Xem Nhiều 3/2023 #️ Những Loại Kẻ Thù Nguy Hiểm Của Chim Yến # Top 8 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 3/2023 # Những Loại Kẻ Thù Nguy Hiểm Của Chim Yến # Top 8 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Những Loại Kẻ Thù Nguy Hiểm Của Chim Yến mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thứ nhất là loài tắc kè (cáp giải)

Tắc kè (hay còn gọi là Đại Bích Hồ hoặc Cáp Giải) thức ăn ưa thích của loài này là dế mèn, gián, châu chấu, nhện, trứng chim, chim non. Nếu bạn đang nuôi cả một đàn Yến mà lại không có công cụ để chống lại những con Tắc kè hoang này thì đó là sự thiếu sót rất lớn vì tắc kè là một trong những kẻ thù không đội trời chung với chim yến, cụ thể là trứng chim. Chúng sẽ bò vào yến sào Khánh Hòa để ăn trứng và chim non. Đây là một trong những loài vật rất nguy hiểm mà người nuôi yến cần đề phòng, tránh ảnh hưởng tới số lượng sinh trưởng của đàn chim.

Thứ hai là loài kiến lửa đỏ

Thứ ba là loài gián, mối

Gián, mối mọt tuy không gây hại đến chim yến hoặc chim non nhưng chúng lại có những tác động không nhỏ đến yến sào Khánh Hòa. Gián, mối mọt ăn và đục khoét yến sào Khánh Hòa, làm hư hỏng và từ đó gián tiếp ảnh hưởng đến tính mạng của chim non.

Do vậy, đối với những người nuôi chim yến, bạn không nên bỏ thêm giấy hoặc báo vào bên trong nhà yến. Việc bỏ thêm giấy báo vào trong nhà yến sẽ càng tạo điều kiện để gián sẵn sàng tấn công yến sào Khánh Hòa của bạn.

Thứ tứ là loài cú mèo

Trong tự nhiên, cú, chim diều hâu, rắn và chim cắt là những thiên địch của loài chim yến. Đây cũng là những con vật mà chim yến sợ nhất. Chúng ăn yến sào Khánh Hòa, trứng yến, thậm chí tấn công và ăn chính chim yến.

Đối với những người đang nuôi yến thì chuột, sóc, mèo, cầy cáo là những con vật nên phòng tránh. Ngoài ra, dơi cũng là một loài thường xuyên leo vào yến sào Khánh Hòa để cạnh tranh nơi, cho dù là yến đảo tự nhiên hay yến nuôi. Khi có dơi xâm nhập vào nhà yến, bạn không nên đánh đuổi chúng đi vì sau đó chúng sẽ dễ dàng quay trở lại. Chỉ có cách tốt nhất là đóng cửa lại và đập mà thôi.

Ngoài những con vật ở trên, chim yến còn phải đối mặt với rất nhiều kẻ thù khác trong tự nhiên như nhện, chuột, rết…Nên nếu có ý định nuôi chim yến, bạn cần phải đặc biệt cảnh giác với những loài vật này.

Chim yến rất nhạy bén với mùi vị. Chúng yêu thích mùi cũ như mùi yến sào Khánh Hòa, phân yến cũ, mùi đồng loại…Vì vậy, khi nuôi yến, bạn cũng nên chú ý đến vị trí yến sào Khánh Hòa để tổ không bị ám những mùi lạ khó chịu. Vì yến rất sợ mùi nhà mới, mùi những động vật gây hại, mùi hóa chất lạ, mùi khói, thuốc nổ và hơi người.

Cuối cùng là loại dơi

Đối với những con dơi nhỏ

Kích thước trung bình to cỡ bàn tay, bàn chân. Loài dơi này chúng ta có thể gặp bất cứ nơi nào, quê và thành phố đều có sự hiện diện của chúng. Mức ảnh hưởng của loài dơi nhỏ này không có gì nghiêm trọng đối với chim yến cũng như nhà nuôi chim yến. Dơi loại này bắt đầu kiếm ăn vào buổi chiều chập choạng khi ánh nắng mặt trời vừa dứt hẳn vì làn da mỏng của chúng không có khả năng chịu được tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời. Vào thời gian này, chim yến đã no nê và đang ở thời kỳ cuối bữa ăn, nên việc phải chia sẻ thức ăn với chúng là không ảnh hưởng bao nhiêu.

