Xem Nhiều 6/2023 #️ Đại Bàng Bay (2011), Chu Á Văn # Top 11 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 6/2023 # Đại Bàng Bay (2011), Chu Á Văn # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Đại Bàng Bay (2011), Chu Á Văn mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

“Đại bàng bay” hay “Phi Ưng bay xa” (2011), một bộ phim truyền hình khá cũ của Chu Á Văn, đóng trước thời điểm Cao Lương Đỏ (2014). Nếu làm thành 1 chuỗi: Cao Lương Đỏ, Đại Bàng bay, My Natasha, Năm tháng ở Pháp của chúng ta trong cùng một thời điểm, Chu Á Văn cũng phải có đề cử cho Ảnh Đế :(.

Đại Bàng bay (远去的飞鹰) lấy bối cảnh vào thời Kháng Nhật, kể về cuộc đời (khoảng 10 năm sau) của người anh hùng Cao Chí Hàng (Gao Zihang). Cao Chí Hàng được xem là người dẫn đầu mở đường cho không quân Trung Quốc, một tướng lái máy bay chiến đấu xuất sắc và chết như một người anh hùng ở tuổi 30. Cao Chí Hàng có 3 đời vợ, trong phim Đại Bàng bay bắt đầu từ thời điểm ông có cơ hội gặp gỡ người vợ thứ 2 và sau đó là người vợ thứ 3.

Chu Á Văn thủ vai anh hùng Cao Chí Hàng, diễn viên người Belarus đóng người vợ thứ 2 và Diêu Địch đóng vai người vợ thứ 3.

Chu Á Văn diễn xuất rất hay, dòng phim Dân quốc, chiến tranh với kịch bản tốt mới đúng là dòng phim điển hình của Chu Á Văn. Dù các bộ ngôn tình đô thị sau này như Vượt qua đại dương đến bên em, Hôn nhân bí mật,…giúp Chu Á Văn nổi tiếng với giới trẻ, nhưng xem lại các dòng phim chính kịch, diễn xuất thực lực của Chu Á Văn đúng là như cá gặp nước. Sau này còn có bộ Đại Minh Phong Hoa, có vẻ Chu Á Văn hợp cạ với các dòng phim thể hiện chút máu anh hùng hoặc thổ phỉ hay biến thái như Cao Lương Đỏ hay Tôi là nhân chứng sẽ hay hơn nhiều ❤ <3.

Phim Kháng Nhật nhưng lại rất lãng mạn, mình yêu sự thông minh, dũng cảm, ngoan cố, nồng nàn của Chu Á Văn trong phim này. Anh diễn như không diễn, quá tự nhiên. Đến nỗi 2 cô vợ fall in love với anh luôn ^ ^. Chị Belarus nhận xét phụ nữ nào gặp nhân vật như anh ngoài đời chắc chắn phải yêu, Diêu Địch thì khen Chu Á Văn mặc quân phục, cỡi ngựa, lái xe, lái máy bay cuốn hút, khán giả nữ sẽ thích anh sau khi phim chiếu. Tiếc cho anh, Cao lương đỏ sau này quá nổi nên người ta chỉ nhớ một Dư Chiêm Ngao thổ phỉ kháng Nhật mà không nhớ trước đó đã có một Chu Á Văn vô cùng vô cùng cuốn hút, lịch lãm, đàn ông, lãng mạn, nồng nàn trong Đại Bàng Bay, My Natasha, Thời đại Hoàng Kim hay Những năm tháng ở Pháp của chúng ta.

Cảnh chiến đấu soái khó tả, đã ngấm vào máu diễn của anh. Nhưng cách anh vào vai thủ lĩnh, người yêu, người chồng, người cha duyên dáng lắm, sau này quả nhiên là ông chồng quốc dân. Cao Chí Hàng gặp và yêu cô vợ thứ 2 là một người đẹp người Belarus, anh nhảy với cô, trò chuyện bằng tiếng Pháp, sau đó lân la ba lần đến chỗ cô bán cửa hàng da, rồi mời cô đến quán nước, cứu cô khỏi trận đột kích, và chở luôn được người đẹp về nhà. Tình cảm của Cao Chí Hàng với vợ rất nồng nàn, vừa xem vừa cảm thấy như hai người yêu nhau chứ không phải diễn viên. Tiếc là xem mà không hiểu tiếng Trung. Cảnh hôn, quấn quít tự nhiên, nhẹ nhàng. Sau này có đoạn hai người đã cưới, Cao Chí Hàng là tướng, hay xa nhà, vừa về nhà chào mẹ là bay lên nhà ôm hôn vợ luôn. Thời điểm anh bị tai nạn trong lúc lái, có thể tàn phế, bế tắc đến mức muốn tự tử, người vợ ôm anh và khuyên, cuối cùng dẫn anh đến tìm một bác sĩ phẫu thuật ngoại quốc. Nhờ đó, sau này Cao Chí Hàng đã lái máy bay trở lại. Grecia – người vợ đầu xuất hiện trong phim, vừa là vợ, vừa là tri kỉ, yêu và hết lòng hi sinh cho chồng. Sau này cô đã chấp nhận rời xa Cao Chí Hàng, hai người li dị theo đúng luật Không quân lúc đó, tướng không được lấy người ngoại quốc.

