Xem Nhiều 3/2023 #️ Cách Nhận Biết Chim Khướu Trống Mái. Nhận Biết Chim Khướu Đực # Top 6 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 3/2023 # Cách Nhận Biết Chim Khướu Trống Mái. Nhận Biết Chim Khướu Đực # Top 6 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Nhận Biết Chim Khướu Trống Mái. Nhận Biết Chim Khướu Đực mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Về vóc dáng

Khi lựa chim thì bạn nên quan sát kỹ về vóc dáng: chim Khướu trống thân dài hơn, chân và đầu đều to hơn Khướu mái. Chim trống thường có dáng vẻ hùng dũng, nét mặt dữ hơn chim mái.

Về sắc lông

1. Quan sát chùm lông trên mũi:

Chùm lông trên mũi của Khướu trống rậm, mọc dài và nhô lên cao.

Ngược lại, chùm lông trên mũi Khướu mái nhỏ hơn, mọc thấp và thưa hơn.

Đây là cách chính xác nhất và dễ thấy nhất để phân biệt Khướu trống – Khướu mái.

2. Quan sát vệt lông đen ở đuôi mắt:

Khi lựa mua Khướu, bạn cần cầm chặt Khướu ở tay, tay còn lại vuốt xuôi theo chiều lông ở mí mắt. Lúc đó bạn sẽ thấy:

Đối với Khướu trống thì vệt lông đen ở đuôi mắt lớn, to bản, hơi nhọn khi dần về cuối.

Đối với Khướu mái, đặc điểm này nhỏ hơn, sắc sét hơn, khi về phía cuối thẳng góc, có dạng chữ L chứ không bị nhọn.

Về tiếng kêu (giọng hót)

Với Khướu, chim mái rất nhanh hót, chỉ nuôi khoảng một hai ngày là sẽ mở miệng kêu ro ro. Còn chim Khướu trống thường phải nuôi một hai tuần trở lên mới chịu hót. Chim khướu trống khi đã biết hót thì rất siêng hót, hót nhiều và điệu, vang và to. Ngược lại, chim khướu mái kêu khẽ, phát ra tiếng “ro ro…”, âm cuối kéo dài.

Dùng giọng mái thử:

Ngoài việc phân biệt qua tiếng kêu, vẻ ngoài, bạn cũng có thể phân biệt Khướu trống – Khướu mái bằng cách thử phản ứng của Khướu khi nghe tiếng bạn tình. Đầu tiên, bạn phải ủ Khướu 2, 3 ngày trong bóng tối, sau đó đem nó ra ngoài chỗ có ánh sáng, bật một đoạn thu âm tiếng của khướu mái đang ro, nếu là chim trống sẽ hót đáp lại.

Quan trọng nhất, khi đến mua Khướu bạn tuyệt đối không được vội vàng mà phải kiên nhẫn. Bạn có thể chọn một vài con dựa vào màu lông, dáng vẻ, nhưng sau đó hãy ngồi ra xa một chút để quan sát xem nó có nhanh nhẹn hay không.

Nếu có thể bạn hãy giả tiếng hót của Khướu để thử, Khướu có bản năng hót đáp lại để “thể hiện bản thân” và khẳng định vị thế con đầu đàn, vì thế con nào nhanh chóng hót đối lại thì chứng tỏ nó là con khỏe mạnh, siêng hót. Lúc này bạn có thể lại gần và lựa chọn giữa những con Khướu đó. Nếu bạn có quen ai có kinh nghiệm về chơi chim cảnh, hãy mời họ đi cùng để có những lời khuyên đúng đắn và hợp lý.

Cách Nhận Biết Chim Khướu Trống Mái Theo Ngoại Hình Và Giọng Hót

Khi lựa chim thì bạn nên quan sát kỹ về vóc dáng: chim Khướu trống thân dài hơn, chân và đầu đều to hơn Khướu mái. Chim trống thường có dáng vẻ hùng dũng, nét mặt dữ hơn chim mái.

Về sắc lông

1. Quan sát chùm lông trên mũi:

Chùm lông trên mũi của Khướu trống rậm, mọc dài và nhô lên cao.

Ngược lại, chùm lông trên mũi Khướu mái nhỏ hơn, mọc thấp và thưa hơn.

Đây là cách chính xác nhất và dễ thấy nhất để phân biệt Khướu trống – Khướu mái.2. Quan sát vệt lông đen ở đuôi mắt: Khi lựa mua Khướu, bạn cần cầm chặt Khướu ở tay, tay còn lại vuốt xuôi theo chiều lông ở mí mắt. Lúc đó bạn sẽ thấy:

Đối với Khướu trống thì vệt lông đen ở đuôi mắt lớn, to bản, hơi nhọn khi dần về cuối.

