Xem Nhiều 3/2023 #️ Danh Tướng Độc Nhất Vô Nhị Trong Lịch Sử Việt Nam # Top 3 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 3/2023 # Danh Tướng Độc Nhất Vô Nhị Trong Lịch Sử Việt Nam # Top 3 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Danh Tướng Độc Nhất Vô Nhị Trong Lịch Sử Việt Nam mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nhắc đến danh tướng thời Trần, vị tướng kính ngưỡng nhất là Trần Hưng Đạo, nhưng vị tướng khiến tò mò, thích thú nhất lại là Trần Khánh Dư. Một danh tướng lắm tài nhiều tật, văn võ kiêm toàn, một nhà kinh tế học đi trước thời đại, một người tài năng nhưng hết sức cao ngạo. Nếu chỉ dùng một từ để mô tả trọn vẹn con người ông, mạn phép tặng ông một chữ TÀ.

1. Xuất thân

Về gia thế của Trần Khánh Dư, tác giả Trần Nhuận Minh trong bài “Nhân Huệ vương Trần Khánh Dư và Bình Hải quân thời Trần” đã viết: “Ông là con Thượng tướng Trần Phó Duyệt, cháu nội của Trần Thủ Độ”.

2. Ngoại hình – Tính cách

Trần Khánh Dư là danh tướng văn võ song toàn, đẹp trai, khoẻ mạnh, có cá tính mạnh đặc biệt hấp dẫn đàn bà, con gái. Trần Khánh Dư văn võ song toàn đường gươm của Nhân Huệ vương như “tuyết rơi, hoa nở” có thể xông vào đám quân cả ngàn người như vào chỗ không người. Khánh Dư người cao, chân dài, miệng rộng, môi mỏng, mũi cao, hai cánh mũi mỏng ăn sâu vào trông rất dâm đãng.

Trần Khánh Dư thích chơi bời, săn bắn. Những lúc đi săn về, oai vệ ngồi trên mình ngựa trắng, chú chim ưng lông đỏ mỏ quặp đậu trên vai là lúc hình ảnh Trần Khánh Dư đẹp nhất. Các thiếu nữ mới lớn thì say mê cái vẻ lãng mạn bất cần đời của Nhân Huệ vương. Còn các phụ nữ đã có chồng thì lại mê mẩn bởi sức hấp dẫn không thể cưỡng lại được từ đôi chân dài.

3. Tài không đợi tuổi – Văn võ song toàn

Ngay từ lần quân Nguyên xâm lược Đại Việt lần thứ nhất, Trần Khánh Dư lúc ấy mới mười sáu tuổi, đã dũng cảm tập hợp gia binh, bất ngờ tập kích vào trại giặc. Đốt phá lương thảo, xông vào trại ngựa khiến ngựa tháo chạy toán loạn mà quân Trần bắt sống được cả ngàn con.

Lớn hơn chút nữa được giao cho dẹp loạn quân Man ở thượng du sông Đà, Khánh Dư đã cưỡi thuyền độc mộc đánh thẳng vào động Man Chúa, khiến giặc phải hàng. Được vua Trần Thái Tông yêu lắm nhận làm Thiên tử nghĩa nam (con nuôi của vua) lại được phong tới chức phiêu kỵ tướng quân (chức chỉ dành cho các hoàng tử).

Về văn thì đã từng viết lời tựa cho cuốn “Vạn kiếp tông bí truyền thư” của Hưng Đạo vương. Được Hưng Đạo vương tâm đắc lắm “phải nói thật là không tướng nào hiểu sâu sắc như hắn” chỉ cần vài câu mở đầu đã toát lên điều đó ….Người giỏi cầm quân thì không cần bày trận, người giỏi bày trận thì không phải đánh, người giỏi đánh thì không thua, người khéo thua thì không chết…”

4. Mối tình oan trái

Vì những gì thể hiện trong trận chiến Nguyên Mông lần thứ nhất. Trần Khánh Dư được vua Trần Thánh Tông nhận làm con nuôi, gọi là “Thiên tử nghĩa nam”. Với vị trí là “hoàng tử” (dù là con nuôi).

Ông tự do đi vào cung cấm, chơi bời, và có cơ hội gặp công chúa trưởng của cha nuôi mình là Thiên Thụy. Hai người yêu nhau từ khi ấy.

Nhưng rồi, Hưng Đạo Vương lại xin Thiên Thụy cho con trai Trần Quốc Nghiễn, vua Trần Thánh Tông để làm đẹp lòng Hưng Đạo Vương đã đồng ý cho Thiên Thụy về Vạn Kiếp. Mối tình niên thiếu của Thiên Thụy và Trần Khánh Dư chính thức đứt đoạn.

Một lần Trần Khánh Dư về thành Thăng Long dự yến tiệc, vào nội cung và gặp công chúa Thiên Thụy. Tình cũ khó phai, Trần Khánh Dư và Thiện Thụy đã “thông dâm” với nhau và bị phát hiện.

