Xem Nhiều 4/2023 #️ Cách Chọn Khướu Bổi Hót # Top 11 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 4/2023 # Cách Chọn Khướu Bổi Hót # Top 11 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Cách Chọn Khướu Bổi Hót mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Cách chọn chim khướu bạc má Trước khi chọn chim bạn phải xác định rõ là nuôi hót hay nuôi đá, nói vậy thôi chứ thấy nuôi hót hay nuôi đá các bác đều chọn con to bự không ah. hiii – Chọn khướu hót: Nuôi để phục vụ mục đích nghe hót, giảm căng thẳng mệt mỏi sau những ngày làm việc bận rộn.

Chim có dáng người thanh mãnh, những sợi lông mỏng, mỏ dài, chân thon cùng với móng chân dài và lông ôm sát chân. Lông cánh bó sát thân sau sẽ tốt, lông đuôi dài cũng được nhiều người ưa thích. Khi nghe chim khướu khác hót thì nó sẽ ít nhãy nhót lại và hót đáp trả cùng với đuôi vẫy nhẹ. – Chọn khướu đá: Dùng để chọi khướu, giống như chơi chọi gà, chọi cá…

Chim có dáng người to con, chân trụ vững chắc, ngón chân ngắn và móng chân vừa phải thôi, vảy chân nổi lên, lông to bản và không ôm sát chân như khướu hót. Chọn mỏ ngắn nhưng to và chắc, lông đuôi ngắn chứ ko nên dài như khướu hót. Có một chỏm lông ở quanh mỏ dài và màu đen đậm, đặc biệt đám lông màu đen ở dưới cổ phải lớn. Nếu chú ý kỹ sẽ thấy đám lông ở hai má thường hay phồng và phình to hơn. Mỗi khi nghe tiếng chim khác hót hoặc bạn bắt chước giọng chim hót thì nó không hót lại mà thường phát ra âm thanh nghe như “khẹc, khẹc…” để tỏ thái độ khó chịu của nó, kết hợp với tiếng kêu này là nó thường hay phồng má, chân nhảy liên hồi.

Rất dễ nhầm lẫn giữa khướu hót và khướu đá vì chúng có hình dáng gần như giống nhau. Đôi lúc chim có hình dáng đấu sĩ là là ca sỹ, có những chú thanh mảnh nhưng lại là đấu sĩ giỏi, nên cũng tùy và tố chất từng con. Nhưng tốt nhất nên chọn theo cách chung mà các bậc tiền bối đúc kết ở trên.

2. Cách chọn chim khướu bổi trống: Khướu trống mái rất giống nhau, nếu không mở miệng khó mà biết được trống mái.

– Tốt nhất ta nên mua lại của những người đi bẩy chim, vì họ đi bẫy nên biết con nào là chim trống, con nào hót được nhiều giọng và hay, con nào ít hót, con nào thích hợp cho việc đá hơn. – Nếu ra cửa hàng chim cảnh thì cần lưu ý không nên nóng vội quyết định,ngồi ra xa một tí và quan sát, chứ ngồi gần chim bay loạn xạ chỉ có nước hoa cả mắt thôi. Nếu ai có kinh nghiệm thì có thể hót giọng chim mái, hoặc huýt sáo nghe âm thanh như “chọc huyết, chọc huyết”, hãy kiên trì, có thể mới tập nên giọng hót không giống chim Khướu cho lắm, sẽ có con nghe được, thế là nổi máu “anh hùng” muốn chứng tỏ cho tất cả biết nó là đầu đàn, là chim dữ , để lấy điểm với mấy em mái kia nên nó sẽ hót lại, và khi một con hót thì điều tất yếu là những con khác sẽ hót trả lời. Nếu là chim nhốt chung 1 lồng lớn thì hãy chú ý đến những đặc điểm dù là nhỏ nhất của những con chim hót, vì chắc chắn nó là chim trống, nếu nghe hót “rò rò…” và kêu nhỏ nhỏ không hót tiếng nào to cả thì đó là chim mái. Chim trống hót nhiều điệu và nhiều tiếng hơn, tiếng vang xa. Sau đó xem tổng quan lại một lượt, xem dáng con nào được, thích hợp cho mục đích nuôi của mình mới chọn. Nếu chim nhốt một lồng một em thì cũng làm tương tự, cách này dễ chọn hơn vì dễ so sánh giữa con này với con khác.