Phim rất hot thời điểm đó. Khi lộ các ảnh Chu Á Văn mặc quân phục, người ta gọi người đàn ông khó tính đã trở thành người cha dịu dàng. Hot đến độ sau khi chiếu trên đài Đông Bắc, Truyền hình Bắc Kinh còn phát lại phim, việc này khá hiếm khi Beijing TV chiếu lại các phim đã phát trước ở đài khác. Khán giả list ra ba điểm làm nên hình mẫu người tình lý tưởng của Chu Á Văn trong phim, đó là: ngoại hình, tài năng và hiểu về tình yêu. Đã là tướng mặc quân phục thì không chê vào đâu được, Chu Á Văn trong phim cũng vốn học ở Pháp, là tướng lái máy bay giỏi nhất, là tướng chỉ huy, và dù rất nghiêm, rất nóng nảy khi tập luyện, chiến đấu, nhưng với người yêu thì luôn nồng nàn. Cách yêu của Cao Chí Hàng với hai người vợ cũng khác, anh quấn quít sâu đậm với Grecia, ngay cả trước khi hai người làm đám cưới, điều này hơi khác biệt ở văn hóa Trung Quốc thời điểm đó, còn đối với Ren – người vợ sau, lúc đó Cao Chí Hàng mới rồi xa Grecia 3 tháng, một mình chăm con, Chu Á Văn rung động nhưng nhẹ nhàng, kín đáo không ngủ cùng Ren (chưa đến được với nhau) dù mẹ và em trai đẩy vào phòng, nhưng quyết liệt tuyên bố rõ mối quan hệ với cô trong lễ sinh nhật, 2 lần tặng hoa, một người đàn ông biết yêu điển hình là đây =)))

Funfact:

Search hình phim trên Facebook sẽ chỉ ra hình nhân vật phụ La Tấn đóng haha. Không hề thấy mặt Chu Á Văn.

Diêu Địch trong phim rất đẹp, đẹp cổ điển và dịu dàng hơn nhiều so với hình ảnh bây giờ.

Sau phim này Chu Á Văn còn nên duyên vs người đẹp Nga phim My Natasha. Anh có duyên với người ngoại quốc ghê. Đóng cũng rất hợp.

Đánh giá:

-Trong tất cả các nhân vật mà Chu Á Văn thể hiện, chỉ có anh hùng bay Cao Chí Hàng là người thành công nhất. Bất kể từ nguyên mẫu nhân vật của chính Cao Chí Hàng, hình ảnh cá nhân đẹp trai và kỹ năng diễn xuất tuyệt vời của Chu Á Văn là sự kết hợp hoàn hảo.

-Sự hợp tác giữa Chu Á Văn và nữ diễn viên nước ngoài thực sự tuyệt vời. Diễn xuất rất tốt! Sự tương tác giữa hai người thật tự nhiên, trìu mến.

-Này, thực sự rất đẹp trai!

-Lúc đầu, tôi thực sự nghĩ rằng Chu Á Văn đến từ vùng Đông Bắc. Phương ngữ Đông Bắc rất tốt. Thực sự Chu Á Văn đến từ Giang Tô. Rất ngưỡng mộ.

-Quân phục mặc lên thật đẹp trai. Nó không chỉ là đồng phục, thật đấy! Tôi sẽ dành sự tôn trọng vô hạn cho lực lượng không quân của thời đại đó. Cách đây một thời gian, có một đoạn nói rằng Quân đội có “Chiến dịch Mê Kông”, Hải quân có “Chiến dịch Biển Đỏ”, Không quân là gì, lúc đó mọi người đều chế giễu “Sky Hunt” của Li Chen, một số cư dân mạng cho rằng Không quân có “Câu chuyện lớp học nấu ăn” “, hahaha . Trên thực tế, nếu bạn nghĩ về nó bây giờ, bạn có thể nói rằng Không quân có “Đại bàng bay”.

Link xem phim YOUTUBE:

TENCENT:

https://v.qq.com/x/cover/t5zy1t8311xcjlx/a0026ca30ap.html

Link bài:

Plot phim: https://www.juqingba.cn/zjuqing/10077.html

https://www.mingyantong.com/article/23062 https://ent.qq.com/a/20111117/000234.htm#p=2 https://ent.qq.com/a/20111121/000189.htm#p=4 http://www.shcaoan.com/wy/Monroe/20473.html

Cất Cánh Bay Cao Như Chim Đại Bàng

SAU năm năm chịu đựng ở trại tập trung của Quốc xã, một người cảm thấy thế nào? Chán nản? Cay đắng? Muốn báo thù ư?

