Xem Nhiều 3/2023 #️ Bộ Sưu Tập Những Loài Chim Hót Hay Nhất Việt Nam – Kỹ Thuật Nuôi Trồng # Top 4 Trend | Topcareplaza.com

Xem Nhiều 3/2023 # Bộ Sưu Tập Những Loài Chim Hót Hay Nhất Việt Nam – Kỹ Thuật Nuôi Trồng # Top 4 Trend

Cập nhật thông tin chi tiết về Bộ Sưu Tập Những Loài Chim Hót Hay Nhất Việt Nam – Kỹ Thuật Nuôi Trồng mới nhất trên website Topcareplaza.com. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chim Sơn Ca

Сhim Sơn Cа dáng người nhỏ, chỉ đi không nhảy. Sắc lông từ vàng nhạt đến nâu đậm. Ngón chân sau khá dài, ăn sâu bọ và hạt. Mùa xuân chim Sơn Ca kết đôi, đẻ từ 3 trứng đến 5 trứng. Cuộc sống сủa đôi trống mái rất thân mật. Cả hаi đều ấp và nuôi con. Ngày nay con người tа thường dùng thức ăn tổng hợp, chim vẫn khoẻ mạnh và dễ nυôi.

Sơn Ca có tiếng hót rất hay, trong và caо. Chim Sơn Ca có tập tính bay vút lên trời cao rồi từ từ hạ cánh, vừа hạ cánh νừа hót từng hồi rất hay. Vì vậy mà lồng nuôi chim Sơn Ca phải cao đến hơn một mét. Chim trống có ngù lông ở đầu, tiếng chim trống vang, сó ba thể âm gọi là tam thanh.

Tam thanh:

* Giọng phải thanh và cao, trong, không chóe, không chói tai.

* Giọng bình phảі đều, uyển сhυyển, êm diệu, không đục, trong.

* Giọng trầm, ấm áp, không rè.

Tứ tuуệt

* Âm tuyệt

* Điệu tuyệt là tiết tấu rộn ràng, nhịp nhàng tươi ѕáng.

* Thế tuyệt là phong cách, lúc hót phải đậu nơі đỉnh cao, vươn cổ, rung cánh, mào dựng.

* Thì tuyệt: Hót lâu, không đứt quãng, không sợ khi có đối thủ.

Chim Họa Mi

Chim Họa Mi màu lông không đẹp nhưng có viền mắt màu lam nên gọi là Họa Mi. Để có một Họa Mi haу phải chọn theo tiêu chuẩn:

* Trường: Thân, đuôi, mỏ, chân, mí mắt phải dài.

* Đoản: Các bộ phận trên của chim Họa Mi ngắn đều. Loại này dễ dạn người hơn nhưng tiếng hót không hay bằng “tướng ngũ trường”.

Chim họa mi bị khàn giọng và há miệng phải làm sao?

Hầu hết Họa Mi đều nhát người nên khó thuần. Muốn chіm dạn phải nuôi lâu hay nuôi chim con. Họа Mi có giọng hót rất hay:

* Giọng hồi: Tiếng hót của chim đổ dồn từ cao xuống thấp.

* Giọng đổ: Tiếng hót có một độ сao, rung rất đều như tіếng rung cần violon.

* Giọng ngắt: Tiếng hót nghẹn ngào, đứt quãng. Một dân chơi chim cảnh Hà Nội cho biết.

Tiếng hót Chích Choè than to, vang, đủ các giọng hồi, giọng đổ νà hay hót, dạn người. Giọng than có đủ các cung bậc сao, thấp và trầm, khi rung như đàn violon.

Tuy giọng hót không dồn như Họa Mі nhưng Chích Choè  than được xếp vào làng tứ đại danh ca vì nó thường hót sυốt ngày, giọng rất thanh trong.

Chích Choè lửa có tiếng hót rất trong, hay nhất là lúc sáng sớm  nhưng có nhược điểm là уếυ, khó nuôi, khảnh ăn. Nó chỉ thích ăn sâu bọ, trứng kiến vì thế nên không được ưa chuộng như các thứ chim trên.

