Xem Nhiều 3/2023 #️ Thành Công Sinh Sản Của Chim Sơn Ca Giảm Do Tiếng Ồn Của Máy Nén Khí Tự Nhiên # Top 4 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 3/2023 # Thành Công Sinh Sản Của Chim Sơn Ca Giảm Do Tiếng Ồn Của Máy Nén Khí Tự Nhiên # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Thành Công Sinh Sản Của Chim Sơn Ca Giảm Do Tiếng Ồn Của Máy Nén Khí Tự Nhiên mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Một số loài chim biết hót không bị làm phiền bởi tiếng ồn lớn liên tục phát ra từ máy nén đường ống dẫn khí đốt tự nhiên và sẽ lập tổ ở gần đó. Số lượng trứng mà chúng đẻ ra không bị ảnh hưởng bởi din, nhưng thành công sinh sản của chúng cuối cùng bị giảm đi.

Đó là kết luận của một nhóm các nhà nghiên cứu của Penn State, những người đã thực hiện một nghiên cứu sáng tạo, công phu bao gồm phát lại liên tục tiếng ồn máy nén được ghi lại, 80 hộp tổ mới, chưa từng được sử dụng bởi chim xanh phương Đông và én cây, và quan sát hành vi bằng máy quay video được đặt trong hộp.

Quan trọng là, những con chim không ưu tiên chọn những chiếc hộp yên tĩnh hơn những chiếc hộp ồn ào, cho thấy chúng không nhận ra sự suy giảm chất lượng môi trường sống do tiếng ồn gây ra “, đồng tác giả nghiên cứu Margaret Brittingham, giáo sư tài nguyên động vật hoang dã, Đại học Khoa học Nông nghiệp, cho biết. “Nhưng cả chim xanh và chim én làm tổ trong những chiếc hộp ồn ào đều dành ít thời gian hơn để ấp trứng, ít trứng nở hơn và sinh ra ít con hơn những con hàng xóm làm tổ trong những chiếc hộp yên tĩnh.”

Khí tự nhiên là một trong những nguồn năng lượng toàn cầu đang phát triển nhanh chóng nhất, với sự mở rộng liên tục dự kiến ​​trong phát triển khí đá phiến nói riêng. Các trạm máy nén cần thiết để tạo áp suất khí và đẩy khí qua đường ống đến người tiêu dùng – thường nằm trong các khu rừng nội địa được sử dụng bởi chim sinh sản – có thể làm giảm khả năng sinh sản của chim trong các khu vực rừng biệt lập.

Đồng tác giả Julian Avery, phó giáo sư nghiên cứu về sinh thái và bảo tồn động vật hoang dã, cho biết: “Tiếng ồn tần số thấp, lớn phát ra từ các trạm nén khí tự nhiên truyền đi hàng trăm mét vào các khu vực không bị xáo trộn. “Vì sự phát triển khí đá phiến thường xảy ra ở các khu vực tự nhiên tương đối ít bị xáo trộn, cung cấp môi trường sống quan trọng cho các loài chim sinh sản, nên chúng tôi bắt buộc phải xây dựng kế hoạch quản lý và giảm thiểu tiếng ồn.”

Thí nghiệm, được cho là lần đầu tiên thuộc loại này, được tiến hành tại Trung tâm Nghiên cứu Nông nghiệp Russell E. Larson của bang Penn tại Rock Springs, trung tâm Pennsylvania. Nghiên cứu này là duy nhất vì các nhà nghiên cứu đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa rộng rãi để đảm bảo rằng họ chỉ đánh giá phản ứng của chim với tiếng ồn của máy nén chứ không phải các yếu tố khác.

Các nhà nghiên cứu đã thiết lập 40 cặp hộp làm tổ để thu hút chim xanh và én cây đến một địa điểm không có quần thể sinh sản trước đó và ngay lập tức đưa tiếng ồn của máy nén khí đá phiến đến một nửa hộp trước khi chim quay trở lại khu vực, trong khi 40 hộp còn lại dùng để kiểm soát.

“Chúng tôi đã mạo hiểm khi bắt đầu nghiên cứu – chúng tôi không chắc những con chim này sẽ tìm thấy và chiếm giữ hộp của chúng tôi,” Avery nói. “Chúng tôi đã hy vọng rằng, ‘nếu chúng tôi xây dựng nó, chúng sẽ đến.’ Chim xanh có thể có những điểm khác gần đó để làm tổ, và những con én trên cây vừa mới trở về từ Trung Mỹ. Không có gì đảm bảo rằng họ sẽ gặp những chiếc hộp của chúng tôi. “

Nghiên cứu được dẫn đầu bởi Danielle Williams, một sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ về động vật hoang dã và khoa học thủy sản, người hiện là điều phối viên thực địa cho Thí nghiệm Hệ sinh thái Rừng cứng của Đại học Purdue.

