Xem Nhiều 10/2022 ❤️️ Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Chim Chích Chòe Lửa Hót Hay ❣️ Top Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 10/2022 ❤️ Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Chim Chích Chòe Lửa Hót Hay ❣️ Top Trend

Xem 7,326

Cập nhật thông tin chi tiết về Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Chim Chích Chòe Lửa Hót Hay mới nhất ngày 02/10/2022 trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Cho đến thời điểm hiện tại, bài viết này đã đạt được 7,326 lượt xem.

Bí Kíp Cách Nuôi Chim Chích Chòe Than Hót Hay

Kỹ Thuật Nuôi Chích Chòe Than (Đất)

Kỹ Thuật Nuôi Chích Chòe Than ( Đất )

Cách Nuôi Chim Chích Chòe Lửa Hót Hay

Chích Chòe Lửa Trống, Mái

Có thể nói việc nuôi chim không những chỉ để thưởng thức âm thanh thông qua tiếng hót. Mà còn đặc biệt chú ý tới vóc dáng, màu sắc và điệu bộ của con chim đó. Điều này không khác gì thù chơi cây kiểng. Bên cạnh việc chọn được loại cây cảnh ứng ý. Thì việc chọn được chậu đựng cây với nước men, hoa văn nhã nhặn cũng được coi là một kỳ công.

Qua tìm hiểu rất nhiều tài liệu, sách báo ở Việt Nam. Thì chưa có bất kỳ sách báo nói nói cụ thể về nguồn gốc ra đời của chim Chích Chòe lửa. Chỉ biết một điều rằng giống chim này xuất hiện tương đối nhiều ở các nước Châu Á. Đặc biệt là các quốc gia có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Việt Nam

Chích Chòe lửa là loài chim có thân hình tương đối nhỏ, nhỏ hơn nhiều so với Chích Chòe than. Đầu nâng cao, thân hình tương đối mảnh và có đuôi phượng. Nên dáng nhìn rất sang không quê mùa như một số giống chim rừng khác

Về cơ bản Chích chòe lửa có 3 màu lông nổi bật là màu đen, màu trắng và màu nâu.

Màu đen thường trải dài từ đầu, lưng cánh tới đuôi của chim

Màu trắng thường dễ dàng nhìn thấy ở phần dưới của đuôi chim

Màu nâu thường xuất hiện ở phần ức cũng như bụng dưới

Nếu tưởng tưởng trong đầu thì có vẻ loài chim này trông khá tăm tối. Tuy nhiên khi nhìn thực tế bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ. Bởi các mảng màu được bố trí vô cùng hài hòa. Giúp tạo cho chú chim một vẻ khác biệt hoàn toàn. Thông thường việc thay lông của chim diễn ra vào khoảng tháng 7 âm lịch. Tùy vào sức khỏe của chim mà việc thay lông có thể diễn ra sớm hoặc muộn hơn.

Khi chim thay lông, phần lông màu nâu ở ức chim đỏ ửng lên. Chính vì vậy nên chúng được gọi là Chích Chòe lửa. Điều này giúp mọi người dễ dàng nhận biết và phân biệt chúng với người anh em cùng họ Chích Chòe than.

Nếu Chích Chòe than thích sống bên cạnh con người cũng như làm tổ trên các cành cây. Thì Chích Chòe lửa lại hoàn toàn ngược lại. Chúng rất nhạy cảm với con người nên thường chọn những nơi yên tĩnh. Chẳng hạn như trong rừng sâu hoặc các khu vực hẻo lánh. Khu vực có nhiều thác suối, xa khu dân cư.

Chúng đặc biệt thích làm tổ ở những nơi có độ cao khoảng bốn năm thước. Điều này cũng giúp chúng tránh khỏi sự dòm ngó của con người. Đặc biệt là những mối nguy hại khác tới từ thiên nhiên.

Đối với loài thì mùa sinh sản thích hợp nhất trong năm thường là mùa Xuân. Bởi vào mùa Xuân thì khí hậu thường mát mẻ và tương đối ấm áp. Tuy nhiên, ở miền Nam thì Chích Chòe lửa thường sinh sản vào mùa mưa. Từ tháng 3 tới tháng 4 âm lịch. Đặc biệt, dưới sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và sự nóng lên của trái đất. Mà mỗi vùng miền thì Chích Chòe lửa lại có sự sinh sản không giống nhau.