Vậy làm sao chúng ta biết được nhà nuôi yến có dơi vào ở? Vấn đề này tương đối đơn giản và chúng ta cũng không cần phải vào nhà yến để xem. Chúng ta chỉ việc đợi đến giờ hoàng hôn, đi tới lỗ ra vào nhà yến quan sát, nếu có nhà nuôi yến có dơi thì chắc chắn chúng sẽ bay ra khỏi lỗ để kiếm thức ăn.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần phải quá lo lắng về vấn đề này. Khi nào chúng ta thấy dơi vào nhà yến. Chúng ta chỉ việc gắn 2 bóng đèn vàng công suất nhỏ trên lỗ ra vào, loài dơi này sẽ tự động bay đi. Tuy nhiên, đừng gắn đèn trắng hay công suất mạnh thì chim yến sẽ lóa mắt và không bay vào được nhà ban đêm.

Đối với những con dơi to

Kích thước loại này to cỡ bắp tay, bắp chân trở lên, rất hiếm khi gặp loại này. Chim yến là một trong những món ăn khoái khẩu của chúng. Nhiều vùng tại Malaysia đã gặp loại Dơi này. Ở Việt Nam, chúng có nhiều tên gọi, có người gọi là Dơi Heo, Dơi mặt ngựa – mặt trâu, Dơi lợn…

Chúng ta chỉ việc giăng lưới cá loại lớn, phía sau treo nải chuối làm mồi tại gần lỗ ra vào nhưng đừng gần quá ảnh hưởng chim ra vào lỗ nhà nuôi yến

Những Kẻ Thù Của Chim Cảnh Bạn Nên Biết Để Phòng Tránh

Trong việc chăm sóc chim nuôi, bạn cần phải lưu tâm đến việc trừ tuyệt tất cả những kẻ thù của chim, như chó, mèo, chuột… Những con vật này có thể giết hại chim hoặc làm cho chim sợ hãi đến nỗi ảnh hưởng xấu đến khả năng hót, múa, mà còn ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chúng nữa.

Một con chim khi đã sợ hãi thì dù là chim thuộc đã nuôi lâu năm, chúng cũng trở nên nhát, thấy người lại gần là nhảy lồng loạn xạ chẳng khác gì chim bổi. Tất nhiên, điều này không ai nuôi chim lại cảm thấy thích thú.

Khi con chim đã hoảng sợ thì phải mất một thời gian dài dưỡng nuôi nó mới hoàn hồn lại vía, và công của phải bỏ ra cho trường hợp này không phải là ít ỏi gì. Đó là chưa nói đến nỗi buồn phiền quá lớn mà chủ nuôi chim phải chịu đựng.

Nhiều khi, con chim quí còn bị tật bệnh dằng đai có khi dẫn đến tử vong.

Để tránh cho mình sự phiền phức và tốn kém này, bạn nên cẩn thận hơn trong việc chăm sóc thường xuyên những con chim nhỏ quí hiếm của mình hơn nữa, bằng cách ngăn ngừa tất cả những kẻ thù của chim không được lai vãng đến gần phạm vi sinh sống của chim. Sự an toàn trong cuộc sống của nó càng được bảo đảm càng nhiều càng tốt. Một khi con chim nuôi không bị hoảng loạn về tâm sinh lý thì nó sẽ hót hay và sinh sản tốt.

CHÓ:

Nếu lồng chim để sát đất, chó cũng thích đến vồ chụp. Nhiều con vổ chụp không ác ý mà chỉ là để đùa giỡn… Do đó, nếu ta sơ ý không canh giữ chó, không nạt nộ chó thì hậu quả xấu sẽ xảy đến cho con chim tội nghiệp. Đã có nhiều bạn trong khi lùa chim sang lồng tắm, cứ tưởng mặc cho chim được yên tĩnh càng hay nên nhởn nhơ vào nhà hút thuốc hay làm một công việc lặt vặt gì đó, chúng trở ra thì lồng tắm bị bẹp dúm và con chim quí hóa chỉ còn… một túm lông!

Treo lồng trên cao, tiếng sủa đinh tai nhức óc của chó nhiều khi cũng làm cho chim hoảng sợ, nhất là loại chim bổi, chim chuyền.

Thế nhưng, chó là con vật dễ dạy, chỉ cần dọa nạt chúng vài ba lần là chúng ngoan ngoãn bỏ tật tấn công chim. Với những con chim đã hoảng sợ vì chó, thì tốt hơn hết từ đó trở về sau ta không nên đặt lồng xuống đất nữa. Những con chim này, hễ thấy bóng dáng chó lảng vảng lại gần là đã hoảng vía nhảy lồng loạn xạ rồi.

MÈO:

Săn bắt chim là bản tính cố hữu của loài mèo. Đây lại là thức ăn khoái khẩu, thịt chim đối với mèo có lẽ còn hấp dẫn hơn cả thịt chuột, vì vậy mèo mới thường rình mò bắt chim để ăn.