Williams theo dõi nguồn cấp dữ liệu video từ các camera đặt trong hộp để ghi lại những thay đổi trong hành vi sinh sản. Cô lưu ý rằng không có sự khác biệt về kích thước ly hợp – trứng đã đẻ – giữa hộp ồn ào và hộp yên tĩnh. Hành vi cho ăn của người lớn, được gọi là cung cấp, cũng giống nhau ở cả hai. Tuy nhiên, ở cả hai loài, bà quan sát thấy thời gian ấp, nở thành công và đẻ non giảm – tỷ lệ tất cả trứng đã đẻ – trong hộp ồn ào so với hộp yên tĩnh.

Các phát hiện, được xuất bản gần đây trong Ứng dụng điều khiển học, chứng minh rằng tiếng ồn của máy nén gây ra những thay đổi về hành vi dẫn đến giảm khả năng sinh sản của chim xanh phía đông và chim én cây. Các nhà nghiên cứu cho biết, kết quả chỉ ra rằng cơ sở hạ tầng khí đốt tự nhiên có thể tạo ra một “cái bẫy sinh thái ưa thích bình đẳng”, nơi các loài chim không phân biệt giữa các vùng lãnh thổ chất lượng thấp hơn và cao hơn, ngay cả khi chúng phải chịu chi phí sinh sản.

Brittingham chỉ ra rằng khả năng thành công của tổ – xác suất xuất hiện ít nhất một con non – được tính từ tất cả các tổ được bắt đầu, không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn ở một trong hai loài được nghiên cứu.

“Điều đó cho thấy rằng tiếng ồn không làm tăng tỷ lệ chán nản hoặc bỏ rơi mà thay vào đó tác động tiêu cực đến thể lực thông qua việc giảm khả năng nở và thành công sớm,” cô nói. “Chúng tôi sẽ không bao giờ biết được điều đó nếu chúng tôi không thực hiện nghiên cứu này.”

# # #

Tham gia nghiên cứu còn có chuyên gia âm học Thomas Gabrielson, nhà khoa học cấp cao, Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Ứng dụng Bang Penn.

Mùa Sinh Sản Của Chim Sơn Ca

So với nhiểu giống chim hót khác, thì sự hiểu biết về đời sống của chim Sơn Ca ra sao vẫn còn có sự hạn chế đối với một số ít nghệ nhân, dù họ đã có nhiều kinh nghiệm trons nghề nuôi chim lâu năm, tất nhiên đối với người mới vào nghề thì đa số lại càng cảm thấy giống chim nổi tiếng có giọng hót thật hay nầy lại còn nhiều điều khó hiểu đối với họ hơn.

Chính vì lẽ đó nên từ lâu, nhiều người muôn nuôi chim Sơn Ca để thường thức tiếng hót của nó, nhưng do không hiểu nhiều về giống chim nầy nên mới ngần ngại chưa nuôi.

Có ai ngờ con chim mỗi khi cất tiếng hót thì thích tung mình bay lên tận trời cao, vừa bay vừa hót khiến âm thanh theo gió lan lỏa khắp một vùng trời, mà cuộc sống của nó lại quá giản dị, bình thường như Đa Đa, Cút rừng chỉ chui rúc, trốn lủi trong bờ trong bụi mà thôi.

Thông thường hễ khi nghe nói đên “Sơn thì ai cũng đêu liên tưởng đến núi cao vời vợi, chứ ai đâu ngờ con chim mang tên là Sơn Ca lại chỉ sống ở mặt đất, tìm kiếm sâu bọ dưới đất, hoặc trên những bụi cây cỏ thấp mà ăn!

Giống chim nầy không hề biết tìm mồi ở trên cây, dù là tầng thấp như Chích Chòe Đất. Nó cũng không có thói quen tìm cành cây mà đậu, dù chỉ trong thoáng chốc nghỉ ngơi hoặc nghỉ qua đêm. Ngay cả việc làm tổ đẻ trong mùa sinh sản, Sơn Ca cũng chọn những hố đất, những chỗ lõm tự nhiên ở mặt đất như lỗ chân trâu chẳng hạn để xây tổ, chứ không biết làm tổ ở trên cây như đa số các giống chim rừng khác! Cách sống của giống chim quí đó quả thật là giản dị quá chừng, ít ai có thể tưởng tượng ra nỗi.

Được biết, hàng năm mùa sinh sản của chim Sơn Ca bắt đầu từ tháng hai Âm lịch, và kéo dài đến bôn năm tháng sau mới châm dứt. Tại miền Bắc, từ tháng ba đến tháng tám Âm lịch là mùa sinh sản của Sơn Ca. Nghĩa là muôn nuôi Sơn Ca con, thì cuối mùa xuân ta có thể tìm tổ mà bắt, hoặc ra chợ chim để mua…

Như vậy, mùa sinh sản của Sơn Ca cũng trùng với mùa sinh sản của Chích Chòe Than, và sớm han một thài gian ngắn đối với nhiều giống chim hót rừng khác.