3. Thức ăn và nước uống cho chim khướu Khướu là một loài chim ăn tạp, có thể ăn mọi thứ, có tính tò mò, thích khám phá, lại dễ nuôi. Khi mua khướu bổi về tốt nhất các bạn nên cho ăn cám ba vì, vì cám này chim bổi ăn rất tốt, đỡ tốn kém hoặc cám gà cũng được, chim đều ăn ok và dễ tiêu hóa. Khi chim đã thuần và hay rồi các bạn muốn bồi dưỡng gì thêm thì lên mạng đọc tiếp. hiiii

  Chọn lồng nuôi khướu: Khướu là chim lớn và hay nhảy nhót nên chọn lồng lớn, lồng 60 hay 64 nan là vừa. Hiện tại lồng kiếm thường giá tầm 280k đến 350k là các bạn có 1 cây lồng cứng cáp để nuôi em bổi rồi.Cầu (nèo) cho Khướu: Nên chọn những cái cầu to hơn ngón tay cái, nên kiếm một cành cây lõi chắc, hơi cong. đặt cầu sao cho cầu ở chính giữa lồng. Cóng thức ăn và cóng nước nên vệ sinh sạch sẽ, khướu là loài uống nước rất nhiều nên bạn hãy để 2 cóng nước để phòng thiếu nước chim bị khàn, hoặc khát quá có thể làm chết con chim quý.

  5. Cách giúp cho khướu bổidạn

  Kinh nghiệm của một số người muốn chim mau dạn thì tập cho chim quen ăn cào cào, cho ăn suốt 1 tuần liền, sau đó 3 ngày tiếp theo nhịn, không cho chim ăn, khi đó chim sẽ thấy thiếu cào cào. Ngày thứ 4 bạn cầm 1 em cào cào trên tay, đưa nhẹ đến bên lồng, khi này nó “say” cào cào nên 80% là nó sẽ nhảy đến mổ vào em cào cào và ăn ngon lành.Làm như vậy nhiều lần thì chim sẽ dạn. Bên cạnh đó bạn cần cho chim tắm thường xuyên, để giảm căng thẳng và chim quen dần với mình, lúc đó em nó sẽ dạn lần.

  Chim Khướu: Cách Lựa Chọn Và Nuôi Chim Khướu Khỏe Mạnh Hót Hay

  có tên khoa học là Timaliidae thuộc họ lớn của loài chim sẻ. Chim Khướu có khá nhiều kích thước và màu sắc khác nhau. Chúng sống chủ yếu ở các khu vực nhiệt đới, thường gặp nhất ở các nước Đông Nam Á. Ngay cả người có tính nhất cũng phải gật gù đồng ý. Chim Khướu có giọng hót hết sức hay và đa dạng và ít giống chim nào có thể so bì được.

  Hiện nay chưa có một tài liệu cụ thể nào phân tích chi tiết về nguồn gốc của Chim Khướu. Chỉ biết rằng chim Khướu xuất hiện khá nhiều ở ba miền Bắc, Trung, Nam. Đặc biệt, các khu vực rừng già, rừng thưa thu hút rất nhiều Khướu tới làm tổ và sinh sống.

  Chim Khướu có thể hót được rất nhiều giọng như giọng , chó, mèo, gà…Thậm chí tiếng mưa, gió, tiếng nước chảy. Nếu chú ý nghe kỹ thì chúng ta có thể nhận ra được nhiều âm thanh khác nữa. Tuy nhiên, cũng có một thực tế phũ phàng là không phải con Khướu nào cũng có thể nhại được nhiều âm thanh. Dù bạn có nhọc công dạy đến đâu chăng nữa chúng vân chỉ hót được 5- 6 câu.

