Xem Nhiều 6/2023 #️ Chuyện Phiếm Về Nuôi Chim Khướu # Top 14 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 6/2023 # Chuyện Phiếm Về Nuôi Chim Khướu # Top 14 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Chuyện Phiếm Về Nuôi Chim Khướu mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chuyện đời cũng có cái lạ, thường những con chim có vóc dáng tầm thường, sắc lông xấu xí lại hót thật hay. Trái lại, những chim có màu sắc tươi tắn lại hót quá dở.

ở trong trương hợp trái ngược đó. Phải thẳng thắn mà nói, bộ lông Khướu đâu có gì hấp dẫn, nó tối sẫm như sắc áo của một vị thầy tu, thô nhưng giọng hót của Khướu lại quá hay, quá độc đáo, ít có chim nào sánh nổi! Chính vì vậy nó mới được người đời gán cho cái danh hiệu là Khướu Bách Thanh. Con chim có tài hót được cả trăm giọng!

Nổi tiếng có giọng hót hay như Họa Mi thử hỏi đã nhận được đanh hiệu đó chưa?

Vì vậy, khi bàn đến con Khướu, không ai lại dành hơi sức để bàn qua tán lại đến cái đẹp bên ngoài của nó, mà chỉ đề cập đến phần tài năng xuất chúng của nó mà thôi!

Cái tài của Khướu là hót thật hay, hót được nhiều giọng lại rất siêng hót. Nhưng, tán tụng Khướu như vậy xét ra cũng chưa đủ. Khướu còn có một tài khác, cũng vô cùng độc đáo là biết múa đuôi, múa cánh như Công, như Phượng vậy.

Có được tận mắt nhìn con Khướu vừa hót vừa múa, ta mới thấy được nét xuất thần của con chim có hộ dạng xấu xí mà thân tình, sỡ dĩ gọi là xuất thần vì khi hót và múa, con chim như quên cả thực tại để tập trung tất cả tâm cơ và trí lực của mình vào tác phẩm nghệ thuật mà nó cố tình trình diễn thật hay, thật bắt mắt… Khướu có thể say sưa múa, hót mỗi lần một vài phút, rồi lại tiếp nối thêm một vài phút… cứ thế và cứ thế khiến người khó tính nhất cũng phải buột lời khen ngợi.

Xin mời quí vị đến dự các kỳ thi hót của Khướu, quí vị sẽ được tận mắt chứng kiến các chàng ca sĩ tài hoa của núi rừng này, trình diễn say sưa những ca khúc tuyệt vời, có bài có bản hẳn hoi, ai nghe cũng thích.

Con chim quí đó Việt Nam mình có rất nhiều, nó sinh sống từ Nam ra Bắc, giá mua rất rẻ, lại rất dễ nuôi, thế nhưng, tiếc một điều là ít người nuôi nó. Người thành thị ít nuôi Khướu là có lý do, do giọng Khướu lo lại vang xa nên sợ làm buồn lòng hàng xóm. Còn ở vùng ngoại ô, vùng thôn quê tại sao lại vẫn ít người nuôi Khướu? Họ chê con Khướu (chỉ số ít) thường có giọng “khó nghe” như những tiếng “Khứa cổ! Khứa cổ!” hay tiếng “Ngheo! Ngheo!”… sao nó có vẻ “xui xẻo” quá!

À thì ra cái “tội” của Khướu là vậy nên mới bị một số người đời dù rất muốn nghe nó hót nhưng lại không “dám” nuôi.

Thực tâm mà nói, đó là do cái “tội” của Khướu hay là do ở tính tin dị đoan nhảm nhí của mình? Khướu nào lại biết cái chuyện ranh ma đi “trù ẻo” người? Tại sao không dịch tiếng “Khứa cổ” thành tiếng “thưa cô” chẳng hạn. Còn tiếng “Ngheo” tại sao cứ cố tình hiểu nó là “nghèo” mà không là một nghĩa nào hay ho và tốt đẹp khác.

May mà người mình ngày nay hầu hết không còn tin dị đoan nhảm nhí như trước nữa, nên càng ngày càng được nhiều người chọn nuôi. Người thành phố cũng đã nuôi nhiều, nay đi đến đâu cũng được nghe tiếng Khướu hót. Phong trào nuôi Khướu ở vùng ngoại ô lại càng khởi sắc hơn. Những điểm bán chim, số Khướu trưng bày không thua kém gì các giống chim khác…

Như chúng lôi đã từng dẫn chứng: vài ba năm trước đây, giá một con Khướu bổi chỉ ở mức hai ba chục ngàn thì nay đã có cái giá gấp bốn gấp năm. Bằng chứng hùng hồn đó cho thấy số người nuôi Khướu ngày nay đã đông, chứ đâu phải do thị trường nuôi chim Khướu hiếm? Giống chim rừng này Việt Nam mình thiếu gì, làm sao hiếm được?