Sơn Ca không sống thành bầy đàn, không sống tập trung một chỗ, một vùng, mà cũng không thích theo cách cát cứ mỗi cặp riêng lẻ một noi. Đến mùa sinh sản, chúng thường rủ nhau tụ tập ở chung với nhau trong một khu nương rẫy hay một cánh đồng cỏ yên tĩnh nào đó, rồi mạnh dạn cặp nào cặp đó tìm nơi vừa ý để làm tổ. Tất nhiên là mồi cặp có một tổ riêng, không cặp nào quan tâm đến cặp nào, thế nhưng chúng cũng không có óc hùng cứ một lãnh địa riêng cho mình như nhiều giống chim rừng khác. Chim trống chỉ biết canh phòng trong phạm vi chim mái làm tổ. Ngoài khu vực nhỏ hẹp đó là phần đất của những cặp chim khác, chứ chúng không đấu đá tranh giành nhau. Ngay các giống chim khác thường dùng giọng hót cùa mình để làm lợi khí sắc bén đe dọa kẻ thù, thì Sơn Cu lại không hề sử dụng thứ vũ khí lợi hại trời cho đó.

Sơn Ca làm tổ rất đơn sơ và làm ngay trên mặt đất. Đó là điều ít người ngờ tới.

Đến mùa sinh sản chúng thường kéo về một vùng đất yên tĩnh và khô ráo, tốt nhất là những cánh đồng cỏ, hoặc nơi có nhiều bờ bụi lúp xúp hay những trảng tranh để làm tổ. Ngay ở những vùng sâu trùng, bị nước ngập đe dọa. Sơn Ca cũng biết tìm những gò đất cao ráo, hay các bờ đê, bờ mẫu để làm tổ đẻ. Dọc các bờ biển, trên những động cát có những bụi bờ dứa dại, người ta cũng bắt gặp Sơn Ca làm tổ ở trên đó.

Chúng khôn ngoan chọn những chỗ đất bị trũng sâu xuống độ năm mười phân như miệng chén, miệng tô, thậm chí đó là 15 chân trâu khi đi lún sâu xuống chẳng hạn để làm điểm tựa cho tổ được chắc chắn khỏi bị gió cuốn bay đi! Tổ được kết bằng cỏ khô, rác rên, rom rạ mục, hay những mầu nhỏ cành cây khô mục. Có nhiều trường hợp do chọn không ra những hố đất lún sẵn, chim phải làm tổ “nổi” trên mặt đất bằng, nhưng khôn khéo làm tổ lọt vào giữa những bụi cỏ, hoặc dựa vào một bụi cỏ lớn để nhờ bụi cỏ nầy che chắn gió giùm. Trong trường hợp tìm không ra bụi cỏ nào chắc chắn, Sơn Ca biết tha về những bụi cỏ hay những đoạn cành mục tương đối lớn với sức nhìn của nó để tận chung quanh tổ cho chắc chắn, tránh bị mưa to gió lớn cuốn phăng tổ đi!

Với cách làm tổ trên mặt đất nầy, dù tìm được đất có hố sẵn đi nữa, thì tổ Sơn Ca cũng quá thô sơ, không tạo được sự an toàn nên khiến ai nhìn thấy cùng… lo ngại dùm cho chúng. Có những chiếc tổ được làm rất khéo léo, công phu, nhưng cũng có nhiều tổ làm rất sơ sài tưởng chừng như không đủ sức bền để chịu đựng nỗi đến lứa chim con ra đời. Nhưng chuyện đời “trời sinh trời dưỡng”, chúng vẫn có cách để duy trì và phát triển nòi giống…

Trong mùa sinh sản, kéo dài khoảng bốn, năm tháng, mỗi cặp Sơn Ca có thể đẻ được vài ba lứa con, và mỗi lứa được bốn năm trứng, hy vọng được vài ba chim con. Tuy nhiên, số lượng chim sống sót được sau mùa sinh sản không được nhiều bằng các giống chim rừng khác! Đó là điều rất dễ hiểu nếu quí vị có dịp quan sát được tận mắt tổ của chúng làm sơ sài trên mặt đất, thì có thể đoán được những bất trác mà dòng giống chúng phải hứng chịu.

Kẻ thù của giống chim quá nhỏ nầy rất nhiều. Một sô lớn trứng và chim Sơn Ca non là mồi ngon của Cò, Vạc, Chuột đồng, các loại chim lớn ăn thịt như Quạ, Diều, và các loài bò sát như Trăn, Rắn, Kỳ Đà, Rắn đó là chưa nói đến một kẻ thù nguy hiểm nhất là… con người!