  Giọng Khướu rừng cũng hót không được trong và hay như Khướu nuôi trong nhà. Có lẽ một phần do kế sinh nhai trong môi trường tự nhiên. Nên chim Khướu rừng cũng không có thời gian để phát huy khả năng ca hát của mình.

  Đại đa số những người mới chơi thường có thói quen mua thật nhiều chim. Với nhiều giống khác nhau để nghe được nhiều giọng hót cũng như hiểu hơn về kinh nghiệm chăm sóc của nhiều chim khác nhau.

  Còn đối với những nghệ nhân chơi chim lâu năm lại hoàn toàn ngược lại. Họ chỉ muốn chăm sóc 1,2 chú chim đã vượt qua sàng lọc gắt gao theo kinh nghiệm của họ. Một là đỡ tốn kinh phí, hai là có thể tập trung chăm lo cho chúng được tốt hơn. Thông thường, người chơi chim thường dựa vào 3 tiêu chí sau để chọn giống chim Khướu tốt

  Qua chia sẻ của người chơi chim lâu năm thì Khướu chỉ có 2 âm là Âm Thổ và Âm Kim. Những chú chim mang âm thổ thì giọng hót sẽ có phần Trầm còn âm Kim thì có xu hướng nhỏ nhưng lại vang khá xa. Nhưng người chơi khướu cũng thật khắt khe họ đa phần sẽ chọn giống Thổ pha kim. Tức giọng hót vừa vang nhưng lại có độ trầm bổng nhất định

  Những chú Khướu hay hót thường sẽ dễ lọt vào mắt xanh của người mua chim. Trong giạng của những chú khướu thường sẽ có những âm thanh tương tối quen thuộc đôi khi sẽ có một số âm thanh khác thường như tiếng gió hú, tiếng nước suối róc rách…

  Tùy vào từng giống chim mà hình dáng của chúng sẽ không giống nhau. Phần đầu Khướu có vóc dáng đẹp phải là chim có chiếc mỏ dài nhưng nhỏ. Nếu bạn may mắn tìm thấy chú Khướu này hãy nhanh chóng chọn mua, bởi đây là chú chim khôn, học nhanh nên sẽ hót rất hay.

  Về mắt Khướu đẹp nhất phải là giống có mắt vàng, tiếp theo là mắt hạt lựu, cuối cùng là Khướu mắt nâu. Về đuôi nên chọn mua Khướu có đuôi thước, to, dài. Về chân cần chọn mua những chú chim có đầy đủ móng, chân cần thẳng, to để tạo được thế đứng vững chãi

  Một chú Khướu có duyên hay không được đánh giá qua cử chỉ. Đây cũng là tiêu chí quyết định giá bán có cao hay không. Bởi chỉ những chim quý mới có được điệu bộ tốt. Một chú chim quý không chỉ có giọng hót hay mà khi chúng hót chiếc đuôi của chúng xòe ra và đập lên đập xuống nhẹ nhàng.

  Hiện nay, ở Việt Nam chim Khướu được phân thành hai loại chính là Khướu Mun và Khướu Bạc Má

  Khướu Mun sinh sống chủ yếu ở Miền Bắc và không sống được ở Miền Nam. Có hình dáng tương đối nhỏ nhắn, nhỏ hơn nhiều so với Khướu Bạc Má. Khướu Mun Mái có mắt đen láy, phần đuôi mắt có vệ đen dài. Đỉnh đầu sẽ có một cụm nhỏ lông màu trắng.

