Xem Nhiều 2/2023 #️ Huấn Luyện Chim Chào Mào Chơi Giàn. # Top 2 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 2/2023 # Huấn Luyện Chim Chào Mào Chơi Giàn. # Top 2 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Huấn Luyện Chim Chào Mào Chơi Giàn. mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong những năm gần đây phong trào chơi chim chào mào phát triển rất mạnh, người chơi chim chào mào càng ngày càng đông lên và gia nhập thú vui tao nhã này. Sáng sớm mang chim ra trường dợt, ngồi nhâm nhi ly cafe, chim ngưỡng những chú chim cùng nhau thi thố giọng hót.

Bình thường, treo chim khi ở nhà thì chim rất siêng hót, mở áo lồng treo lồng lên là chim hót, đây là dấu hiệu để anh em nhận biết và mang chim đi tập dợt. Khi mang chim đi trường lần đầu tiên bạn nên xác định rõ con chim của mình là chim non mùa hay đã già mùa (ở đây mình nói non mùa là ít nhất 2 mùa lồng nha các bạn).

Đối với chim chào mào bổi từ 2 mùa lồng trở lên thì cũng không khác gì với mới lên cả. Nhưng khác ở chỗ chim bổi thì các bạn ra trường không cần phải trùm áo lồng. Các bạn cứ mở ra và cho nó vào chỗ những con chim yếu. Vì trong trường bao giờ cũng có 2 khu, 1 khu chim yếu và 1 khu chim mạnh. Các bước kia thì các bạn cũng làm tương tự như trên, cứ từ xa tiến lại gần.

Khi treo chim lại gần cần chú ý: chỉ treo ở bìa ngoài để chim đấu với một chú chim khác thôi, không để chim vào giữa những chú chim khác.

Quan sát biểu hiện của chú chim của ta và chú chim đang kè với chim ta. Nếu treo gần mà thấy chim của anh em không chịu hót đấu thì mang chim trở ra xa. Nếu thấy chú chim kia mà dữ quá, nên mang lồng chim qua chổ khác treo (để lâu bể luôn chim của ta). Nhưng từ bây giờ anh em có thể cho chim đi dợt mỗi tuần 3 lần và thời gian dợt cũng tăng lên 1 giờ cho một lần dợt. Thời gian sau đó, tùy biểu hiện của chim mà từ từ anh em có thể cho chim vào giữa những lồng chim khác, việc này phụ thuộc vào biểu hiệu của chú chim của anh em.

· Sau này mỗi khi đem chim ra cội dợt, anh em đừng mở áo lồng ra vội, cứ để yên khoảng 10-15 phút, để cho chim bình tĩnh lại sau khi đi đường, và cũng là 10-15 phút để chim nghe chim khác hót, hót đấu theo, làm chim nhanh căng lửa hơn.

· Chim chưa thực sự căn lửa thì không kè với nhiều chim một lúc, chỉ nên kè đôi (một chú chim hót đấu với một chú chim).

· Khi kè không được để lồng quá gần nhằm tránh tình trạng chim bu lồng đòi cắn hay cắn nhau.

· Trong lúc kè chim phải quan sát chú chim, nếu thấy chim không chơi, bu lồng, bị chim khác ăn hiếp (đè) thì mang chim ra xa hoặc mang treo chổ khác. Nếu không mang đi thì chim của anh em rất dể bị bể.

Cảm ơn anh em đã theo dõi bài viết, mọi ý kiến đóng góp xin được để lại lời bình dưới bài viết. Chúc anh em sớm có được chú chim chơi cội tốt!

Cách Huấn Luyện Cho Chim Chào Mào Hót Hay

Loài chim có khả năng bắt chước những âm thanh vừa lạ vừa hay để làm giàu cho âm điệu làn hơi của mình. Do đó, chim càng sống lâu năm càng có giọng hót hay. Vì vậy, chúng ta không ngạc nhiên khi thấy giọng hót của chim ảnh hưởng sâu đậm từ môi trường sống của chúng.