Vua sợ phật ý Quốc Tuấn, mới sai người đánh chết Trần Khánh Dư ở Hồ Tây, nhưng lại quá yêu tài dặn nhỏ chớ đánh mạnh quá, để không đến nỗi chết. Theo luật thời đó, nếu qua được 100 gây là trời tha không đến nỗi phải chết, nhờ đó mà ông mới được toàn mạng.

Trần Khánh Dư dù thoát chết nhưng bị mất hết chức tước, bị tịch thu hết điền sản. Ông về cùng bọn tiều phu đốn củi đốt than kiếm kế sinh nhai.

Trong lăng kính nào đi chăng nữa, vẫn sẽ thấy đây là một điều đáng để chỉ trích. Ồ, ngoại tình thì không có gì để bào chữa nữa. Nhưng, hãy đặt vào trong hoàn cảnh của thế kỷ XIII khi ấy. Cái cách mà Trần Khánh Dư đã làm với tình yêu bị đứt đoạn ấy, có đáng để trầm ngâm hay không?

Chúng ta đều biết trong thời đại phong kiến, tự do con người chỉ đẩy về hàng thứ yếu, tình yêu chỉ là mộng ảo của cái thiếu niên, khi quyết định hôn nhân đều bị hạ thấp dưới vấn đề quốc gia và dòng tộc. Thân phận nhi nữ được mặc định là quân cờ trong ván bài chính trị của các phe phái, với các cuộc hôn nhân không có tình yêu.

Càng đặc biệt hơn khi đây là nhà Trần, với đặc thù về các cuộc hôn nhân “cận huyết” để tránh vết xe đổ của Lý Chiêu Hoàng – Trần Cảnh lặp lại, thì nữ nhân lại càng giống như một món đồ nữa. Trước Thiên Thụy công chúa có ai? Có Lý Chiêu Hoàng, có Thuận Thiên công chúa…đều là những phận đời long đong qua tay người đàn ông này đến người đàn ông kia để phục vụ cho mục đích chính trị.

Có nghĩa, Trần Khánh Dư đã đến với Thiên Thụy công chúa trong hoàn cảnh bị cả xã hội nguyền rủa. Nhưng họ vẫn “thông dâm” với nhau, cho đến khi bị phát hiện. Trần Khánh Dư và Thiên Thụy bị lễ giáo trói buộc phải rời xa nhau. Nhưng trái tim của họ vẫn nhìn về nhau. Bất chấp bị ngăn cấm, bất chấp cả một thời đại đè lên tự do cá nhân.

Trần Khánh Dư với tính cách bạo liệt của ông, đã đến với Thiên Thụy cho bằng được. Hiểu nôm na là ta không có em trong ánh sáng, thì có em ở bóng tôi. Trần Khánh Dư đã đi ngược với thời đại, đạp lên những tôn ti thông thường, cười ngạo vào lễ nghĩa để tôn vinh lên tự do cá nhân của bản thân ông và tình yêu của ông.

Trần Khánh Dư – Thiên Thụy là ngoại tình, là thông dâm, là bi kịch đoạn cuối cuộc đời. Nhưng họ làm tất cả vì tự do cá nhân của chính bản thân họ. 

5. Nhân tài có đất dụng võ

Năm 1282, vua Trần Nhân Tông mở hội nghị Bình Than bàn phương cách chuẩn bị chống quân Nguyên Mông lần hai.

Đại Việt Sử Ký Toàn Thư chép: “Lúc đó, thuyền vua đỗ ở bến Bình Than, nước triều rút, gió thổi mạnh, có chiếc thuyền lớn chở than củi, người lái thuyền đội nón lá, mặc áo ngắn. Vua chỉ và bảo quan thị thần: Người kia chẳng phải là Nhân Huệ Vương đó sao?”.

Lập tức sai người chèo thuyền nhỏ đuổi theo. Đến cửa Đại Than thì kịp. Quân hiệu gọi:

“Ông lái ơi, có lệnh vua triệu”.

Khánh Dư trả lời: “Lão là người buôn bán, có việc gì mà phải triệu”.

Quân hiệu trở về tâu thực như thế. Vua bảo: “Đúng là Nhân Huệ đấy, ta biết người thường tất không dám nói thế”. Vua lại sai nội thị đi gọi.

Trần Khánh Dư mặc áo ngắn, đội nón lá. Vua nói:

“Nam nhi mà đến nỗi này thì thực là cùng cực rồi”, bèn xuống chiếu tha tội cho ông. Khánh Dư lên thuyền lạy tạ. Vua ban cho áo ngự, cho ngồi các hàng dưới các vương, trên các công hầu, cùng bàn việc nước, nhiều điều hợp ý vua.”

Trần Khánh Dư lúc này được vua phong làm Phó đô tướng quân.

6. Kháng lệnh vua – Trận Vân Đồn Trần Khánh Dư vang danh thiên cổ

Bí quyết thắng lợi cả ba lần chống Mông Nguyên là kế “vườn không nhà trống”. Vì sao lại thực hiện kế vườn không nhà trống?

