Top 13 # Cách Chăm Sóc Chích Chòe Lửa Hót / 2023 Xem Nhiều Nhất, Mới Nhất 12/2022 # Top Trend | Topcareplaza.com

Cách Chăm Sóc Chích Chòe Lửa Nhanh Hót / 2023

Chích chòe lửa là một loài chim có giọng hót cực hay, đặc biệt chúng có thể bắt chước được giọng hót của các loài chim khác. Vậy làm thế nào để chăm sóc chim chích chòe lửa sớm hót và hót hay, mời các bạn tham khảo bài viết sau đây:

1. Cách chăm sóc chích chòe lửa hót hay.

Chích chòe lửa hay còn gọi là chích chòe đuôi trắng, có tên tiếng anh là fire warbler, tên khoa học là Copsychus malabaricus, thuộc họ Muscicapidae. Chích chòe lửa thường sống ở khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ. Đặc biệt ở Việt Nam, chúng được xem như loài chim cảnh và được giới chơi chim lựa chọn vì có giọng hót cực hay. Tuy nhiên, để chích chòe lửa có giọng hót hay, các bạn cần phải lưu ý một số yếu tố ảnh hưởng đến chim, thêm vào đó là cách chăm sóc đặc biệt.

a. Lồng nuôi chích chòe lựa.

Yếu tố đầu tiên và cực kì quan trọng đó chính là môi trường sống của chích chòe, rõ hơn là lồng chim. Trên thị trường hiện nay có vô vàn các loại lồng chim có những kiểu dáng cũng như chất liệu khác nhau. Mặc dù vậy, bạn nên chọn những lồng chim phù hợp với từng loại chích chòe lửa.

Đối với chích chòe đuôi ngắn nên chọn lồng từ 64 đến 68 nan, cao khoảng 60 – 80 cm. Còn đối với chích chòe đuôi dài, để tránh cho đuôi chim đâm vào lồng chim gây ảnh hưởng xấu cho chim. Các bạn nên chọn lồng từ 72 – 90 nan, cao từ 60 đến 80 cm. Ngoài ra, đối với cóng cho chích chòe ăn, bạn nên mua theo bộ 2 cái hoặc 4 cái cùng loại. Các bạn có thể chọn loại cóng sứ hoặc cóng tre cho phù hợp.

b. Chọn chích chòe lửa đúng cách.

Yếu tố không kém phần quan trọng đó là phải chọn chim chích chòe một cách chính xác.

Đối với cử chỉ, điệu bộ của chích chòe lửa: Bạn nên chọn những con có tư thế ngẩng cao đầu, tự tin khi đứng hót. Tiếng kêu phải đanh thép, mạnh bạo. Không đứng yên một chỗ hoặc ngủ trên cóng.

Đối với hình dáng của chích chòe: chọn những chích chòe lửa có hình dáng ngũ trường, nghĩa là chúng có đầu, mỏ, chân, mình, đuôi dài. Thêm vào đó, mỏ thon không bị cong quặp, đầu nhỏ thì chúng vừa đá giỏi vừa hát hay. Khi mới thay lông, chúng có bộ lông mượt, ép sát vào mình thon gọn. Phần đuôi và lông cánh không bị gãy.

c. Thức ăn cho chích chòe lửa.

Thức ăn chủ yếu của chích chòe lửa thường là những thức ăn nhiều đạm như cào cào, sâu tươi, trứng gà và đặc biệt là bột đậu phộng. Nếu lúc đầu chim không biết ăn bột đậu phộng, bạn có thể trộn bột và giun cho chim ăn, dần dần chim sẽ quen và bắt đầu ăn bột.

Ngoài ra, bạn có thể cho chim ăn thêm bột cá, thịt, bột dinh dưỡng của trẻ em.

d. Cách chăm sóc chim chích chòe lửa.