Chích Chòe lửa mái thường chủ động chọn chồng cho mình. Tiêu chí lựa chọn thường dựa vào giọng hót hay, cùng dáng vẻ bệ vệ. Cuốn hút mới được các cô Chích Chòe mái để ý. Còn những anh chàng Chích Chòe lửa có giọng hót yếu ớt, lửa nhỏ. Thì khó lòng tìm được cô bạn đời ưng ý.

Mỗi lần Chích Chòe lửa đẻ khoảng 4 đến 5 trứng. Quá trình ấm trứng diễn ra khoảng hai tuần. Trong một tuần đầu tiên, chim mái sẽ ở trong tổ và ấp trứng cho đàn con bé nhỏ của mình. Nhiệm vụ, tìm kiếm thức ăn cho Chích Chòe lửa mái. Đàn con sẽ được chim trống đảm nhiệm.

Cách phân biệt giới tính chim Chích Chòe

Về cơ bản, trong các giống loài ở động vật thì giống đực bao giờ cũng bệ vệ và có hình dáng đẹp hơn giống mái. Ở Chích Chòe lửa cũng không phải ngoại lệ. Chim giống thường sẽ có bộ lông sặc sỡ và bắt mắt hơn màu lông nhợt nhạt, u tối của chim mái.

Chích Chòe lửa trống có toàn bộ thân chim được bao phủ một màu đen óng trên thân mình.

Chích Chòe lửa mái có lông ở ức là màu xám tro đậm, có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường

Cả Chích Chòe lửa trống và mái đều có khả năng hót. Đối với chim con thì giọng còn nhỏ và hơi chưa đủ dài. Nên khi mới tập hót thì rất khó phân biệt đâu là trống đâu là mái. Tuy nhiên, khi trưởng thành khoảng 5 đến 6 tháng mới nhận thấy sự thay đổi rõ rệt. Chích Chòe lửa trống có tiếng hót to và cột hơi dài hơn mái. Chim mái có giọng hót tương đối đơn điệu, khả năng luyến láy còn kém.

Trên các chợ chim hay các diễn đàn chim cảnh rất nhiều người rao bán Chích Chòe lửa mái với giá rất rẻ. Nhưng có rất ít khách hỏi mua. Thường họ sẽ chọn mua chim trống để nghe hót. Bởi vậy mức giá của chim trống có thể cao gấp 10 lần chim mái.

Cũng giống như các loài chim cảnh khác như: Chim Vành Khuyên, chim Chào Mào, Chim Chích Bông, … chúng ta nên nuôi thêm chim mái để kích lửa cho chim trống. Bởi khi có một chim mái sẽ giúp cho một đàn chim trống hót căng lửa hơn. Tuy nhiên, cần phải đặc biệt chú ý không nên quá lạm dụng cách này bởi. Nếu thúc nhiều Chích Chòe lửa trống sẽ nhờn tiếng mái. Và tiếng hót sẽ không còn được căng như ban đầu nữa. Kỹ thuật chim mái thúc trống hiệu quả là để lồng Chích Chòe lửa mái khuất ở một nơi. Và chim trống cần thúc chỉ nghe được giọng hót mà không thấy mặt.

Kỹ thuật nuôi và chăm sóc Chích Chòe lửa con

Cũng giống như các loài chim cảnh khác. Chim Chích Chòe lửa con thường rất dễ thuần hóa và quen hơi người. Nếu được chăm sóc và nuôi dưỡng cẩn thận tuổi thọ của chúng có thể cao hơn rất nhiều chim bối. Tuy nhiên việc nuôi dưỡng những chú chim Chích Chòe lửa non lại không hề đơn giản. Chúng tiêu tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của chủ nhân.

Đối với những chú chim non thì việc tự tìm kiếm thức ăn là không thể. Nên người nuôi phải hết sức kiên nhẫn đút từng miếng mồi nhỏ cho chim thì chúng mới có thể sống được. Thông thường thức ăn của chúng là những chú cào cào non. Mỗi bữa cần phải có hai tới năm con mới đủ no bụng.