Người nuôi Khướu để thưởng thức giọng hót, chỉ cần nuôi một vài con treo trước hiên nhà là đã cảm thấy mình được sống gần gũi với thiên nhiên, lúc nào cũng có tiếng chim hót líu lo trước cửa!

Chim Khướu lại dễ nuôi, ít tốn kém, vì thức ăn dễ kiếm lại rẻ tiền. Một lon tấm với năm trứng gà giá khoảng năm ngàn bạc mà chim ăn cả tháng vẫn còn! Không tiện đi mua cào cào, sâu tươi thì vài ba ngày chụp một con thằn lằn hay vài con gián, con dế cũng đủ bồi dưỡng cho con Khướu.

Nuôi Khướu còn có một cái thú khác. Nếu nhà có vườn rộng, thì có thể thả Khướu ra vườn để chim tự do bay nhảy, thỉnh thoảng lại kêu hót tưng bừng. Những con Khướu thả là những con chim nuôi đã thuần thuộc vài ba năm trở lên, chỉ cần nhà nuôi thêm một con Khướu mái để “cột chân cột cẳng” con trống lại…

Chúng tôi hy vọng rằng phong trào nuôi chim Khướu sẽ được nâng cao hơn nữa trong giới nuôi chim hót rừng khắp cả nước.

Nước ta còn có nhiều giống chim hay và lạ, vậy thì cần gì phải nhập chim các nước khác về cho tốn nhiều ngoại tệ, mà chưa chắc đã xuất sắc hơn.

Chuyện Về Con Chim Vành Khuyên

Đi khắp thế gian không ai tốt bằng mẹ Gánh nặng cuộc đời không ai khổ như cha

Một câu chuyện nhỏ mà tôi vô tình đọc được cách đây vài năm trên báo Giáo dục và thời đại. Khi đó, tôi còn là một sinh viên sống xa nhà, lần đầu tiên bỡ ngỡ bước vào cuộc sống xa quê. Đọc xong mẩu chuyện nhỏ, những giọt nước mắt của tôi cứ thế lăn dài trên má. Tôi nhớ hình ảnh của cha nơi quê nhà đang dõi theo tôi từng ngày trên bước đường mà tôi đang đi…

Ông đã cho tôi sức sống, cho tôi niềm tin và nghị lực giúp tôi bước qua những khó khăn thử thách. Ông đã chở che cho tôi trước những nghiệt ngã của cuộc đời. Và cuối cùng nhìn lại, mái tóc của người cha đã bạc màu thời gian. Cho tôi hôm nay tìm về với cha, nhìn lại những kí ức tuổi thơ lại nhớ đến mẩu chuyện nhỏ xúc động mà tôi từng đọc từ rất lâu rồi.

Trong sân một ngôi nhà có vẻ êm đềm. Trên một chiếc ghế đá có hai người đàn ông đang ngồi. Đó là một cụ ông khoảng hơn 80 tuổi và một người đàn ông vẻ trung niên. Trông ông cụ mắt mũi đã kèm nhèm. Giữa không gian thinh lặng bỗng nổi lên những tiếng chim lanh lảnh

– Con chim gì hót đấy con?

– Chim vành khuyên bố ạ – Người đàn ông trung niên nói.

Tiếng chim lại rộ lên.

– Chim gì thế hả con? – Ông cụ lại hỏi.

– Chim vành khuyên đó mà. – Giọng người con hơi xẵng.

Một chặp sau lại có tiếng chim.

– Chim gì hả con?

– Tôi mệt quá đã bảo là chim vành khuyên mà – Người đàn ông nói giọng bực bội.

– Thôi bố vào nhà nghỉ đi!

Ông cụ đứng dậy run rẩy vào nhà. Lát sau, ông đi ra với một cuốn sổ trên tay. Ông lặng lẽ trao nó cho người con.