Yếu tố không kém phần quan trọng đó là cách chăm sóc chích chòe. Thông thường, các bạn nên tắm cho chim ở những nơi ít người qua lại và cho cửa lồng tắm vào cửa lồng nuôi. Cho chim bay sang lồng tắm sau đó đổ nước. Sau khi tắm xong nên cho chim phơi nắng từ 25 – 30 phút.

e. Cách tập luyện cho chích chòe hót hay.

Có hai cách để tập luyện cho chích chòe hót hay.

Thứ nhất, bạn có thể đem chim đến các hội nuôi chim, để chim có cơ hội học hót từ các con khác. Thông thường, trong vòng 1 năm đầu tiên, giọng hót của chúng vẫn chưa hay. Chỉ từ 2 đến 4 năm thì giọng hót của chúng mới trở nên hay được.

Thứ hai, cạn có thể bật cho chim chích chòe nghe các giọng hót của các chim khác để nó học theo. Ngoài ra, các bạn có thể nuôi một con chích chòe cái. Tuy nhiên nên để xa chúng với nhau. Chích chòe lửa khi nghe tiếng chim cái thì hót càng sung và càng hay.

2. Cách phân biệt trống mái ở chích chòe lửa.

Để phân biệt chích chòe lửa trống hay mái, các bạn có thể dựa vào lông ngực và lông trên đầu của chích chòe lửa. Những con có lông màu đỏ đậm, sau khi thay lông thì có màu đen là chích chòe trống. Những con cái sẽ có màu nhạt hơn. Thêm vào đó, con mái thường có thân hình bé và đầu nhỏ. Khác với những con trống, chúng sẽ có thân hình to hơn, chân to và cao, móng dài.

Cách Chăm Sóc Chim Chích Chòe Lửa Hót Nhiều / 2023

Cách huấn luyện chim chích chòe hót còn phụ thuộc vào sở thích của mỗi cá nhân khác nhau. Có người thì thích tập cho chích chòe hót theo giọng rừng như ngoài tự nhiên, lại có người thích luyện cho chích chòe hót theo âm thanh của các loại nhạc cụ khác nhau. Dù là có sở thích gì chăng nữa thì để huấn luyện cho chích chòe lửa hót nhiều cũng cần nắm được những điều cơ bản sau.

Cách chăm sóc khi chích chòe lửa thay lông

Trong giai đoạn thay lông, chích chòe lửa sẽ ít hót hơn vì vậy nên phủ áo lồng thường xuyên hơn và cho chúng tiếp xúc với những chú chim khác (Không phải chích chòe lửa) với nhiều giọng hót được ưa thích. Chích chòe lửa sẽ ghi lại và ghi nhớ âm thanh đã nghe.

Sau này, khi gặp những con chích chòe lửa khác, nó sẽ hót giọng mà nó đã ghi nhớ trước đó, giọng của nó sẽ khác, sắc và to hơn. Do đó, điều quan trọng là lựa chọn những con chim ” thầy ” cho nó, và tránh xa những chú chim đồng loại căng lửa hoặc chim khác có giọng không hay lắm.

Chọn lồng cho chích chòe lửa

Lồng nên có đường kính từ 53-54 cm, nhất là đối với chim còn non. Khoảng không gian này là thích hợp cho sự phát triển về thể chất của chim.

Lưu ý: Lồng phải được đặt trong một góc phòng yên tĩnh, tránh được gió lùa và ánh nắng trực tiếp.

Cách huấn luyện cho chích chòe hót nhiềuGiai đoạn trước thay lông

Một con chim khỏe mạnh có thể hót du dương hàng giờ. Để tránh mất tập trung, đi dượt chim 2-3 giờ mỗi ngày, các lồng có thể được phủ ½ áo lồng. Giọng hót của chim sẽ phát triển tốt trước đợt thay lông đầu tiên.

Giai đoạn thay lông

Để tập giọng cho chim tơ, có thể cho chúng nghe giọng chim khác loài hoặc giọng chim hay. Băng đĩa của giọng chim hót xuất sắc cũng có thể được sử dụng để hỗ trợ đào tạo.Giai đoạn sau thay lông

Một con chim non được nuôi dưỡng tốt sẽ phản ứng mạnh mẽ đối với chim lạ khác sau đợt thay lông đầu tiên (6-10 tháng tuổi). Các tần số và volume của giọng hót sẽ tăng dần.