Ở những vùng thôn quê, nơi có chim chóc nhiều, những chú mèo thường lân la ở các bờ bụi, hoặc rình trên mái nhà để vồ chụp chim hoang dă mà ãn. Cách ăn mồi của mèo rất thiện nghệ, vì vậy khi mèo đã nhắm vào con mồi nào thì hòa hoằn lắm mới có con được thoát nạn!

Mèo là con vật rất sợ chủ nuôi, nhưng bạn không nên đặt nặng sự tin cậy vào sự trung tín của nó đuợc. Khi có mặt chủ thì mèo giả bộ hiền lành xa lồng chim, nhưng khi chủ sơ ý không cảnh giác là mèo chớp nhoáng tấn công con mồi ngay, kết quả là chim chết và chiếc lồng cũng gãy nát không dùng lại đượcc.

Mèo lại có khả năng leo trèo giỏi, nhảy cao một vài thước cũng rất tài tình, vì vậy khi treo lồng chim bạn cũng nên tìm một nơi thật an toàn mà mèo không thể đến gần được.

Điều cần biết là ngay dáng đi và luồng nhỡn tuyến của mèo chiếu vào cũng đủ làm cho chim sợ hãi. Một con chim được treo ở độ cao an toàn, nhưng nếu nó thấy dáng dấp con mèo lượn lờ ở dưới đất, cũng đủ làm cho chim hoảng sợ, đang hót cũng phải ngưng! Có khi con chim này còn bị… tắt tiếng cả một thời gian dài không hót nữa!

Nhược điểm của mèo là rất sợ những chiếc áo lồng. Dù nó biết chắc chắn bên kia lóp vải mỏng đó là một chú chim béo ngậy, nhưng sự rung động cúa chiếc áo lồng đã làm cho nó ngại ngừng không dám vồ chụp! Người ta đã tùng thấy có những chú mèo chịu khó nằm rình bên ngoài lồng chim hàng giờ mà không dám “ra tay”. Đó cũng là điều lạ.

Mèo cũng như sư tử, cọp, con mồi to bao nhiêu cũng dám tấn công, nhưng chúng lại sợ… mạng nhện che chắn lối đi. Nhiều tay thợ săn, nhiều nhà thám hiểm khi lặn lội trong rừng sâu, đêm tối họ mắc mùng ở giữa rừng nằm ngủ mà không chút sợ sệt cọp hay sư tử tấn công, vì họ biết rằng loài thú dữ này thấy cái mùng là sợ, như chúng sợ mạng nhện vậy!

Do đó, tót hơn hết, khi có ý định nuôi chim thì bạn phải bỏ ý định nuôi mèo. Hoặc là tìm cách treo vào một nơi an toàn mà móng vuốt cùa mèo không thể vồ chụp tới.Với những chú chim có tính “dị ứng”, với mèo, nghĩa là hễ thấy dáng mèo xuất hiện là đủ hốt hoảng thì nên trùm áo lồng cho nó.

CHUỘT:

Con mèo tuy nguy hiểm đối với chim nuôi lồng, nhưng ngăn ngừa mèo còn tương đối dễ hơn chuột.

Chuột được đề cập ở đây là giống chuột lắt, chuột nhà, thân mình chỉ mũm mĩm hơn ngón tay cái một chút. Chuột lắt (hay chuột nhắt) thường vào lồng chim để phá hại thức ăn là chính, chú không ăn nổi chim lớn. Nhưng, chuột lắt vẫn ăn trứng và cả chim non.

Chuột có khả năg leo trèo rất giỏi, chúng không những phóng từ độ cao vài ba mét xuống đất, mà còn có thể phóng cao, phóng ngang vơi khoảng cách một vài mét rất dễ dàng.

Vật gì chuột cũng có thề cắn phá, và chuột không e dè tấm áo lồng như mèo. Với chuột nhỏ thì vào lồng bằng cách lách mình vào giữa hai nan lồng, chuột có thân mình to hơn thì cắn nát một vài nan lồng để tìm lỗ hổng chui vào. Như vậy là chiếc lồng bị hư hỏng, và con chim nuôi có thể từ đó mà bay thoát ra ngoài một cách dễ dàng.

Tuy chuột lắt không đủ khả năng ăn thịt chim lớn, nhưng lồng chim nào đã bị chuột “thăm viếng” một đôi lần là chim thuần thuộc cũng trở nên nhát, còn chim bổi, dù là bổi lỡ (chim rừng nuôi đã được năm bảy tháng) thì.., rót luôn! Bản năng của chuột là quậy phá, chạy nhảy lăng xăng cho nên chim nào cũng phải sợ!

Chim đang hót căng tất nhiên phải giảm hót, chim đang đẻ, ấp như Yến Hót, Yến Phụng, Manh Manh, Bay Màu… đều sợ quá mà ngưng đẻ. Có con do quá sợ mà bỏ ổ không dám vào; hoặc bặt luôn đường sinh sản…

Đó là chưa nói đến tai hại là chột có thể truyền bệnh đến chim.