Người con giở ra và chăm chú đọc:

“Ngày … Tháng… Năm… Con trai tôi năm nay đã lên bốn tuổi. Nó cứ bảo bố kể chuyện con chim vành khuyên cho nó nghe. Chuyện này tôi đã kể nhiều lần, nhưng con trai tôi vẫn cứ muốn tôi kể nữa, kể nữa… Hình như chính nó cũng thuộc lòng câu chuyện, bằng chứng là khi tôi tỏ ra ngập ngừng ở một đoạn nào đó là nó giục. Bố quên rồi à, chỗ này con chim vành khuyên sắp bị người thợ săn giăng lưới bắt đấy. Nghe thế tôi sung sướng vô cùng, giả vờ ồ lên một tiếng rồi mới kể tiếp. Tổng cộng chuyện con chim vành khuyên con trai tôi bắt tôi kể đi, kể lại đến hôm nay phải hơn năm mươi lần, thế nhưng cứ mỗi lúc nó yêu cầu là tôi lại cảm thấy hạnh phúc khi kể cho nó nghe…”

Đọc tới đây, nước mắt người đàn ông trung niên chợt lăn dài. Anh quay lại tìm bố, nhưng hình như ông cụ đã vào nhà và đi nghỉ.

Bạn à, sau khi đọc xong mẩu chuyện, xin đừng đưa tay lau đi những giọt nước mắt của bạn đang rơi mà hãy đặt bàn tay lên trái tim để nhớ đến người cha nơi quê nhà đang ngày đêm chờ mong con khôn lớn.

Văn Văn

Nguyễn Văn Sang @ 02:18 12/07/2010 Số lượt xem: 275

Câu Chuyện Về “Những Cánh Chim Hòa Bình”

Một quốc gia đã chịu nhiều đau thương, mất mát từ chiến tranh, quốc gia đó sẽ thấu hiểu rõ hơn hết giá trị của hòa bình, khao khát bảo vệ và lan tỏa giá trị đó. Việc cử lực lượng Quân đội Nhân dân Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc là thông điệp mạnh mẽ của Việt Nam khẳng định trách nhiệm với cộng đồng quốc tế, góp phần vun đắp hòa bình trên thế giới.

Những ngày cuối năm Mậu Tuất, tôi may mắn được tham dự một cuộc giao lưu với các chiến sĩ tham gia vào hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc ngay tại trụ sở của Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam (Bộ Quốc phòng). Cuộc giao lưu ấy mang đậm màu sắc của hòa bình, với những chia sẻ xúc động đầy bất ngờ, sự nhân văn và thông điệp sâu sắc về giá trị của hòa bình từ những người trở về từ hai quốc gia đang nội chiến, xung đột và khó khăn.

Thượng tá Nguyễn Xuân Thành (ngoài cùng, trái) cùng các trẻ em tại châu Phi. (Ảnh: H.T.K)

Nhiệm kỳ công tác của anh tại Trung Phi bắt đầu từ tháng 4/2015. Tháng 9 cùng năm đã xảy ra xung đột giữa hai nhóm vũ trang, châm ngòi cho cuộc nội chiến khắp cả nước Cộng hòa Trung Phi kéo dài hơn 1 tháng. Tất cả các lực lượng nổi dậy của 2 nhóm vũ trang này trên khắp đất nước Trung Phi kéo về thủ đô Bangui, tấn công dân thường, cướp bóc. Thậm chí, họ tấn công vào các đoàn xe, lực lượng tuần tra của Liên hợp quốc và tấn công vào khu vực nhân viên Liên hợp quốc ở để cướp bóc.

“Hai tuần đầu, Liên hợp quốc phải đóng cửa, ngừng hoạt động, thông báo tất cả các nhân viên ở nhà, thực hiện lệnh giới nghiêm. Khu ở của chúng tôi nằm giáp ranh 2 thủ phủ của 2 lực lượng nên tiếng súng và giao tranh chúng tôi nghe thường xuyên, cả ngày lẫn đêm. Đôi lúc chúng tôi không dám ra khỏi cửa. Sáng dậy mở cửa ra còn nhìn thấy cả vỏ đạn của vương ở sân trước nhà” – anh kể lại. Hai tuần sau đó, tình hình phức tạp hơn nên anh và cộng sự được đưa bằng xe bọc thép vào trụ sở phái bộ. Tuy nhiên, tình hình cũng khó khăn khi thức ăn, nước uống thiếu thốn và Liên hợp quốc phải xuất kho một suất thực phẩm chiến đấu để hỗ trợ.

“Tôi nhớ mãi câu nói của trung tướng người Bangladesh – khi đó là quyền Tư lệnh lực lượng quân sự tại phái bộ phát biểu trong buổi chúng tôi tổ chức Quốc khánh Việt Nam rằng, Việt Nam mới tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc nhưng những gì sĩ quan Việt Nam đã và đang làm ở phái bộ này cho thấy sự đóng góp của Việt Nam vào xây dựng hòa bình và an ninh ổn định cho người dân châu Phi. Rất cảm ơn các sĩ quan Việt Nam.