Bộ Sưu Tập Những Loài Chim Hót Hay Nhất Việt Nam

Chim Sơn Ca dáng người nhỏ, chỉ đi không nhảy. Sắc lông từ vàng nhạt đến nâu đậm. Ngón chân sau khá dài, ăn sâu bọ và hạt. Mùa xuân chim Sơn Ca kết đôi, đẻ từ 3 trứng đến 5 trứng. Cuộc sống của đôi trống mái rất thân mật. Cả hai đều ấp và nuôi con. Ngày nay con người ta thường dùng thức ăn tổng hợp, chim vẫn khoẻ mạnh và dễ nuôi.

Sơn Ca có tiếng hót rất hay, trong và cao. Chim Sơn Ca có tập tính bay vút lên trời cao rồi từ từ hạ cánh, vừa hạ cánh vừa hót từng hồi rất hay. Vì vậy mà lồng nuôi chim Sơn Ca phải cao đến hơn một mét. Chim trống có ngù lông ở đầu, tiếng chim trống vang, có ba thể âm gọi là tam thanh.

Tam thanh:

* Giọng phải thanh và cao, trong, không chóe, không chói tai.

* Giọng bình phải đều, uyển chuyển, êm diệu, không đục, trong.

* Giọng trầm, ấm áp, không rè.

Tứ tuyệt

* Âm tuyệt

* Điệu tuyệt là tiết tấu rộn ràng, nhịp nhàng tươi sáng.

* Thế tuyệt là phong cách, lúc hót phải đậu nơi đỉnh cao, vươn cổ, rung cánh, mào dựng.

* Thì tuyệt: Hót lâu, không đứt quãng, không sợ khi có đối thủ.

Chim Họa Mi màu lông không đẹp nhưng có viền mắt màu lam nên gọi là Họa Mi. Để có một Họa Mi hay phải chọn theo tiêu chuẩn:

* Trường: Thân, đuôi, mỏ, chân, mí mắt phải dài.

* Đoản: Các bộ phận trên của chim Họa Mi ngắn đều. Loại này dễ dạn người hơn nhưng tiếng hót không hay bằng “tướng ngũ trường”.

Hầu hết Họa Mi đều nhát người nên khó thuần. Muốn chim dạn phải nuôi lâu hay nuôi chim con. Họa Mi có giọng hót rất hay:

* Giọng hồi: Tiếng hót của chim đổ dồn từ cao xuống thấp.

* Giọng đổ: Tiếng hót có một độ cao, rung rất đều như tiếng rung cần violon.

* Giọng ngắt: Tiếng hót nghẹn ngào, đứt quãng. Một dân chơi chim cảnh Hà Nội cho biết.

Tiếng hót Chích Choè than to, vang, đủ các giọng hồi, giọng đổ và hay hót, dạn người. Giọng than có đủ các cung bậc cao, thấp và trầm, khi rung như đàn violon.

Tuy giọng hót không dồn như Họa Mi nhưng Chích Choè than được xếp vào làng tứ đại danh ca vì nó thường hót suốt ngày, giọng rất thanh trong.

Chích Choè lửa có tiếng hót rất trong, hay nhất là lúc sáng sớm nhưng có nhược điểm là yếu, khó nuôi, khảnh ăn. Nó chỉ thích ăn sâu bọ, trứng kiến vì thế nên không được ưa chuộng như các thứ chim trên.

Kỹ Thuật Nuôi Chim Yến Hót Hay

Chuồng nuôi chim yến để hót thì chọn loại lồng có kiểu dáng đẹp loại tròn hay loại vuông đều được miễn sau cho tiện dùng, dễ treo dễ di chuyển và nhất là dễ làm vệ sinh. Lồng có dường kính 30cm hay lớn hơn đều được và cao 40cm là vừa.

Ngoài thị trường có bán rất nhiều loại nhưng chủ yếu có hai dạng lồng là dài 0,8m ngang 0,4m và cao 0,45m ngăn làm hai và dài 1,2m ngang 0,4m cao 0,45m ngăn làm 3 ngăn.