Đến mùa sinh sản của Sơn Ca, nhiều người cố tìm đến nơi chúng làm tổ để bắt chim con về nuôi hoặc bán. Với dân săn chuyên nghiệp thì việc nầy tương đối dễ dàng. Họ chỉ cần đến những nơi chim kéo về làm tổ mùa trước là hy vọng trúng mùa vì giống chim thường có thói quen như vậy. Chỉ khi nào mùa sinh sản trước chúng bị “bố ráp” tàn khốc thì năm sau mới chịu tạm bỏ chỗ cũ để tìm vùng đất mới để làm tổ mà thôi. Dù chim kéo về vùng đất lạ làm tổ, thì giới săn bắt chuyên môn họ cũng có cách phát giác ra được, miễn là trước đó chịu khó theo dõi một thời gian.

Nhưng, với dân mới tập tễnh vào nghề thì đây là chuyện thiên nan vạn nan, chứ không phải dễ dàng gì Ngay việc phát giác nơi Sơn Ca thường có mặt, cũng chưa chắc dễ dàng tìm được tổ của chúng…

Nhiều người đứng trước một cánh đồng cỏ, hay một vạt nương rẫy, nhiều lần xác định được chỗ chim Sơn Ca bay lên đáp xuống, nhưng khi lại gần thì không cách nào tìm ra tổ của chúng! Với người chưa kinh nghiệm thì dù tìm kiếm theo cách nay hàng trăm lần, kết quả cũng chỉ tay trắng mà thôi.

Tại sao lại có chuyện đó? Bởi giống chim Sơn Ca rất khôn, nó biết che giấu nơi đặt tổ của nó một cách ranh mãnh trước mọi kẻ thù, trong đó có kẻ thù nguy hiểm và đáng sọ nhất là con người. Muốn bay lên trời con chim phải bí mật rời tổ rồi khôn ngoan luồn lách qua các bụi cỏ một quãng xa rồi mới cất cánh bay lên. Khi đáp xuống, nó cũng khôn ngoan đáp xa tổ một khoảng độ mươi lăm thước, roi từ đó nhắm hướng tổ luồn lách trong cỏ mà lủi về! Vì vậy, tìm tổ chim ở địa điểm xuất phát bay lên hay nơi hạ cánh xuống là sai! Vậy nếu không xác định được hướng tổ ở đâu mà đến, thì ta chỉ còn cách tỏa ra tìm một chu vi vòng tròn với bán kính từ hẹp đến rộng mươi lăm thước may ra mới gặp nơi Sơn Ca đáp xuống, hoặc bay lên.

Đó là chưa nói chim con nở được mươi ngày tuổi đã khôn ngoan, chúng biết cảnh giác trước mọi kẻ thù. Khi có biến động, dù chạy chưa vững, chim con cũng bươn bả theo cha mẹ lủi vào bụi bờ tìm chỗ ẩn núp. Do đó, bắt được chim con cũng không phải là việc dễ dàng gì…Vẫn biết chim Sơn Ca con rất quí, bán được giá cao nhưng từ trước đến nay hình như chưa một ai có nghĩ nuôi chim Sơn Ca cho sinh sản tại lồng. Trở ngại lớn nhất là do giống Sơn Ca quá nhát, chuồng nuôi chim sinh sản chắc chắn phải lập ở nơi cách xa nhà ở, phải thật sự yên tĩnh mới đem lại kết quả tối. Thử hỏi như vậy thì còn vui thú gì và liệu kết quả thu gặt được có bù nổi với chi phí bỏ ra không? Cũng có một số nghệ nhân nuôi chim tin rằng nếu chim con sinh sản trong lồng liên tiếp vài thế hệ, hy vọng đời cháu chắt của nó sẽ bớt nhát hơn, dễ thuần thuộc hơn. Chúng tôi không hy vọng thu được kết quả nầy, vì bằng chứng trước mắt cho thấy: Sơn Ca con trong thời gian đút mồi thì dạn với chủ, nhưng sau thời gian đó chúng lại trở nên nhát, chứ không như Chích Chòe Than, Lửa hoặc các giống chim rừng khác, đã nuôi từ lúc nhỏ thì lớn lên trở nên dạn dĩ, thận chí còn nuôi thả được trong nhà, trong vườn như các loại gia cầm khác… Nhưng Sơn Ca thì không thể làm như vậy, với những chim cảnh nuôi được ba bốn mùa trở lên, chúng có phần dạn hơn, có thể cho tay vào lồng bắt ra tắm nước được dễ dàng.

Thay Lông Sinh Lý Tự Nhiên Của Chó Hay Những Nguyên Nhân Sâu Xa Khôn Lường?