  Hai bên má của chím có một vệ trắng có chiều dài chỉ bằng ngón tay út người trưởng thành. Nên nhiều người gán cho chim cái tên Bạc Má. Tùy theo khu vực sinh sống mà màu lông của Khướu Bạc Má cũng không giống nhau giữa hai miền Nam Bắc. Điển hình là Khướu Bạc Má ở Bảo Lộc có màu lông xám. Khướu ở Phú Giáo lại có lông màu đỏ đậm, Khướu Khe Sanh lại có màu xám tro.

  Chân có màu đen, móng đen. Đặc biệt theo kinh nghiệm chơi chim lâu năm. Thì những chú chim có bốn móng chắc ở hai chân thì đều hót rất hay. Đây chính là lý do, những chú chim Khướu có màu lông dị thường cũng như chân có màu khác lạ dị tướng. Thì thường được rất nhiều anh em săn lùng và tìm mua với mức giá cao.

  Cùng là người chơi chim Khướu nhưng sẽ có những nhận định khác nhau. Người thì nhận định Khướu Mun có giọng trong trẻo, dài hơi hót hay hơn Khướu Bạc Má. Người kia lại lớn giọng bảo Khướu Bạc Má Khe Sanh mới là loài Khướu hót hay nhất hiện nay ở Việt Nam.

  Tốt hơn hết, chúng ta không nên tranh luận chuyện ai đúng ai sai. Nếu bác thấy Khướu này hay thì bác mua bác chăm sóc. Không chê bai gây mất hiềm khích, hòa khí giữa các anh em chơi chim.

  Đối với các loài động vật có lông thì việc thay lông là rất bình thường. Thông thường chim thường thay lông sau khi quá trình sinh sản của chúng đã kết thúc. Thường rơi vào tháng 7 âm lịch. Quá trình thay lông nhanh hay chậm phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng sức khỏe của mỗi chú chim. Khướu khỏe thì thanh lông sớm còn chim yếu thì quá trình này diễn ra chậm hơn.

  Vào giai đoạn thay lông, Khướu phải đối mặt với tình trạng sức khỏe suy giảm, xệ cánh. Tình trạng này bất kỳ chú khướu nào cũng phải trải qua một lần mỗi năm. Nói thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên nếu người chơi chim không chú ý chăm sóc, sưởi ấm, trùm lồng. Bổ sung các thức ăn bổ dưỡng cho khướu thì chú chim rất dễ chết.

  Thức ăn tốt nhất trong giai đoạn này nên là bột đậu xanh trộn trứng thay thì gạo rang trộn trứng như mọi khi. Bạn không nên để vẻ ngoài của Khướu đánh lừa. Tôi đã gặp rất nhiều trường hợp Khướu thay lông những vấn hót rất căng. Tuy nhiên chỉ một thời gian sau là suy yếu và chết.

  Mùa thay lông có lẽ là mùa buồn nhất của những chú Khướu và người nuôi. Bởi phải bỏ ra nhiều công sức để chăm bẵm mà lại không được hưởng trọn vẹn giọng hót của Khướu

  Nếu chơi Khướu chỉ để chúng sống thì ta cho ăn gì cũng được. Nhưng để chúng hót hay và có sức khỏe dồi dào thì cần phải có một chế độ ăn uống khoa hoc và đủ chất. Khướu không hề kén ăn. Chúng có thể ăn thằn lằn, ếch, nhái, thịt bò, chuối, táo và các loại hoa quả khác. Nhưng thức ăn hằng ngày của chúng nên là gạo rang trộn trứng.