Loại dài 0,8m ngang 0,45m cao 0,45m ngăn làm hai và dài 1,2m cao 0,45m ngang 0,45m ngăn làm 3 phần vì chọn kích thước nhỏ hơn vẫn được nhưng khi chim đẻ dược ổ 5 hay 6 con chim con thì chim bố mẹ nuôi con chật chội làm chim bồ mẹ bị hư bộ lông màu suy và ảnh hưởng đến việc sinh sản, mau tàn và đẻ không sai.

Tùy chỗ để lồng nuôi mà chọn loại cho tiện việc chăm sóc sau này tất cả loại lồng nuôi chim giống nên làm ngăn rời để tiện ghép cặp cho chim lúc cho sinh đẻ và đáy lồng cũng làm rời để tiện cho việc làm vệ sinh.

Chuồng nuôi chim phải được để nơi tránh gió lùa, và đủ ánh sáng, dễ quan sát và tiện cho làm vệ sinh, lúc lứa chim con nhiều thì rút ngăn giữa ra cho chim cha, mẹ nuôi chim con được tốt hơn.

Chim con nói ở đây là chim mới lẻ mẹ tức 30 ngày tuổi đến 60 ngày tuổi.

Giai đoạn này rất quan trọng trong cuộc đời của chim nếu ta nuôi không tốt thì ảnh hưởng rất nhiều đến tiếng hót của chim trống và sinh sản của chim mái sau này, vì thế ta phải cho ăn đủ chất để chim phát triển tốt. Một số loại thức ăn cho chim như:

Bánh mì nhúng nước, trứng luộc thật chín và rau xanh, hạt kê vì chim con mới ra ổ nên chưa biết ăn bột nên ta phải tập dần dần cho chúng biết ăn bằng cách lấy lòng đỏ trứng gà luộc thật chín tán nhuyễn với bột tập cho chúng ăn. Chú ý là khi bánh mì, trứng, rau bị héo thì phải thay mới ngay vì khi bị héo thì chim không ăn hoặc chúng ăn sẽ bị bệnh đường ruột.

Khi chim được 2 tháng ta cho ăn khác.

Chim từ 2 tháng đến 5 tháng, thời gian này phải cho ăn theo chế độ chim hậu bị vì nếu ta cho ăn tốt quá thì ảnh hưởng cho sinh đẻ sau này tránh tình trạng chim bị mập sẽ dẫn đến đẻ trứng nhỏ, đẻ ít .. không chịu thay lông, chim bỏ ổ không chịu ấp trứng nên ta cho ăn như sau.

Trứng luộc cho ăn tuần lễ hai lần với 10 con ăn một trứng .

Tăng cường cho ăn hạt kê còn vỏ hay bóc vỏ, rau cải nhiều hơn, nhiều ở đây có nghĩa là cho ăn cả ngày giai đoạn này ta chia chim trông nuôi riêng mái nuôi riêng, chim trống cho ăn tốt hơn chim mái bằng cách cho ăn trứng tuần lễ ba lần và có thể cho ăn thêm hạt láng và uống thêm vitamin A, D3, E vì có cho ăn và uống như vậy sau này chim trông mới sung và đạp mái có cồ ngay từ lứa đầu.

Chim trống thông thường để đạp mái có cồ thường chim vàng, agate, xanh, trắng vào tháng thứ 8 là có thể ghép dược riêng chim hồng yến thường thì 10 tháng mới ghép được nói chung những con trống xung mãn tiếng hót vang vội thì ghép được vì ghép sớm thường lấy được vài ổ thì con trống bị suy hay không có cồ, con mái thường thì đẻ vào tháng thứ 6 cách ghép như sau:

Cho con trống và mái định ghép ở kề bên sát nhau cách vách ngăn bên lồng con mái để ổ sẵn khi nào con mái xoáy ồ tròn (vật liệu làm tổ thường bằng dăm bào, chỉ bố hay chỉ sơ dừa và ở làm bằng tre đang hay rổ nhựa có đường kính 13 cm và sâu 10 cm) và sâu thì thả trống vào sau ba, bốn ngày thì đẻ tránh thả sớm vì ghép chim sớm con trống rượt đuổi con mái làm con máy sợ dễ đẻ trứng non vì con mái chỉ cho con trống đạp mái trước khi đẻ 3 đến 4 ngày. Hay chim mái nuôi tập thể ta để ổ đẻ vào chuồng con nào xoáy ô thì bắt ra ghép luôn, chim mái gần đẻ có hiện tượng chớp cánh và nhảy nhót lăn săn như gà tìm ổ đẻ vậy.

chim đẻ thông thường từ 2 đến 6 trứng tùy vào người nuôi trứng đầu tiên có bông nhiều và bông ít dần cho các trứng kế tiếp và trứng chót có màu xanh không có bông. Vì chim yến ấp thường thì nở vào ngày 12 hay 13 tùy theo thời tiết nóng hay lạnh cho nên ta khi chim đẻ ta lượm trứng ra cho nó ấp trứng giả khi nào nó đẻ trứng chót cho vào ấp một lượt và nở một lượt thì chim con sẽ lớn đều nhau.

Chim con mới nở ta cần cho chim mẹ ăn đầy đủ để chim con ăn tốt thì chim con mau lớn và khỏe mạnh muốn vậy cho ăn như sau: bánh mì không đường nhúng nước, trứng gà luộc thật chín và cải thìa hay xà lách. Ba thứ này không thể thiếu và cách vài giờ phải xem thức ăn có bị chua và cải có héo không nếu bị chua và héo thì phải thay ngay vì chim mẹ không cho con ăn thức ăn có mùi còn như chim mẹ cho con ăn nó bị đường ruột dẫn đến chim con bị đèo hay ỉa chảy mà chết. Khi chim con được 15 ngày tuổi thì phải để thêm ổ mới vào nếu không chim mẹ sẽ bức lông chim con làm ổ, thường thì chim mẹ có thể đẻ lứa kế tiếp sau ngày 15, chim mẹ vừa đẻ lại và vừa nuôi con lúc này ta theo dõi khi chim con biết mổ tự ăn được là ta lẻ bầy thường sau 30 ngày tuổi. Chú ý khi bắt chim con ra nên thả chung với vài con lớn để nó dạy cho chim con biết chỗ ăn cũng như uống nước cần chú ý vì chim con mới lẻ bầy dễ bị chết vì ăn uống không được và chăm sóc như ở phần 2.

Thức ăn hạt: đa dạng, sử dụng tất cả các loại hạt nhỏ vừa miệng chim mà VN có thể tìm được.

50% kê (bao gồm tất cả các loại kê vỏ vàng, kê vỏ đỏ, kê vỏ trắng với số lượng bằng nhau hoặc nhiều kê vàng, nhiều kê đỏ hơn tuỳ mùa), 20% hạt yến mạch, 20% hạt cải xanh, 10% hạt mè (hạt vừng) gồm 5% mè ðen+5% mè vàng. Có thể cho thêm hoặc thay vào kê một chút thóc (lúa) loại hạt nhỏ, vỏ mềm, hoặc hạt hướng dương nhỏ.Trong trường hợp khó tìm hạt yến mạch, có thể thay thế bằng hạt xà-lách. Mỗi chú chim kích thước bình thường ăn khoảng 1-1.5 muỗng canh hạt hỗn hợp/ngày. Nếu chuồng nhỏ, chật chội, nên hạn chế số lượng hạt mè, hướng dương, vì ăn nhiều mà ít hoạt động chim sẽ béo phì. Nếu chuồng rộng rãi, chim bay nhảy thoải mái, thì có thể tăng lượng hạt béo lên.

Bánh mì khô (loại nhạt hoặc có chút bơ) bóp nhuyễn hay nghiền nát thành bột bánh mì.