Đối với Khướu mái, đặc điểm này nhỏ hơn, sắc sét hơn, khi về phía cuối thẳng góc, có dạng chữ L chứ không bị nhọn.

Với Khướu, chim mái rất nhanh hót, chỉ nuôi khoảng một hai ngày là sẽ mở miệng kêu ro ro. Còn chim Khướu trống thường phải nuôi một hai tuần trở lên mới chịu hót. Chim khướu trống khi đã biết hót thì rất siêng hót, hót nhiều và điệu, vang và to. Ngược lại, chim khướu mái kêu khẽ, phát ra tiếng “ro ro…”, âm cuối kéo dài.

Dùng giọng mái thử:

Ngoài việc phân biệt qua tiếng kêu, vẻ ngoài, bạn cũng có thể phân biệt Khướu trống – Khướu mái bằng cách thử phản ứng của Khướu khi nghe tiếng bạn tình. Đầu tiên, bạn phải ủ Khướu 2, 3 ngày trong bóng tối, sau đó đem nó ra ngoài chỗ có ánh sáng, bật một đoạn thu âm tiếng của khướu mái đang ro, nếu là chim trống sẽ hót đáp lại. Quan trọng nhất, khi đến mua Khướu bạn tuyệt đối không được vội vàng mà phải kiên nhẫn. Bạn có thể chọn một vài con dựa vào màu lông, dáng vẻ, nhưng sau đó hãy ngồi ra xa một chút để quan sát xem nó có nhanh nhẹn hay không. Nếu có thể bạn hãy giả tiếng hót của Khướu để thử, Khướu có bản năng hót đáp lại để “thể hiện bản thân” và khẳng định vị thế con đầu đàn, vì thế con nào nhanh chóng hót đối lại thì chứng tỏ nó là con khỏe mạnh, siêng hót. Lúc này bạn có thể lại gần và lựa chọn giữa những con Khướu đó. Nếu bạn có quen ai có kinh nghiệm về chơi chim cảnh, hãy mời họ đi cùng để có những lời khuyên đúng đắn và hợp lý.

Theo chúng tôi

Bật Mí Cách Nhận Biết Chim Bồ Câu Trống Mái Chính Xác, Đơn Giản

Tại sao cần phải phân biệt chim bồ câu trống mái?

Chắc hẳn chúng ta cũng biết rằng tập tục của chim bồ câu là sống có đôi có cặp. Do vậy khi được bắt được đúng đôi trống – mái, chim bồ câu sẽ không đánh nhau và xảy ra tranh chấp. Chính vì thế mà các trang trại cung cấp giống bồ câu hiện nay thường thực hiện phân loại chim rõ ràng và đảm bảo tỷ lệ phân biệt chính xác đến 90%. Nếu tỉ lệ này chênh lệch quá lớn thì sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất.

Việc phân biệt chim bồ câu trống mái tác động trực tiếp đến năng suất của người nuôi

Nếu mà tỷ lệ trống mái không đều nhau thì sẽ xảy ra các trường hợp:

Nếu chim mái có tỷ lệ lớn hơn thì sẽ không đủ chim trống để diễn ra quá trình thụ tinh và sẽ không có quá trình sinh nở nò ở đây.

Chim trống có tỉ lệ nhiều hơn chim mái thì bạn sẽ tốn nhiều thức ăn để nuôi mà không có tác dụng sinh sản. Đồng thời tỷ lệ chim đực quá nhiều sẽ khiến chúng đánh nhau để tranh giành chim mái, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tốc độ tăng trưởng cũng như gây xáo trộn sinh hoạt của đàn.

Do vậy mà việc phân biệt chim bồ câu là vô cũng quan trọng để duy trì ổn định và năng suất thu được của cả đàn chim.

Cách phân biệt chim bồ câu trống mái

Nếu chỉ dựa vào đặc điểm ngoại hình và các biểu hiện trong quá trình sinh trưởng thì bạn sẽ rất khó nhận ra đâu là con trống, đâu là con mái bởi do tập tính của chim bồ câu không khác nhau quá nhiều. Đặc biệt khi chim bồ câu còn nhỏ, việc phân biệt sẽ lại càng khó khăn hơn nhiều. Hiểu được những khó khăn khó, chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn cách nhận biết chim bồ câu trống mái thông qua một vài đặc điểm sau:

Hình dáng bên ngoài

Với hình dáng bên ngoài thì chim bồ câu trắng thường có kích cỡ lớn hơn. Ngoài ra, đầu và mỏ của chim trống trông thô kệch, ngắn và to hơn so với con mái. Nếu để ý kỹ, bạn sẽ thấy cổ chim trống sẽ có nhiều cườm hơn và chóp lông cánh của chim trống thường xếp so le nhau. Và cuối cùng là chim trống thường có những biểu hiện linh hoạt và trông chắc khỏe hơn.