Ngay cái việc hao tốn thức ăn cũng đủ làm cho bạn bực mình rồi. Thức ăn bạn thường châm trong cóng, trong máng cho chim ăn vài ba ngày, nhưng nếu nhà có chuột “lộng hành” thì chỉ ăn được hôm trước, hôm sau chim đã bị đói! Khi một con đã tìm được đường đi nước bước vào lồng thì chúng rủ nhau kéo vào cả bầy. Vì vậy thức ăn trong cóng còn bao nhiêu chúng vơ vét sạch hết bấy nhiêu!

Muốn biết lồng chim có bị chuột “viếng” hay không, bạn đem cóng thức ăn ra ngoài, thấy bên trong có phân chuột là biết ngay đã bị chuột vào phá hại. Do giống chuột vừa ăn vừa tiểu tiện, đại tiện ngay nơi chúng đang… dùng bữa nên ta dễ phát hiện!

Vì vậy, muốn nuôi chim thành công ta phải trừ hết chuột, bằng cách bẫy chuột hoặc cho chúng ăn bã. Việc trừ chuột phải thực hiện thường xuyên, vì giống này sinh sản rất nhanh, không những để sai mỗi tháng một lứa, mà mỗi lứa có thể đến bốn năm con… Và chuột con được ba tháng tuổi đã bắt đầu sinh sản được! Chính loại chuột con này mới phá hại nhiều hơn chuột lớn! Chúng cắn phá nhiều hơn, và phá hại thức ăn của chim nhiều hơn…

RẮN:

Ở thành phố thì bạn không cần cảnh giác đến loài bò sát này, vì thành phố nhà cao cửa rộng, đường sá khang trang nên không phải là môi trường sinh sống của rắn. Nhưng ở thôn quê, nơi có nhiều ruộng vườn, hoặc làng nước gần núi, gần rừng, thì nuôi chim bạn nên cảnh giác đến rắn!

Loài bò sát này thích ăn thịt chim và trứng chim. Do leo trèo giỏi lại luồn lách khéo, hễ “đầu xuôi là đuôi lọt” nên việc bắt chim không khó khăn đối vứoi rắn. Đã có nhiều người nuôi Bồ Câu, nuôi Yến Phụng (theo cách tập thể) và cà chim hót (treo lồng ngoài vườn)… phải ” méo mặt” vì bị rắn phá hại chim.

Trừ tuyệt rắn là chuyện rất khó, vì ta khó phát hiện ra chúng. Ban ngày, rắn ẩn mình trong hang sâu và chỉ ban đêm chúng mới ló mặt ra săn mồi.

Một chuồng chim tập thể, dù là Bồ Câu, hễ bị rắn lẻn vào là thế nào trứng và chim con cũng bị thiệt hại nặng. Đã thế, chim mẹ do đó mà hoảng sợ, ảnh hưởng rất xấu đến sự sinh sản.

Muốn trừ rắn thì chuồng chim phải được bao bọc bằng loại lưới kẽm mắt nhỏ, bề cạnh khoảng một phân vuông mới tốt. Với loại lưới kẽm nhỏ mắt này rắn khó lòng chui lọt vào được.

THẰN LẰN:

Thằn lằn (hay thạch sùng) thích lảng vảng gần các lồng chim, vì nơi đây có những thức ăn khoái khẩu đổi với chúng, như sâu tươi, cào cào, và cả ruồi muỗi nữa.

Với những chim lớn như Khướu, Cưỡng thì thằn lằn không dám lại gần, vì những giống chim to lớn này lại thích ăn thằn lằn. Chim dùng mỏ chộp thằn lằn, sau đó vật xuống bố lồng nhiều lần cho chết, rồi lại cặp chặt vào chân để xé thịt ăn từ từ…

Với loài chim nhỏ dáng như Chích Chòe, Sơn Ca, Bạc Má, Yến Hót… hễ lồng chim mà bị thằn làn “thăm viếng”, chim đều tỏ ra sợ hãi. Thằn lằn tuy tính hiền nhưng lại có hình dáng “uyển chuyển’ làm cho chim sợ sệt. Chúng có chiếc đuôi phe phẩy oằn qua oằn lại cũng đủ làm cho chim sợ. Đã thế thằn lằn thường ưa phóng mình tới để bắt mồi, chúng phóng từ nan lồng này sang nan lồng đối diện khiến cho chim hoảng hốt lên.