Công việc chăm sóc thú cưng đòi hỏi nhiều kiến thức cơ bản. Với mỗi khoảng thời gian cụ thể, những chú chó có những sự thay đổi về sinh lý khác nhau. Đặc biệt, trong thời kì thay lông và thay răng của chó. Mọi rắc rối xung quanh thời kì sinh lý của chó làm bạn mệt mỏi và bối rối. Ở bài viết này, chúng tôi đưa ra cho bạn những lưu ý trong quá trình thay lông và thay răng của chó.

Những lưu ý khi chó thay lông

Bộ lông đối với mỗi chú chó có vai trò quan trọng quan trọng. Không chỉ mang tính thẩm mỹ cao, bộ lông còn là lớp áo giáp bảo vệ của chó. Bộ lông giúp chó tránh những ánh nắng cực tím nguy hiểm từ mặt trời, hạn chế những tác động với môi trường. Nhưng sẽ thế nào khi chó rụng lông? Chúng bắt đầu thời kì thay lông bình thường hay bắt nguồn từ những nguyên nhân khác?

Trong quá trình chó thay lông, chó sẽ rụng nhiều lông và gây ra những rắc rối khó chịu. Có thể chó thay lông theo chu kì sinh lý, cũng có khi chó thay lông do mắc bệnh. Chính vì thế, chúng tôi đưa ra những nguyên nhân chủ yếu khi chó thay lông.

Chó thay lông theo chu kì sinh lý

Thời kì thay lông sinh lý là khi nào?

Chó thay lông là điều bình thường và không có gì đáng ngại. Đó là thời kì thay lông sinh lý của chúng. Thông thường, những chú chó cái tơ có thời gian thay lông sinh lý đầu tiên sau 6-8 tháng tuổi. Chúng thay lông trước khi bước vào thời kì động dục. Đây có thể gọi là thời gian dậy thì của những chú chó cái.

Thay bộ lông sữa thành bộ lông óng ả mềm mượt đánh dấu bước trưởng thành của chúng. Có thể bộ lông thay đi không giống như màu ban đầu. Cứ mỗi lần trước động dục hai tháng thì chó lại thay lông một lần.

Riêng đối với chó đực, thời kì thay lông không rõ ràng như ở chó cái. Do đó, để xác định đúng thời kì thay lông của chúng thì bạn phải quan sát kĩ.

Tuy nhiên, thời kì thay lông sinh lý này cũng phụ thuộc vào thể trạng của chú chó. Nếu được chăm sóc tốt và khỏe mạnh, thời kì thay lông sẽ diễn ra nhanh hơn.

Những lưu ý trong quá trình thay lông sinh lý

Trong quá trình thay lông, nếu chó vẫn khỏe mạnh, không tổn thương da thì không có gì đáng ngại. Chó không xuất hiện kích ứng da, gầu, mẩn đỏ, cảm thấy ngứa ngáy vùng thay da thì bạn yên tâm là chó thay lông hoàn toàn bình thường.

Nếu chó của bạn có những dấu hiệu liệt kê ở trên thì nên xem xét nguyên nhân là gì. Bạn có thể đưa đến bác sĩ thú y để có những phương pháp hỗ trợ. Tuy nhiên thì việc này không quá mức quan trọng nên không phải lo lắng nhiều.

Những nguyên nhân khác dẫn đến chó phải thay lông

Thông thường chó thay lông theo thời kì sinh lý. Tuy nhiên có những lý do khác tác động vào làm cho quá trình thay lông đó diễn ra không theo chu kì. Thay lông của chó có thể diễn ra bất thường do chúng phải bỏ lớp lông cũ bị bệnh đi. Chính vì thế, nhiều lý do khiến cho bô lông của chúng không được khỏe mạnh và rụng nhiều hơn.

Thay lông do thiếu chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết

Với mỗi chú chó có chu kì thay lông nhất định. Việc chó rụng lông bất thường làm thay đổi quá trình thay lông cũng thường xuyên xảy ra. Về vẫn đề dinh dưỡng, chó cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình sinh trưởng và phát triển.

Chế độ ăn không cân đối bị gây nên bởi nhiều yếu tố. Có thể chế độ dinh dưỡng không đầy đủ các chất, đặc biệt là những chất có lợi cho da, lông, móng như Vitamine H, Biotin, kẽm và một số Vitamine có lợi cho sức khỏe như vitamin A, B….

Thiếu những chất dinh dưỡng này khiến chó bị rụng lông nhiều ở vùng tai và gáy. Rụng lông không đều khiến cho quá trình thay lông kéo dài và diễn ra khó khăn hơn.

Đồng thời, trong quá trình thay lông của chó, bạn nên bổ sung đầy đủ các loại dưỡng chất cho chúng. Các vitamine này cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết trong quá trình thay lông của chúng.

Thay lông do rụng quá nhiều vì rối loạn nội tiết tố

Cơ thể của những chú chó cũng có cơ chế điều tiết phức tạp như con người. Chính vì thế, khi chó bị rối loạn nội tiết tố cũng gây ra tinhf trạng rụng lông để cho mọc lông thay chỗ lông bị rụng, bạn phải có những phương pháp điều trị của bác sĩ.