  Hòa trộn một kg gạo tấm với 20 lòng trứng gà hoặc vịt đều được. Rang đều gạo tấm trên bếp lửa nhỏ, khi gạo đã vàng thì bạn. hòa trộn 20 lòng trứng với gạo. Cho thêm một chút đường, sữa bột và bột xương trộn khoảng 5 phút và đem phơi khô dưới nắng. Tấm gạo rang trộn trứng có thể cho khiếu ăn trong thời gian dài. Tuy nhiên, hàng tuần bạn nên đem ra phơi dưới ánh nắng mặt trời khoảng 3-5 tiếng để tránh ẩm mốc

  Một lưu ý khác bạn cần quan tâm là không nên thay đổi thức ăn của Khướu liên tục thì có thể sẽ làm chúng bị sốc. Vậy nên, trước khi mua chim bạn cần hỏi thật cẩn thận người bán về chế độ ăn uống trước đây của chim để về chăm sóc được tốt hơn. Khướu cũng đặc biệt thích ăn chuối. Tuy nhiên chuối sẽ giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa của Khướu nên sẽ dễ khiến chất thải bị ra nhiều làm bẩn lồng.

  Trong quá trình cho chim ăn bạn cũng cần đặc biệt chú ý về lượng nước có trong lồng. Khướu ăn và uống rất khỏe nên tuyệt đối không được để thiếu nước có thể khiến chúng bị chết.

  Mặc dù Khướu là một dòng những giống chim có sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chúng cũng có thể mắc một số bệnh như ghẻ, rận. Ngoài ra nếu không chăm sóc tốt chúng cũng có thể mắc bệnh cảm, suy nhược cơ thể.

  Do người chăm sóc không vệ sinh chuồng sạch sẽ cũng như không tắm thường xuyên cho chim. Khi bị vi khuẩn Chorioptex tấn công khiến cho chim bị khó chịu. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh tình nặng có thể sẽ khiến chim không đứng được trên cầu nữa.

  Cách điều trị: Nếu chim đã mắc bệnh, bạn có thể điều trị cho chúng bằng cách cho chân chim vào nước muối rửa sạch. Và xịt thuốc Frontline lên vết thương mỗi ngày cho đến khi khỏi hẳn

  Rận chủ yếu sống ký sinh dưới lớp lông chim. Nếu có rận hút máu thì Khướu sẽ ngày càng ốm yếu và thường xuyên rỉa vào lông. Điều này vô tình khiến lông Khướu bị xù lên, trông rất mất thiện cảm.

  Điều trị: Sử dụng nước muối pha loãng để tắm cho chim đồng thời kết hợp dùng Fronline để xịt vào cánh sẽ trừ được rận mạt.

  Và còn rất nhiều bệnh khác, Tóm lại để chim luôn khỏe mạnh thì cần cho chúng ăn uống tẩm bổ đầy đủ, kết hợp tắm nắng và cho đi ngủ sớm

  Tùy thuộc vào từng giống chim Khướu mà giá bán sẽ khác nhau, cụ thể:

  Cách Chọn Chim Chào Mào Bổi Hay.

  Đầu tiên các bạn nên biết về cách chọn trống mái trước đã. xem bài viết hướng dẫn phân biệt chào mào bổi trống, mái chính xác 100%.

  Tiếp theo các bạn quan sát tổng quan trong lồng bổi cả hàng trăm con. Xem con nào có dấu hiệu “đầu gấu” nhất (đầu gấu ở đây là nó sẽ đuổi các con khác cắn hoặc nhưng con đó tới gần nó thì sẽ bị ăn đòn…) thường những con chim này bạn thấy được nó rồi thì các bạn chú ý đến nó các bạn sẽ thấy những điều khác biệt của nó với những con khác như: đứng 1 mình, chỉ 1 điểm đó (bay thì bay nhưng vẫn về chỗ cũ đứng). Khi thấy được con chim này thì tiếp theo các bạn quan sát và phân tích về nó theo các tiêu chí sau:

  1. Đầu và mào chim: Về mào của chim chào mào theo mình biết thì có 4 loại các bạn ạ.

  Là loại nào cong và chỉa về phía trước giống các sừng của con lân. Những con mào lân thường không mất dáng bộ khi thi đấu vì mào khi nào cũng dựng về phía trước. Nếu chọn được những con đầu bi mũ lân thì càng tuyệt vời hơn. Dòng này thì hơi bị hiếm, khi thi đấu rất lỳ và không biết sợ chim.