Muốn trừ thằn lằn phá hại chim, bạn nên trùm kín áo lồng cho chim vào ban đêm nhờ đó mà chim được ngủ yên. Mặt khác, bạn nên vệ sinh lồng thường xuyên để lồng sạch sẽ, không hôi hám, ruồi muỗi không có cớ để bu bám vào. Sâu và cào cào, trứng kiến cho chim ăn, bạn cũng nên cho mức độ vừa phải, đủ ăn trong ngày, như vậy thằn lằn sẽ không bén mảng đến gần lồng chim nữa.

Sự thật con chim nhảy lồng loạn xạ cũng làm cho thằn lằn sợ sệt, vì con vật này vốn nhát, nhưng do có thức ăn khoái khẩu nên nó mới liều mạng bám vào. Nay lồng sạch sẽ, thức ăn khóai khẩu không còn thì chúng còn léo hánh đến làm gì cho thiệt thân nữa?

KIẾN:

Kiến rất thích tìm dịp bu bám lồng chim, chuồng chim, và thường thì từng đàn hàng trăm, hàng ngàn con, và phá hại một cách tàn bạo. Gặp chim lớn thì chúng bu vào mình, cắn vào chân, vào mắt, mỏ. Những vết cắn sau đó nổi lên thành mụt khiến cho chim bị đau buốt nhức nhối suốt nhiều ngày. Những giống chim nhỏ như Yến Hót, Khoen và hay Chích Chòe, khi bị kiến đốt, ngón chân có thể bị sưng vù và nếu không được chữa trị kịp thời thì các ngón chân đó sẽ bị… rụng!

Như bạn đã biết, con chim dù quí đến đâu mà lỡ bị cụt ngón thì đâu còn giá trị gì nữa!

Với chim non nằm trong tổ, kiến lửa bu lại cắn cho đến chết, và sau đó rỉa thịt ăn dần và tha về tô…

Thức ăn của chim ở trong cóng, dù tươi hay khô, kiến cũng lần lượt tha về tổ của chúng hết sạch.

Vì thế nuôi chim ai cũng sợ bị kiến lửa tấn công, mà khổ nỗi nơi nào nuôi chim, kiến lửa cũng đánh hơi mò đến cả.

Diệt kiến lửa không khó, ta phải chịu khó tìm hang ổ của chúng để tiêu diệt cho bằng được. Diệt bằng cách phá rộng miệng tổ rồi rắc thuốc diệt kiến vào, hoặc chế dầu hôi vào rồi châm lửa đốt. Có người lấy cát rây nhuyễn rang lên cho khô rồi từ từ cho cát lấp đầy tổ kiến… khiến chúng bị động tổ mà kéo nhau đi nơi khác…

Với chim bị kiến tấn công bạn nên ngầm chẩn (nếu ngón chân bị cắn) vào nước âm có pha muối, hoặc nước pha thuốc tím (một phần ngàn) để sát trùng, sau đó dùng collyre bleu (thuốc xanh) bôi vào, hoặc xức pomade cũng được. Nếu vết thương nặng thì nên săn sóc thường xuyên hơn.

Con chim đã bị kiến tấn công, sau khi lành bệnh, thế nào cũng suy yếu một thời gian. Có con phải tàn tật suốt đời như đui mắt hoặc cụt ngón…

Muốn tránh kiến lửa xâm nhập vào lồng chim ở móc lồng, bạn nên tròng vào một cái nút chai, trong đó trét mỡ bò, hoặc dùng một miếng giỏ nhỏ có tẩm dầu hôi hoặc dầu nhớt đẻ ngăn ngừa kiến. Kiến đánh hơi thấy mùi dâu là tìm dịp lánh xa.

MUỖI:

Muỗi không nguy hiểm như kiến lửa. Muỗi không màng đến thức ăn của chim, nhưng ại thích thọc vòi vào mình chim để hút máu. Do muỗi sống nhờ máu người và máu động vật.

Con chim nhờ có lông vũ bao bọc khắp mình một lớp dày, mà vòi muỗi không cách nào xuyên thủng được, vì vậy muỗi chỉ nhắm vào phần mặt và chân của chim để tấn công mà thôi.

Thường thì chim thức không bị muỗi cắn, chim thức thì chúng ưa hoạt động, hơn nữa khi vừa bị muỗi đốt đau là chúng phản ứng ngay, khiến muỗi dù đói mồi cũng không thể bu bám vào được.