Cách huấn luyện cho chim chào mào hót hay

Chia sẻ cách huấn luyện chim cho chim chào mào hót hay từ người chơi chim:

“Em có con chào mào mới bắt về được 1 tháng, giờ tổng tuổi của nó cũng khoảng được 2 tháng, em muốn hỏi là làm sao để huấn luyện cho nó hót hay không ạ. Nhà em có nuôi nhiều giống chim khác, có chim cu với chèo bẻo với mấy loại chim khác, mấy loại này cũng được khoảng 2 3 năm lồng rồi. Mà đó là bố em nuôi, em thì mới có con chào mào này thôi nên tính ra cũng không có kinh nghiệm gì. Giờ em muốn hỏi là nếu em treo chung chào mào của em với mấy loại chim kia thì có hót tập hót và hót hay được không ạ” – Anh Phúc Anh chia sẻ“Chú chào mào nhà em có một mình thôi, nhà em ở phố nên cũng không có con chim nào làm bạn với nó. Em tính mua thêm một chú nữa để nó có bạn. Nhưng giờ em muốn hỏi là vì chào mào của em có một mình như vậy thì làm sao để giúp nó hót hay được ạ. Em xin cám ơn.” – Anh Minh chia sẻ

Chia sẻ cách huấn luyện chim chào mào hay hót từ Thiên đường cá cảnh: “Cách ép giọng cho chào mào má trắng”

Có nhiều phương pháp để ép giọng chào mào má trắng cũng như huấn luận chúng kỹ thuật đấu đá trở thành chim mồi để đi bẩy và đấu đá. Ta nên ép giọng chim má trắng từ lúc đã biết ăn thành thạo, lông đuôi ra 80% tức gần đầy đủ.

1/ Dùng chim mồi hay (có thể là mồi nuôi từ nhỏ hoặc chim bổi hót đấu đá hay)

Chào Mào má trắng bẫy về hoặc mua từ tiệm được tuyển chọn dáng vóc kỹ càng rồi tống mỗi ông vào một lồng, treo tập trung một góc, rồi thỉnh “thầy” về, khi ép giọng chú ý phải có ít nhất 2 thầy trong phạm vi ép giọng. Cứ treo như thế cho mấy thầy đấu với nhau, lũ kia lẩm nhẩm đọc theo. Chứ chim thầy có 1 ông, khi vui thì ông hót, khi bùn thì ông rỉa lông, ăn uống thử hỏi “bọn con nít” lấy đâu ra mà học, ép giọng như thế thì lâu lắm.

Tiếp tục cho đến khi bung hết mí, trổ mã ra má đỏ, biết sổ to là cơ bản coi như xong. Lũ “sinh viên mới ra trường” mới biết hót nên thường siêng lắm, chơi cả ngày. Thường thì mỗi con nó bắt chước giọng của một con thầy nào đó, có khi lai lai giữa thầy nọ với thầy kia – chọn lại con nào lai tào lao, hót không tròn giọng, không nối giọng lại được là thải ra ngay. Con nào nổi lên là bắt đầu cho đi đấu dợt nhưng dợt ít thôi, không thì rất dễ bị lai giọng bậy.

Giọng hót chim non học được ở đây là âm điệu (cách ngân nga luyến láy, khoảng cách nhả âm), số âm tiết của tiếng sổ (điều này ít con bắt chước được lắm, nhưng nó vẫn cố theo) – chứ còn giọng to – nhỏ – đanh – trầm là do bẩm sinh, không học được. Thời gian này có thể cho ăn nhiều quýt ngọt, cam, mật ong để cải thiện giọng hót cho chim ngay trước giai đoạn thanh quản của nó phát triển hoàn toàn (trưởng thành).

