã thực sự căng lửa thì đi dượt mới có lợi. Ngược lại, nếu chim còn đang thay lông dang dở, sức khỏe như người đau mới mạnh thì gặp chim lạ hót căng, nó sẽ sợ hãi và “rót” luôn! Có nhiều trường hợp do sợ quá, thời gian thay lông của chim kéo dài thêm khiến sức lực con chim bị suy kiệt thảm hại!

Nếu chim chưa đủ lửa mà đem đi dượt thì phải treo lồng gần vào những chim yếu lửa hơn nó, như vậy mới có lợi. Giống chim ưa đè nhau bằng giọng hót. Con nào tỏ ra thắng thế thì hót căng hơn, mà chim nào đã tỏ ra yếu thế thì cuối cùng cũng phải… tắt giọng không dám hó hé chi nữa.

Vì vậy, khi đi dượt chim, chủ chim phải lân la gần đó để theo dõi tình trạng con chim của mình mạnh yếu ra sao. Nếu thấy nó vẫn đấu hót thì yên tâm, còn nếu thấy nó đứng trơ ra như tượng gỗ hoặc nhảy lồng loạn xạ thì phải kịp thời treo chim sang sào khác, gần những con kém lửa hơn.

Luật rừng mạnh được yếu thua, không hề có sự tương nhượng. Thú rừng lớn nhỏ nào cũng biết điều đó. Con mạnh thì cứ hiếp đáp mãi con yếu, còn con yếu thì chỉ còn cách chạy trốn để giữ mạng sống mà thôi.

Luyện cho chim hót hay cũng có nghĩa là phải biết cách cho chim ăn uống bổ dưỡng và chăm sóc chim đúng phương pháp mới được.

Muốn cho chim căng lửa thì thức ăn phải có chất'”nóng”: bột đậu phộng phải rang vàng hơn và tăng lượng sâu khô lên khoảng năm mươi phần trăm, hoặc hơn càng tốt. Sâu tươi, nhất là cào cào ngày nào cũng phải có. Được ăn bổ dưỡng như vậy con chim mới sung sức và hót hay hơn, siêng hơn.

Giống chim rất thích “ăn no tắm mát”, vì vậy, khoảng gần trưa ta nên cho chim tắm nước, một hay vài ngày một lần, để chim mát mẻ khỏe mạnh hơn. Kinh nghiệm cho thấy Chích Chòe Lửa và những chim hót khác, lâu ngày không được tắm dễ bị suỳ, và có thể dẫn đến đợt thay iông bất thường vô cùng nguy hại.

Tắm nắng cũng rất cần thiết, nhất là nắng ban mai, nhờ đó trừ được ký sinh trùng rận mạt, đồng thời giúp chim hấp thụ được sinh tố D, tránh bệnh còi xương. Nhưng tắm nắng cũng ở mức độ vừa phải mới tốt, độ 45 phút là vừa, nếu để lâu ngoài nắng chim sẽ bị hóc nắng, và cũng có thể từ đó mà suy kiệt sức lực, dẫn đến việc thay lông bất thường… Đó là những điều ta nên tránh.

Cách Nuôi Chim Chích Chòe Lửa Hót Nhiều

Cách huấn luyện +Trong giai đoạn thay lông, chim chích chòe hót còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân khác nhau. Có người thì thích tập cho chích chòe hót theo giọng rừng như ngoài tự nhiên, lại có người thích luyện cho chích chòe hót theo âm thanh của các loại nhạc cụ khác nhau. Dù là có sở thích gì chăng nữa thì để huấn luyện cho chích chòe lửa hót nhiều cũng cần nắm được những điều cơ bản sau. – Cách chăm sóc khi chích chòe lửa thay lông : chích chòe lửa sẽ ít hót hơn vì vậy nên phủ áo lồng thường xuyên hơn và cho chúng tiếp xúc với những chú chim khác (Không phải chích chòe lửa) với nhiều giọng hót được ưa thích.Chích chòe lửa sẽ ghi lại và ghi nhớ âm thanh đã nghe.

+Sau này, khi gặp những con chích chòe lửa khác, nó sẽ hót giọng mà nó đã ghi nhớ trước đó, giọng của nó sẽ khác, sắc và to hơn. Do đó, điều quan trọng là lựa chọn những con chim ” thầy ” cho nó, và tránh xa những chú chim đồng loại căng lửa hoặc chim khác có giọng không hay lắm.

– Chọn lồng cho chích chòe lửa : Lồng nên có đường kính từ 53-54 cm, nhất là đối với chim còn non. Khoảng không gian này là thích hợp cho sự phát triển về thể chất của chim.Lưu ý : Lồng phải được đặt trong một góc phòng yên tĩnh, tránh được gió lùa và ánh nắng trực tiếp.

-Cách huấn luyện cho chích chòe hót nhiều :

+ Giai đoạn trước thay lông : Một con chim khỏe mạnh có thể hót du dương hàng giờ. Để tránh mất tập trung, đi dượt chim 2-3 giờ mỗi ngày, các lồng có thể được phủ ½ áo lồng. Giọng hót của chim sẽ phát triển tốt trước đợt thay lông đầu tiên.

+ Giai đoạn thay lông : Để tập giọng cho chim tơ, có thể cho chúng nghe giọng chim khác lòai hoặc giọng chim hay. Băng đĩa của giọng chim hót xuất sắc cũng có thể được sử dụng để hổ trợ đào tạo.