Khi chim ngủ nó nằm trên cần đậu, lóp lông vũ ở phần bụng che phụ được đôi ống chân khiến chân vừa ấm áp lại vừa được che chắn cho muỗi khỏi tấn công. Nhưng dù che chắn cách nào, đôi bàn chân với tám ngón của chim cũng phải lòi ra, và đó là mục tiêu béo bở đỗ muỗi thò vòi vào mà hút máu. Khi ngủ, chim cũng có thói quen rúc đầu vào cánh mà ngủ. Nhưng, cũng có khi chim để đầu ra ngoài rồi ngủ gà ngủ gật. Muỗi chỉ chờ có thể tấn công vào mặt, vào mắt để hút máu. Ở mí mắt chim có lớp da vừa mỏng vừa mềm nên muỗi thường hút máu ở chỗ ấy. Một khi mí mắt bị sưng, bị nổi mụn thì chim rất đau đớn, đến nổi bỏ cả ăn uống, đừng nói chi là còn khả năng để hót nữa.

Với loại chim đắt tiền như Yến Hót, tối lại chủ nuôi phải vây vải mùng chung quanh lồng để chim khỏi bi muỗi đốt. Giống chim này có thân mình mảnh mai, nhỏ nhắn đôi chân nhỏ hơn cọng chân nhang, nên nêu bị muỗi cắn thể nào cũng nổi u nần ở các ngón chân, mí mắt, dễ bị cụt ngón và đui mắt.

Để chim thoát được nạn muỗi đốt, ngoài việc xịt thuốc muỗi trong phòng; nuôi chim, hay đốt nhang muỗi, bạn nên chịu khó trùm áo lồng cho kín là được.

RẬN MẠT:

Chim thuộc loài có lông vũ như gà, Bồ Câu nên bị rặn mạt sống ký sinh trong bộ lông dày của nó. Rận mạt có thể lây từ chim này sang chim khác, chúng hút máu chim mà sống, nên chim bị rận mạt tấn công thì lúc nào cũng bị ngứa ngáy, rỉa lông rỉa cánh liên hồi, và ốm o dẫn mòn mà chết!

Chim nuôi hót mỗi lồng một con thì ít có rận mạt hơn những chim sinh sản. Chính trong tổ chim với rác rến, cỏ khô hay rơm rạ mới là nơi sinh trưởng tốt đẹp nhất của các loại rệp, rận mạt để hút máu chim con, chim mẹ.

Muốn trừ rận mạt thì ta phải giữ vệ sinh lồng, chuồng thường xuyên, bằng nhiều cách:

Chuồng nuôi chim phải làm quay mặt về hướng đông, để mỗi ngày chim được sưởi ánh năng sáng, đồng thời chuồng được nắng rọi cho khô ráo. Với chim nuôi lồng, bạn nên treo lồng ra nắng vào mỗi sáng độ nửa giờ nếu nắng gắt, và độ một giờ nếu nắng êm dịu, miễn là nên treo trước chín giờ hoặc mười giờ sáng mới tốt. Nắng sáng tốt hơn nắng chiếu.

Cho chim tắm nước thường xuyên, tức là mỗi tuần ít ra cũng vài lần để chim được mát mẻ, trút bỏ được rận mạt bám vào mình. Nước tắm nên phải pha ít muối.

Vệ sinh lồng, bố lồng bằng cách phơi lồng ra nắng bằng cách cọ rửa bằng nước ấm, sau đó đem ra phơi nắng… Áo lồng cũng nên giặt giũ hoặc thay mới. Bố lồng cũng vậy. Chẳng hạn, kỳ này vệ sinh lồng thì áo lồng và bố lồng bạn nên giặt giũ kỹ rồi phơi nắng để dành dùng vào kỳ sau, kỳ này thay toàn bộ cho chúng bằng những thứ đã được phơi từ kỳ vệ sinh tuần trước…

Thấy chim lúc nào cũng đậu trên cầu để ria lông rỉa cánh, ra chiều ngứa ngáy khó chịu là chim đang có rận mạt, bạn nên lo liệu cách trị cho tuyệt chứng này càng sớm càng hay.

Chim đã bị rận mạt tấn công thì không những không sung mà có thể ảnh hưởng rất xấu đến khả năng sinh sản nữa.

Những Loài Chim “Sát Thủ” Nguy Hiểm Nhất Thế Giới

Loài chim ưng đuôi đỏ là loài chim ưng lớn và phổ biến ở Bắc Mỹ. Chúng thường được thấy ở khu vực Buteo, những khu đất nông nghiệp, đường cao tốc, công viên, đồng cỏ và những khu rừng cây thưa thớt.

Chim ưng đuôi đỏ nặng từ 3 – 4,4 kg và có sải cánh dài tới 1,5 mét. Tổ của chúng được đặt ở những thân cây tại cá c khu vực rộng lớn và chúng sẽ rất “máu chiến” trong việc bảo vệ lãnh thổ. Khi những con chim ưng xây tổ trong khu vực của con người, chúng có thể cảm nhận được sự hiện diện của con người. Những con chim ưng sẽ tìm cách xua đuổi những nguy hiểm này ra khỏi lãnh thổ của mình.