Thế mạnh của quân Mông Nguyên là tấn công thần tốc trên lưng ngựa, CHIẾM ĐÂU CƯỚP ĐÓ cung ứng lương thảo cho quân đội. Nhưng địa hình nhiều đồi núi, sông ngòi kênh rạch chằng chịt của lãnh thổ Đại Việt là khắc tinh của kỵ binh và lối đánh thần tốc làm nên tên tuổi Mông Nguyên. Thêm nữa quân dân trên dưới một lòng, thực hiện kế “vườn không nhà trống”.

Nhà Trần thực hiện tiêu thổ kháng chiến khiến quân Nguyên không thể lấy được lương thực từ dân bản địa, quân Nguyên lại gặp khó khăn về cung ứng lương thực do số quân quá đông. Đại Việt nhanh chóng chấn chỉnh đội ngũ và chờ đợi đối phương mệt mỏi, suy giảm nhuệ khí, thực hiện chiến tranh du kích tiêu hao sinh lực địch, rồi tổng tấn công truy kích tất cả các mặt trận buộc địch phải bỏ chạy.

Trong cuộc xuất quân lần thứ 3, khác với các cuộc tiến công trước, cùng với hai mũi tiến theo đường bộ từ Quảng Tây và Vân Nam, lần này quân Nguyên lập thêm một mũi tiến công bằng thủy binh gồm 600 chiến thuyền do Ô Mã Nhi, một “dũng sĩ quen thủy chiến” cùng Phàn Tiếp, Trương Ngọc thống lĩnh xuất phát từ Khâm Châu vượt biển tiến vào nước ta theo đường sông Bạch Đằng. Đoàn thuyền lương của quân Nguyên do Trương Văn Hổ chỉ huy gồm 70 chiếc thuyền chở 170.000 thạch lương, được đoàn thuyền chiến của Ô Mã Nhi đi trước hộ tống, từ Khâm Châu (Quảng Đông, Trung Quốc) theo đường biển đông bắc tiến vào Đại Việt.

Hưng Đạo Vương giao hết công việc ở biên thùy cho Vân Đồn phó tướng là Nhân Huệ Vương Khánh Dư. Khi thủy binh của quân Nguyên đi vào vùng biển nước ta, chúng bị thủy binh ta chặn đánh ở Ngọc Sơn (Mũi Ngọc, Móng Cái), nhưng đoàn thuyền của Ô Mã Nhi và Phàn Tiếp vẫn tiến được vào cửa An Bang (Quảng Yên). Thủy quân Đại Việt giao chiến với binh thuyền giặc nhưng không đủ sức tiêu diệt chúng: “Khi ấy, thủy quân nhà Nguyên đánh Vân Đồn.

Được tin thủy quân ta không thắng giặc, Thượng hoàng Trần Thánh Tông nổi giận, lập tức cho Trung sứ tới Vân Đồn triệu Khánh Dư về kinh đô trị tội. Trần Khánh Dư biết rất rõ tội của mình, ông xin với Trung sứ: “Lấy quân pháp mà xử, tôi cam chịu tội, nhưng xin khất hai, ba ngày, để mưu lập công rồi về chịu tội búa rìu cũng chưa muộn.”

Ô Mã Nhi cho rằng thủy quân Đại Việt đã thất bại, đường tiến quân của chúng không có gì trở ngại, vì vậy y đốc thúc quân lính tiến thẳng không phải hộ tống đoàn thuyền lương.

Mặc dù vừa thua trận và sắp chịu tội nhưng Trần Khánh Dư vẫn đủ tỉnh táo, kịp thời phát hiện sai lầm của Ô Mã Nhi. Ông nhanh chóng chấn chỉnh lực lượng, tổ chức chặn đánh đoàn thuyền lương, tuy thời gian rất ngắn nhưng ông đã kịp thời dàn trận chờ giặc tới để tiêu diệt.

Trương Văn Hổ cùng quân lính ra sức chống đỡ và cố thúc đoàn thuyền tiến vào đất liền nhưng bị quân ta liên tục tiến công. Giặc bị chặn đánh trên chặng đường dài hàng chục ki-lô-mét, đến Cửa Lục (Hòn Gai) thủy binh của ta đổ ra đánh càng đông, quân giặc không chống đỡ nổi, phần bị đắm thuyền, phần bị quân ta tiêu diệt, chúng phải đổ cả thóc xuống biển hòng thoát thân nhưng không thể, phần lớn số quân bị tiêu diệt.

Trận Vân Đồn Trần Khánh Dư vang danh thiên cổ

Toàn bộ số lương thảo của giặc bị nhấn chìm. Quân ta toàn thắng. Đại Việt sử ký toàn thư chép: “Khánh Dư đánh, giặc bị thua, bắt được lương thực khí giới của giặc không xiết kể, bắt sống quân giặc rất nhiều”.