Lưu ý:

Chào mào non chưa thể hót, nhưng nếu tiếp xúc chim thầy sớm thì càng tốt

Chim chào mào má trắng ở giai đoạn trước thay lông có thể ép giọng

Chào mào má trắng đang thay lông để lên má đỏ, lúc này đã biết hót khá thành thạo nên việc ép hơi khó, (tức hơi chậm trễ).

2/ Dùng máy phát âm cho chào mào nghe

Nếu không có chim thầy mà muốn ép giọng cho chim non/má trắng thì chỉ còn nước dùng cách này.

Đi thu giọng sổ của một (một con thôi) con chim có giọng thật hay, phải thu gần, thu thật chuẩn, thu khi thầy đứng sổ 1 mình, thời lượng khoảng 15 phút là vừa. Rồi phải xử lý âm sao cho khi mở ra nghe thật ưng ý (có thể nhờ người có chuyên môn nếu quen biết, nếu không thì chỉnh bass – trebb của file đã thu, rồi thu đi thu lại khi nào đạt thì thôi.

Nếu nhà có internet thì chịu khó lên diễn đàn chào mào hoặc trang web có video về chào mào, tải file chào mào hót về máy. Chọn lọc file có chất lượng âm thanh tốt, giọng hót bạn ưng ý dự định ép giọng cho chim của mình.

Tiếp theo là làm như ở trên, thay vì xài thầy thì xài máy phát, cho autorevert khoảng 30 phút/lần. Hoặc mở file trên máy tính. Mở từ 8h sáng đến khoảng 2h chiều thì ngưng cho lũ nhỏ “ôn bài”. Tốt nhất nên mở tầm chập choạng tối, lúc con chim chuẩn bị ngủ – cho nghe chừng 5-10 phút mỗi tối là hiệu quả nhất. Lúc con chim nó gần ngủ, cho nghe nhỏ thôi, vừa lọt tai nó như lời hát ru thôi, cho nghe nhiều rồi thì tiếng hót đó đi vào tiềm thức của nó, trở thành giọng hót tiềm ẩn trong nó. Sáng ra nó sẽ phát ra cái giọng mà hồi tối nó nghe được, đi vào giấc ngủ của nó – tự nó luyện. Chứ cho nghe lúc nó đang sung thì nó chỉ bắt chước chứ không phải là học. Đây là điểm khác biệt giữa học và bắt chước.

Khi chim đã sổ tốt rồi, kể cả một vài mùa sau nếu không cẩn thận, chim vẫn bị lai giọng bậy (chim bổi già còn bị lai chứ nói gì đến lũ này – rất dễ bị). Vì vậy, lâu lâu phải “thỉnh thầy” hoặc phải mở file cho nghe để nhắc nhở bài vở cho chúng.

Cách huấn luyện cho chim chào mào hót hay Con giống, Chim giống, Chim chào mào

Đăng bởi Mai Tâm

Tags:

Cách Huấn Luyện Chào Mào Hót Ché Đơn Giản, Hiệu Quả Nhất

I. Chào mào hót ché nghĩa là gì?

Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn giữa hót và ché, nhưng thực sự hai cách gọi này có ý nghĩa khác nhau. Tiếng ché ở loài chim chào mào được hiểu là sự thị uy, ra oai lấn át được các đối thủ khác. Một chú chim chào mào có giọng ché chỉ khi nào được nuôi dưỡng khỏe mạnh và căng lửa. Khi được sinh sống trong một trạng thái khỏe mạnh chúng sẽ có thể cất lên được âm thanh này.

Chào mào hót được ché là những chú chim khỏe mạnh, căng lửa

II. Cách huấn luyện chào mào ché

Để nuôi được chú chim có khả năng hót ché, ngay từ đầu bạn phải lọc được một chú chào mào có tố chất. Như vậy mới có thể luyện thành được một chú chim cất được những tiếng ché hùng dũng.

