Xem Nhiều 3/2023 #️ Có Nên Nuôi Khướu Mái? # Top 12 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 3/2023 # Có Nên Nuôi Khướu Mái? # Top 12 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Có Nên Nuôi Khướu Mái? mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Thông thường những người nuôi chim hót rừng đều… ngại nuôi chim mái, trừ trường hợp những ai nuôi chim Họa Mi thi đá thì cần nuôi Mi mái để thúc cho trống hăng khi xáp trận mà thôi.

Nội dung trong bài viết

Người ta ngại nuôi chim mái vì thấy cái lợi của nó mang lại không đáng kể mà cái ‘’hại” thì nhiều.

Xin được kẻ ra những điều gọi là “hại” trước:

Nuôi một con chim Khướu mái tất nhiên phải sắm một cái lồng để nuôi. Một cái lồng, dù là lồng “chợ” tầm thường với đầy đủ cóng và bố lồng cũng tốn khoảng năm chục ngàn bạc.

Nuôi một chim Khướu mái cũng chạy ăn như một chim trống. Vì nếu để cho mái suy do thiếu ăn thì làm sao có khả năng thúc trống hót hoặc đá? Nghĩa là hằng ngày ngoài thức ăn hột ra, cũng phải cho ăn sâu tươi và cào cào.

Nuôi mái cũng phải tìm chỗ treo lồng. Với nhà cửa rộng rãi thì không nói làm gì, còn ở thành phố nhà cửa ehật hẹp tìm chỗ treo thêm một lồng chim cũng là chuyện khá… gay go. Hơn nữa, như quí vị đã biết, lồng chim mái phải treo cách xa lồng chim trống thì mới có hiệu quả tốt; con tít xa nhà ngoài con lại treo tít xa cuối nhà sau để chúng nghe thoáng tiếng của nhau thôi. Nếu nhà chật chội, chiều dài sau trước chỉ độ mươi lăm thước thì tìm chỗ treo lồng chim mái cũng… gay go thật.

Thế nhưng, cái lợi do chim mái mang lại thì nhiều người vẫn chưa hiếu rõ được một cách tường tận.

Người ta vẫn nghĩ một cách đơn giản rằng: nuôi chim mái thì chim trống hăng hái lên trong một khoảng khắc nào dó mà thôi. Vì khi mái Mi xùy thì trống Mi mới hót, mà mái Mi ngưng xùy thì trống Mi cũng ngưng nghỉ luôn. Chim Khướu hay giống chim nào khác cũng vậy.

Mà nếu cái lợi chỉ có vậy, thì nuôi mái làm gì cho khổ công, cho tốn kém. Thà là đôi ba ngày, năm ba bữa, đem chim trống đi dượt tại các tụ điểm chơi chim một lần, chim trống về nhà cũng sung được vài ba ngày…

Thật ra, nếu hiểu được vai trò của chim mái đối với chim trống như vậy là hiểu một cách phiến diện, chưa đúng đắn.

Như quí vị đã biết, tiếng hót của chim trống đói với chim mái là để chòng ghẹo, tán tỉnh, ve vãn… vì vậy nó phải vận dụng tất cả những tài năng sẵn có của nó để phô diện hết ra cho chim mái phục tài mà chịu kết đôi thành vợ thành chồng với nó. Đôi khi tài chỉ có một mà nó phải cố gắng làm cho nổi bật gấp đôi, gấp ba lần hay hơn như vậy mới mong chiếm được cảm tình của người đẹp.

Chim mái hầu hét là “người đẹp khó tính”, nàng chỉ chịu ghép đôi với những chàng nào có giọng hót thật tuyệl vời, hợp với ý thích của nàng mà thôi. Vì vậy hễ nghe tiếng mái kêu là con trống nào cũng cố gắng trổ hết tuyệt kỹ ra mà hót, chứ đâu hót một cách “lấy có” qua loa được! Đó là lời tỏ tình, mà lời tỏ tình nào lại không hay?

Xin lỗi, cũng như con người mình vậy, có anh chàng nào nói chuyện với người yêu mà không tìm lời nói hoa mỹ, thậm chí còn phải sửa giọng, uốn lời để tỏ ra đây là người văn minh lịch sự, có ăn học hiểu biết như ai… Mặc dầu thực tế anh chàng này chỉ là một người bình thường, thậm chí còn là dân “ăn tục nói phét nữa là đằng khác!

Con người dù mang tiếng là văn minh lịch sự, nhưng cái tài “nịnh đầm”, xin lỗi chưa chắc bằng… chim chóc ở quanh mình. Chim trống thường “khiêu vũ” quanh chim mái hàng giờ, với những bước đi khe khẽ nhịp nhàng, với động tác nhịp cánh uyển chuyển… trong khi chị mái mặt cứ bơ ra một cách dễ ghét!