Chiến thắng Vân Đồn để lại bài học kinh nghiệm về nghệ thuật chỉ huy trên chiến trường. Đó là phán đoán tình huống đúng, kịp thời phát hiện và lợi dụng sai lầm của địch, hạ quyết tâm chính xác, khẩn trương triển khai thế trận tiêu diệt địch giành thắng lợi.

Lương thảo là “dạ dày”, là niềm hy vọng của quân xâm lược, nó quyết định khả năng chiến đấu của quân Nguyên trong suốt cuộc chiến tranh. Chiến thắng Vân Đồn là lưỡi dao cắt toàn bộ dạ dày của quân xâm lược, tạo ra tiền đề cho thắng lợi của ta và thất bại của giặc, góp phần quan trọng đẩy nhanh cuộc rút quân của đạo quân xâm lược nhà Nguyên.

Việt Sử Tiêu Án của Ngô Thời Sỹ (1775) viết: “Việc đánh lui được giặc trong đời Trùng Hưng, ai cũng khen nhiều về trận thắng ở sông Bạch Đằng của Hưng Đạo, nhưng không bằng trận thắng ở Vân Đồn của Khánh Dư.”

Trận Vân Đồn vang danh thiên cổ: Trần Khánh Dư tiêu diệt đoàn thuyền lương của Trương Văn Hổ

7. Nhà kinh tế tài năng, tư duy vượt thời đại – Tham lam, thô bỉ

Khi bị giáng làm thường dân, Khánh Dư buôn bán than để sinh sống.

Từ đây, tài năng kinh doanh của ông mới thực sự phát huy. Khánh Dư trấn giữ trấn Vân Đồn ngoài việc rèn binh, khiển tướng rất quy củ, bài bản đâu ra đó, thì cụ cũng để lại một vụ “làm ăn” mà nước biển Đông cũng không sửa sạch được.

Vốn ở gần Vân Đồn có hương Ma lôi chuyên làm nón rất tốt. Trần Khánh Dư sai lính mua vét hết, còn sai lính đặt thêm vài ngàn chiếc nữa. Rồi mới ra lệnh rằng: “Để khỏi nhầm với bọn rợ Hồ (chỉ quân Mông Nguyên) trong lúc giao chiến, nên người Vân Đồn phải đội nón Ma Lôi. Hạn trong ba ngày phải thi hành, ai không có nón sẽ bị phạt rất nặng hoặc đánh đòn roi”.

Quân lệnh như sơn. Lúc đầu mỗi chiếc nón giá chỉ một hai đồng. Lúc nón khan một chiếc có thể đổi tới một xúc lụa. Số lụa đổi ra được lên tới ngàn tấm.

Cái câu “Vân Đồn kê khuyển diệc giai kinh” (Gà chó Vân Đồn cũng đều sợ) chính từ đó mà ra. Ngoài việc nói thác kính phục uy danh, nhưng thực ra có ý mỉa mai về vụ buôn bán này đấy.

Sau chiến tranh, Trần Khánh Dư vẫn trấn thủ tại Vân Đồn, biến nơi đây thành thương cảng lớn nhất Đại Việt và ở vùng Đông Nam Á. Đây cũng là một chiến công hiển hách của Nhân Huệ vương. Và trở thành người giàu nhất Đại Việt, vàng bạc chất cao như núi.Càng giàu có Trần Khánh Dư càng ra sức bóc lột nông dân bằng cách tích tụ đất đai cho dân làm thuê, làm mướn. Mua rẻ đất của dân để mở trường đua ngựa.

Về thói “trăng hoa” Trần Khánh Dư cũng thuộc loại “rách trời rơi xuống”. Dùng tiền, dùng quyền kết hợp để mua chuộc, dụ dỗ gái nhà lành. Song có lần bị cô gái bán cá ở chợ Vân Đồn dạy cho bài học nhớ đời sau một trận tỉ thí võ nghệ sinh tử. Cha của cô gái đã chỉ vào mặt Khánh Dư rằng: “Thiên hạ nhân, thiên hạ tài. Cao nhân ắt có cao nhân trị. Con gái ta vì tiếc cái tài cầm quân của ngươi mà lưu lại mạng sống cho đó. Hãy dùng cái tài đấy mà báo quốc”.

Khánh Dư bị dân kiện, sau đó tâu vua: “Tướng là chim ưng, dân lính là vịt, dùng vịt để nuôi chim ưng thì có gì là lạ?” Sử chép: “Vua không hài lòng, Khánh Dư bèn trở về. Khánh Dư vào chầu không quá 4 ngày đã trở về, vì sợ ở lâu bị vua khiển trách.”

8. Trần Khánh Dư trong lời tựa Vạn Kiếp Tông Bí Truyền Thư

Người giỏi cầm quân thì không cần bày trận, người giỏi bày trận thì không cần phải đánh, người giỏi đánh thì không thua, người khéo thua thì không chết.