Trong lúc cho chúng ăn bạn nên cho chúng uống kèm một chút nước để thức ăn dễ tiêu hơn. Sau một thời gian khi chim đã có nhận thức thì bạn nên cho chúng tập ăn dặm thức ăn của chim Chích Chòe lửa trưởng thành là bột trộn trứng. Đặc biệt lưu ý luôn phải chuẩn bị nước cho chim uống tránh trường hợp bị chết khát. Đây cũng là một trong những lỗi sơ đẳng khi chăm sóc chim bạn cần lưu tâm

Mỗi giờ bạn nên cho chúng ăn một lần với một lượng thức ăn vừa đủ. Bởi vì là chim non nên chúng sẽ luôn há mồm đợi mồi mỗi khi đói.

Chim Chích Chòe lửa còn non nên lông cũng chưa mọc đầy đủ. Nên khả năng chịu lạch của chúng là rất kém. Khi tự nuôi chim tại nhà thì bạn nên làm cho chúng một chiếc tổ nho nhỏ để chim được ấm áp. Rất đơn giản chỉ cần chuẩn bị một chiếc hộp giấy cứng vừa đủ. Bên trong cho một chút rơm hay quần áo cũ cho chim nằm. Vừa tạo cảm giác ấm cúng vừa giúp chim được êm ái.

Đặc biệt chú ý không nên cho chim tắm nước. Bởi chim còn nhỏ sức đề kháng còn tương đối yếu nên dễ bị chết yểu nếu gặp gió độc. Bên cạnh đó vấn đề vệ sinh bạn cũng cần phải lưu tâm. Do chim non được bổ sung thức ăn hằng giờ nên việc phóng uế ra tổ là không tránh khỏi. Bởi vậy, những vật liệu lót tổ chỉ nên dùng một lần và thay đều hằng ngày để tránh bệnh tật cho chim.

Khi đêm xuống, nhiệt độ giảm dần bạn nên chuẩn bị một chiếc bóng đèn sưởi nhỏ chiếu vào tổ. Để chúng cảm thấy ấm áp hơn. Việc chim có lớn nhanh và phát triển tốt hay không. Nó phụ thuộc rất nhiều vào sự tỉ mỉ và cẩn thận của người chủ.

Khi chim tròn một tháng tuổi đã có thể tự phát ra những âm thanh đầu tiên dù không thực sự rõ ràng. Khi càng trưởng thành, giọng hót sẽ càng to, trong trẻo và rõ ràng hơn, cột hơi dài hơn.

Điểm mấu chốt để chim có giọng hót hay. Là khi chúng tròn 7 tháng tuổi bạn nên đem chim Chích Chòe lửa đến những tụ điểm chơi chim như các hội nhóm. Diễn đàn chơi chim kiểng ở quanh khu vực bạn sống. Đây là thời điểm hoàn hảo để chúng cọ xát và học hỏi giọng hót của các chim Chích Chòe lửa đàn anh. Chỉ sau một vài lần như vậy bạn sẽ thấy tiếng hót của chim phát triển hơn rõ rệt.

Lồng cho chim Chích Chòe lửa

Khi đã có một chút chim đẹp, hót hay. Thì việc bạn cần là chuẩn bị một chiếc lồng thật đẹp để nhốt chúng. Lồng cơ bản có hai loại là lồng chợ và lồng ngoại.

Đây là những loại lồng giá rẻ bạn có thể tìm mua ở các chợ chim trên toàn quốc. Loại lồng này tương đối đơn giản, không quá cầu kỳ về chất liệu. Hình dáng hay mẫu mã nên mức giá cũng rất phải chăng chỉ với 100.000 VNĐ/lồng. Tuy nhiên, đây là những chiếc lồng có sẵn. Còn đối với những chiếc lồng tự đặt thiết kế thì mức giá có khi lên đến 1, 2 triệu là bình thường

Đây là loại lồng được thiết kế và trạm trổ vô cùng tinh xảo, độc. Thường chỉ giành cho những người có khả năng tài chính dồi dào với giá bán từ 50 đến 70 triệu VNĐ/lồng

Đối với những chú chim ở tầm trung, không quá dài. Thì bạn nên chọn lồng từ 64 đến 68 nan là đẹp. Còn nếu chim có phần đuôi dài thì có lẽ bạn nên chọn lồng 80 nan sẽ thoải mái hơn cho chúng.