Những con cú này khi đứng cao tới gần 0,5 mét, nặng trên dưới 2,7 kg. Nếu đi bộ trên Bắc Cực, cần quan sát hết sức cẩn thận vì cú tuyết có khả năng bay lượn mà không gây ra bất kì tiếng động nào.

Khi cảm nhận được đe dọa trong lãnh thổ của chúng, loài cú tuyết sẽ sẵn sàng chiến đấu. Nếu kẻ thù là con người thì cú sẽ dùng những chiếc móng vuốt sắc như dao cạo của chúng và tấn công vào mặt, đầu và có thể gây ra những thương tích nghiêm trọng đặc biệt với đôi mắt. Vì vậy, nếu không may bạn bị cú tuyết tấn công hãy cúi thấp đầu để bảo vệ khuôn mặt và nhanh chóng tìm cách chạy trốn.

3. Lammergier – Kền kền ăn cừu

Lammergier trong tiếng Đức là loài “kền kền cừu”. Người ta tin rằng, hầu hết cá c loài kền kền đều ăn thịt cừu nhưng những con cừu không được nhắm làm mục tiêu trừ khi chúng bị bệnh hoặc chết.

Những con chim này thích ăn các loại thực phẩm cứng đến mức cần thả từ trên cá o xuống để có thể ăn được và chính điều này có thể gây ra nguy hiểm chết người. Loài Lammergier thích ăn những chất có bên trong tủy xương.

Để có thể tiếp cận với thức ăn, những con chim mang khúc xương lên cao và thả xuống đất để chúng bị vỡ ra và con kền kền có thể dễ dàng ăn được những thứ bên trong. Điều này có thể rất nguy hiểm nếu như nơi chúng thả thức ăn xuống có con người và đó có thể là là một con rùa mai cứng chứ không chỉ là một khúc xương. Nhà viết kịch người Hy Lạp Aeschylus được cho là đã bị chết do 1 con rùa rơi từ trên trời xuống trúng đầu mà thủ phạm rất có thể là 1 con Lammergier.

Cú vọ sọc là loài chim săn mồi lông mịn có kích thước trung bình sống ở rừng đầm lầy miền Nam nước Mỹ với sải cá nh khoảng hơn 1 mét và trọng lượng hơn 1 kg. Những con cú vọ này săn lùng con mồi là những động vật nhỏ và đang mở rộng phạm vi về phía Bắc, phía Nam và xa hơn là ở British Columbia.

Những người đi bộ đường dài ở vùng Tây Bắ Thái Bình Dương có thể phải trả giá đắt khi xâm phạm vào khu rừng lãnh thổ của loài cú vọ sọc. Bộ lông giúp chúng có thể sà thấp mà không gây ra bất cứ tiếng động nào, những con cú sẽ nhắm vào đầu của mục tiêu và mổ, cào mạnh, siết…

5. Chim lặn ở Great Northern

Năm loại Gaviiformes – thường được gọi là loons (chim lặn) là một trong số những loài chim nguyên thủy nhất của trái đất, có niên đại từ những giai đoạn đầu của sự tiến hóa gia cầm. Chúng làm tổ ở những khu rừng ôn đới, rừng phương Bắc và Bắc Á Âu, Bắc Mỹ… Mùa đông, chúng thực hiện một chuyến bay ngắn về phương Nam để trú đông.

Sự ô nhiễm các hồ nước dẫn đến sự sụt giảm về số lượng quần thể chim loons, các nhà khoa học đã cho bắt 1 dải băng vào chân những con chim để theo dõi chuyển động của chúng.

Không may, một nhà nghiên cứu đã nhầm có nhầm lẫn sơ suất và 1 con chim lặn đã lao thẳng chiếc mỏ sắc như dao găm vào tim của anh và khiến nhà nghiên cứu chết ngay tại chỗ.

6. Thiên nga trắng – Mute Swan

Nếu con người tiếp cận với tổ của chúng, những con thiên nga nặng tới hơn 11 kg này sẽ rít lên và tấn công đối thủ bằng đôi cá nh lực lưỡng có thể mở rộng tới hơn 2 mét. Thương tích chúng có thể gây ra gồm: gãy xương, bầm tím và tổn thương ở mắt. Một người đã bị chết đuối trên hồ do bị 1 con thiên nga đẩy ra khỏi chiếc xuồng Kayak.

Mòng biển châu Âu Herring có kích thước lớn và có thể rất hung dữ với những kẻ xâm phạm lãnh thổ của chúng. Việc tăng mức độ rác thải và thực phẩm sẵn có ở khu vực thành thị đã thúc đẩy những con hải âu làm tổ trong môi trường sống mới, tăng xung đột với con người. Những con chim thường xuyên ăn cắp thực phẩm từ con người, gây thương tích bằng chiếc mỏ sắc như dao cạo của mình. Một bé trai đã bị thương ở mặt sau khi con mòng biển lấy mất chiếc xúc xích của cậu.