  Là loại mào thẳng đứng, và có chóp mào nhọ. Theo quan điểm của tôi thì rất ít khi chọn dòng mào này, đồng ý rằng nhìn nó rất uy nghi đĩnh đạc nhưng khi nó mất bộ thì mào nó sẻ cụp về phía sau, nhìn không được đẹp lắm. Dòng mào đinh thì theo các anh em nghệ nhân là siêng hót, và mau mỏ.

  Là loại mào ngắn, không cao, có gốc mào dày. Chim chào mào có mào cui nhìn tướng chim trông có vẻ rất lì lợm và bản lĩnh. Mà đúng thật, những con mào cui thường rất lì lợm và thi đấu rất bản lĩnh, bền bỉ.

  Khi chọn chim các bạn phải chọn những con có đầu thật to, càng to càng tốt, vì những con có đầu to thường là chim khoẻ, dữ chim, thái độ thi đấu bản lỉnh và không biết sợ chim. Với cái tên gọi là chào mào rồi thì tất nhiên cái mào phải là ưu tiên số một.

  Nhìn chung khi chọn chim thì anh em nên chọn những con có gốc mào dày, tuyệt đối không nên chọn những con có gốc mào bị gãy và bị khuyết, những con có gốc mào gãy hay khuyết thường nhìn rất xấu tướng và không bền chim.

  Phần này mình có nói ở bài viết phân biệt chào chào trống, mái rồi. Ở bài viết này mình nói rõ thêm về cái tách của con chim chào mào trống sao cho đẹp và hay. Nhiều người bảo tách không quan trọng cho lắm nhưng mình thì ngược lại. Tách là một điểm nhấn rất mạnh trên khuôn mặt của chim. Nếu các bạn để ý kỹ sẻ thấy có rất nhiều con chim nó chỉ nhìn mặt đối thủ thì đối thủ đả lơ đi và bỏ đấu rồi. Khi chọn các bạn cố gắng chọn những con tách to, tách sệ xuống, nhìn trông rất dữ tướng.

  Cái này chắc nhiều bạn biết rồi, một con chim siêng mỏ luôn là tiêu chí được rất nhiều anh em quan tâm và thích. Khi ra thi đấu nếu lọt vào top, khi đó nước đấu chim đã đều hết rồi thì trọng trài họ sẽ chấm tới giọng hót của con chim chào mào. Thường thì những con mỏ mỏng, mỏ ngắn, thường là những con chào mào hót rất siêng và nhặm mỏ. Chọn được con có gốc mỏ to nữa thì càng tuyệt vời luôn. Những con có gốc mỏ to, rộng khi thi đấu thì thường cố tỏ ra to mồm hơn, giọt hót gắt hơn, uy lực hơn.

  Cách Chọn Và Chăm Sóc Chèo Lửa Bổi

  Hôm nay chúng ta cùng tâm sự chia sẻ đôi chút về vấn đề chọn và chăm sóc cũng như thuần dưỡng 1 chú chim chòe lửa sao cho hợp lý nhất và khoa học nhất.

  l Chúng ta sẽ đi tới vấn đề nhiều ae mới chơi bộ môn này gặp phải khi đã sở hữu những con chim đúng ý muốn của bản thân mà vì thiếu kinh nghiệm cũng như tay nghề chăm chim chưa tốt dẫn đến con chim của chúng ta vẫn chưa phát huy hết tố chất trong khoảng thời gian còn là bổi lở…

  +++++Thứ nhất… _ Túi tiền…(khả năng tài chính.) Cái này nói ra thì thừa quá..nhưng “liệu cơm gắp mắm” vẫn hơn…tùy theo điều kiện chơi và điều kiện kinh tế ae thôi.