Những đặc điểm lựa chọn chim chào mào tốt

Điệu bộ hoạt bát

Có cặp mắt nhanh nhẹn

Có thân hình vừa phải, không quá to, béo

Ngực nở nang chắc chắn

Gốc mào càng to càng tốt

Cánh có lông xếp thẳng hàng, không bắt chéo hay đan xen vào nhau

Lông óng mượt, không rối xù

Để luyện được hót ché phải lựa chọn được những chú chào mào có giống tốt

Chỉ khi nào những chú chim chào mào cảm thấy trong mình có được một sức khỏe ổn định, sung sức và căng lửa thì mới có thể cất lên những tiếng ché. Yêu cầu cơ bản và quan trọng nhất trong việc nuôi chào mào ché đó chính là chế độ dinh dưỡng thích hợp.

Thức ăn chính cho chào mào bạn có thể sử dụng cám tổng hợp sẵn, cơ bản đã đầy đủ dinh dưỡng cho sự phát triển, tuy nhiên bạn vẫn cần phải bổ sung thêm cho chào mào những loại hoa quả tươi. Các loại hoa tươi mà chào mào rất thích như: Chuối, táo, lê, dưa hấu, cam… Vitamin từ hoa quả sẽ giúp tăng dưỡng chất cho sự phát triển của chào mào, giúp chúng tăng cường sức đề kháng.

Bên cạnh đó, để cho những chú chào mào được khỏe mạnh, căng lửa bạn cần bổ sung thêm trứng và các loại mồi tươi như sâu, cào cào, châu chấu. Trung bình một tuần cần bổ sung khoảng từ 3 tới 4 lần, mỗi lần khoảng từ 3 tới 5 con.

Có được chế độ dinh dưỡng tốt thì chào mào mới có thể hót căng lửa

Một chú chào mào được coi là ché khi chúng nhìn thấy đối thủ và đưa ra những tiếng dọa nạt. Do vậy, việc cho chào mào làm quen, tương tác với những chú chim khác là vô cùng quan trọng.

Việc kích thích chào mào hót ché không quá phức tạp. Bạn hãy đưa những chú chim của mình tới những bãi đất rộng, thoáng mát, nếu có chim tự nhiên thì càng tốt. Khi thấy sự xuất hiện của những chú chim cùng loài dần dần chú chào mào sẽ cất lên tiếng ché. Lưu ý rằng, trong khoảng thời gian đầu tiên bạn chỉ nên đưa chúng đi tập luyện trong thời gian ngắn, sau đó mới tăng dần lên.

Một cách khác cũng khá hiệu quả là bạn đưa những chú chim chào mào của mình đến các trường chim để chúng có thể dạn dĩ hơn. Đồng thời cũng có thể học hỏi tiếng ché từ đồng loại.

Để luyện được chào mào hót ché cũng cần một quá trình luyện tập lâu dài và kiên trì

Một yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến quá trình luyện ché của loài chim này là bạn quan sát tới bộ móng chân của chúng. Nếu như quá dài bạn nên cắt ngắn bớt đi, điều này sẽ giúp cho chúng có thể đi lại linh hoạt nhất.

Đột Nhập “Đấu Trường”, Lật Tẩy Chiêu Huấn Luyện Chim… Bán Độ

Có mặt tại sân chơi chim cảnh bán đảo Bắc Linh Đàm, hay hồ Thủ Lệ (Hà Nội) vào Chủ nhật hàng tuần…, chúng tôi không khỏi choáng ngợp trước hình ảnh hàng chục lồng chim cảnh đủ chủng loại được các chủ lồng cho đi “dợt” (đem chim ra ngoài treo cùng những lồng khác để chim dạn). Phải chăm chú lắng nghe câu chuyện của những chủ lồng này mới thấy hết sự công phu trong việc chọn và “om” được một chú chim thiện chiến.