– Trần Khánh Dư

Ngày xưa, Cao Dao làm sĩ sư mà không ai dám trái mệnh, đến Vũ Vương nhà Chu làm văn vũ sư, ngầm lo sửa đức, để lật đổ nhà Thương mà dấy nên vương nghiệp, thế là người giỏi cầm quân thì không cần phải bày trận vậy. Vua Thuấn múa mộc và múa lông trĩ mà họ Hữu Miêu đến chầu, Tôn Vũ nước Ngô đem người đẹp trong cung thử tập trận mà phía tây phá nước Sở mạnh, phía bắc uy hiếp nước Tấn, nước Tần, nổi tiếng chư hầu, thế là người khéo bày trận không cần phải đánh vậy. Đến Mã Ngập (Sách Tấn thư chép là Mã Long) nước Tấn theo bát trận đồ, đánh vận động hàng ngàn dặm, phá được Thụ Cơ Năng để thu phục Lương Châu. Thế gọi là người đánh giỏi không bao giờ thua vậy.

Cho nên trận nghĩa là “trần”, là bày ra, là khéo léo. Ngày xưa, Hoàng Đế lập phép tỉnh điền để đặt binh chế. Gia Cát xếp đá sông làm bát trận đồ, Vệ Công sửa lại làm thành Lục hoa trận. Hoàn Ôn lập ra Xà thế trận có vẽ các thế trận hay, trình bày thứ tự, rõ ràng, trở thành khuôn phép.

Nhưng người đương thời ít ai hiểu được, thấy muôn đầu ngàn mối, cho là rối rắm, chưa từng biến đổi. Như Lý Thuyên có soạn những điều suy diễn của mình (sách Thái bạch âm kinh nói về binh pháp), những người đời sau cũng không hiểu ý nghĩa. Cho nên Quốc công ta mới hiệu đính, biên tập đồ pháp của các nhà, soạn thành một sách, tuy ghi cả những việc nhỏ nhặt, nhưng người dùng thì nên bỏ bớt chỗ rườm rà, tóm lược lấy chất thực.

Sách gồm đủ ngũ hành tương ứng, cửu cung suy nhau, phối hợp cương nhu, tuần hoàn chẵn lẻ. Không lẫn lộn âm với dương, thần với sát, phương với lợi, sao lành, hung thần, ác tướng, tam cát, ngũ hung, đều rất rõ ràng, ngang với Tam Đại, trăm đánh trăm thắng. Cho nên, đương thời có thể phía bắc trấn ngự Hung Nô (ám chỉ nhà Nguyên), phía nam uy hiếp Lâm Ấp (Chiêm Thành)”.

Phải nói thật, không có tướng nào hiểu sâu sắc như hắn

– Trần Hưng Đạo

Trần Khánh Dư, một kẻ tài hoa nhưng không hoàn hảo, một danh tướng “độc nhất vô nhị” trong lịch sử Việt Nam với những phát ngôn và hành động thô bỉ, nhưng là một người coi trọng tự do cá nhân trong thời đại phong kiến, một người đạp bằng dư luận mà sống, một không quan tâm miệng lưỡi thiên hạ, một vị tướng, một quý tộc, và cả một sự cô đơn trong một mối tình oan nghiệt.

Nhà văn Lưu Sơn Minh, khi viết tiểu thuyết “Trần Khánh Dư”, đã mở đầu bằng những câu văn:

“Đừng đọc về ta, đừng nhắc chuyện ta, nếu trong lòng ngươi khư khư những tín điều vô vị và bất di bất dịch. Ta là kẻ đạp lên tín điều và giật đổ những bất di bất dịch. Ta là kẻ sinh lạc nhà, sống lạc thời, và yêu lạc người. Giữa những dòng chữ của hậu thế, tên ta sẽ đi cùng với những nỗi cô đơn thăm thẳm. Từ lúc sinh ra cho tới mãi sau này, khi danh tính ta chỉ còn lạc lõng trên các trang giấy, ta vẫn là kẻ độc hành. Tên ta là Dư…”

Khám Phá Lịch Sử tổng hợp từ nhiều nguồn

Độc Nhất Vô Nhị: Đàn Chim 10 Tỷ Của Đại Gia Hà Nội

– Thú chơi chim cảnh ở nước ta đã có từ lâu. Ngày càng nhiều người đam mê và không ngại đầu tư công sức, tiền của để thỏa mãn thú vui này. Nhiều đại gia cũng chọn việc chơi chim cảnh tiền tỷ để “thể hiện đẳng cấp” của mình.

‘Vua’ chim màu: Cho đàn chim 10 tỷ nằm điều hòa, thuê ‘bảo mẫu’ chăm sóc

Clip: Ngắm bộ sưu tập chim màu giá gần 10 tỷ đồng của đại gia Chương Tailor

Không chỉ là một doanh nhân nổi tiếng trong ngành thời trang, anh Dương Văn Chương (Chương Tailor) còn nức tiếng trong giới chim cảnh khi sở hữu nhiều loại chim quý hiếm tại Việt Nam. Anh được mệnh danh là ông “vua”, ông “hoàng” chim màu với bộ sưu tập chim cảnh quý, lên tới 62 con với tổng giá trị khoảng 10 tỷ đồng.