Khi chim đạt đỉnh lửa, vòm họng sẽ biến từ đỏ nhạt đến đỏ sẫm hoặc màu đen. Sau đó sẽ là thời gian tốt nhất để đánh giá về khả năng “hót hò” để dự thi.

Giai đoạn tiếp theo là tập cho chim làm quen với môi trường lạ, đám đông và các loài chim khác. Thông thường là mang chim đến nơi dợt thường xuyên – Nơi mà các nghệ nhân khác cũng mang chim của họ đến để tập luyện.

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Chích Chòe Lửa Cơ Bản / 2023

Tổng hợp cách nuôi và chăm sóc chích chòe lửa cơ bản

Khuyến khích nuôi lồng rộng vì chích chòe lửa là chim có bộ đuôi đẹp và dài. Có thể ước tính đường kính lồng tối thiểu theo công thức: (Chiều dài của đuôi chòe lửa + 7,6 cm) x 2

Vì vậy, nếu chim có đuôi dài 17-18 cm kích thước lồng tối thiểu được xác định (đường kính của lồng) là khoảng 51 cm.

2. ÁO LỒNG:

Dùng để che lồng chim. Chim bổi mới đem về nó thường cố gắng chuôi đầu của nó ra khỏi lồng, vì thế cần phải phủ áo lồng gần như hoàn toàn. Nó giống như một bức tường ngăn không cho chim muốn thoát thân mà cố chúi đầu ra ngoài. Để thuần hóa chim, áo lồng sẽ được mở dần. Ngay cả với chim đã thuần, cũng nên phủ ½ lồng để chim có một cảm giác an toàn.

3. VỊ TRÍ ĐẶT LỒNG:

– Nếu treo lồng chim trong nhà, nên chọn một góc mát mẻ của căn phòng để treo lồng. Không nên quá sáng hay quá tối. Vị trí cần được thông thoáng và không bị gió lùa. Không nên treo ở nhà bếp do thay đổi về nhiệt độ.

– Con chim phải thích hợp với nơi bạn chọn. Nếu nó bay liên tục và bám trên các nan lồng, có thể vị trí đó không phù hợp. Hãy cố gắng tìm một vị trí tốt hơn.

– Khi đã chọn được vị trí treo chim, không nên thay đổi nó mà không có lý do chính đáng. Chích chòe lửa là một con chim có tính lãnh thổ cao và nó cần phải quen với vị trí mà bạn đã chọn cho nó.

4. THỨC ĂN KHÔ:

– Lúc mới bắt chim về nên cho chim ăn loại thức ăn mà chủ củ đã cho ăn, không nhất thiết đó phải là thức ăn tốt nhất cho chim vì người bán thường dùng thức ăn dạng viên cho gà hoặc loại thức ăn giá rẻ khác.

– Ngoài bột cám ra, chòe lửa còn được cho ăn dế, mealworms, châu chấu, côn trùng khác và cá nhỏ vào buổi sáng hoặc buổi tối. Chòe lửa là loài ăn côn trùng vì vậy phải bổ sung thên côn trùng sống.

– Kiểm tra phân để biết rằng chim tiêu hóa tốt. Lý tưởng nhất, phân của chim phải khô với màu trắng (urê) và một chút màu đen của chất thải. Chim ị phân đen nhiều chứng tỏ thức ăn không thích hợp. Tôi không nghĩ rằng cám gà con là phù hợp cho chích chòe lửa.

– Nếu thức ăn khô là phù hợp, chim sẽ ăn chúng một cách dễ dàng. Nếu thấy chim dùng mỏ bới thức ăn làm bột rớt trên sàn lồng, đây là một dấu hiệu cho thấy nó không chịu ăn nhiều thức ăn khô. Trong trường hợp này, hãy xem xét hoặc bổ sung thêm côn trùng và hoặc thay đổi thức ăn khô.