Chúng tôi cũng cảm thấy sự đóng góp nhỏ bé của mình vào nỗ lực chung của Liên hợp quốc trong xây dựng hòa bình, ổn định ở Trung Phi” – anh nói.

Trung tá Trương Anh Tuấn – Phó Chỉ huy trưởng trung tâm huấn luyện Cục gìn giữ hòa bình Việt Nam, nguyên sĩ quan liên lạc tại Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Nam Sudan năm 2015-2016 kể lại câu chuyện về khung cảnh tàn khốc như “phim trường thực tế của phim hành động” anh chứng kiến trong những chuyến tuần tra. “Những hình ảnh cực kỳ quý giá đó cho chúng tôi thấy được cái giá cực đắt của xung đột, chiến tranh để từ đó trân trọng, yêu quý hòa bình và làm mọi cách để bảo vệ nền hòa bình của chúng ta”- anh nói.

Lá cờ Tổ quốc Việt Nam tại Nam Sudan

Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng kể lại câu chuyện về chiếc lá cờ đặc biệt và cảm xúc lần thứ hai quay trở lại Nam Sudan sau một năm hoàn thành nhiệm vụ của Liên hợp quốc.

Nhiệm kỳ công tác của Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng với công việc của một sĩ quan liên lạc tại Nam Sudan từ tháng 7/2016 – 7/2017. Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng cho biết, anh không phải là người đầu tiên của Việt Nam làm nhiệm vụ Gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, nhưng anh là người đầu tiên làm việc tại thủ đô Juba.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng (ngoài cùng, trái) may mắn được trở lại Nam Sudan lần thứ 2 sau khi hoàn thành nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Nam Sudan 1 năm trước.

Ngay những ngày đầu đến thủ đô Juba, thiếu tá Nguyễn Văn Hằng đã dựng lên một cột cờ và treo lên chiếc lá cờ tổ quốc. “Tôi dựng cột cờ, treo cờ tổ quốc để khẳng định sự tham gia Gìn giữ hòa bình của Việt Nam. Tôi treo cờ Tổ quốc để thấy mình không đơn độc khi thực hiện nhiệm vụ và để thấy sau lưng mình luôn có Tổ quốc, đất nước, quân đội dõi theo”, Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng không khỏi tự hào kể lại.

“Lá cờ tổ quốc như một người bạn. Mỗi lần chúng tôi đi tuần tra về, quãng đường rất xa, đi dài ngày, về đến nơi ở của mình nhìn thấy lá cờ tổ quốc, tôi thấy ấm lại, cảm giác Tổ quốc mình như đang ở ngay cạnh mình”, Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng nói thêm.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng kể lại, hình ảnh lá cờ Việt Nam xuất hiện ngay tại Juba, đã khiến nhiều người tò mò và hỏi anh rằng, “Ông đến từ Việt Nam ư?”. Họ hỏi cựu sĩ quan liên lạc Việt Nam rất nhiều về đất nước, con người và lịch sử của Việt Nam. Rất nhiều quân nhân, khi biết chàng sĩ quan liên lạc đến từ Việt Nam đã vô cùng yêu mến, luôn thể hiện sự gần gũi và không quên giúp đỡ chàng sĩ quan liên lạc trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng chia sẻ, tháng 10/2018, anh may mắn được quay trở lại Nam Sudan lần thứ hai sau hơn 1 năm hoàn thành nhiệm vụ của Liên hợp quốc. “Tự hào và xúc động là cảm giác đầu tiên khi tôi nhìn thấy anh em đồng đội và hình ảnh lá cờ Việt Nam ngay tại sân bay Nam Sudan”.

Thiếu tá Nguyễn Văn Hằng chia sẻ rằng, với những người sống trong một đất nước hòa bình khi bắt đầu nhiệm vụ tại một đất nước với những cuộc chiến như vậy ban đầu vô cùng bỡ ngỡ, xa lạ và vô cùng lo lắng, “tôi hiểu cảm giác đó”. Chúng tôi ôm chầm lấy nhau, cùng vỗ vai động viên “chào mừng đến Nam Sudan, mọi thứ sẽ ổn thôi”.