Trong số này, nhiều con chim hoàng khuyên, chào mào, chích chòe than bạch, chích chòe lửa bông kiếm trắng, họa mi bạch tạng, chim rẽ quạt bạch tạng,… được xem là “độc nhất vô nhị” ở Việt Nam.

Anh Chương cho hay, chơi chim không chỉ cần đam mê, yêu thích mà thú chơi này cũng đòi hỏi nhiều công phu và tốn kém. Để tìm được một con chim đẹp, hội tụ đầy đủ các yếu tố như: màu lông đẹp, thần thái tinh anh, giọng hót hay, anh phải lặn lội khắp nơi tìm kiếm mới có được.

Hay, để mua được một chú chim hoạ mi quý, anh đã phải lặn lội sang Singapore tới 2 lần. Được biết, con chim hoạ mi này có giá hơn 300 triệu đồng.

Do công việc phải thường xuyên di chuyển nên anh Chương chia số lượng chim ra cả ở Hà Nội và Sài Gòn. Mỗi chỗ nuôi chim rộng khoảng 100m2, được anh trang bị điều hòa hai chiều và tạo không gian thoáng đãng cho chim ở. Anh còn thuê thêm 2 “bảo mẫu” thay anh chăm sóc chim mỗi khi anh không có ở nhà.

Chơi chim đẹp và đắt nên lồng chim của anh Chương cũng thuộc dạng đẳng cấp, đắt đỏ bậc nhất trong đó chủ yếu được anh tìm mua của các nghệ nhân Trung Quốc.

Đại gia Quảng Ninh bỏ 200 triệu/năm nuôi chim

Giới nuôi chim cảnh ở thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh hầu như ai cũng biết ông Bùi Duy Đạt với gia tài 350 lồng chim với gần 400 con chim đủ loại như: Sơn ca, chích choè, chào mào, cu gáy, vành khuyên,… Toàn bộ “gia tài” chim cảnh của ông Đạt nhẩm qua cũng hơn 1 tỷ đồng.

Chỉ riêng những cái lồng chim cũng ngốn khoản tiền không hề nhỏ. Ông Đạt cho biết, lồng chim sơn ca trung bình là 5 triệu đồng/lồng, có cái chục triệu.

Chỉ riêng tiền thức ăn cho chim lẫn thuê người quét dọn và cho chim ăn hàng ngày cũng ngốn đi của ông Đạt hơn 200 triệu đồng/năm. Vì chỉ tính sơ qua mỗi con chim ăn 1.500 đồng/ngày, thì gần 400 con chim cũng đã hết khoảng 600.000 đồng/ngày.

Bỏ nhiều tiền nuôi chim như vậy, nhưng cái ông Đạt có được chỉ là hàng ngày ngồi uống chè, hay nhâm nhi ly cà phê rồi ngồi nghe chim hót. Thỉnh thoảng cũng có người đến mua chim cảnh, nhưng ông cũng chỉ bán ít con để lấy tiền trang trải thức ăn cho chim, còn thì ông muốn giữ lại cả để thỏa thú vui “dưỡng chí”.

Đại gia Hà Nội chơi chim biến đổi gen giá 10.000 USD

Anh Lý Hùng Tú (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là chủ sở hữu của 13 chú chim cảnh bao gồm 6 con chim khuyên và 7 chú chim chào mào trị giá lên đến 1 tỷ đồng.

Con chim có giá trị cao nhất trong bộ sưu tập của anh Tú là hoàng khuyên. Đó là chú khuyên xanh bị biến đổi gen, toàn thân có màu mơ, vàng như chim yến. Anh Tú cho biết đã bỏ ra 9.000 USD để mua chú chim này. Gần đây, một người chơi chim trả tới 10.300 USD để sở hữu chú khuyên xanh này nhưng anh Tú không bán.

Trong bộ sưu tập chim của anh Tú còn có rất nhiều chim quý hiếm như: chào mào bạch tạng, chào mào đầu trắng, chào mào lông màu tro,… có giá lên đến hàng trăm triệu đồng.

Chơi chim đẹp và đắt nên anh Tú chăm sóc chim rất cẩn thận. Anh chăm sóc chim cảnh chẳng khác gì chăm con mọn: phải lo cho chim ăn, ngủ, tắm rửa đầy đủ. Bên cạnh thức ăn công nghiệp, anh Tú chế biến thức ăn riêng cho chim rất cầu kỳ.

Lồng chim của anh Tú cũng thuộc hàng đẳng cấp. Anh tiết lộ mình đang có khoảng 30 chiếc lồng. Cái rẻ nhất là 4 triệu đồng, còn đắt nhất có thể lên tới hàng chục triệu. Có những chiếc lồng chỉ đặt trong tủ kính để ngắm chứ không nhốt chim vì nó được đặt làm rất tinh xảo.