– Nếu cần thay đổi bột cũng nên thay đổi từ từ. Nếu không, chim sẽ không ăn loại thức ăn mới và nó sẽ chết đói. Bột mới nên trộn với côn trùng trước khi cho ăn. Bằng cách này, chim sẽ chấp nhận thức ăn mới và hệ thống tiêu hóa của nó sẽ làm quen với loại thức ăn này. Trước khi bạn ngừng cung cấp côn trùng nên kiểm tra phân chim để đảm bảo rằng thức ăn này phù hợp với chim.

5. TẮM CHIM:

Nên mua một cái lồng tắm riêng cho chim. Chích chòe lửa cần tắm cách ngày hoặc mỗi ngày Sau khi tắm, treo lồng ở nơi mát mẻ bên ngoài để cho khô lông. Không nên đặt chim ở ngoài nắng. Chích chòe lửa là loài chim rừng không cần nhiều ánh nắng mặt trời.

Chim chịu tắm là một dấu hiệu tốt. Nó chỉ ra rằng chim đang trở nên thoải mái hơn với môi trường xung quanh.

Nếu chim không tắm trong khoảng 15 phút, không nên phun nước. Chỉ cần đưa nó trở lại lồng của nó và trong vòng một vài ngày nó sẽ muốn tắm. Phun nước có thể dẫn đến việc nước vào phổi gây bệnh hô hấp cho chim.

Chim Chích Chòe: Phân Loại Cách Nuôi Và Chăm Sóc Chim Căng Lửa Hót Hay / 2023

Hiện nay, chọn chim Chích Chòe làm thú nuôi đã trở thành thú vui của nhiều người. Nhưng làm cách nào để có một chú chích chòe đẹp mã và đặc biệt hót hay thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số cách chăm sóc để có một chú chích chòe hót hay.

Chích chòe là một loài chim có kích thước trung bình, thức ăn chủ yếu là sâu bọ và một số quả chín. Chúng thuộc chi Copsychus sensu lato và Enicurus. Trước đây Chích Chòe được phân loại trong họ Hoét (Turdidae), nhưng hiện nay thông thường hay được coi là một phần của họ Đớp ruồi (Muscicapidae).

Chim Chích chòe được phân bố trong các cánh rừng và vườn ở châu Phi và châu Á. Chúng là tổ trên các mỏm cây, hốc đá… Tổ của chúng được lót bằng cỏ, tảo hoặc lông của các loài động vật khác.

Thời gian sinh sản của chim Chích Chòe từ tháng 1 đến tháng 6 (chủ yếu từ tháng 3-5). Mỗi lần sinh sản, chim mái sẽ sinh từ 3-5 quả trứng. Màu của trứng cũng rất đa dạng: Màu xanh nhạt, màu hồng, hoặc chấm nâu…

Là một loài chim đặc biệt với màu đen làm chủ đạo và pha một ít trắng thì loài chích chòe đen khá dễ để nhận diện. Đối với một chú chích chòe đen trưởng thành thì chiều dài của nó vào khoảng 19cm (bao gồm cái đuôi dài được dựng thẳng đứng). Chúng có mặt ở nhiều nơi bao gồm cả đô thị cũng như rừng.

Thức ăn tươi thì bạn có thể cho chích chòe than ăn , cào cào, châu chấu và một số loại côn trùng nhỏ khác. Còn đối với hoa quả chín bạn có thể cho chích chòe ăn một số loại như chuối, cam, cà chua chín,… Chích chòe than ăn rất khỏe, nó có thể ăn từ 50 đến 60 con cào cào, có con có thể ăn đến 70, 80 con cào cào.

Tuy ăn rất nhiều hoa quả hay thức ăn tươi nhưng đó không phải là tất cả. Bạn cần cho chích chòe ăn thêm cám để bổ sung dinh dưỡng và chất khoáng cho chích chòe. Việc bổ sung thêm cám cho chích chòe sẽ giúp nó có một bộ lông đẹp cũng như giữ lửa cho bản thân nó.