  +++++vấn đề thứ 2… _Mua chim ở thời điểm nào tốt hơn…?? Đây là đều khá quan trọng…theo kinh nghiệm buôn chim của mình…thì nên mua ở thời điểm chim đang ở mùa sinh sản…

  +Chim thời kỳ sinh sản là thời kỳ chim sung mãn nhất…vẫn còn lửa rừng..như vậy, sau khi bắt từ rừng về đã qua nhiều khâu lái chim rồi mới tới tay khách hàng..chim vẫn còn 1 ít sức lực để chúng ta có thể vực dậy lửa rừng trong nó dễ hơn, như thế con chim nhanh có kết quả hơn… +Cân nhắc mua chim ở thời điểm chim thay lông ở ngoài tự nhiên..vì bản chất con chim thay lông hoặc chưa thay lông xong thì thể trạng chưa sung mãn lắm…bản thân mình buôn chim nhưng tới thời điểm này để buôn bán thì hơi ngán…mặc dù chim mùa này có nhiều con lông mới rất đẹp..các bạn nên cân nhắc thời điểm này so với thời điểm chim trong mùa sinh sản…

  _ Chọn chim như thế nào…??

  __Đa số quy trình chim có mặt trên thị trường là vậy ,tuy nhiên cũng có những ae bẫy chim rồi bán trực tiếp cho người chơi luôn hoặc có thể không qua nhiều khâu như mình nêu ra ở trên.

  __Còn về tố chất nết na sàn cầu thì hơi khó phát hiện được ở giai đoạn này,nếu có thì cũng may mắn thôi….để đánh giá 1 con chim ngon nết như vậy thì phải cần thời gian chăm sóc và trải nghiệm mới biết được…nếu biết được những nết na các kiểu như vậy rồi thì người bán chim sẽ bán giá khác cho bạn….tuy nhiên khâu chọn chim dựa trên sức khỏe con chim như vậy rất quan trọng, nhưng cũng để ý tới bộ và hình của chim nha,ví dụ như đầu sà hay bi,cổ thắt.cánh gà tre,dài đòn,chân trắng móng trắng,mỏ mỏng,mủi thông,bộ sẻ ,trung chim, đuôi tôm hoặc thẳng và dài hay ngắn sao nữa vì đây là những đặc điểm của những con chim đẹp … dù sao đã mất công chăm sóc thì chọn những con ngon lành cành đào sau này chơi mới thích.hỳ^.^ =

  __Chim vừa về đã trải qua nhiều quá trình vận chuyển đường xa như vậy nên sức khỏe chim bây giờ rất yếu, chúng rất dễ bị stress bỏ ăn, bỏ uống hay bị bệnh về đường tiêu hóa và hô hấp…

  __Khi chim bắt đầu về..chưa quen với môi trường nuôi nhốt..chúng ta nên giữ nguyên tập tính tự nhiên của chúng…

  __Chòe lửa là loại ăn mồi mặt đất nên ae để mồi trong những cái chén nhỏ để dưới bố lồng.. à .. Như thế này các bác ạ…chim lúc mới về thì nhác chim là đều không thể tránh…có những lúc nó bay nhảy tung tóe trong lồng hoặc mệt nằm dưới bố lồng để ngủ để tránh đi tầm nhìn…mà kiểu gì thì kiểu để mồi dưới bố lồng thì nó vẩn thấy mồi nên vẫn ăn

  * Ngày 1 cho chim uống nước lọc bình thường để chim đở mệt khi đi đường dài về.