Thú chơi cũng lắm công phu

Hiện nay, trào lưu chơi chim nở rộ và trở thành thú vui tao nhã, việc hình thành các câu lạc bộ không còn quá xa lạ. Các cuộc “dượt” chim cũng tổ chức thường xuyên hơn.

Bên cạnh việc nuôi và luyện những chú chim ganh nhau tiếng hót, người chơi chim còn thích “tranh tài” trong việc “độ” lồng và nhiều phụ kiện “độc” để làm tôn lên dáng vẻ của chú chim.

Giá cả các loại lồng phụ thuộc vào độ tinh xảo trong cách xử lý chất liệu chế tạo lồng. Lồng đục chạm càng cầu kỳ thì giá càng cao. Nếu thêm các chất liệu quý như ngà voi, đồi mồi, sừng làm nguyên liệu sản xuất thì giá của những chiếc lồng này càng đắt. Những chiếc lồng đắt tiền nhất thường được làm bằng ngà voi các nan lồng làm bằng đồi mồi, giá từ 500-800 triệu đồng. Những chiếc lồng được làm bằng tre già và chạm trổ tinh tế cũng từ 50-120 triệu đồng.

Ngoài ra, công cuộc chăm sóc chim cũng rất cầu kỳ, tỉ mỉ, công phu và tốn kém, nhất là đối với chim thi đấu. Trong giới chơi chim vẫn thường ví von “chăm chim còn hơn chăm trẻ”, ăn, ngủ, tắm phải tuyệt đối đúng giờ nếu không chim sẽ bệnh, chết. Thức ăn, đồ uống cho chim cũng phải đầu tư khá nhiều tiền.

Danh Sách Những Loài Chim Cảnh Dễ Nuôi Tại Việt Nam

Tổng hợp những loài chim cảnh dễ nuôi tại Việt Nam

1. Chích Chòe

Chích chòe là một loài chim khá thú vị sở hữu một ngoại hình tuy không quá sặc sỡ về màu lông nhưng lại rất nhỏ gọn và thanh thoát, loài chim này cũng giản dị như chính màu lông trên cơ thể mà nó sở hữu vậy. Chuyện ăn uống khá đơn giản chúng rất khoái các loại côn trùng tươi, bạn có thể cho chúng ăn ăn các loại như châu chấu cào cáo, côn trùng, trứng kiến… là chúng sẽ sống rất tốt. Ngoài ra ở trong điều kiện nuôi nhốt thì những người nuôi loài chim này còn bổ xung cho chúng các loại cám chim. Chích chòe sở hữu một chất giọng khá đặc biệt, tuy nhiên khi nuôi dưỡng loài chim này bạn cũng cần phải lưu ý rằng chúng rất hay hót vào các thời điểm giữa trưa hoặc là nữa đêm. Nếu bạn không muốn bị phiền phức thì có thể nhốt chúng ở 1 không gian riêng.

3. Chim sáo

Sáo cũng là một lựa chọn thích hợp trong những loài chim cảnh dễ nuôi đây là một chú chim rất thông minh. Loài chim nào có những đặc tình vô cùng đặc biệt, chúng rất dạn người không giống như những loài chim khác. Thậm chí loài chim này sau một quá trình nuôi dưỡng còn được thả tự do, nhiều người trêu vui rằng loài chim cảnh dễ nuôi này trông chắc khác gì một con gà con vịt được nuôi ở trong nhà cả. Chúng chẳng sợ người thậm chí còn tung tăng chạy nhảy ở trong nhà tự kiếm ăn. Loài chim này ăn uống cũng xuề xòa lắm, thức ăn chính của chúng là các loại châu chấu, trứng kiến, cào cào… Nói chúng là các loại đồ tươi loài chim này đều rất thích. Ngoài ra bạn cũng nên cho chúng ăn các loại cám chim đều được. Chim sáo cũng có thể ăn được một số loại hoa quả. Nên khi nuôi loài chim này bạn chẳng cần phải nghĩ là hôm nay cho chúng ăn gì

5. Chim sâu

Nếu bạn chẳng đòi hỏi một chú chim hót hay thì chim sâu chính là lựa chọn tiếp theo cho bạn trong công cuộc tìm kiếm một chú chim cảnh dễ nuôi. Loại chim này chẳng đắt đỏ thậm chí là còn rất dẽ dễ kiếm, chim sâu ăn chẳng nhiều nên bạn cũng khỏi lo về chi phí sinh hoạt ăn uống của chúng. Mỗi khi lam việc mệt mỏi căng thẳng ngắm những chú chim xanh nhảy nhót thật là thú vị. Đây cũng là một gợi ý tốt cho bạn.

Chú Chó Phú Quốc Nổi Tiếng Nhất Việt Nam Hiện Tại: Cơ Thể Nở Nang, Xứng Danh Thủ Lĩnh

Năm 2019, chú chó Phú Quốc “khủng” chưa từng có ở Việt Nam đã thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận trong nước. Và sau gần 1 năm kể từ khi nổi tiếng, chú chó ngày đó vẫn giữ vị trí “độc tôn” trong giới chơi chó bản địa mà không ai có thể soán ngôi.