Do đó, chúng tôi thiết nghĩ cần phải nuôi chim mái, để thúc cho chim trống hót căng hơn, hay hơn.

Con Khướu trống, nếu chỉ nuôi một mình nó (không có mái) không những nó chậm hót mà hót cũng không hay. Chỉ trừ trường hợp quá căng lửa nó mới trổ hết thần lực ra mà hót, nhưng thời gian này trong năm đâu được mấy tháng phù du?

Còn nếu nuôi Khướu con hay Khướu bổi, thiếu mái ro ro thì chim chậm mỏ miệng. Mà sau này có hót căng đi nữa thì giọng của nó cũng nghèo nàn âm điệu. Trừ trường hợp chủ nuôi siêng đi tập dượt lại là chuyện khác.

Nói đến chuyện lập dượt, ai cho đó là chuyện không phiền phức? Không tốn nhiều thì giờ?

Nội cái chuyện chở lồng chim đi về cũng là chuyện bực bội, nếu không có sự say mê thì không ai siêng năng làm được. Còn tốn hao thì giờ là chuyện quá rõ ràng, mất vài ba giờ trong buối sáng, cũng coi như tốn phí nửa ngày trời, gác lại một bên biết bao là việc!

Thế nhưng, con chim đi tập dượt thu lợi được những gì, liệu có bằng nhờ vào con mái mà nó tự khai tâm mở trí thêm ra không? Nếu cho con chim đi dượt mà về nhà có chim mái thúc hót thêm nữa thì chắc không có gì nâng cao hiệu quả giọng hót của chim hơn nữa…

Kỹ thuật nuôi chim mái để thúc chim trống hót hăng hơn là lồng chim mái và chim trống phải treo cách xa nhau và khuất nhau; nghĩa là chim trống mái không thấy được bóng dáng nhau, mà chỉ nghe giọng của nhau mà thôi. Chính cái việc “văn kỳ thanh bất kiến kỳ hình” đó mới làm cho chim trống, mái, tỏ tình qua lại những mong được gặp nhau hơn…

Tuy nhiên, thỉnh thoảng chỉ cho trống mái gần nhau theo cách đó một đôi ngày, rồi treo lồng chim mái xa ra nơi khác, hoặc là gởi đí nơi khác, có như vậy, chúng mới không “lờn” giọng nhau. Khướu mái mà treo gần Khướu

trống nhiều ngày liên tiếp, dù không cho thấy mặt nhau, nhưng hàng ngày được nghe tiếng của nhau, mái cũng không siêng kêu ro ro, và như vậy thì không còn gây một hiệu quả gì đối với Khướu trống nữa!

Một điều quan trọng nữa mà chúng tôi xin được phép lưu ý quí vị là trong thời gian Khướu trống thay lông hoặc suy yếu, tuyệt đối không cho nó nghe giọng chim mái. Vì nó cần sự yên tĩnh tuyệt đối để nghỉ ngơi…

Có Nên Nuôi Chim Chào Mào Mái Kích Trống Không?

1. Cách nhận biết chào mào mái

Để phân biệt được chào mào trống mái chủ yếu dựa vào ngoại hình. Đặc điểm nổi bật nhất là đầu của con chào mào mái sẽ nhỏ hơn chào mào trống. Chào mào trống sẽ có mào nhọn đỉnh uy nghiêm, còn chào mào cái sẽ thấp.

Bàn chân của chào mào mái nhỏ, nhìn mỏng manh, còn con trống thì ngược lại. Lông của chào mào mái khá mềm, mịn hơn con chào mào trống.

Chào mái có nhiều điểm khác biệt so với chào mào trống

2. Nuôi chào mào kích trống mang tới lợi ích gì?

Một điều được các cao thủ chia sẻ lại là nếu có sự xuất hiện của chào mào mái, những con chào mào trống sẽ rất sung và căng lửa. Nó sẽ trổ hết tài nghệ của mình để dụ dỗ con chào mào mái. Đây cũng chính là lý do mà nhiều người lựa chọn chào mào mái để kích trống.

Khi những con chào mào trống có dấu hiệu cắn xé bản thân, nhảy loạn xạ, thì chứng tỏ chú chào mào trống này đã quá căng lửa. Khi thả chú chào mào mái vào thì chú chào mào trống sẽ trầm tĩnh hơn.

Với những con chào mào trống nhất quyết không chịu lên lửa thì bạn sẽ kè con mái lại gần, như vậy sẽ rất dễ dụ được chào mào trống.

Ngoài tác dụng giúp chào mào trống căng lửa, chào mào mái còn mang tới lợi ích sinh sản. Chào mào mái sẽ đẻ trứng, ấp và cho ra đời những chú chào mào non trống hoặc non mái.