Hầu hết các lồng cho chim chim Chích Chòe lửa đều được sơn vec ni và dầu bóng cẩn thận. Không thể phủ nhận rằng những chú chim Chích Chòe lửa có đuôi dài. Khi bay trong chiếc lồng rộng rãi dáng vẻ của chúng không khác gì những loài công, trĩ thu nhỏ. Dáng vẻ thướt tha, sang trọng, thiêu đốt ánh mắt người xem

Cách luyện chim Chích Chòe lửa hót căng

Người nuôi chim chắc hẳn ai cũng muốn chú chim mình nuôi không những đẹp mà giọng hót phải hay, mê mẩn người nghe. Chim đẹp mà hót yếu, không hay thì chẳng khác nào có hoa mà không có nhụy, đàn bà đẹp mà vô duyên.

Chim Chích Chòe lửa có một biệt tài là bắt chiếc giọng hót rất nhanh. Bởi vậy nên không lấy gì làm lạ khi bạn nghe một chim Chích Chòe lửa có giọng chim Họa Mi hay Khướu. Hay kể cả tiếng mưa rơi tí tách, tiếng gà kêu…

Những âm thanh trên khi hòa quyện vào nhau chẳng khác gì một bản nhạc dương cầm du dương. Qua tiếng chim người ta có thể dễ dàng nhận biết được những nơi chim đã từng sinh sống

Có rất nhiều cách để chim Chích Chòe lửa hót hay. Như rước các chú chim Chích Chòe lửa trưởng thành hót hay về dạy cho chim ở nhà. Hoặc một số nghệ nhân còn nghĩ ra cách sử dụng tiếng kèn, vilon, piano. Để cho chim bắt chiếc và hót theo. Ngoài ra, việc đưa chim đi tới các câu lạc bộ chim. Để chúng cọ xát và lĩnh hội giọng hót của các đàn anh cũng là cách được nhiều nghệ nhân chơi chim áp dụng.

Bên cạnh việc luyện giọng cho chim. Thì bạn cũng cần đặc biệt chú ý tới chế độ ăn uống để chúng có sức mà căng lửa. Chim là giống thích ăn no nằm mát. Nên khoảng giữa trưa bạn nên tắm cho chúng với nước 2 đến 3 ngày/lần để chúng mát mẻ. Và loại bỏ các ký sinh trùng còn lưu lại trên lông.

Ngoài ra khi tắm buổi trưa sẽ giúp chúng hấp thụ Vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Từ đó giúp tránh được bệnh còi xương và loại bỏ được rận, vi khuẩn…

Chim Chích Chòe lửa giá bao nhiêu?

Theo chia sẻ của nhiều nghệ nhân chơi chim thâm niên. Thì hiện chủ yếu ở Việt Nam phân ra làm hai dòng chim Chích Chòe lửa là chim miền Bắc và Chim chích chòe lửa Miền Nam

Giá bán chim Chích Chòe lửa miền Bắc có giá bán khoảng 400.000 VNĐ/ con

Giá bán chim Chích Chòe lửa miền Nam có giá bán khoảng 500.000 VNĐ/ con

Kỹ Thuật Nuôi Chim Chích Chòe Đất

Cách Nuôi Và Chăm Sóc Chim Chích Chòe Than Khoa Học Nhất

Vua Chích Chòe Và Nàng Công Chúa Kiêu Ngạo

Hướng Dẫn Cực Đơn Giản Cách Làm Bẫy Chích Chòe

Những Cơ Bản Về Chim Chích Chòe Than

Bạn đang xem bài viết Kỹ Thuật Nuôi Và Chăm Sóc Chim Chích Chòe Lửa Hót Hay trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Yêu thích 1883 / Xu hướng 1983 / Tổng 2083 thumb
🌟 Home
🌟 Top