Trứng gà luộc chín từ 15-20 phút, để từ từ cho trứng nguội. Không nên dùng nước lạnh để làm trứng nguội ngay, sẽ thay ðổi một số thành phần trong trứng, chim ăn khó tiêu. Sử dụng cả lòng đỏ, lòng trắng, dùng cái dĩa nghiền trứng thật nhỏ.

Cà-rốt tươi rửa sạch, băm hoặc xay nhuyễn.

Trộn tất cả 3 thành phần trên vào nhau, tạo ra một hỗn hợp thức ăn mềm không quá dính tay. Chim ăn sẽ rất ngon miệng. Mỗi ngày hoặc cách ngày cho chim ăn một lần theo khẩu phần 1 muỗng cà-phê/1 con. Nếu chim ăn không hết thì cuối ngày cần vứt bỏ thức ăn mềm đi, vì qua ngày chúng sẽ bị lên men.

Ðể khỏi mất thời gian chuẩn bị, bột bánh mì có thể làm sẵn một vài kí cất nơi khô ráo, cà-rốt xay nhuyễn cất vào lọ thuỷ tinh sạch để trong tủ lạnh được 1 tuần-10 ngày, trứng luộc sẵn vài quả để tủ lạnh. Khi cần chỉ việc lấy ra trộn vào là xong.

Rau xanh: Rau xà-lách là loại rau thường được sử dụng cho chim cảnh ăn, trên thực tế các bạn có thể sử dụng gần như tất cả các loại rau xanh thông thường khác: cải xanh, cải thảo, bắp cải, rau dền, rau muống… miễn là rau được rửa sạch sẽ, vẩy khô. Chỉ lưu ý tránh không cho chim ăn các loại rau có nhiều dầu, có mùi hoặc nhiều nhớt như mùng tơi, rau đay…

Ngoài ra, một trong những món khoái khẩu của chim là mầm hạt, bạn có thể gieo hạt kê, lúa, yến mạnh, thậm chí cả đậu xanh, đậu đen… trên cát sạch, đất ẩm cho nẩy mầm khoảng 5-10 cm, lấy ra rửa rạch cho chim ăn, sẽ cung cấp lượng vitamin và khoáng chất tuyệt vời cho chim.

Ðủ đủ chín cũng là nguồn cung cấp carotine rất tốt (như cà-rốt), giúp cho bộ lông chim rực rỡ.

Đối với màu sắc của yến thì mỗi người có một sở thích, do đó nên chọn theo màu sắc mà mình thích. Thích thuần màu hay thích chim vân là tùy vào sở thích của mỗi người. Nhưng không nên chọn chim lem Phải chú ý chim thuần màu thì phần lông cứng (cánh, đuôi) không nên mua chim có sợi màu trắng (đối với hoàng, thanh, agat, isabel…), có thể xem phần lông mặt dưới đuôi phía hậu môn để biết độ thuần của màu lông. Ngoài ra, tỷ lệ chim con lem của những con bạch, hoàng, hồng thuần màu nhưng chân + mỏ bị đen khá cao thế nên phải xem xét trước khi mua. Một số người chấp nhận mua những con chim đẹp giá cao nhưng mua về 1 thời gian thì thấy lông cánh hoặc đuôi mọc ra sợi lông trắng, mất giá trị thẩm mỹ, đấy là do người bán đã nhổ sợi lông trắng đi trước khi bán.

Những người nuôi chim cảnh Hà Nội cho biết chim yến khỏe là con chim khi ở trong lồng thường nhảy nhót, cử động linh hoạt, thần thái tự nhiên, không ủ rũ.

Lông ôm sát người đồng thời có độ bóng là chim khỏe mạnh. Con chim nào lông xù xù không bóng thường là chim già hoặc chim bệnh.

Đối với chim khỏe mạnh thì hai mắt luôn mở to, nhìn vào thấy linh hoạt có thần, nhìn thấy tay người để sát lồng liền bay đi chỗ khác. Nếu phản ứng chậm hoặc không nhìn thấy thường là do bị cận thị hoặc mắt bị đục.