Chào mào mái kích trống mang tới rất nhiều lợi ích, giúp con trống dễ căng lửa, hót sung

3. Những lưu ý khi nuôi chào mào mái để kích trống

Lợi ích thì chúng ta đã thấy rõ rồi. Tuy nhiên khi nuôi thêm một con chào mào mái, con chào mào trống sẽ bị thụ động trong cách chơi. Chỉ khi nào có con mái thì chúng mới sung và hót căng lửa, khi đi thi đấu sẽ không chịu thể hiện.

Với những con chào mào non trống, khi cho tiếp xúc với con chào mào mái sẽ khiến giọng hót của chúng bị nhại lại con mái. Điều này khiến giọng hót của chào mào mái bớt sung và căng lửa. Chỉ khi nào con chào mào trống của bạn đã thực sự trưởng thành thì bạn mới nên cho con mái lại gần.

Khi nuôi thêm một con chào mào, đồng nghĩa với việc bạn sẽ tốn thêm công chăm sóc. Đặc biệt là chào mào mái vào thời kỳ sinh sản, chế độ dinh dưỡng và chăm sóc cần phải đặc biệt quan tâm.

Để nuôi chào mào kích trống cũng cần phải có những lưu ý nhất định

4. Có thực sự nên nuôi chào mào mái không?

Câu trả lời này sẽ tùy vào mỗi người. Bởi lẽ, có người thích chào mào mái, còn nhiều người lại không. Nếu bạn thấy việc kích chào mào trống căng lửa là thực sự cần thiết thì bạn sẽ nuôi thêm con mái.

Khi chào mào đang lên lửa, sự xuất hiện của con mái sẽ giúp chúng sung hơn. Hay với những con mãi không lên lửa thì kèm thêm chú chào mào mái cũng sẽ có kết quả khả quan.

Nuôi chào mào mái sẽ giúp cho những chú chào mào non. Thường thì những chú chim nhốt ở lồng sẽ khó sinh sản hơn rất nhiều so với ở ngoài tự nhiên. Nuôi chào mào con khá khó, nếu bạn có thời gian và điều kiện thì mới nên quyết định là có hay không.

Việc chăm sóc chào mào không phải chuyện đơn giản, đặc biệt là thêm một chú chào mào mái nữa. Do vậy bạn cần phải cân nhắc kỹ càng trước khi quyết định.

Chào Mào Bông Giá Bao Nhiêu? Có Nên Nuôi Chào Mào Bông?

Chọn chào mào bông như thế nào để chuẩn nhất, đẹp nhất. Điều này cũng đơn giản thôi, bạn chỉ cần xem về độ đột biến của chào mào bông và chất giọng của chúng là có thể lựa chọn được rồi.

Một số kinh nghiệm về chọn chào mào bông sau sẽ giúp bạn tìm được chú chào mào bông đẹp:

Màu lông chào mào bông: Chào mào bông là biến thể đột biến của chào mào nên những chú chào mào bông được cho là đẹp khi trên cơ thể chúng có nhiều lông màu trắng xen kẽ nhau. Hay có những con chào mào bông đều có lông màu trắng như thế được coi là đẹp. Nhìn chung chúng càng có nhiều bông thì càng tốt. Ngoài ra lông của chúng cần mềm, mỏng và mượt.

Yếm: Bao phủ hết vòng cổ hoặc khít

Mào chào mào bông cần cao, nhọn đầu và gốc mào dày, giống như chào mào thường thôi.

Tách thì cần đỏ đậm, to để bạn có thể quan sát rõ.

Mi mắt của chào mào bông được anh em ưa thích và chọn đó là mi mắt của chúng có màu đỏ hoặc hồng.

Đuôi của chào mào bông thì dài, gọn gàng và thẳng giống cách chọn chào mào bình thường

Thân hình của chào mào thon dài ngực nở.

Chân thì cao, khỏe có màu đen hoặc hồng.

Về giọng chim thì chúng ta cũng chọn giống chào mào bình thường. Chào mào bông chỉ khác chào mào bình thường ở vẻ ngoài còn cách chơi và giọng thì chúng ta chọn giống chào mào thường mà thôi. Chọn chào mào có chất giọng đanh, quát, có uy và ché là được.

Giá chào mào bông hiện nay

Chào mào bông là dòng chim khá khó tìm, chính vì thế giá của chúng khá cao. Các bạn có thể gặp những chú chim có giá giao động từ vài triệu đến vài trăm triệu một con.

Chào mào bông nếu mới trải mua một mùa thay lông, hoặc lông không bạch đề thì chúng có giá khoảng từ 3~30 triệu đồng cho 1 con.