Dù nghe có vẻ khác thường, nhưng một ông từng trải qua kinh nghiệm đó viết: “Đời sống tôi được phong phú hơn là tôi hằng mong ước”. Tại sao ông cảm thấy như thế? Ông giải thích: “Tôi nương náu dưới cánh của Đấng Chí cao, và tôi chứng nghiệm lời nói của nhà tiên tri Ê-sai, khi ông nói: ‘Ai trông-đợi Đức Giê-hô-va thì chắc được sức mới, cất cánh bay cao như chim ưng;… đi mà không mòn-mỏi’ ” ( Ê-sai 40:31).

Người tín đồ đấng Christ này, dù thân thể bị hành hạ một cách khủng khiếp nhất có thể tưởng tượng được, có tinh thần bay vút lên cao theo nghĩa bóng, một tinh thần mà sự ác nghiệt của Quốc xã không thể thắng nổi. Giống như Đa-vít, ông nương náu dưới bóng “cánh” của Đức Chúa Trời ( Thi-thiên 57:1). Người tín đồ này dùng một sự so sánh bóng bẩy của nhà tiên tri Ê-sai, so sánh sức mạnh thiêng liêng của mình với sức lực của con chim ưng hay chim đại bàng bay càng lúc càng cao trên bầu trời.

Bạn có bao giờ cảm thấy ngã lòng vì gặp nhiều vấn đề không? Chắc chắn bạn cũng muốn tìm nương náu dưới cánh của Đấng Chí cao, để “cất cánh bay cao như chim ưng”. Muốn hiểu làm sao đạt được điều này, điều tốt là chúng ta biết chút ít về chim đại bàng, con chim này thường được dùng theo nghĩa bóng trong Kinh-thánh.

Biểu tượng chim đại bàng

Trong tất cả loài chim mà người xưa quan sát, thì chim đại bàng có lẽ là loại chim được hâm mộ nhất vì năng lực và khả năng bay lượn tuyệt hảo của nó. Nhiều quân đội cổ xưa, kể cả quân đội Ba-by-lôn, Phe-rơ-sơ và La Mã, đã hành quân dưới biểu tượng chim đại bàng. Quân đội của Đại đế Si-ru là một trong những quân đội đó. Kinh-thánh tiên tri là vị vua Phe-rơ-sơ này sẽ giống như chim ó đến từ hướng đông để phá hủy Đế quốc Ba-by-lôn ( Ê-sai 45:1; 46:11). Hai trăm năm sau khi lời tiên tri này được viết xuống thì quân đội của Si-ru, mang cờ hiệu chim đại bàng, lao vào thành Ba-by-lôn giống như chim đại bàng bổ nhào xuống con mồi.

Gần đây hơn, những chiến sĩ như Charlemagne và Nã Phá Luân và những nước như Hoa Kỳ và Đức cũng đã chọn chim đại bàng làm biểu tượng của họ. Dân Y-sơ-ra-ên được răn bảo là không được sùng kính hình tượng chim đại bàng hay bất cứ con vật nào khác ( Xuất Ê-díp-tô Ký 20:4, 5). Tuy nhiên, những người viết Kinh-thánh đề cập đến những đặc điểm của chim đại bàng đặng minh họa thông điệp của họ. Do đó, chim đại bàng, loại chim được đề cập nhiều nhất trong Kinh-thánh, được dùng để tượng trưng những điều như sự khôn ngoan, sự che chở của Đức Chúa Trời và sự lanh lẹ.

Con mắt chim đại bàng

Mắt tinh của chim đại bàng luôn luôn có trong tục ngữ. Dù chim đại bàng màu nâu vàng hiếm khi cân nặng hơn năm kí lô, nhưng mắt của nó thật ra lớn hơn mắt của loài người, và sức nhìn của nó sắc sảo hơn rất nhiều. Chính Đức Giê-hô-va miêu tả cho Gióp về khả năng tìm đồ ăn của chim đại bàng, ngài nói: “Mắt nó thấy mồi ở xa” ( Gióp 39:30, 32). Trong sách All the Birds of the Bible (Tất cả loài chim trong Kinh-thánh), Alice Parmelee kể rằng “có lần con đại bàng thấy một con cá chết nổi lềnh bềnh trên mặt hồ cách đó năm cây số rồi nó sà xuống đúng ngay vị trí. Không những chim đại bàng có thể thấy một vật nhỏ ở khoảng cách rất xa hơn loài người có thể nhìn thấy, mà nó còn nhìn chằm chằm vào con cá trong suốt năm cây số bay bổ xuống”.

Vì cặp mắt tinh, nên chim đại bàng là một biểu tượng thích hợp của sự khôn ngoan, một trong những đức tính chính của Đức Giê-hô-va. (So sánh Ê-xê-chi-ên 1:10; Khải-huyền 4:7). Tại sao thế? Sự khôn ngoan bao hàm việc thấy trước những hậu quả về bất cứ hành động nào của mình ( Châm-ngôn 22:3). Chim đại bàng, với khả năng nhìn thấy xa, có thể phát hiện sự nguy hiểm từ đằng xa và rồi phòng ngừa, giống như người khôn ngoan trong lời ví dụ của Giê-su, ông thấy có thể bị bão và rồi cất nhà mình trên hòn đá ( Ma-thi-ơ 7:24, 25). Điều đáng chú ý là trong tiếng Tây Ban Nha, khi miêu tả một người nào đó giống như chim đại bàng thì điều đó có nghĩa là người ấy có sự thông hiểu và sáng suốt.