  * Ngày 2 đến ngày 4 hoặc 5 thì pha với men tiêu hóa hoặc B complex nhưng mình hay sử dụng men tiêu hóa pha loảng với nước cho uống..uống trong ngày rồi ngày sau thay nước mới..(có lần mình cho ăn sửa chua Vinamilk nửa đấy ae ạ,haha..) à mục đích của việc làm này là kích thích chim ăn..thức ăn dể tiêu hóa từ đó chim ăn nhiều sẻ nhanh khỏe hơn..

  l Lưu ý nho nhỏ …bạn củng có thể trộn với men tiêu hóa với trứng kiến khi cho chim ăn…với liều lượng vừa phải và ăn trong ngày nếu bạn thích cách làm này…

  l Về Lồng nuôi.. lồng yêu cầu lớn nhỏ tùy theo tỉ lệ thuận với đuôi chim…nhưng lồng ,bố, áo lồng thì phải sạch sẻ ngon lành..phòng bệnh hơn chửa bệnh…

  à Trong thời gian này…nên để chim chỗ yên tĩnh.3 đến 5 ngày…tránh những tiếng động như tiếng người xe cộ ,tiếng động cơ và quan trọng nhất là tránh mèo chuột…giai đoạn này theo tôi không nên mở áo lồng hay để chữ A làm gì…giai đoạn này là giai đoạn hồi sức..gọi là giai đoạn..ăn,ngủ,đụ,ỉa. à nếu giai đoạn này diễn ra ngon lành và thuận lợi thì chim rất nhanh hồi phục có khi đã hót sổng trong lồng lun rồi…

  * Lưu ý chúng tôi vừa về chớ đừng vô cám vội…cứ chăm chim tốt trong tuần lể đầu tiên bằng mồi tươi với công thức tôi gọi là bữa tiệc buffe tôi đã giới thiệu ở trên..và hoàn toàn là 100% mồi tươi…không có cám mà mồi tươi đa dạng thì chim cũng căng lửa ngon lành…cám mà không có mồi tươi thì hay lình xình.nên cứ mồi tươi thẳng tiến..

  __ Thời gian đầu chim cần hồi sức và khỏe mạnh nên khi chúng ta vào cám cho chim, cách gì thì cách cũng phải cho ăn mồi tươi ít lại để chim đói rồi tập từ từ cho chim ăn cám..việc làm này vô tình làm chim đói dẫn biếng ăn dần dẫn tới kiệt sức hoặc suy chim., vậy nên cứ từ từ..không vội vàng gì hết…

  * Hoặc trộn trứng kiến với cám cho ăn trong ngày…( mà cám bột nha )..cám bột dính hơn khi trộn với trứng kiến..

  * Cuối ngày trước khi cho chim ngủ thì cho nó ăn vài con cào cào hoặc dế để lấy lại sức cho chim..

  * Thời gian vào cám cho chim thì tùy từng người và từng con..có thể 5 hoặc 7 ngày tùy theo nhưng để ý cóng nước với bố lồng có cám rơi hay không..nước mà đục ngả vàng vàng là chim đả bắt đầu quen dần với cám…( tôi để ý thấy mấy con chim tôi vô cám nó ăn buồn cười lắm ae ạ…nó mổ cám 3 4 lần là 1 lần uống nước,như kiểu chúng ta ăn mỳ sống rồi uống nước vậy.haha.. )

  ***Đối với cách thuần chim của tôi cũng đơn giản…cứ mồi tươi tôi cho ăn sml rồi để áo lồng chữ A tối ngủ thì đóng lại…cứ như vậy ngày này qua ngày khác thì chú chim cũng quen dần.chim mà căng và sung thì thuần tương đối rất là dễ ae ạ..đối với chòe lửa thì thuần khá là đơn giản không mất nhiều thời gian đâu.

  l Lưu Ý Đây có thể được coi là kinh nghiệm qua trải nghiệm chơi chim và bán chim của cá nhân mình để các bạn có thêm 1 thông tin tham khảo…có thể cách của mình sẽ phù hợp với người này và không phù hợp với người khác…các bạn có thể làm theo hoặc là không… Nếu bạn thích bài viết này của mình hãy cho mình 1 like,nếu bạn thấy bài viết này có ích cho bạn thì share về tham khảo,nếu bạn không thích bài viết thì cho mình 1 nhận nhận xét.

  Bạn đang xem bài viết Cách Chọn Khướu Bổi Hót trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!