Tuy nhiên, đằng sau nó cũng là một câu chuyện ít ai biết đến của nữ chủ nhân 32 tuổi cùng chú chó quý tên Cọp.

“Xiêu lòng” ngay từ lần đầu tiên

Chủ nhân của chú chó này chị Lê Thị Hà (32 tuổi – Hà Nội). Đây là cái tên không còn xa lạ trong giới chơi sinh vật cảnh Hà Nội.

Chị nổi tiếng là “bóng hồng” hiếm hoi có niềm yêu thích đặc biệt với giống chó săn mồi đồng thời là chủ sở hữu 5 trang trại lớn nhỏ ở Hà Nội với hơn 100 cá thể chó Phú Quốc, trong đó có những cá thể đặc biệt vô cùng giá trị.

Cọp ban đầu là chú chó thuộc sở hữu của anh Phạm Văn Lạc (Sài Gòn), được gia đình anh chị Tư Lạc cưng chiều và coi như một thành viên trong gia đình. Lần đầu tiên nhìn thấy Cọp khi nó mới khoảng 8 tháng tuổi, chị Hà chia sẻ: “Ngay lần đầu tiên nhìn thấy ảnh của Cọp, tôi đã nghĩ mình muốn chú chó này”.

Trong suốt hơn 2 năm trời, chị Hà luôn theo dõi hành trình lớn lên của Cọp và luôn mong muốn được mang chú chó đặc biệt này về nuôi. Có lúc tưởng như bỏ cuộc, nhưng mỗi lần nhìn thấy hình ảnh của chú chó Cọp chị Hà lại không thể cầm lòng và nhất quyết muốn chăm sóc nó bằng được.

Quả là “trời không phụ lòng người”, anh Lạc đồng ý giao Cọp cho chị Hà. Ngay sau khi nhận được lời đồng ý, chị Hà đã phấn khởi và nhanh chóng hoàn thiện thủ tục bay từ Hà Nội vào TP. Hồ Chí Minh để đón Cọp về.

Sau gần một năm về ở với người chủ mới là chị Lê Thị Hà, Cọp đã có những thay đổi tích cực, đặc biệt về khả năng đuổi bắt, săn mồi.

Dưới sự huấn luyện của các huấn luyện viên riêng, Cọp được tham gia nhiều cuộc thi để rèn luyện và giành danh hiệu vô địch Việt Nam (Viet Nam Champion) trước khi về Hà Nội. Chị Hà đang chờ đợi cơ hội cho Cọp tham dự cuộc thi cho chó Phú Quốc tại nước ngoài .

Vì đã là chú chó trưởng thành nên Cọp không có nhiều thay đổi về ngoại hình, nhưng lại ngoại hình của Cọp nổi bật với cơ thể nở nang, săn chắc. Vẻ đẹp của Cọp là vẻ đẹp của một chú chó đực đầu đàn, một thủ lĩnh kiên cường.

Điều đặc biệt, tiếng gầm của Cọp nghe rất giống tiếng gầm của một con vật hoang dã. Người thường nếu nghe cũng sẽ sợ hãi, đây là sức mạnh răn đe, thể hiện uy quyền với những chú chó khác trong bầy.

Và với chị Hà, Cọp chính là một “siêu phẩm” hiếm có khi hội tụ đầy đủ các yếu tố trên trong cùng một cá thể. Và chị rất vui khi có được “em nó”.

Nhìn hình ảnh của chú chó Cọp, dân tình không tiếc lời khen ngợi:

Nguồn: Dân Việt

“Vua chim” Chương Tailor sưu tập 72 con chim quý hiếm, trị giá hơn 10 tỷ đồng

Xuất phát từ đam mê khám phá các loài chim từ nhỏ mỗi lần theo chân bố, chủ nhân bộ sưu tập chim hàng chục tỷ này đã cất công đi nhiều nơi để mang về cho mình những loài chim độc, lạ nhất. Ngoài sưu tập trong nước, anh đã tới Úc, Thái Lan, Singapore, Indonesia để mang về những giống chim màu hoàng khuyên, chào mào, chích choè than bạch, chích choè lửa bông kiến trắng, họa mi bạch tạng, chim choè đất bạch tạng cực hiếm.

Suốt hơn 10 năm theo đuổi và săn lùng những chú chim đột biến độc lạ, Chương Tailor đã góp vào bộ sưu tập của mình với 75 con chim quý. Hiện tại, trong bộ sưu tập chim lên đến 75 con của mình, anh Chương sở hữu 20 con hoàng khuyên mắt đỏ và mắt đen, 15 con chào mào bạch, 7 con chòe lửa, 4 con chòe than bạch và một số loài khác.

Bạn đang xem bài viết Danh Tướng Độc Nhất Vô Nhị Trong Lịch Sử Việt Nam trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!