Các rối loạn nội tiết tố thường do sự rối loạn của các hormon và sự hoạt động bất thường của tuyến giáp. Với các hormon Bội oestrogen (Hyperestro-genism) hay tuyến giáp trạng ít hoạt động (Hypothyroidism)) hoặc bệnh Cushing (cường chức năng vỏ thượng thận) làm chó rụng lông nhiều tình trạng này khiến bắt buộc chúng phải thay lông. Đây là cơ chế tự bảo vệ của cơ thể.

Tuy nhiên, đối với rối loạn nội tiết tố gây ra có những phức tạp. Rối loạn nội tiết tố cho thấy rằng sức khỏe của chú chó cũng đang gặp vấn đề. Chính vì thế bạn nên đưa chó đến trung tâm thú y để có những phương pháp điều trị kịp thời.

Bắt buộc phải thay lông do kí sinh trùng, nấm, vi khuẩn

Chứng rụng lông của chó thường gây nhiều rắc rối đối với chủ. Quá trình thay lông dài hay ngắn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Như đã nói ở trên, rụng lông dẫn đến chó bắt đầu quá trình thay lông. Đối với những chú chó bị bệnh do kí sinh trùng, vi khuẩn và nấm gây nên, chứng rụng lông gây ra nhiều hậu quả xấu. Không chỉ làm mất đi tính thẩm mĩ của chú chó, các kí sinh trùng này làm tổn thương da của chúng và gây ra những biến chứng nặng nề khác. Nhiều chú chó bị lở loét, cả thân hình bị hoại tử khi bị ghẻ, bị ngứa.

Hậu quả đơn giản và dễ nhìn thấy nhất ở chúng là rụng lông. Chúng rụng lông nhiều ở từng khu vực bị bệnh. Những khu vực đó rụng theo mảng và da xung quang đó bị bong tróc. Đó là lý do bạn phải chữa trị cho chúng. Có những loại thuốc đặc trị bệnh kí sinh trùng gây nên dành cho động vật. Để chó mọc lại lông ở những vùng bị tổn thương đó thì trước hết bạn phải chữa trị cho chúng.

Sau khi da được diệt trùng và bắt đầu lên da mới, dần dần chó mới thay lông. Quá trình điều trị khiến chó bị đau do tác dụng của thuốc. Tuy nhiên bạn vẫn phải làm để chó có thể thay lớp lông cũ, tái tạo lớp da bị thương. Quá trình thay lông kéo dài hơn so với nguyên nhân khác.

Bên cạnh việc bôi thuốc, việc chăm sóc vệ ainh cho chó cũng rất quan trọng. Vì thế, để tránh chó bị những căn bệnh trên, bạn nên quan tâm đến vệ ainh cá nhân cho chúng. Không nên để chúng tiếp xúc quá nhiều với những nơi ẩm mốc để tạo điều kiện thuận lợi cho kí sinh trùng phát triển.

Chó phải thay lông khi cào xước

Đặc điểm phải lưu ý

Với nguyên nhân này, chó chỉ thay lông một phần ở nơi bị cào xước. Các vết cắn cào ngoài da khá nhỏ thì không cần phải lo lắng. Sau một thời gian, chó lại thay lông mới ở những vùng đó. Vùng lông thay mỏng và ngắn hơn những vùng khác. Vì thế phải sau một thời gian thì bộ lông mới hoàn thiện như lúc đầu.

Tuy nhiên nếu vết cào xước sâu và nguy hiểm, bạn nên đưa chúng đến trung tâm chăm sóc để được chăm sóc hiệu quả hơn. Đừng nên chủ quan bởi chúng có thể nguy kịch đến tính mạng do nhiễm trùng.

Thay lông theo mùa

Đây là hiện tượng thường xuyên xảy ra khi da chó bị khô và cơ thể thiếu chất dinh dưỡng. Chó rụng lông nhiều nhưng không theo quy luật và cơ chế nào cả. Việc chó thay lông cũng không phải do mắc bệnh mà là điều chỉnh sinh lý.

Chó bị stress hay biếng ăn cũng gây ra rụng lông. Bộ lông trở nên xơ xác hơn và dễ rụng hơn bất cứ thời điểm nào. Chó thay lông làm lông rụng và dính khắp nơi.

Cách chữa trị cho chó

Để khắc phục việc này, bạn nên chú ý đến chế độ chăm sóc thường ngày của chúng. Việc thay lông không xác định rõ thời điểm cụ thể và chất lượng của bộ lông khi thay. Chính vì thế, thay lông theo mùa thường có mang tính bị tác động do hoàn cảnh bên ngoài nhiều hơn.