Còn đối với chim mái sẽ thường có thân hình nhỏ nhắn hơn chim trống. Đặc biệt hơn khi quan sát kỹ, bạn sẽ thấy mỏ và đầu con mái sẽ nhọn và thon dài hơn. Chim bồ câu mái con vẫn bám mẹ sẽ có gốc mỏ và đầu mỏ rộng bằng nhau, còn bồ câu trống chưa dứt mẹ sẽ có gốc mỏ to hơn hẳn. Ngược lại với chim trống thì chim mái có chóp lông cánh của chim mái thường xếp bằng nhau.

Hành động khi trưởng thành

Khi đến tuổi trưởng thành, chim bồ câu trống sẽ thường “tăng động” hơn hẳn con mái. Chúng sẽ làm những hành động để đạt được ý muốn của nó như: giành thức ăn, chỗ ở hay việc tranh giành con mái.

Còn đối với chim mái thì không biểu hiện nhiều như chim mái mà chúng thường lành hơn. Khi có con trống nào tiếp cận, chúng thường đứng im 1 chỗ và phát ra tiếng kêu gù gù nhỏ nhẹ và không có biểu hiện xòe đuôi như con trống.

Quan sát đặc điểm cơ thể, phản xạ

Nếu là một người mới nuôi chim thì đây là một trong những phương pháp dễ thực hiện cũng như mang lại kết quả chính xác nhất.

Quan sát lỗ hậu môn: biểu hiện lỗ hậu môn của chim trống sẽ lồi ra, còn chim mái có lỗ hậu môn phẳng và mềm mại hơn.

Quan sát phản xạ: sử dụng 1 tay giữ chân chim, tay còn lại kéo mỏ chúng xuống phía dưới 1 cách nhẹ nhàng và từ từ (mô phỏng phản xạ lúc chim trống đạp mái). Chim trống sẽ quắp đuôi xuống nếu thực hiện động tác kéo mỏ còn chim mái thì ngược lại, sẽ vểnh đuôi lên.

Dựa vào tuổi chim bồ câu

Chim mới nở được mấy ngày tuổi: Theo kinh nghiệm đúc kết của những người nuôi chim bồ câu lâu năm thì nếu hai con chim mới nở nằm chồng người lên nhau thì chắc chắn đó chính là một cặp trống mái. Còn nếu hai con nằm cùng chiều với nhau (theo chiều từ đầu đến đuôi) thì đây được xem là hai con mái với tỷ lệ 60%.

Chim từ mười mấy ngày tuổi trở lên: Bạn hãy sử dụng ngón tay trỏ hoặc ngón tay cái sờ vào vùng xương chậu của chim bồ câu. Nếu độ rộng của xương chậu nằm lọt vừa ngón tay và bạn vẫn có thể di chuyển được nó thì đó chắc chắn là con mái, còn ngược lại thì sẽ là chim trống.

Công Dụng Và Cách Nhận Biết Tổ Chim Yến Hàng

1.1 Về tổ chim yến hàng

Trong họ nhà Yến có hai loài có thể dùng nước bọt để làm tổ là chim yến Hàng (Aerodramus fuciphagus) và Yến đen (Aerodramus maximus). Cả hai loài này đều thuộc họ Yến (Apodidae). Trong đó, tổ yến Hàng (“trảo oa kim ti yến”) là loại nổi tiếng và quý nhất, được ví như “vàng trắng”.

Tổ yến (yến sào) là sản phẩm mang lại giá trị cao nhất ở Đông Nam Á nên còn được gọi là “Caviar of the East” (Trứng cá Caviar của phương Đông – trứng cá Caviar nổi tiếng là món ăn xa xỉ và sang trọng).

Vào mùa sinh sản, chim yến trống dùng nước bọt làm tổ cho chim yến mái đẻ trứng vào, phần nước bọt này có chất keo nên sau khi khô lại sẽ tạo thành một cái khuôn tổ vững chắc có hình như cái chén.

Sau khi trứng nở thành chim non bay đi, người ta thu lấy tổ yến, nhặt bỏ các tạp chất (như lông yến, phân…) sẽ thu được yến sào. Tuy nhiên, để tăng hiệu quả kinh tế, người ta thường chọn thời điểm chim yến trống vừa xây tổ xong thì thu lấy tổ đó, như thế, chim trống sẽ làm thêm một cái tổ khác cho kịp kỳ sinh sản của chim mái.