Nếu có bao giờ được cơ hội nhìn thấy chim đại bàng gần sát bên, bạn hãy chú ý cách nó sử dụng cặp mắt của nó. Nó không nhìn lướt qua bạn; thay vì thế, nó có vẻ như nghiên cứu cẩn thận mọi chi tiết về hình dáng của bạn. Tương tự như thế, người khôn ngoan xem xét sự việc cẩn thận trước khi quyết định thay vì tin nơi bản năng hay cảm giác của mình ( Châm-ngôn 28:26). Trong khi cặp mắt tinh của chim đại bàng là một biểu hiệu thích hợp cho đức tính khôn ngoan của Đức Chúa Trời, cách bay lượn tuyệt hảo của nó cũng được những người viết Kinh-thánh dùng theo nghĩa bóng.

“Đường chim ưng bay trên trời”

“Đường chim ưng bay trên trời” quả tuyệt diệu về cả vận tốc lẫn cách nó bay có vẻ dễ dàng, không theo đường lối định sẵn nào và không để lại dấu vết nào ( Châm-ngôn 30:19). Sự lanh lẹ của chim ưng hay chim đại bàng được đề cập nơi Ca-thương 4:19, lời đó miêu tả quân lính Ba-by-lôn như sau: “Kẻ đuổi theo chúng ta thật lẹ hơn chim ưng trên trời. Đuổi theo chúng ta trên các núi”. Theo một vài lời tường trình, khi chim đại bàng lượn vòng trên bầu trời thấy được mồi, nó vươn cánh và sà xuống với tốc độ có thể lên đến 130 cây số một giờ. Không ngạc nhiên gì khi Kinh-thánh dùng chim đại bàng đồng nghĩa với tốc độ, đặc biệt khi nói đến lực lượng quân đội ( II Sa-mu-ên 1:23; Giê-rê-mi 4:13; 49:22).

Mặt khác, Ê-sai nói đến cách chim đại bàng bay lượn dễ dàng. “Ai trông-đợi Đức Giê-hô-va thì chắc được sức mới, cất cánh bay cao như chim ưng; chạy mà không mệt-nhọc, đi mà không mòn-mỏi” ( Ê-sai 40:31). Bí mật của chim đại bàng về cách bay lượn là gì? Chim đại bàng cất cánh dễ dàng vì nó dùng luồng không khí nóng hay những cột không khí bốc hơi ấm. Luồng không khí nóng là vô hình, nhưng chim đại bàng tinh thông tìm ra được. Khi tìm được luồng không khí nóng, chim đại bàng sè đôi cánh và đuôi của nó rồi lượn vòng trong cột không khí ấm, cột này đưa nó càng lúc càng cao hơn. Khi ở đủ độ cao, nó lượn đi tìm luồng không khí khác, và lặp lại diễn biến này. Nhờ vậy chim đại bàng có thể bay nhiều giờ mà chỉ dùng ít sức năng.

Ở Y-sơ-ra-ên, đặc biệt ở thung lũng Rift Valley chạy dài từ Ê-xi-ôn-Ghê-be bên bờ Biển Đỏ cho đến Đan về phía bắc, người ta thường thấy chim đại bàng. Đặc biệt có nhiều chim đại bàng vào mùa xuân và mùa thu khi chúng di trú. Có những năm, người ta đếm có gần tới 100.000 chim đại bàng. Khi ánh nắng buổi sáng chan hòa bầu không khí, người ta có thể thấy hàng trăm chim săn mồi bay lượn trên vách đá giáp Rift Valley.

Cách bay lượn dễ dàng của chim đại bàng là một minh họa xuất sắc cho thấy sức mạnh của Đức Giê-hô-va có thể nâng đỡ chúng ta về mặt thiêng liêng và tình cảm đặng chúng ta có thể tiếp tục làm công việc của mình. Cũng như chim đại bàng không thể bay cao nếu chỉ dùng sức năng riêng của nó, thì chúng ta cũng không thể đương đầu với vấn đề nếu chúng ta dựa vào khả năng của riêng mình. Sứ đồ Phao-lô giải thích: “Tôi làm được mọi sự nhờ Đấng ban thêm sức cho tôi” ( Phi-líp 4:13). Giống như chim đại bàng luôn luôn tìm luồng không khí nóng vô hình, chúng ta “cứ xin” sinh hoạt lực vô hình của Đức Giê-hô-va bằng cách nhiệt thành cầu nguyện ( Lu-ca 11, 9. 13, An Sơn Vị).