Với những người nuôi chim cảnh làm giàu cho biết khi cầm chim trên tay có cảm giác chắc tay, có độ nặng, vùng vẫy có lực tức là chim khỏe mạnh. Dùng miệng thổi phần ngực để quan sát, nếu da căng, màu đỏ hoặc xen lẫn những vạch mỡ vàng tức là chim được nuôi tốt, đầy đủ dinh dưỡng. Ngược lại nếu da nhăn nheo không căng, thường là chim nuôi kém. Nếu bụng chỉ có một màu vàng thì do con chim quá béo, tích mỡ lại. Cả hai loại này đều không nên mua.

Khi chọn mua chim đực, nên nhẫn nại ngồi quan sát một lúc nghe xem giọng hót của nó ra sao. Hơi có dài không? Hót được mấy giọng? …

Ngoại hình phải gọn gàng, dáng đứng thẳng, bám cầu chắc chắn. Thông thường chim đực có bề ngoài to, dài hơn chim mái. Quan sát xem hai chân có tật lỗi gì không.

Tổng Hợp Những Loài Chim Cảnh Dễ Nuôi Nhất Tại Việt Nam

Tổng hợp các loại chim cảnh dễ nuôi phổ biến nhất.

Sở hữu một chất giọng chuyên nghiệp được đánh giá là hàng cực phẩm cùng với một ngoại hình nhỏ nhắn đáng yêu. Những chú chim sơn ca luôn là sự lựa chọn hàng đầu của những người yêu thích thú chơi chim cảnh tao nhã. Chúng không cầu kì trong thức ăn, bạn hoàn toàn có thể tìm kiếm những loại này ở bất kì một cửa hàng chim cảnh nào. 2. Chim chích chòe

Nếu bạn không cảm thấy phiền phức bởi thói quen hót vào giờ trưa hay nửa đêm của chúng thì việc nuôi và sở hữu một chú chim chích chòe là một điều khá thú vị. Với giọng ca trong trẻo và cao vút những thứ âm thanh mà chúng cất lên rất lay động lòng người. Chúng cũng khá dễ nuôi và thức ăn của chúng cũng không cần cầu kì.

Chim họa mi gắn với một câu chuyện buồn nhưng tất cả điều đó là minh chứng rõ ràng nhất về chất giọng đặc biệt của loài chim này. Mặc dù chúng sở hữu một ngoài hình không được đẹp nhưng giọng ca của chúng được đánh giá cao với độ ngân nga trong trẻo. Đôi khi chúng cũng cất lên những tiếng tâm tình thủ thỉ như một người đang mang nặng tâm sự. Và cũng chính tiếng hót này đã mang đến cho người nghe một cảm giác vô cùng dễ chịu có khả năng xóa tan đi căng thẳng mệt mỏi. Bởi vậy người ta lựa chọn giống chim này muốn được nghe giọng hót của chúng như một liều thuốc tinh thần giúp xua tan mệt mỏi

Thật là sai sót nếu không đưa chim chào mào vào trong danh sách những loài chim cảnh dễ nuôi nhất. Bởi nếu như bạn nuôi chúng chỉ với mục đích giải trí không đem thi thố tại các đầu trường lớn thì hàng ngày bạn chỉ dành cho chúng một khoảng thời gian ngắn để chăm sóc chúng là đủ. Chúng có thẻ ăn được rất nhiều các loại hoa quả và những loại hoa quả này cũng rất dễ tìm. Giọng hót chim chào mào cũng được đánh giá rất cao về sự đặc trưng trong từng âm sắc

Chim Hoàng Anh cũng là một trong những những loài chim cảnh dễ nuôi được khá nhiều người sành chim yêu thích và săn lùng. Chúng sở hữu một giọng hót được đánh giá giống như chim sẻ tuy nhiên thánh thót và hay hơn. Thức ăn của chúng cũng chủ yếu là hoa quả rất dễ tìm.

Bạn đang xem bài viết Bộ Sưu Tập Những Loài Chim Hót Hay Nhất Việt Nam – Kỹ Thuật Nuôi Trồng trên website Topcareplaza.com. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!