Gặp Đạt “quân sư” – một người đam mê nuôi chim chiến nổi tiếng ở câu lạc bộ chim cảnh T.T. (Hà Nội), tôi được anh này bật mí rất nhiều chiêu độc trong nuôi và luyện chim cu gáy chiến. Theo Đạt, những người chưa chơi cu gáy thường cho rằng, tiếng cu gáy buồn và đơn điệu, nhưng những ai am hiểu và đam mê thì thấy không phải như mọi người nghĩ. Cái hay của cu gáy chỉ người nuôi, chăm sóc mới cảm nhận hết được và khó diễn tả bằng lời. Điều này rất quan trọng với người chơi cu gáy đấu phải chọn những chú cu gáy giọng to, gắt và nếu sở hữu đầy đủ chu, đe, lèo, dặm, vấp, ngọng, mơ thì là nhất bảng. “Nói thì dễ nhưng với những ai chót “thương chim cu gáy” thì coi như đã chọn vào một trong 3 thứ “ngu” nhất của con người”, Đạt “quân sư” cười nói.

Anh này không quên giải thích bằng một câu ca dao: “Trên đời có bốn cái ngu / Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”. Cứ như câu ca dao trên thì “gác cu” là việc ngu thứ ba trong bốn cái ngu nhất của con người. Thế nhưng, cái “ngu” ở đây hàm ý rằng, không phải ai cũng hiểu và biết chơi cu gáy đặc biệt là cu gáy chiến. Cái thú vị nhất trong nghề chơi chim cu gáy chiến không chỉ là nghe tiếng gù (hót) mà là huấn luyện. Để luyện được một chú cu thiện chiến có giọng khỏe, can trường để “oanh tạc” giọng các con khác trong một trận đấu không phải dễ.

Cũng theo lời tiết lộ của dân chơi, chim cu gáy có đặc điểm là sống theo bầy đàn và có một con làm thủ lĩnh. Mỗi khoảng rừng sẽ có một đàn chim cùng một “ông hoàng” ngự trị. Con chim đầu đàn làm nhiệm vụ bảo vệ và lấy giống cho cả đàn. Bất kỳ con chim lạ nào xâm nhập lãnh địa, chim đầu đàn có trách nhiệm ra đuổi đánh. Người chơi chim gáy chiến phải am hiểu điều này để có những cách “om” đặc biệt nhằm “cài” và khơi dậy bản năng thủ lĩnh vào con chim gáy của mình. Có làm được vậy mới mong mỗi khi “vào độ” giành được phần thắng.

Một chủ lồng khác mà tôi gặp tại sân chim này là anh Nguyễn Thắng (Cổ Loa, Đông Anh, Hà Nội). Cũng là một dân luyện chim chuyên nghiệp nhưng anh Thắng khác Đạt “quân sư” ở chỗ, anh có sở trường luyện chào mào thi đấu giàn. Tay chơi này chia sẻ: Chào mào là giống dễ nuôi và dễ chơi nhưng để có chim đấu giàn tốt là điều không đơn giản. Ngoài việc chọn được chú chim có bản năng lỳ lợm, yếu tố không kém phần quan trọng là cách chăm chim và dìu chim của người nuôi, cũng giống như một huấn luyện viên bóng đá vậy.

Quan trọng nhất đối với người chơi chào mào thi đấu giàn là kỹ thuật căng lửa cho chào mào. Cách thức lên lửa cho chim có nhiều cách, nhưng nếu chim nuôi thuần túy thì không nên ép lửa, vì nếu không biết hạ lửa sẽ nguy hiểm. Khi đem thi đấu có thể khiến bể “độ” như chơi. Anh Thắng cũng chia sẻ một kỹ thuật lên lửa thường được dân chơi chào mào thi đấu giàn sử dụng là “cầm tù, giam lỏng”. Theo đó, chim được tách ra một góc riêng biệt, có thể là gửi nhà khác không chơi chào mào, không cho chim nhìn thấy chim lạ hay chim nhà và không được nghe bất kỳ một tiếng chào mào nào khác, giống như giam lỏng, chỉ cho tắm và phơi nắng gắt. Cách này giống như làm cho chim bực tức, khi ép lên giàn chim sẽ chơi căng hơn. Kỹ thuật này cũng an toàn, hiệu quả tương đối, tách trước 1 tháng trước khi thi.