Những chim đại bàng đang di trú thường tìm được luồng không khí nóng bằng cách quan sát những chim săn mồi khác. Nhà vạn vật học D. R. Mackintosh kể lại rằng có lần người ta thấy có đến 250 chim đại bàng và diều hâu bay vòng trong cùng luồng không khí nóng. Cũng vậy, ngày nay các tín đồ đấng Christ có thể học tập tin cậy nơi sức mạnh của Đức Giê-hô-va bằng cách noi theo gương trung thành của những tôi tớ tin kính khác. (So sánh I Cô-rinh-tô 11:1).

Chim đại bàng cũng làm cha mẹ gương mẫu về những phương diện khác. Không những chúng cho chim con ăn đều đặn mà chim mẹ còn nghiền kỹ miếng thịt mà chim trống mang về tổ hầu cho chim con có thể nuốt được. Vì tổ chim đại bàng thường được xây ở vách đá hay ở trên những cây cao, nên chim con bị phơi bày trước khí tượng ( Gióp 39:30, 31). Nắng gắt, thường xảy ra ở những xứ mà Kinh-thánh nói đến, có thể khiến chim con chết nếu như không có cha mẹ chăm sóc. Chim đại bàng xòe đôi cánh, đôi khi tới hàng giờ mỗi lần, đặng che bóng mát cho chim non của nó.

Vì vậy, điều rất thích hợp là cánh chim đại bàng được dùng trong Kinh-thánh để tượng trưng sự che chở của Đức Chúa Trời. Phục-truyền Luật-lệ Ký 32:9-12 miêu tả cách Đức Giê-hô-va che chở dân Y-sơ-ra-ên trong cuộc hành trình nơi đồng vắng: “Vì phần của Đức Giê-hô-va là dân Ngài, Gia-cốp là cơ-nghiệp Ngài. Ngài tìm được người trong một nơi rừng-rú, tại nơi vắng-vẻ, giữa những tiếng hét la của đồng vắng. Ngài bao-phủ người, săn-sóc người, gìn-giữ người như con ngươi của mắt mình. Như phụng-hoàng [“chim đại bàng”, NW ] phấp-phới dởn ổ mình, bay chung-quanh con nhỏ mình, sè cánh ra xớt nó, và cõng nó trên chéo cánh mình thể nào, thì một mình Đức Giê-hô-va đã dẫn-dắc người thể ấy”. Đức Giê-hô-va cũng sẽ yêu thương che chở chúng ta giống như thế miễn là chúng ta tin cậy nơi ngài.

Lối thoát

Thỉnh thoảng khi chúng ta gặp những vấn đề khó khăn, có lẽ chúng ta thấy mình ước muốn bay xa khỏi mọi vấn đề. Đa-vít đã cảm thấy y như thế. (So sánh Thi-thiên 55:6, 7). Nhưng dù Đức Giê-hô-va hứa sẽ giúp đỡ khi chúng ta gặp thử thách và khổ đau trong hệ thống này, ngài không ban cho lối thoát hoàn toàn. Chúng ta có lời trấn an của Kinh-thánh như sau: “Những sự cám-dỗ đến cho anh em, chẳng có sự nào quá sức loài người. Đức Chúa Trời là thành-tín, Ngài chẳng hề cho anh em bị cám-dỗ quá sức mình đâu; nhưng trong sự cám-dỗ, Ngài cũng mở đàng cho ra khỏi, để anh em có thể chịu được” ( I Cô-rinh-tô 10:13).

“Ra khỏi” hay “lối thoát” ( Nguyễn thế Thuấn) bao hàm việc học tập tin tưởng nơi Đức Giê-hô-va. Chính anh Max Liebster, người nói lời trích ở đầu bài, đã hiểu được điều này. Trong những năm ở trại tập trung, anh biết rõ Đức Giê-hô-va và tin cậy nơi ngài. Như anh Max nhận thấy, Đức Giê-hô-va ban sức cho chúng ta qua Lời ngài, thánh linh và tổ chức của ngài. Ngay cả khi ở trong trại, các Nhân-chứng tìm kiếm những người cùng đạo và giúp đỡ họ về mặt thiêng liêng, chia sẻ những ý nghĩ về Kinh-thánh và bất cứ sách báo nào dựa trên Kinh-thánh mà họ có. Và như những người trung thành sống sót chứng nhận lần này qua lần khác rằng Đức Giê-hô-va quả đã làm cho họ vững mạnh. Anh Max giải thích: “Tôi cứ luôn luôn cầu xin Đức Giê-hô-va giúp tôi, và thánh linh ngài gìn giữ tôi”.

Dù gặp bất cứ thử thách nào đi nữa, chúng ta cũng có thể tin cậy nơi thánh linh của Đức Chúa Trời miễn là chúng ta luôn luôn cầu xin điều đó ( Ma-thi-ơ 7:7-11). Vì được tiếp sức nhờ “quyền năng vượt quá mức bình thường”, thì chúng ta sẽ bay lượn thay vì bị sa lầy bởi những vấn đề khó khăn. Chúng ta sẽ tiếp tục đi trong đường lối của Đức Giê-hô-va, và chúng ta sẽ không bị mệt mỏi. Chúng ta sẽ cất cánh bay cao như chim đại bàng ( II Cô-rinh-tô 4:7, NW; Ê-sai 40:31).