Với mỗi chú chó, việc thay lông là vô cùng quan trọng. Thay đi lớp lông cũ để tạo bộ lông mới cũng như thay đổi loại bỏ đi lớp áo hỏng. Thay lông có thể do nhiều nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan yêu cầu người chủ phải có những sự yêu thương và chăm sóc cẩn thận. Thay lông nhanh hay chậm, tốt hay xấu phụ thuộc nhiều vào cách chăm sóc chúng.

Đồng thời bạn cũng phải chú ý đến việc chải lông cho chó. Việc làm này nhằm chó có bộ lông bóng mượt đồng thời phát hiện những dấu hiệu bệnh ngoài da kịp thời. Chăm chải lông cho chó cũng giúp cho bộ lông của những chú chó thoáng mát hơn. Chúng không bị rối vào nhau và nhanh khô hơn trong điều kiện ẩm ướt.

Bạn cũng nên cho chó sử dụng những sản phẩm chăm sóc lông và da cho chó. Trong quá trình vệ sinh nên sử dụng các loại sữa tắm chuyên dụng. Đồng thời cũng cho chó đi cạo lông theo chu kì để ngăn chặn những rắc rối về kí sinh trùng. Các biện pháp này đơn giản, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian.

Chu kì thay răng của chó và những lưu ý khi chăm sóc chó thay răng

Chu kì thay răng của chó

Khi nói đến chu kì thay răng của chó, người ta nghĩ ngay đến việc thay răng sữa của chó con. Cũng như con người, chó con cũng phải thay răng sữa để có hàm răng hoàn thiện, chắc chắn.

Với chó con, khi mới sinh chúng chưa mọc đủ răng. Sau khoảng thời gian từ 3-8 tuần tuổi, chó con mọc đầy đủ 28 chiếc răng sữa. Khi chó bắt đầu 4 tháng tuổi, đây là khoảng thời gian chó bắt đầu thay răng. Trung bình độ tuổi thay răng sữa của chó từ 6-8 tháng tùy thuộc vào mỗi chú chó.

Việc thay răng và rụng răng ở chó là sinh lý bình thường của loài chó. Sau khi thay răng hoàn toàn, chó có 42 chiếc răng đầy đủ. Đó được gọi là hàm răng vĩnh cửu của chó. Khi chó bị gãy hay bị sâu phải nhổ đi, những chiếc răng này không thể mọc lại nữa.

Một số cách kiểm tra răng của chó con

Khi kiểm tra số lượng răng của chó con dưới hai tháng tuổi, bạn nên kiểm tra theo công thức:

2 ( Cửa 3/3 Nanh 1/1 Hàm trước 3/3) = 28 chiếcCông thức răng “vĩnh cửu” cún từ 6-8 tháng tuổi trở đi:2 ( Cửa 3/3 Nanh 1/1 Hàm trước 4/4 Hàm sau 2/3 ) = 42 chiếc

Chú thích công thức:

Trong ngoặc là số răng của hai nửa hàm cùng một phía

Cửa 3/3 là mỗi hàm đều có 3 chiếc răng cửa. Với mỗi kí tự tương tự sẽ được hiểu như thế.

Công thức tính răng từ ngoài vào trong: răng cửa, nanh, hàm trước, hàm sau.

Cách chăm sóc khi chó thay răng

Đối với chó mà nói, việc thay răng là điều kiện sinh lý tự nhiên. Cũng như con người, việc thay răng gây ra những khó chịu nhất định đối với bản thân chúng.

Kiến thức cơ bản khi chó thay răng mà bạn phải nắm rõ

Thông thường, trong thời kì thay răng, sức đề kháng của chúng cũng bị suy giảm. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của loài chó. Những chú chó dễ dàng mắc các bệnh từ kí sinh trùng, nầm, vi khuẩn nhiều hơn. Bên cạnh đó, chúng cũng dễ dàng lây nhiễm bệnh từ môi trường.

Chú ý tiêm phòng cho chó

Trong quá trình thay răng, để đảm bảo an toàn cho chó, các bạn cần lưu ý đến việc tiêm phòng cho chúng. Các loại tiêm phòng dành cho thú cưng luôn được tư vẫn nhiệt tình tạo các trung tâm chăm sóc.

Bên cạnh đó, chú chó cũng nên được tiêm các loại Vaccin quan trọng như : Parvo, care, ho cũi chó, viêm gan truyền nhiễm,… Chó cần được tiêm đúng liều lượng và thời gian tiêm vaccin.

Tẩy giun trước khi chúng thay răng

Bạn cũng nên tẩy sạch giun sán cho chó mỗi tháng một lần trước khi chó thay răng.

Bạn cũng nên đưa ra những chế độ dinh dưỡng tăng cường bổ sung sức khỏe cho cún. Bổ sung các thực phẩm giàu canxi cũng là cách hay được sử dụng.