Bạn có thể tự mua sâu rang khô về làm cám cho chích chòe than. Theo tỷ lệ từ 30 đến 50% thì bạn hãy trộn sâu rang khô cùng với trứng và đậu phộng. Nếu bạn bận rộn hoặc ngại làm thì bạn có thể mua cám dành riêng cho chích chòe than có sẵn ở các cửa tiệm bán thức ăn cho thú cưng.

Khi những chú chích chòe than bắt đầu nói gió thì đó cũng là lúc chim đã căng lửa. Và khi mà bạn nghe thấy những âm thanh này rõ hơn thì đó cũng là lúc chú chích chòe than của bạn đã sẵn sàng để hót. Lúc này bạn cần bổ sung thêm cám và sâu để nó bổ sung thêm chất dinh dưỡng và giữ lửa.

Khi bạn cho chim ăn nhiều sâu thì chúng sẽ căng lửa hơn nhiều. Nhưng những lúc như vậy chim sẽ có xu hướng là đá nhiều hơn là hót. Vì vậy bạn khi này bạn nên cho chích chòe ăn đậu và cám thay vì ăn nhiều sâu. Muốn thân thiết với chim hơn thì những lúc này bạn có thể cho đậu vào tay để chúng mổ hoặc đậu lên tay.

Tiếp đến là việc tắm cho chích chòe than. Bạn phải kết hợp 1 cách hợp lý giữa việc tắm nắng và nước cho chích chòe than để nó có thể phát triển một cách tốt nhất.

Những khi bạn cho chích chòe than tắm nước thì bạn phải chú ý đến thời tiết. Không nên tắm cho chim vào khi trời lạnh vì nó có thể bị cảm lạnh. Việc tắm nước cho chích chòe than khá giống với những loài chim khác. Bạn hãy tắm cho chích chòe than vào lúc 10 giờ hoặc 12 giờ trưa, lúc đó thời tiết sẽ ấm hơn rất nhiều.

Còn những chú chích chòe than còn nhỏ thì bạn hãy khoan vội mà tắm nước cho nó. Bởi vì khi bạn cho chúng tắm nước quá sớm thì chúng sẽ sợ nước và rất khó để huấn luyện tắm nước lại cho chúng. Khi những chú chim đã đủ lông, linh hoạt hơn thì bạn có thể bắt đầu tắm nước cho chúng.

Đối với việc tắm nắng cũng vậy, bạn cũng nên lưu ý về thời tiết. Nếu vào hôm nắng gắt thì bạn nên để chim vào chỗ râm mát. Việc bạn tắm nắng cho chích chòe than sẽ giúp nó hấp thụ tốt vitamin A cũng như diệt được ve rận đang phá hoại trong lông chim.

Cuối cùng là chọn một chiếc lồng phù hợp cho chú chích chòe than của bạn. Bạn hãy chọn một chiếc lồng tre hoặc mây và không cần chọn cho chú chích chòe than một chiếc lồng quá lớn, chỉ cần một chiếc lồng có đường kính 30cm là đủ. Với kích thước này thì chích chòe than đã tha hồ bay nhảy.

Để chim luôn khỏe mạnh thì bạn nhớ dọn lồng thường xuyên. Tốt nhất là bạn nên dọn lồng hàng ngày, khi mà bạn cho chú chích chòe của bạn tự tắm nước. Bên cạnh đó bạn nên để thức ăn trong cóng cho chim một lượng vừa phải. Việc này tránh lãng phí thức ăn cũng như đỡ việc dọn dẹp lồng nhiều lần trong ngày.

Chích chòe lửa với vẻ ngoài nhỏ nhắn, dáng đứng xuôi theo chiều giọt nước và cái đuôi dài như loài phượng hoàng đất. Với 3 màu lông chủ đạo là đan, nâu sẫm và trắng thì trên thân hình nhỏ nhắn này bạn sẽ nhìn càng mê. Thêm vào đó nó còn có một giọng hót trời phú, nên loài chim này được rất nhiều người chọn làm chim cảnh.