[Câu nổi bật nơi trang 10]

Nó không nhìn lướt qua bạn

[Nguồn tư liệu nơi trang 9]

Foto: Cortesía de GREFA

[Nguồn tư liệu nơi trang 10]

Foto: Cortesía de Zoo de Madrid

Thú Chơi Nuôi Chim Đại Bàng

Theo giới chuyên chơi chim săn mồi, mùa xuân (từ tháng 1 đến tháng 3) là thời điểm thị trường dành cho “mặt hàng” này trở nên sôi động khi hầu hết các loài chim đều bắt đầu giai đoạn sinh sản. Ở nhiều nơi, việc rao bán – đặt hàng các loại chim như đại bàng, ưng, cắt… diễn ra khá nhộn nhịp. Chỉ cần bỏ ra khoảng 3 triệu đồng/con, các “dân chơi” dễ dàng sở hữu được riêng cho mình một chú đại bàng ưng từ 1 – 2 tuần tuổi, đây cũng là một trong những loài chim có giá trị nhất đối với những người theo đuổi thú chơi này.

Hải, một đầu mối cung cấp các loại chim săn mồi tại khu vực TPHCM cho biết từ đầu tháng 2, nguồn hàng gồm các loại như chim đại bàng, đại bàng ưng non bắt đầu ồ ạt đổ về khi trứng bắt đầu nở tại những trang trại phối giống chim trên các tỉnh Tây Nguyên. “Các tỉnh phía Nam như TPHCM và Đồng Nai, Bình Dương có lượng người chơi bộ môn này rất đông nên trở thành nơi có lượng chim giống, chim non đổ về dồi dào nhất, sau đó mới đến một số tỉnh khác như Vũng Tàu, Nha Trang… Dù vậy, số lượng chim năm nào cũng ít hơn so với nhu cầu, đó là lý do các đầu mối ở khu vực TPHCM luôn bắt khách phải đặt cọc trước rồi mới được lấy hàng”, Hải giải thích.

Cũng theo Hải, đại bàng ưng non là giống đại bàng được ưa chuộng vì độ đẹp, oai vệ của nó. Chưa năm nào giá chim đại bàng ưng non thấp hơn 3 triệu đồng/con vì những loài này thường chỉ đẻ 1 – 2 trứng mỗi mùa, lại được dân chơi ưa thích. Hầu hết chim từ Tây Nguyên chuyển về hiện nay đều được ấp nở bằng máy, rất hiếm chim nở tự nhiên. Đối với đại bàng trưởng thành, mức giá sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chủng loại, số tuổi, những con đại bàng già tuổi, có dáng đẹp, màu lông chuẩn thì có thể lên tới hàng chục triệu đồng một con.

Ngoài ra, đại bàng trống bao giờ cũng đắt và quý hơn những con đại bàng mái, bởi lý do người ta mê thú chơi này cũng vì cái dáng to lớn, oai vệ, hùng dũng của đại bàng, trong khi về yếu tố này, con trống bao giờ cũng vượt trội hơn. Một con đại bàng trưởng thành có thể đạt từ 4 – 5kg với sải cánh có thể rộng đến hơn 1m. “Giá của đại bàng ưng non như vậy đã là khá rẻ so với những giống khác trong cùng họ đại bàng. Những giống như đại bàng hoàng đế, đại bàng đen Malaysia mới là đẳng cấp nhất khi có giá lên đến hàng trăm triệu đồng, nhưng có tiền cũng chưa chắc đã sở hữu được. Chỉ có những người chơi thực sự đam mê mới có thể bỏ ra số tiền lớn như vậy cho thú chơi này”, Hải cho biết.

Tìm hiểu từ một người chơi chim săn mồi lâu năm tại khu vực quận 9 và được xác nhận: “3 triệu đồng/con đại bàng ưng là rất rẻ so với vài năm trước đây nhưng chất lượng thì đi xuống. Do lượng người tham gia ở các hội nhóm ngày càng nhiều nên đã có những tay đầu nậu sẵn sàng đầu tư chuồng trại, lồng ấp và nuôi nhốt đại bàng ưng để làm giống. Theo tôi thì con chim sinh ra như vậy thường mất đi phần nào bản tính hoang dã tự nhiên, trở nên yếu ớt và dễ chết vì các loại bệnh tật hơn”. Cũng theo người này, nếu mua những con chim bị bắt trong tự nhiên thì chắc chắn không thể có giá 3 triệu. Hiện số lượng người chơi vì phong trào là chính nên hầu như ít ai phân biệt giữa hai loại, cứ mua về nuôi và tập chơi, tập huấn luyện “thú cưng”.