+ Giai đoạn sau thay lông : Một con chim non được nuôi dưỡng tốt sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với chim lạ khác sau đợt thay lông đầu tiên (6-10 tháng tuổi). Các tần số và volume của giọng hót sẽ tăng dần. Khi chim đạt đỉnh lửa, vòm họng sẽ biến từ đỏ nhạt đến đỏ sẫm hoặc màu đen. Sau đó sẽ là thời gian tốt nhất để đánh giá về khả năng “hót hò” để dự thi.

+ Giai đoạn tiếp theo là tập cho chim làm quen với môi trường lạ, đám đông và các loài chim khác. Thông thường là mang chim đến nơi dợt thường xuyên – Nơi mà các nghệ nhân khác cũng mang chim của họ đến để tập luyện.

Cách Luyện Chích Chòe Lửa Mái Hót Giọng Rừng, Hót Đấu Hay

I. Cách phân biệt chích chòe trống và mái

Lông trên đầu và lông ngực: Chim trống thì lông có màu đỏ đậm, khi thay lông sẽ có màu đen nhiều và đậm. Còn với chích chòe mái thì lông sẽ có màu nhạt hơn.

Hình dáng chim: Chích chòe trống thường có thân hình to, chân cao, râu dài. Còn chích chòe mái thì có thân hình bé hơn và đầu nhỏ.

II. Cách nuôi chích chòe lửa mái hót hay

1. Cách chọn chim chích chòe lửa đẹp, khỏe mạnh

Về vóc dáng

Là chim ngũ trường, tức là có 5 phần đầu, mỏ, chân, mình và đuôi đều dài.

Chim thon mỏ, đầu dài. Chim đầu nhỏ sẽ nhanh nhẹn. Phần mỏ không bị cong quắp

Về điệu bộ

Khi đứng hót chim ngẩng cao đầu, tự tin, hai chân thẳng, dạng chân ra.

Chim đánh đuôi con vật khác mạnh bạo, tiếng đánh đuôi kêu khá đanh thép.

Khi bị nhốt trong lồng không bay loạn xạ như chim chích chòe bổi, chim nhát

Chọn được chích chòe giống tốt quá trình chăm sóc và luyện hót sẽ dễ dàng hơn

2. Chọn lồng nuôi chích chòe lửa hót đấu

Để giúp cho những chú chích chòe hót hay, căng lửa, bạn cần phải đặc biệt quan tâm tới lồng nuôi. Hiện nay có khá nhiều sự lựa chọn về lồng nuôi chim gồm:

Lồng bình dân: Bạn có thể mua ngoài chợ, giá thành tương đối rẻ.

Lồng đặt: Với mức giá sẽ đắt hơn, bạn có thể tùy chỉnh kích thước để phù hợp với chú chích chòe của mình.

Lồng ngoại: Loại lồng này có giá khá đắt, có thể đến cả vài triệu đồng. Được thiết kế và trạm trổ rất cẩn thận.

Yêu cầu khi chọn lồng nuôi chim:

Chim chích chòe ngắn đuôi: Dùng lồng có từ 64 đến 68 nan.

Với chích chòe dài đuôi: Chọn lồng từ 72 đến 80 nan

Cóng ăn và uống của chim nên dùng theo bộ, có thể là 2 hoặc 4 cùng loại với nhau. Ưu tiên chọn cóng làm từ sứ, có hoa văn, màu sắc bắt mắt.

Để chích chòe lửa hót giọng rừng hay bạn cần phải bổ sung cho chúng nguồn dinh dưỡng hợp lý. Nguồn thức ăn chủ yếu nên bổ sung cho chim như sau:

Thức ăn chất đạm: Trứng kiến, cào cào, sâu non, sâu tươi, trứng gà, trứng vịt, nhộng tằm, tôm tép nhỏ.

Bột đậu phộng trộn trứng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ sung thêm cho chích chòe bột thịt, bột cá, bột ruốc, gạo lứt, bột dinh dưỡng của trẻ em.

Phải có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chích chòe mới hót được căng lửa

Đối với những chú chim chích chòe muốn hót hay cần được luyện tập và học theo những âm thanh xung quanh, học từ những chú chim thuần thục. Vì vậy, khi chim non từ 5 tới 6 tháng bạn nên cho chích chòe đến những điểm tập hót để luyện giọng. Tuy nhiên, khi đem chim đi tập dượt thì chúng phải khá căng lửa và phải thay lông xong. Những chú chim chích chòe lửa mái có giọng hót luyến láy, nghe rất thú vị.

Chim chích chòe có một biệt tài là bắt chước giọng hót rất nhanh. Một khi đã luyện được thành công bạn sẽ ấn tượng bởi giọng hót của chúng có thể hay như Họa Mi, Khướu.

Ngoài ra, cũng có một cách để luyện chích chòe hót căng lửa, đó là bạn sẽ nuôi thêm những chú chích chòe trưởng thành, để hằng ngày chích chòe non sẽ học hót từ những chú chích chòe trưởng thành.

Để luyện được chích chòe lửa mái hót hay cần phải kiên trì

Hiện nay ở Việt Nam, giống chim chích chòe được phân thành hai loại là chích chòe lửa miền Bắc và chích chòe lửa miền Nam. Giá bán của chích chòe miền Bắc sẽ khoảng từ 400.000 VNĐ/con, còn chích chòe miền Nam sẽ có giá khoảng 500.000 VNĐ/con.