Nếu trong quá trình thay răng gặp bất kì những bất thường nào, bạn nên đưa chó đến trung tâm y tế chăm sóc chó nuôi để kiểm tra và chữa trị.

SieuPet.com Xin Cảm Ơn!

Nguồn: https://sieupet.com/thoi-ky-thay-long-cua-cho.html

“Chim Sơn Ca” Của Núi Rừng Tây Nguyên

Biên phòng – Đại tá, ca sĩ Rơ Chăm Phiang là người dân tộc Jrai, sinh ra và lớn lên tại xã biên giới Ia Pnôn, huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai. Nhờ có giọng hát trong trẻo, cao vút, chị được tuyển vào Đoàn Văn công quân giải phóng Tây Nguyên khi mới 13 tuổi. Trải qua thời gian dài nỗ lực học tập và rèn luyện, Rơ Chăm Phiang trở thành giảng viên Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội. Một vinh dự lớn đến với chị là vào ngày 12-8 vừa qua, Rơ Chăm Phiang đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý Nghệ sĩ Nhân dân.

Đại tá, Nghệ sĩ Nhân dân Rơ Chăm Phiang. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đại tá, ca sĩ Rơ Chăm Phiang kể, chị đam mê ca hát từ nhỏ, những bài hát của đồng bào mà chị được nghe từ những già làng truyền lại cho các anh chị trong buôn làng, đều được chị học thuộc lòng. Nhờ có khiếu về ca hát mà chị được các anh chị trong đội văn nghệ của huyện yêu mến. Hồi ấy, ở làng chị có anh Kso Đứa cũng đi biểu diễn văn nghệ cho dân quân, du kích nghe. Anh ấy bảo: “Bây giờ ở buôn làng mình có chị và hai người nữa biết hát dân ca bằng tiếng Jrai, thế nên Rơ Chăm Phiang cố gắng đi hát phục vụ bộ đội và du kích địa phương”. 

Đại tá Rơ Chăm Phiang nhớ mãi kỷ niệm năm 1972, lúc đó chị cùng một người con gái bằng tuổi mình và anh Kso Đứa đi hái rau rừng. Trên đường về đơn vị đóng quân để nấu cơm thì gặp lính giặc phục hai bên đường, sau các cây dạ, cây chuối. Anh Kso Đứa đi trước, tay đeo đồng hồ, vai đeo radio lủng lẳng va vào dây lưng phát tiếng lách cách nên bị lộ. Địch nổ súng, ba người chạy ngược lại, súng địch bắn phạt đổ hết những cây sắn, cây chuối, mía hai bên đường. Anh Kso Đứa bị trúng đạn, may có du kích nổ súng yểm trợ nên địch sợ không dám đuổi. Anh Kso Đứa bị thương nặng được du kích ra cõng về. Đó là lần “chết hụt” đầu tiên, chị biết tới khói lửa chiến tranh. 

Một lần, Rơ Chăm Phiang cùng đội văn nghệ của Gia Lai về dự hội diễn văn nghệ ở Mặt trận Tây Nguyên. Phát hiện Rơ Chăm Phiang có giọng hát trong trẻo, cao vút nên Đoàn Văn công quân giải phóng Tây Nguyên quyết định tuyển chọn. Suốt 3 năm cùng đoàn đi ra các trận địa, rồi tới các đơn vị, các bệnh viện ở tuyến trước phục vụ thương binh, giọng hát của Rơ Chăm Phiang đã để lại những ấn tượng sâu sắc trong lòng những người lính Tây Nguyên của những năm tháng ác liệt ấy. 

Lần đầu tiên Rơ Chăm Phiang thi một cuộc thi lớn do Bộ Văn hóa tổ chức và chị cùng với ca sĩ Quang Thọ đoạt giải Nhất. Sau lần đó, chị được cử đi thi quốc tế ở Liên Xô, gồm 27 nước tham dự, đoạt giải Ba. Khi đó, chị đang học trung cấp thanh nhạc năm thứ hai. Năm 1990, chị được tuyển chọn đi thi cuộc thi Liên hoan tiếng hát “Mùa Thu Bình Nhưỡng” tại Triều Tiên và giành giải Nhất.

Rơ Chăm Phiang được phong Nghệ sĩ Ưu tú từ năm 1997. Quá trình hoạt động nghệ thuật, chị đoạt 3 giải quốc tế, 10 giải Nhất trong các cuộc thi trong nước và nhiều bằng khen, giấy khen của các Bộ, ngành, địa phương nhờ những cống hiến phục vụ bộ đội và nhân dân trong những năm chống Mỹ, cứu nước. 

Kim Nhượng

Bạn đang xem bài viết Thành Công Sinh Sản Của Chim Sơn Ca Giảm Do Tiếng Ồn Của Máy Nén Khí Tự Nhiên trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!