Ngoài một số đầu nậu buôn bán đã có tiếng tăm nên được giới chơi chim săn mồi liên hệ trực tiếp khi cần mua, nhiều đầu mối chẻ hàng nhỏ hơn đang xuất hiện rất nhiều trên mạng với các mẩu tin rao bán chim được đăng tải tràn lan. Theo anh Phong, một người chơi kiêm đầu mối cung cấp dòng chim quý hiếm tại Biên Hòa cho biết: “Mình chỉ bán trên mạng, muốn mua chim gì cũng có nhưng phải gửi tiền rồi mới gửi hàng chứ không xem trực tiếp được. Nếu cần mình sẽ chụp hình, quay phim để đánh dấu đúng con cho khách quan tâm xem trước để yên tâm”.

Qua lời tư vấn của Phong, người mới tập chơi nên mua những loại chim nhỏ như diều hâu trắng, chim cắt… vì giá tương đối mềm mà lại dễ nuôi, lỡ chim có bệnh chết cũng không tiếc. Ngoài ra, một số người thích độc – lạ hơn có thể nuôi chim cú, kền kền cũng đang bắt đầu vào mùa sinh sản. Theo tìm hiểu của chúng tôi, để có thể nuôi và thực hiện huấn luyện cho một con chim săn, người chơi cần trang bị rất nhiều dụng cụ. Sơ lược có khoảng 12 món đồ cho một tay chơi chuyên nghiệp như: găng tay da 3 lớp, bộ dây buộc chân, bộ chụp móng vuốt chim, mồi giả, cân điện tử, còi, thiết bị định vị… Giá mỗi món cũng dao động trong khoảng vài trăm đến vài triệu đồng.

Đắt đỏ nhất có lẽ là thiết bị định vị GPS, dụng cụ này giúp người chơi xác định được vị trí bay của đại bàng ở trên không trong khi đang huấn luyện hoặc thả chim đi săn và để phát tín hiệu cho chim bay về. Khoảng cách để định vị của thiết bị này có bán kính độ 80km. Do ở Việt Nam không sản xuất nên hầu hết người chơi phải mua hàng từ nước ngoài, giá mỗi sản phẩm lên đến 16 triệu đồng.

THỂ HIỆN ĐẲNG CẤP?

Trong khoảng 5 – 10 năm trở lại đây, phong trào nuôi và huấn luyện các giống chim săn mồi như đại bàng ngày một phát triển mạnh mẽ. Hàng loạt hội, nhóm chơi chim được thành lập với hàng chục, hàng trăm thành viên hoạt động khá thường xuyên dưới ánh mắt ngưỡng mộ cùng sự e dè của nhiều người, dù dân chơi chim săn thì khẳng định đây là một thú vui chơi thuần túy, cũng tương tự như huấn luyện bồ câu đua hay nuôi chó cảnh, kỳ đà, cá koi…

Qua tìm hiểu, nếu không tính thời gian tập cho “thú cưng” bay và tự săn mồi, mỗi ngày chủ nhân của những con chim quý phải dành 1 – 2 tiếng để chăm sóc và cho chim ăn. “Điều này thể hiện sự công phu và nhẫn nại, tình cảm của người nuôi đối với con vật. Nhiều người không sẵn sàng bỏ ra thời gian, chỉ chơi vì thấy hay, thấy đẳng cấp thì không thể nào theo đuổi lâu dài được vì những loại chim này đòi hỏi thời gian chăm sóc rất lớn”, một người chơi giấu tên cho biết.

Đó cũng là thực trạng đang diễn ra, khi mà không phải ai đến với bộ môn chơi chim săn cũng đều xuất phát từ đam mê. Do lượng người chơi lớn, việc mua bán hiện nay đang trở nên cực kỳ phức tạp vì nhiều người sẵn sàng săn lùng, mua cho bằng được những giống chim đại bàng để thể hiện đẳng cấp, sau đó lại không chăm sóc. Ở các trang mạng xã hội (MXH), không khó để thấy những người chán chơi đang ngày đêm đăng tin để rao bán lại.

Trong khi đó, nhiều người dư dả hơn thì vẫn giữ những chú chim này ở nhà nhưng bỏ mặc cho con vật tự sinh tự diệt. Sáng 19-1, Dũng (23 tuổi, ngụ Q12) rầu rĩ thông báo trên MXH việc chú đại bàng ưng gần 1 năm tuổi của mình đã chết vì nhiễm lạnh. Trước đó, Dũng vì thấy thích khi có bạn mới nuôi chim ưng nên cũng tìm kiếm và liên hệ với một đầu nậu để mua cho bằng được con chim đại bàng ưng với giá gần 5 triệu đồng. Theo Dũng, do chưa có kinh nghiệm mà chỉ muốn “chơi cho biết” nên đã không phơi nắng chú chim mỗi ngày. Trước khi ngủ, Dũng cũng quên không che chắn gió cho chú chim xấu số.

Đó là chưa kể vô số các trường hợp khác, khi càng ngày càng nhiều người tìm mua đại bàng làm vật cảnh trong nhà, lấy uy với hàng xóm, bạn bè. Ông Nghĩa (ngụ quận 8) kể lại thời điểm 2 tháng trước, ông mua một con chim ưng cùng đầy đủ đồ chơi như bao tay bảo hộ, túi đựng thức ăn từ một cửa hàng bán chim cảnh… với số tiền cả chục triệu đồng. Không tìm hiểu kỹ trước khi nuôi, con vật sau đó đã chết vì bệnh lở loét miệng do ăn phải thịt chim cút làm sẵn có chất bảo quản.