1.2 Công dụng của tổ chim yến hàng

Tổ yến có vị ngọt, thông vào hai kinh phế và vị. Điểm đáng chú ý ở tổ yến là hàm lượng protein rất cao (62 – 63 %). Vì vậy, tổ yến nổi tiếng là món ăn tẩm bổ giúp phục hồi sức khỏe nhanh nhất (vì vậy mà thường được dùng cho những người già yếu). Các tác dụng của yến sào có thể kể ra là:

Hỗ trợ tiêu hóa.

Làm tăng ham muốn tình dục.

Cải thiện giọng nói.

Giúp giảm hen suyễn, ho lao.

Tăng cường khả năng tập trung của trí não.

Điều trị ho đờm, thổ huyết, sốt từng cơn.

1.3 Cách dùng tổ yến mang lại hiểu quả cao

Theo kinh nghiệm y học cổ truyền, có thể dùng tổ yến dưới dạng thuốc sắc (từ 6 – 12 g mỗi ngày). Khi nấu, nên cho tổ yến vào túi vải, đun sôi, sau đó đợi nước lắng lại thì uống.

Trong dân gian, người ta dùng tổ yến như một món ăn tẩm bổ vào mỗi buổi sáng. Theo đó, tổ yến sau khi mua về sẽ được ngâm hai giờ trong nước ấm, sau đó được loại bỏ tạp chất cho sạch và rửa sạch lại một lần nữa. Sau đó, tổ yến được chưng với đường phèn (hay chưng với các vị thuốc Bắc như hạt sen, kỷ tử, táo tàu, nhân sâm…).

2. Tổ chim yến hàng có mấy loại?

Tùy theo màu sắc và thời điểm thu hoạch tổ yến mà người ta chia thành các loại như:

Mao yến: Được lấy lúc yến bắt đầu đẻ trứng, có màu tro trắng và còn lẫn nhiều lông yến.

Bạch yến: Sau khi tổ đầu tiên bị lấy mất, chim yến làm lại tổ thứ hai có màu trắng tinh và lẫn ít lông hơn, đó là bạch yến (hay còn gọi là quan yến).

Huyết yến: Là tổ yến có màu đỏ như máu (do hoạt chất trong bạch yến phản ứng với một số nhân tố môi trường có trong vách đá giàu chất sắt, do phản ứng của độ ẩm không khí hình thành nên màu đỏ đặc trưng. Theo một nghiên cứu thì chim yến làm tổ ở những nơi sâu trong hang động thì màu đỏ của tổ yến sẽ đậm hơn.

3. Hoạt chất có trong tổ chim yến hàng mang lại tác dụng gì?

Hoạt tính chống oxy hóa và bảo vệ gan

Theo tạp chí Food & Function, kết quả xét nghiệm tổ yến Hàng qua quá trình thủy phân protein đã cho thấy tác dụng chống oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương do ung thư gan. Đặc biệt, so với súp gà và cá (haruan) thì súp yến sào có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất.

Hoạt chất tái tạo da

Theo tạp chí Jurnal Ilmiah Manuntung, trong tổ yến Hàng có chứa EGF (yếu tố tăng trưởng biểu bì) giúp tái tạo tế bào da và làm chậm lão hóa da.

4. Lưu ý khi sử dụng tổ chim yến hàng

Khả năng dị ứng: Trong tổ yến có chứa một loại protein có khả năng gây dị ứng (thường gặp ở trẻ nhỏ). Vì vậy, khi cho trẻ ăn cần chú ý cho trẻ thử trước một ít.

Trong chế biến: Thời gian nấu tổ yến mang mang lại giá trị tốt nhất là trong khoảng 15 – 60 phút tùy vào từng loại yến khác nhau. Ngoài ra, không nên dùng quá nhiều đường phèn khi chưng nấu tổ yến.

Đối tượng cần tránh: Phụ nữ mang thai ở giai đoạn đầu thai kỳ, trẻ sơ sinh, những người bị chứng biểu tà, tỳ vị hư hàn, béo phì, cao huyết áp, rối loạn đường huyết hay khó tiêu, lạnh bụng… không nên dùng yến sào.

Phân biệt: Chim yến, chim én và chim nhạn là 3 loài khác nhau.

Bạn đang xem bài viết Cách Nhận Biết Chim Khướu Trống Mái. Nhận Biết Chim Khướu Đực trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!