Còn những chú chào mào bông đã thay lông hơn 2 mùa rồi hoặc bạch đề thì giá của chúng cao hơn. Thường thì chúng sẽ giao động từ 50~200 triệu tùy con.

Chào mào bông khá là quý hiếm bởi chúng là dòng biến thể của chào mào. Chính vì thế việc mua chào mào bông sẽ là rất khó và bạn sẽ không thể tìm được một cửa hàng nào có thể chuyển bán chào mào bông đâu.

Chào mào bông thường được các tay săn bát chim bẫy ngoài tự nhiên và khi ấy chúng mới được rao bán. Muốn mua thường thì bạn sẽ phải đến những con chợ chuyên cung cấp chim cảnh, chim quý hiếm. Hay các bạn có thể tìm kiếm ở những trang web, diễn đàn về chim về chào mào hoặc fanpage facebook. Hoặc các câu lạc bộ về chim, hội thi chim cũng sẽ gặp được những chú chào mào bông.

Để mua chào mào bông, bạn cần phải có kinh nghiệm nuôi chim thật sự. Ngoài ra bạn hãy nhờ một số anh em có kinh nghiệm đi trước để quyết định có nên mua chào mào bông khi đã ngắm được chúng hay không.

Có Nên Nuôi Chim Bồ Câu Bị Bố Mẹ Bỏ Hay Không?

Bạn SamSam hỏi: “Các bác giúp e. Cặp chim bồ câu nhà e mới sản xuất được 2 e chim bồ câu con được 7 ngày tuổi rồi. 2 bé rất mẫm và xinh xắn diều căng phồng kiêm luôn cả gối nằm ) chẳng hiểu sao mấy hôm nay con mẹ nó lại bỏ con không chịu ấp và mớm mồi. E bắt nó vào nằm thì nó lại dẫm với ỉa hết cả lên đầu 2 e ý, e đành phải bỏ 2 e chim ra để đút cám không 2 ý giờ gầy lắm ạ tại con mẹ láo toét quá huhu. Các bác giúp e với ạ cứu 2 e chim bồ câu nhà e với. E đang nghĩ ko biết có phải e hay ra nhìn với sờ con nó nên nó mới bỏ không nuôi con nó nữa hay k ( nếu đúng như vậy thì từ sau e rút kinh nghiệm hix !!! HELP!!!!”

Có nhiều ý kiến khác nhau, và mỗi người đều có những lý lẽ riêng của mình. 

Bạn HoangThanh: “theo tôi thì bạn hãy sờ vào chim nên làm chim bố mẹ không nuôi đấy”

Cách khắc phục là bơm cám cho chim non theo tỷ lệ 2 cám/10 nước. Bơm vừa đủ không nên bơm quá nhiều, thấy diều hết cám mới bơm tiếp. Có thể cho chim ăn kèm thuốc tiêu hóa cho dễ tiêu.

Bạn haichono lại cho rằng chim bồ câu mẹ không nuôi là do bị bệnh, nên bỏ đi. “Chim bồ câu không nuôi thì 90% là chim bị vấn đề không nuôi được nên bố mẹ nó mới bỏ vậy nên bỏ những con ấy đi”. 

Ở trường hợp này chim bồ câu bố mẹ bỏ con nguyên nhân cao là do bạn Sam sam sờ vào chim non nhiều dẫn đến hiện tượng chim bố mẹ bỏ con.

Khách khắc phục: Nuôi chim non theo cách bên trên, bơm cám trộn nước tỷ lệ 2 cám/10 nước. Bơm vừa đủ, khi chim non tiêu hóa hết lại bơm tiếp.

Lưu ý: không nên đi lại nhiều, sờ vào chim non. Chỉ nên theo dõi chim non khi chim bố mẹ không có ở đấy và chỉ được nhìn thôi.

Nếu chim bố mẹ bỏ con không phải do người sờ vào chim non có thể do một số lý do khác như chim non bị bệnh hay do chim bố mẹ không có kinh nghiệm hoặc không nuôi được. Người chăn nuôi nên theo dõi chim non xem có biểu hiện bất thường như dị tật hay theo dõi phân của chim non hoặc nhờ thú y tư vấn. Nhiều trường hợp chim non không được bố mẹ chăm sóc nên sẽ còi hơn là chúng ta tự nuôi nên nhiều người làm tưởng là chim non bị bệnh hoặc do không có thời gian nên bỏ những con non bị bỏ rơi.

Bệnh cầu trùng ở bồ câu, nguyên nhân và cách khắc phục

Kinh nghiệm nuôi chim bồ câu

Máy ấp trứng chim bồ câu

Bạn đang xem bài viết Có Nên Nuôi Khướu Mái? trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!