Bi hài “chim tặc” lộng hành

“Om” được một chú chim ưng ý vất vả là vậy, nó có giá hơn nữa khi chú chim ấy lọt vào các top cao trong mỗi hội thi hay trận độ. Thế nhưng, như lời Đạt “quân sư” than vãn, sự nổi tiếng của một chú chim sẽ vô tình đưa nó vào tầm ngắm của các “chim tặc” khiến chủ nhân phải thêm một nỗi “lao tâm khổ tứ” nữa là “canh chim”.

Chính Đạt “quân sư” cũng từng là nạn nhân của “chim tặc”. Anh này kể trong tiếc nuối rằng, mình bỏ gần 9 tháng trời “om” được con chào mào lửa thường treo trên giàn tầng 3 ở nhà. Định bụng sẽ chuyển nó vào giai đoạn giàn thi đấu, bỗng một ngày nắng đẹp dắt xe ra cùng với “em ý” (chỉ con chào mào lửa), anh tạm treo lồng ra dây ngoài hiên. Vừa quay vào dắt xe máy ra thì chẳng thấy lồng đâu cả. Chạy ra đầu ngõ, bà bán nước nói thấy có hai thanh niên choai choai vừa xách lồng phóng xe máy vụt qua. Thế là mất đứt con chim hơn 5 triệu bạc.

Cũng theo tìm hiểu của PV, trên nhiều diễn đàn chim cảnh hiện nay, không ít chủ lồng chỉ biết than khóc vì vừa bị “vuột” mất con chim quý. Một chủ lồng có tên Thanhthiennuong98@… nức nở trên diễn đàn mạng: “Mình vừa bỏ ra cả chục triệu mua được em chào mào từng lọt vào top 20 của một cuộc thi. Dù nhà cửa đóng then cài cẩn thận vậy mà chỉ sau giấc ngủ trưa, cả chim và lồng không cánh mà bay”.

Điều tra của PV cho thấy, “chim tặc” thường dùng một chiếc cần giống như cần câu cá, khi cần thì kéo dài ra. Chỉ cần một lỗ nhỏ đủ đút vào, “cẩu” lồng chim ra, úp sẵn một chiếc vợt, mở cửa lồng, chim lao ra và… bỏ túi. “Chim tặc” lộng hành đến nỗi trên các diễn đàn chim cảnh và các câu lạc bộ chơi chim liên tục đăng tải cảnh báo và thủ đoạn của loại tội phạm này. Nó cũng được biết đến với tên gọi hội “săn chim lồng”.

Một đầu nậu chuyên tiêu thụ chim từ các “chim tặc” trên phố Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) cho biết: Giới “săn chim lồng” có hẳn một dàn đệ tử nắm bắt rất rõ thông tin về những chủ lồng có chim tốt thông qua những buổi “dợt” chim tại các sân chơi chim. Họ cũng cập nhật tất cả các danh sách những con chim đã từng lọt vào top trong của các cuộc thi để khi có đơn “đặt hàng” sẽ tiến hành “câu” chim. Đầu nậu này cũng cho biết “chim tặc” một khi đã ra tay đều “săn” được những chú chim giá trị bán giá rất cao. Thậm chí họ bán chim riêng, lồng riêng bởi có những chiếc lồng chủ nhân đã bỏ hàng chục triệu nhằm tương xứng với chim quý. Như vậy chủ chim chịu “thiệt đơn, mất kép”.

Bạn đang xem bài viết Huấn Luyện Chim Chào Mào Chơi Giàn. trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!