Thực tế tại TPHCM nói riêng và cả nước nói chung, nhu cầu và bộ môn nuôi – huấn luyện chim săn mồi là có thật, nhưng vẫn chưa có cơ quan thẩm quyền nào cấp phép săn bắt đại bàng để tạo con giống gây nuôi, dẫn đến việc mua bán hay nuôi chim (huấn luyện và làm cảnh) đều thuộc những hành vi bị cấm theo quy định của Nhà nước.

Nạn săn bắt và buôn bán trái pháp luật các loài động vật hoang dã (ĐVHD) đang làm gia tăng nguy cơ tuyệt chủng của nhiều giống, loài quý hiếm, gây mất cân bằng sinh thái và môi trường sống. Do đó, tăng cường bảo vệ ĐVHD đang được các cơ quan có trách nhiệm quyết tâm thực hiện nhằm thúc đẩy quản lý bền vững, góp phần bảo vệ thiên nhiên… Mặc dù vậy, việc thực thi pháp luật còn gặp nhiều khó khăn do nhận thức về pháp luật bảo vệ ĐVHD của cộng đồng còn hạn chế, niềm tin của người dân vào việc sử dụng ĐVHD để trị bệnh, làm đồ thủ công mỹ nghệ hay đem lại may mắn khi nuôi làm kiểng… vẫn còn tồn tại.

Đại Bàng Trong Tiếng Tiếng Anh

Gửi đại bàng ra ngoài Thành hằng đêm.

Send your eagle above the Wall every night.

OpenSubtitles2018.v3

Đại Bàng?

What’s up, Eagle?

OpenSubtitles2018.v3

Ổng là con đại bàng.

He is the eagle.

OpenSubtitles2018.v3

Miếng da che mắt giúp đại bàng không sợ người

A blinder on the eagle’s head helps eliminate the bird’s fear of humans

jw2019

Họ đã thấy 1 con đại bàng bay với 1 con rắn cắp trong vuốt mình.

They saw an eagle flying with a serpent clutched in its talons.

OpenSubtitles2018.v3

Chúng không tiến hóa thành diều hâu hay là đại bàng.

They did not evolve into hawks or eagles.

jw2019

Người làm mất Đại bàng là người hoàn hảo sao?

The man who lost the Eagle was the perfect Roman?

OpenSubtitles2018.v3

Một gã nào đó tên Hendley thuộc Phi đội Đại Bàng.

Some guy named Hendley in the RAF Eagle squadron.

OpenSubtitles2018.v3

Đúng vậy, đại bàng đang ở đây.

That’s right, the big Dick is here.

OpenSubtitles2018.v3

Vặt lông con đại bàng.

Plucking a bald eagle.

OpenSubtitles2018.v3

Chim sẻ gọi đại bàng.

Echo to Tango.

OpenSubtitles2018.v3

Một con đại bàng Harris ( Harris hawk ).

A Harrisxxx hawk.

OpenSubtitles2018.v3

Tổ đại bàng, Hatchling đây.

Eagle Nest, this is Hatchling.

OpenSubtitles2018.v3

□ Tại sao Kinh-thánh thường đề cập đến chim đại bàng?

□ Why is the eagle frequently mentioned in the Scriptures?

jw2019

Người sói với vuốt đại bàng.

A werewolf with the talons of an eagle.

OpenSubtitles2018.v3

Lao như đại bàng nôn nóng bắt mồi.

They swoop down like the eagle rushing to feed.

jw2019

Nó được thiết kế bởi Franklin Roosevelt với bệ đỡ hình đại bàng.

This piano was designed by Franklin Roosevelt with the eagle support.

OpenSubtitles2018.v3

Tuy nhiên đại bàng Harpy cũng được coi là loài đại bàng và chim săn mồi mạnh nhất.

Elsewhere, the harpy eagle is listed as the overall most powerful living eagle and bird of prey.

WikiMatrix

Đại Bàng 3, Cáo 2 đây.

Eagle Three, fox two.

OpenSubtitles2018.v3

Đặc biệt có nhiều chim đại bàng vào mùa xuân và mùa thu khi chúng di trú.

They are particularly numerous during spring and autumn when they migrate.

jw2019

Con mắt chim đại bàng

The Eye of an Eagle

jw2019

Đại bàng đen.

Black eagle.

OpenSubtitles2018.v3

Đại bàng?

An eagle?

OpenSubtitles2018.v3

Chúng tôi tới đây để tìm đại bàng đen.

We’re just here to see the black eagle.

OpenSubtitles2018.v3

Theo như cháu nói… thì đại bàng đen thực chất có màu trắng à?

So what you’re saying is… the black eagle is actually white?

OpenSubtitles2018.v3

Bạn đang xem bài viết Đại Bàng Bay (2011), Chu Á Văn trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!