Những đóa hoa màu thiên thanh

Mười nữ quân nhân và 53 đồng đội thuộc Bệnh viện dã chiến 2.1 (BVDC 2.1) đã lên đường sang Nam Sudan được hơn ba …

Giao lưu cùng “Những cánh chim hòa bình”

Ngày 23/1, tại Hà Nội, Cục Gìn giữ hòa bình Việt đã tổ chức chương trình giao lưu, gặp gỡ báo chí trong và ngoài …

Nhóm thánh chiến Hồi giáo có liên hệ với al-Qaeda tấn công căn cứ LHQ ở Mali

Ngày 20/1, một nguồn tin thân cận với Phái bộ gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) ở Mali (MINUSMA) cho biết, các tay …

Tìm Hiểu Về Kỹ Thuật Nuôi Khướu Bạc Má Cơ Bản

Cách thực hiện: cho bột ngô vào chảo đun nhỏ lửa đảo đều tay để rang cho thơm rồi để ra một chỗ. Tép rang vàng rồi giã nát cho lẫn vào bột ngô cùng với bột dinh dưỡng (bột dinh dưỡng của trẻ em hoặc loại tương tự), cho thêm trứng gà vào đảo đều hỗn hợp với nhau sau đó cho vào chảo sao khô là được. Sau khi có thức ăn cho khướu các bạn cho vào hộp kín bảo quản cho chim ăn dần. cũng có thể cho thêm vào đó cá khô để tăng thêm dinh dưỡng cho chim của mình.

Khướu bạc má còn được gọi là khướu bách thanh nên khi tìm hiểu về kỹ thuật nuôi chim người ta nói khướu bách thanh thì các bạn biết được đó là khướu bạc má. Người ta chơi khướu bạc má cho hai mục đích giải trí chính là khướu hót và khướu đá. – Khướu hót là dạng khướu nuôi để nghe hót nhằm mang lại không khí thư giãn cho căn nhà bạn đang ở, giảm stress sau những giờ làm việc mệt mỏi.

– Khướu đá là dạng khướu nuôi để thi đấu, chọi nhau trong các cuộc cá cược, lễ hội.v.v.v

1. Cách phân biệt chim khướu hót và chim khướu đá.

Chim khướu hót có những đặc điểm bên ngoài như sau: dáng thanh mảnh, lông mỏng và ôm sát thân người, mỏ dài, chân thon và ngón chân dài. Để chọn khướu hót đẹp người ta chọn những con lông cánh bó sát thân sau, lông đuôi dài, khi người hót chúng nghe thấy sẽ nhảy nhót và nhại lại cùng với vũ điệu vẫy nhẹ đuôi.

Chim khướu đá thì có những đặc điểm bên ngoài đối nghịch: dáng to con, chân khỏe và chắc, ngón chân ngắn, móng chân không dài, vảy chân cộm lên, lông thô hơn và không ôm sát thân người như khướu hót. Có chỏm lông dài đen đậm quanh mỏ. Mỗi khi nghe thấy con khác hót thì nó không hót đáp trả mà tỏ ra hung hăng, phồng má, nhảy nhót,phát ra kêu dọa nạt.

2. Thức ăn của khướu bạc má

Cũng như thức ăn chim khướu thông thường, khướu bạc má ăn tạp nên rất dễ nuôi. Người ta thường cho ăn hỗn hợp bột ngô, tép khô, trứng gà.v.v.v

– Cách làm thức ăn cho khướu bạc má:

Chuẩn bị : 700 gam bột ngô (bột ngô chiếm 70% khối lượng hỗn hợp thức ăn), 1 lon tép khô, 1 gói bột dinh dưỡng,2 quả trứng gà.

Cách thực hiện: cho bột ngô vào chảo đun nhỏ lửa đảo đều tay để rang cho thơm rồi để ra một chỗ. Tép rang vàng rồi giã nát cho lẫn vào bột ngô cùng với bột dinh dưỡng (bột dinh dưỡng của trẻ em hoặc loại tương tự), cho thêm trứng gà vào đảo đều hỗn hợp với nhau sau đó cho vào chảo sao khô là được. Sau khi có thức ăn cho khướu các bạn cho vào hộp kín bảo quản cho chim ăn dần. cũng có thể cho thêm vào đó cá khô để tăng thêm dinh dưỡng cho chim của mình.

3. Lồng nuôi khướu:

Chọn lồng chim rộng đủ cho khướu tung tăng nhảy nhót và dễ vệ sinh để giữ chuồng sạch sẽ cho chim mạnh khỏe. Trong lồng phải là cầu đậu, nên chọn cầu to khoảng ngón tay cái hình dáng cong queo như cành cây tự nhiên và gác ngang chính giữa lồng để chim đậu.

4. Cách tắm và vệ sinh cho khướu.

Với những kiến thức cơ bản trên bạn có thể tự nuôi cho mình một chú chim khướu bạc má rồi đó.

Bạn đang xem bài viết Chuyện Phiếm Về Nuôi Chim Khướu trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!