Hơn nữa, nuôi chích chòe lửa đang dần trở thành một phong trào ở Việt Nam hiện nay. Và để nuôi được một chú chích chòe lửa có giọng hót hay thì bạn hãy làm theo những việc sau đây:

Chọn giống luôn là một việc quan trọng và cần thiết trong việc nuôi chích chòe lửa. Vì giống là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công hay thất bại của việc nuôi chích chòe lửa.

Bên cạnh đó hãy chọn những chú chim ngực to, mắt lõm sâu vào trong và xéo dài. Sau đó bạn hãy để ý để ý đến họng của chích chòe lửa, hãy chọn một chú chích chòe có lông họng màu đen và ít trắng nhạt. Nếu bạn chọn theo những đặc điểm trên thì bạn sẽ có một chú chim đẹp, khỏe mạnh và chắc chắn là sẽ hót hay.

Cũng như chích chòe than, chích chòe lửa cũng là “một tín đồ” của thức ăn tươi và hoa quả. Thức ăn của chích chòe lửa rất đa dạng từ cào cào, châu chấu, cho đến là dế, sâu gạo hay cả các loại quả chín như cam, cà chua, chuối,… Bên cạnh đó bạn cũng nên cho chích chòe lửa ăn các loại thực phẩm bổ sung như đậu phộng trộn trứng.

Nếu chú chích chòe của bạn khá cứng đầu và không chịu ăn đậu phộng trộn trứng thì đầu tiên bạn hãy cho chích chòe ăn bột đậu phộng trộn chung với bột sâu khô. Sau một thời gian ăn thì chích chòe đã quen dần với đậu phộng, lúc này bạn có thể cho chích chòe ăn đậu phộng với trứng rồi.

Việc tắm nước cho chích chòe lửa thì đối với mùa hè thì việc này nên thực hiện hàng ngày. Còn đối với mùa đông, đặc biệt là những vùng phía Bắc thì chỉ nên tắm cho nó vào những ngày trời nắng.

Bên cạnh tắm nước thì tắm nắng đối với chích chòe lửa cũng là một việc rất quan trọng. Việc này sẽ giúp chim chắc xương hơn và diệt được cả lũ ve rận đang ẩn náu trong lớp lông của nó. Vì vậy hãy tắm nắng hàng ngày cho chích chòe lửa. Nếu những ngày nắng gắt thì bạn nên để chích chòe lửa trong bóng râm.

Chim Chích chòe lửa có thể tùy biến giọng hót của mình như một người nhạc công. Nó có thể điều chỉnh giọng hót của mình lúc khoan thai, lúc trầm, lúc bổng có khi lại có vẻ rất gấp gáp. Cũng vì chính khả năng đặc biệt này mà chích chòe lửa khiến cho những người nuôi nó nghe hoài không chán.

Không dừng lại ở đó, chích chòe lửa còn có một khả năng thiên phú khác đó là bắt chước giọng hót của loài chim khác. Vì vậy ngoài chế độ chăm sóc bình thường thì bạn nên cho nó nghe thêm tiếng nhạc cụ như sáo, đàn,… việc này có thể giúp nó có tiếng hót hay hơn và đặc biệt là nó có thể tạo ra những tiếng hót khác nhau.

Đối với một chú chích chòe mới tập hót thì để kích thích nó hót nhiều hơn thì bạn có thể treo lồng của nó cạnh một chú chim mái đã hót từ lâu. Khi thấy chú chim mái bên cạnh hót, đặc biệt là đối với những chú chim trống thì nó sẽ hót theo và hót rất hăng.

Với những ưu điểm trên thì chích chòe đang ngày càng được ưa chuộng và dường như đã trở thành một phong trào trong làng chơi chim. Mặc dù nuôi chích chòe có vẻ nhiều chi phí và thời gian nhưng bù lại bạn sẽ được thưởng thức những giọng hót tuyệt vời của loài chim này.