Những con chim này có thể nặng hơn 1 kg với sải cá nh rộng gần 2 mét. Bản năng bảo vệ lãnh thổ của chúng cao nhất khi vào mùa làm tổ. Năm 2001, một người phụ nữ ở Anh đã bị một vết thương sâu ở đầu, một con chó bị giết chết bởi những con chim hung dữ này. Năm 2002, một người đàn ông thậm chí đã tử vong do đau tim vì quá sợ hãi khi bị bao vây bởi những con mòng biển “hiếu chiến”.

Đà điểu châu Phi là loài chim lớn nhất trên trái đất, và là loài đà điểu duy nhất còn lại sau khi đà điểu Ả Rập tuyệt chủng. Đà điểu trung bình nặng hơn 100 kg và cao xấp xỉ 2 mét.

Đà điểu có xương chân lớn và móng nhọn. Trong một khu vực của Nam Phi, có đến ba vụ tấn công xảy ra mỗi năm, một số trường hợp đã tử vong do xâm nhập vào khu vực chăn nuôi đà điểu.

10. Southern Cassowarry

Những Loại Mùi Quen Thuộc Của Chim Yến Bạn Nên Biết Để Dận Dụ Yến Thành Công.

Mùi nhà yến không bao giờ, không hết nóng. Có người đầu tư hàng đóng tiền cho mùi bán sẵn vẫn không hiệu quả dẫn dụ chim yến, còn những chủ đầu tư nhà yến biết tìm tòi, mày mò lại thành công trong cách tạo mùi cho nhà yến của mình.

Bài viết hôm nay không chia sẻ đến các anh chị cách tạo mùi cho nhà yến mà nói đến những mùi quen thuộc của chim yến và anh chị đọc xong sẽ biết nguồn mùi ấy từ đâu.

Anh chị nào quan tâm đến cách tạo mùi aroma sinh cảnh nhà yến bằng phân chim thì xem bài viết ” cách tạo mùi sinh cảnh bằng phân chim yến”.

Chim yến sẽ có một khứu giác rất nhạy, chúng sẽ cảm thấy an toàn khi ngủi được mùi đặc trưng khi chúng được sinh ra và lớn lên. Việc tạo mùi quen thuộc cho chim yến sẽ mang lại hiệu quả cao khi dẫn dụ chim yến nuôi trong nhà.

Vậy các mùi đặc trưng quen thuộc cho chim yến là gì.

1. Mùi đầu tiên phải nói đến là mùi amoniac, mùi mà chim yến thải ra và bốc hơi. Vì vậy, trong dẫn dụ chim yến người ta thường phun aminiac hoặc trộn amoniac vào phân chim yến để tăng mùi. 2. Mùi nội tạng côn trùng: chim yến ăn các loại côn trùng có cánh loại nhỏ và trong phân của chúng thường có các vỏ ngoài của côn trùng không thể phân hủy trong quá trình tiêu hóa, vì vậy anh chị có thể thấy phân chim yến thường có lẫn xác côn trùng. Khi rơi xuống đất nó sẽ phân hủy và tạo ra mùi đặc trưng. 3. Mùi hương trứng thối: chim yến là loài động vật đẻ trứng và ấp trứng. Không phải 100% các quả trứng sẽ nở thành chim yến con, chúng có thể bị thối và rơi xuống đất. Thứ hai là sau khi chim nở các vỏ trứng bị đẩy ra khỏi tổ và rơi xuống đất, phân hủy cũng tạo ra mùi này. 4. Mùi xác chim chết phân hủy: chim yến không phải sống 100% trong giai đoạn ấp nở vì vậy sẽ có những con chim chết trong nhà yến phân hủy và tạo mùi. 5. Mùi ẩm của lông vũ: chim yến bay suốt ngày không đậu và chúng rất thích những cơn mưa. Ngay từ nhỏ chim yến non đã tiếp xúc với mùi này. Từ bộ lông mà chim bố mẹ bốc ra trong quá trình ấp trứng, úm trứng, nuôi con, kết đôi… vì vậy mùi ẩm long vũ cúng rất thu hút chim

Chúc anh chị thành công và đừng quên đăng ký kênh youtube Lộc Bụt để nhận được những video chia sẻ về kinh nghiệm nuôi chim yến mới nhất: https://www.youtube.com/channel/UCe7WebNHf7hEjXQIOJjWmVQ

Bạn đang xem bài viết Những Loại Kẻ Thù Nguy Hiểm Của Chim Yến trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!